Tích trữ xăng bằng app để "vượt bão giá"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ứng dụng PriceLOCQ cho phép người dùng tích trữ nhiên liệu với giá đã định bằng cách chuyển đổi các giao dịch mua thành tín dụng kỹ thuật số mà sau đó được đổi tại các trạm xăng của SEAOIL Philippines.
Một người lái mô tô sử dụng ứng dụng PriceLOCQ để đổ xăng tại một trạm xăng ở Muntinlupa, Metro Manila, Philippines, ngày 7/4/2022. Ảnh: Reuters Một người lái mô tô sử dụng ứng dụng PriceLOCQ để đổ xăng tại một trạm xăng ở Muntinlupa, Metro Manila, Philippines, ngày 7/4/2022. Ảnh: Reuters

John Aldwin Bagabagon, một người đam mê mô tô Philippines, đã lái xe dễ dàng hơn nhiều người khác trong năm nay dù giá nhiên liệu trong nước tăng lên mức kỷ lục.

Bagabagon, 35 tuổi và gia đình anh nằm trong số 200.000 người tiêu dùng chuyển sang một ứng dụng "cây nhà lá vườn" để đảm bảo tín dụng cho nguồn cung cấp nhiên liệu số lượng lớn với giá rẻ, tiết kiệm khoảng 50% chi phí mua xăng của họ trong 4 tháng qua. Bagabagon cho biết: “Tôi đã tiết kiệm được rất nhiều đặc biệt là khi giá xăng đang tăng hàng tuần".

Mark Yu, người đã tung ra ứng dụng PriceLOCQ vào năm 2020 và có gia đình sở hữu công ty nhiên liệu độc lập SEAOIL, cho biết, việc sử dụng ứng dụng này đã "tăng vọt" kể từ khi giá xăng bắt đầu tăng trong năm nay, đặc biệt là cuộc xung đột Nga- Ukraine làm căng thẳng thị trường xăng dầu thế giới.

Doanh số bán xăng qua ứng dụng PriceLOCQ chỉ trong một ngày vào giữa tháng 3 đã đạt 2 triệu lít, tương ứng với lượng xăng trong cả tháng 2 do người tiêu dùng tranh giành để đón đầu giá tăng đột biến.

Một nửa khách hàng của PriceLOCQ là khách hàng mới của SEAOIL, công ty chiếm khoảng 6% thị trường nhiên liệu bán lẻ, Mark Yu, Giám đốc tài chính của SEAOIL, cho biết.

Theo Yu, PriceLOCQ là ứng dụng duy nhất thuộc loại này trong khu vực,. Liên doanh cá nhân của anh, LOCQ, đứng sau nó và hợp tác với các công ty bảo hiểm rủi ro để bù đắp rủi ro trong bối cảnh giá cả biến động.

Tích trữ xăng bằng app để "vượt bão giá" ảnh 1

Philippines nhập khẩu hơn 90% nhu cầu nhiên liệu hàng năm. (Ảnh minh họa)

Dữ liệu của chính phủ cho thấy giá nhiên liệu ở thủ đô Manila, nơi có 13 triệu dân, đã tăng 30% đối với xăng và 66% đối với dầu diesel trong năm nay. Xăng đạt kỷ lục 81,85 peso (1,56 USD) / lít vào giữa tháng 3/2022.

Những người đầu tiên áp dụng PriceLOCQ có thể mua tới 600 lít (158,5 gallon) xăng và các sản phẩm diesel để tiếp nhiên liệu trong tương lai với giá khoảng 20 peso / lít. Giá bây giờ là khoảng 79 peso một lít.

Bernard Flores, nhà tư vấn tài chính của Pru Life UK, cho biết trong khi việc chốt giá ở một thị trường đang tăng đang hấp dẫn, người tiêu dùng được khuyến cáo không nên tích trữ xăng và mua theo nhu cầu của mình.

Các nhà chức trách cũng đã cảnh báo khách hàng hiểu những rủi ro tiềm ẩn của việc sử dụng ứng dụng, bao gồm khả năng không thể chuyển nhượng của các khoản tín dụng và nguy cơ tích trữ nhiên liệu số lượng lớn khi ​​giá giảm.

"Nó giống như thị trường chứng khoán, nơi bạn tìm thấy mức giá mong muốn mà bạn thích và bạn giữ vững nó. Bất cứ điều gì xảy ra, cho dù giá tăng hay giảm, bạn đều bị khóa trong đó", Flores nói.

Mặc dù vậy, nhiều người lái xe vẫn không hề nao núng, đặc biệt là những người làm công việc liên quan đến di chuyển thường xuyên trên đường. "Nếu ứng dụng này không tồn tại, chúng tôi sẽ gặp khó khăn vì ... chúng tôi sử dụng xăng mỗi ngày", nhân viên giao hàng Johnrey Omolon nói.

"Đó là một sự trợ giúp rất lớn. Chúng tôi phải chuẩn bị (cho những thay đổi) mỗi khi giá xăng dầu tăng", Johnrey Omolon cho biết.

Diệu An (theo Reuters)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Google tại Nga xin phá sản

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Chi nhánh Google tại Nga đã đệ trình tuyên bố phá sản vào tháng 5 sau khi giới chức trách thu giữ tài khoản ngân hàng của công ty. Động thái khiến Google Nga không thể trả lương cho nhân viên cũng như nhà cung cấp, Interfax đưa tin.

MobiAgri- bắt nhịp Chuyển đổi số nông nghiệp

MobiAgri- bắt nhịp Chuyển đổi số nông nghiệp
(PLVN) - Là doanh nghiệp tiên phong trong Chương trình “Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” lĩnh vực nông nghiệp, tháng 1 năm 2022 Tổng công ty Viễn thông MobiFone cho ra mắt dịch vụ Nền tảng Nông nghiệp thông minh mobiAgri.

FPT Software và Landing AI phát triển gói giải pháp trong vận hành nhà máy thông minh

Hợp tác giữa FPT Software và Landing AI phát triển gói giải pháp kiểm định trực quan cho nhà máy thông minh.
(PLVN) - Landing AI - Công ty tiên phong lĩnh vực thị giác máy và trí tuệ nhân tạo tại Silicon Valley được thành lập bởi Tiến sĩ Andrew NG - chuyên gia hàng đầu thế giới về AI, vừa hợp tác chiến lược với FPT Software (Công ty thành viên của Tập đoàn FPT) triển khai giải pháp kiểm định thông minh bằng hình ảnh trong các ngành công nghiệp, nhà máy sản xuất.

FPT sát cánh cùng quốc gia, doanh nghiệp đột phá kinh tế số

Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - Châu Á 2022 (Vietnam - ASIA DX Summit 2022) diễn ra trong 2 ngày 25-26/5 tại Hà Nội.
(PLVN) - Tham dự sự kiện Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - Châu Á 2022 (Vietnam - ASIA DX Summit 2022), Tập đoàn FPT đã trình diễn hệ sinh thái chuyển đổi số toàn diện Made by FPT đang góp phần thúc đẩy mạnh mẽ tiến trình chuyển đổi số thành công tại nhiều tỉnh thành địa phương, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Lấy nông dân làm trung tâm để hỗ trợ các sản phẩm khoa học công nghệ

TS Nguyễn Xuân Cường - Nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và GS TS Nguyễn Thị Lan - Giám đốc Học viện NNVN khen thưởng các giảng viên có thành tích trong nghiên cứu khoa học.
(PLVN) - Hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/05) năm 2022, Học viện Nông nghiệp Việt Nam (NNVN) đã phát động phong trào nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong toàn Học viện; Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền phổ biến về pháp luật khoa học công nghệ (KHCN).

Chuyện về những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31

Niềm vui của những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31.
(PLVN) - Tạm gác một bên những niềm vui nho nhỏ bên bữa cơm gia đình, không thể trực tiếp theo dõi những trận thi đấu mà mình yêu thích, phải làm việc với công suất tối đa, … để đảm bảo hạ tầng viễn thông – CNTT của Đại hội được an toàn, xuyên suốt, đó là câu chuyện của những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31.

Tuổi trẻ Quân đội chiếm lĩnh các đỉnh cao khoa học

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Bằng khen cho 49 đồng tác giả của hai công trình đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học - công nghệ.
(PLVN) -  Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo là một điểm sáng, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để tuổi trẻ quân đội phát huy tiềm năng, sức sáng tạo, hiện thực hóa nhiệt huyết và khát vọng vươn lên chiếm lĩnh những đỉnh cao khoa học. Từ bệ phóng này, nhiều bạn trẻ trong quân đội đã vinh dự đoạt giải thưởng cao quý nhất: Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ.

Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng sơ khảo

Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng sơ khảo
(PLVN) - Ngày 18/05/2022, Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture năm 2022 chính thức bước vào vòng Sơ khảo. Với chủ điểm “Hồi Sinh và Tái Thiết”, tổng số hồ sơ đề cử tham gia quá trình đánh giá của Giải thưởng VinFuture mùa 2 lên đến 970, đến từ các nhà khoa học, tổ chức uy tín từ hơn 70 quốc gia trên khắp 6 châu lục.

Phát động Cuộc thi tác phẩm báo chí về đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2022-2025

Phát động Cuộc thi tác phẩm báo chí về đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2022-2025
Ngày 19/5, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Báo Nhân Dân và Tạp chí Cộng sản phối hợp tổ chức họp báo giới thiệu Cuộc thi tác phẩm báo chí về đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2022-2025. Đây là một

VNPT và Cisco hợp tác phát triển các giải pháp kết nối thế hệ mới cho doanh nghiệp

Ông Sanjay Kaul, Chủ tịch phụ trách Hoạt động kinh doanh giải pháp dành cho nhà cung cấp dịch vụ của Cisco Systems, Khu vực Châu Á Thái Bình Dương và ông Huỳnh Quang Liêm, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT trao đổi Biên bản ghi nhớ. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) -  Ngày 17/5/2022, tại San Francisco, Hoa Kỳ, với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Công ty Cisco vừa ký kết Biên bản ghi nhớ (Memorandum of Understanding - MoU ) về hợp tác thiết kế và đưa ra thị trường gói giải pháp chuyển đổi số linh hoạt, phù hợp đáp ứng được nhu cầu chuyển đổi số của mọi doanh nghiệp.