Tích trữ xăng bằng app để "vượt bão giá"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ứng dụng PriceLOCQ cho phép người dùng tích trữ nhiên liệu với giá đã định bằng cách chuyển đổi các giao dịch mua thành tín dụng kỹ thuật số mà sau đó được đổi tại các trạm xăng của SEAOIL Philippines.
Một người lái mô tô sử dụng ứng dụng PriceLOCQ để đổ xăng tại một trạm xăng ở Muntinlupa, Metro Manila, Philippines, ngày 7/4/2022. Ảnh: Reuters Một người lái mô tô sử dụng ứng dụng PriceLOCQ để đổ xăng tại một trạm xăng ở Muntinlupa, Metro Manila, Philippines, ngày 7/4/2022. Ảnh: Reuters

John Aldwin Bagabagon, một người đam mê mô tô Philippines, đã lái xe dễ dàng hơn nhiều người khác trong năm nay dù giá nhiên liệu trong nước tăng lên mức kỷ lục.

Bagabagon, 35 tuổi và gia đình anh nằm trong số 200.000 người tiêu dùng chuyển sang một ứng dụng "cây nhà lá vườn" để đảm bảo tín dụng cho nguồn cung cấp nhiên liệu số lượng lớn với giá rẻ, tiết kiệm khoảng 50% chi phí mua xăng của họ trong 4 tháng qua. Bagabagon cho biết: “Tôi đã tiết kiệm được rất nhiều đặc biệt là khi giá xăng đang tăng hàng tuần".

Mark Yu, người đã tung ra ứng dụng PriceLOCQ vào năm 2020 và có gia đình sở hữu công ty nhiên liệu độc lập SEAOIL, cho biết, việc sử dụng ứng dụng này đã "tăng vọt" kể từ khi giá xăng bắt đầu tăng trong năm nay, đặc biệt là cuộc xung đột Nga- Ukraine làm căng thẳng thị trường xăng dầu thế giới.

Doanh số bán xăng qua ứng dụng PriceLOCQ chỉ trong một ngày vào giữa tháng 3 đã đạt 2 triệu lít, tương ứng với lượng xăng trong cả tháng 2 do người tiêu dùng tranh giành để đón đầu giá tăng đột biến.

Một nửa khách hàng của PriceLOCQ là khách hàng mới của SEAOIL, công ty chiếm khoảng 6% thị trường nhiên liệu bán lẻ, Mark Yu, Giám đốc tài chính của SEAOIL, cho biết.

Theo Yu, PriceLOCQ là ứng dụng duy nhất thuộc loại này trong khu vực,. Liên doanh cá nhân của anh, LOCQ, đứng sau nó và hợp tác với các công ty bảo hiểm rủi ro để bù đắp rủi ro trong bối cảnh giá cả biến động.

Tích trữ xăng bằng app để "vượt bão giá" ảnh 1

Philippines nhập khẩu hơn 90% nhu cầu nhiên liệu hàng năm. (Ảnh minh họa)

Dữ liệu của chính phủ cho thấy giá nhiên liệu ở thủ đô Manila, nơi có 13 triệu dân, đã tăng 30% đối với xăng và 66% đối với dầu diesel trong năm nay. Xăng đạt kỷ lục 81,85 peso (1,56 USD) / lít vào giữa tháng 3/2022.

Những người đầu tiên áp dụng PriceLOCQ có thể mua tới 600 lít (158,5 gallon) xăng và các sản phẩm diesel để tiếp nhiên liệu trong tương lai với giá khoảng 20 peso / lít. Giá bây giờ là khoảng 79 peso một lít.

Bernard Flores, nhà tư vấn tài chính của Pru Life UK, cho biết trong khi việc chốt giá ở một thị trường đang tăng đang hấp dẫn, người tiêu dùng được khuyến cáo không nên tích trữ xăng và mua theo nhu cầu của mình.

Các nhà chức trách cũng đã cảnh báo khách hàng hiểu những rủi ro tiềm ẩn của việc sử dụng ứng dụng, bao gồm khả năng không thể chuyển nhượng của các khoản tín dụng và nguy cơ tích trữ nhiên liệu số lượng lớn khi ​​giá giảm.

"Nó giống như thị trường chứng khoán, nơi bạn tìm thấy mức giá mong muốn mà bạn thích và bạn giữ vững nó. Bất cứ điều gì xảy ra, cho dù giá tăng hay giảm, bạn đều bị khóa trong đó", Flores nói.

Mặc dù vậy, nhiều người lái xe vẫn không hề nao núng, đặc biệt là những người làm công việc liên quan đến di chuyển thường xuyên trên đường. "Nếu ứng dụng này không tồn tại, chúng tôi sẽ gặp khó khăn vì ... chúng tôi sử dụng xăng mỗi ngày", nhân viên giao hàng Johnrey Omolon nói.

"Đó là một sự trợ giúp rất lớn. Chúng tôi phải chuẩn bị (cho những thay đổi) mỗi khi giá xăng dầu tăng", Johnrey Omolon cho biết.

Diệu An (theo Reuters)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tuổi trẻ Quân đội chiếm lĩnh các đỉnh cao khoa học

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Bằng khen cho 49 đồng tác giả của hai công trình đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học - công nghệ.
(PLVN) -  Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo là một điểm sáng, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để tuổi trẻ quân đội phát huy tiềm năng, sức sáng tạo, hiện thực hóa nhiệt huyết và khát vọng vươn lên chiếm lĩnh những đỉnh cao khoa học. Từ bệ phóng này, nhiều bạn trẻ trong quân đội đã vinh dự đoạt giải thưởng cao quý nhất: Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ.

Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng sơ khảo

Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng sơ khảo
(PLVN) - Ngày 18/05/2022, Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture năm 2022 chính thức bước vào vòng Sơ khảo. Với chủ điểm “Hồi Sinh và Tái Thiết”, tổng số hồ sơ đề cử tham gia quá trình đánh giá của Giải thưởng VinFuture mùa 2 lên đến 970, đến từ các nhà khoa học, tổ chức uy tín từ hơn 70 quốc gia trên khắp 6 châu lục.

Phát động Cuộc thi tác phẩm báo chí về đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2022-2025

Phát động Cuộc thi tác phẩm báo chí về đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2022-2025
Ngày 19/5, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Báo Nhân Dân và Tạp chí Cộng sản phối hợp tổ chức họp báo giới thiệu Cuộc thi tác phẩm báo chí về đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2022-2025. Đây là một

VNPT và Cisco hợp tác phát triển các giải pháp kết nối thế hệ mới cho doanh nghiệp

Ông Sanjay Kaul, Chủ tịch phụ trách Hoạt động kinh doanh giải pháp dành cho nhà cung cấp dịch vụ của Cisco Systems, Khu vực Châu Á Thái Bình Dương và ông Huỳnh Quang Liêm, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT trao đổi Biên bản ghi nhớ. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) -  Ngày 17/5/2022, tại San Francisco, Hoa Kỳ, với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Công ty Cisco vừa ký kết Biên bản ghi nhớ (Memorandum of Understanding - MoU ) về hợp tác thiết kế và đưa ra thị trường gói giải pháp chuyển đổi số linh hoạt, phù hợp đáp ứng được nhu cầu chuyển đổi số của mọi doanh nghiệp.

Đề nghị Microsoft hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy chuyển đổi số

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Giáo sư, tiến sĩ Ruth O’Hara, Chủ tịch hội đồng giáo sư Đại học Stanford, Phó Chủ tịch Đại học Y Stanford. Ảnh: VGP.
(PLVN) - Tiếp lãnh đạo Đại học Stanford và Tập đoàn Microsoft, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị các đơn vị này tăng cường hợp tác về khoa học, công nghệ; giúp Việt Nam xây dựng cơ sở dữ liệu lớn, triển khai các hoạt động đào tạo về trí tuệ nhân tạo; thúc đẩy quá trình chuyển đổi số...

Viettel hợp tác chuyển đổi số ngành kỹ thuật quân đội

Viettel hợp tác chuyển đổi số ngành kỹ thuật quân đội
(PLVN) - Tại Hội nghị triển khai chương trình phối hợp năm 2022 và các năm tiếp theo giữa Tổng cục Kỹ thuật (Bộ Quốc phòng) và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel), hai bên đã thống nhất triển khai kế hoạch chuyển đổi số ngành kỹ thuật quân đội giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030.

Xây dựng nền báo chí chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại

Trao tặng Cờ thi đua của Hội Nhà báo Việt Nam cho 8 đơn vị đạt danh hiệu tập thể xuất sắc năm 2021.
(PLVN) -  Đây là nhấn mạnh của ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tại Hội nghị triển khai công tác Hội năm 2022 diễn ra chiều qua (16/5).

Thúc đẩy Mobile – Money: Nhà mạng muốn kết nối vào cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư

Dịch vụ Mobile - Money qua thời gian thí điểm cho thấy hiệu quả nhất định.
(PLVN) - Sau hơn 6 tháng triển khai thí điểm dịch vụ Mobile - Money, đã có hơn 1,1 triệu khách hàng đăng ký sử dụng, trong đó 60% đến từ khu vực nông thôn, miền núi, biên giới, hải đảo. Để thúc đẩy hình thức thanh toán không có tài khoản ngân hàng này, các nhà mạng mong muốn được kết nối vào cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư (CSDLQGVDC).

VNPT và Casa Systems hợp tác trong lĩnh vực 5G

Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, ông Huỳnh Quang Liêm, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT và ông Billy Sugianto, Phó Tổng giám đốc của Casa Systems đã ký kết và trao đổi Biên bản ghi nhớ giữa hai bên. Ảnh : Nguyễn Khánh
(PLVN) -  Ngày 11/05/2022, tại Washington D.C. - Hoa Kỳ, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Công ty Casa Systems (Casa) đã ký Biên bản ghi nhớ giữa hai bên.

Ấn tượng những công nghệ nổi bật tại EPU's Techshow 2022

Đại biểu và khách mời tham quan mô hình EPU's Techshow 2022
(PLVN) - Triển lãm Khoa học công nghệ (EPU's Techshow 2022) thu hút hơn 30 mô hình của giảng viên, sinh viên tới từ các khoa chuyên môn như Kỹ thuật điện, Điện tử Viễn thông, Công nghệ thông tin, Cơ khí động lực... Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình của Hội thảo quốc tế về chuyển dịch năng lượng do Trường Đại học Điện lực tổ chức vừa qua.