Tích hợp giải pháp nhằm 'điện tử hoá' hệ thống bệnh viện

(PLO) - Với việc chính thức đưa giải pháp tích hợp VNPT-Invoice và VNPT-HIS vào hệ thống y tế, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) hứa hẹn sẽ tạo ra đột phá trong ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) hiệu quả tại hàng ngàn bệnh viện và cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước.
Tích hợp giải pháp nhằm 'điện tử hoá' hệ thống bệnh viện

VNPT-HIS là ứng dụng CNTT quản lý bệnh viện đáp ứng tiêu chí quản lý 3B (Bệnh nhân, Bệnh viện và Bộ Y tế/Bảo hiểm xã hội), còn VNPT-Invoice lại là dịch vụ hoá đơn điện tử giúp các cơ sở y tế giảm thiểu tới 70% các bước quy trình phát hành hoá đơn, rút ngắn tới 99% thời gian thanh toán cho người bệnh. Việc tích hợp hai ứng dụng công nghệ hiện đại này sẽ đem đến cho hệ thống y tế nước nhà nhiều tiện ích.

Đặc thù của các bệnh viện, nhất là bệnh viện lớn, tuyến Trung ương, trung bình mỗi ngày phải tiếp đón tới hàng ngàn bệnh nhân tới khám, chữa bệnh, cùng với đó là xử lý một khối lượng công việc quản lý khổng lồ. Dù hầu hết bệnh viện đã ứng dụng CNTT trong công tác quản lý song đến khâu thanh toán, việc sử dụng hóa đơn giấy đang khiến các bệnh viện gặp nhiều khó khăn như: Dễ xảy ra sai sót trong quá trình viết hóa đơn thủ công; Tốn nhiều thời gian và công sức khi thực hiện thanh toán trực tiếp cho bệnh nhân hay thông qua bảo hiểm y tế. 

Nắm bắt thực tế khó khăn trên, VNPT đã nghiên cứu và triển khai cung cấp giải pháp tích hợp dịch vụ VNPT-Invoice và VNPT-HIS, giúp “điện tử” hoá môi trường quản lý của bệnh viện, đáp ứng yêu cầu thanh toán viện phí, tăng hiệu quả hoạt động quản lý cho bệnh viện, góp phần giảm sức ép cho bệnh nhân tới khám, chữa bệnh. 

Khi sử dụng hóa đơn điện tử VNPT-Invoice, chi phí ưu đãi cho mỗi hóa đơn chỉ  khoảng 300 đồng/hoá đơn (so với hoá đơn giấy ở mức 1200 đồng/1 hoá đơn). Với số lượng hoá đơn một bệnh viện tuyến tỉnh rơi vào khoảng 20.000 hóa đơn/1 tháng thì trung bình mỗi tháng một bệnh viện chỉ mất khoảng 6 triệu đồng, chi phí tiết kiệm được là rất lớn khi sử dụng hoá đơn điện tử thay thế cho hoá đơn giấy. Đồng thời, VNPT ưu đãi 20% số lượng hóa đơn khi khách hàng ký hợp đồng lần đầu sử dụng gói tích hợp.

VNPT-HIS là giải pháp giúp tin học hóa công tác quản lý, điều hành trong lĩnh vực y tế, kết nối toàn diện các đối tượng trong quá trình khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cộng đồng, được đánh giá đã góp phần nâng cao chất lượng quản lý, khám bệnh, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ công tác quản lý ngành Y tế. 

Từ dữ liệu đã có sẵn trên hệ thống VNPT-HIS, khi tích hợp phần mềm hoá đơn điện tử VNPT- Invoice, các chuyên viên làm công tác tài chính, kế toán của bệnh viện dễ dàng lấy dữ liệu cho hóa đơn của người bệnh ngay từ khi bệnh nhân thực hiện đăng ký cho tới lúc xuất hóa đơn điện tử. Việc tích hợp dịch vụ VNPT-Invoice và VNPT-HIS sẽ là giải pháp giúp các bệnh viện giải bài toán trên một cách “căn cơ”, hợp lý nhất, giúp bệnh nhân và người nhà  không phải chờ đợi hay gặp gủi ro khi thanh toán. 

Giải pháp tích hợp dịch vụ VNPT-Invoice và VNPT-HIS được kỳ vọng sẽ là lựa chọn của nhiều bệnh viện cũng như cơ sở y tế, góp phần thực hiện thành công mô hình Y tế điện tử trong thời gian không xa.

Mai Hồng
Cùng chuyên mục
 Hơn 1,5 triệu liều vaccine Moderna về đến Sân bay Nội Bài

Hơn 1,5 triệu liều vaccine Moderna về đến Sân bay Nội Bài

(PLVN) - Chiều tối 25/7, hơn 1,5 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 Moderna đáp xuống Sân bay Quốc tế Nội Bài. Số vắc xin này nằm trong hơn 3 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 Moderna do Chính phủ Mỹ viện trợ cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX.

Đọc thêm

F0 cách ly tại nhà, những lưu ý về chăm sóc sức khỏe

F0 cách ly tại nhà, những lưu ý về chăm sóc sức khỏe
(PLVN) -  Vừa qua, TP Hồ Chí Minh đã quyết định chính thức thí điểm cách ly F0 không triệu chứng tại nhà. Nhiều người lo lắng rằng việc chữa trị tại nhà sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ cho sức khỏe cũng như cho cộng đồng. Các chuyên gia y tế đã đưa ra lời khuyên cho vấn đề này.

Hà Nội phân bổ 3 loại vaccine phòng COVID-19 cho 30 quận/huyện

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Sở Y tế Hà Nội phân bổ 60.480 liều vaccine phòng COVID-19 Moderna và 563.500 liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca cho 30 quận, huyện, thị xã và CDC Hà Nội. Ngoài ra, phân bổ 2.340 liều vaccine phòng COVID-19 của Pfizer cho Trung tâm Y tế quận Ba Đình và CDC Hà Nội.

Bí quyết nào an tâm sức khỏe mùa nắng nóng, an toàn mùa dịch?

Bí quyết nào an tâm sức khỏe mùa nắng nóng, an toàn mùa dịch?
(PLVN) - Nắng nóng, dịch bệnh lây nhiễm là một trong những rào cản khiến người dân ngại ngùng đi kiểm tra sức khỏe hiện nay. Tuy nhiên, có hàng triệu gia đình Việt an tâm lựa chọn kiểm tra sức khỏe nhờ bí quyết này, mà không cần lo lắng mưa gió, nắng nóng hay lây nhiễm chéo do dịch bệnh.

TP HCM nâng hệ thống điều trị COVID-19 lên 5 tầng

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Trước tình hình số trường hợp F0 tiếp tục tăng cao tại TP HCM, tương ứng số ca nặng, nguy kịch và tử vong tiếp tục tăng, Sở Y tế TP HCM điều chỉnh kế hoạch thu dung và điều trị người bệnh COVID-19 theo hệ thống 5 tầng điều trị, thay vì 4 tầng như trước đây.