Tích cực tham khảo kinh nghiệm quốc tế về công tác hòa giải

(PLVN) - Sáng15/2, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã tiếp ông J.Clifford Wallace - Thẩm phán cấp cao Tòa phúc thẩm liên bang khu vực số 9, Hoa Kỳ để trao đổi một số vấn đề về công tác hòa giải thương mại.

Cảm ơn Thứ trưởng đã dành thời gian tiếp đón, Thẩm phán J.Clifford Wallace đã chia sẻ một số thông tin về cách thức áp dụng các phương pháp hòa giải tại Mỹ để hơn 90% vụ việc hòa giải thành, từ đó góp phần tiết kiệm các chi phí, tăng cường niềm tin cho người dân và xã hội. Ông cho rằng với nhiều mô hình hòa giải đang được thử nghiệm, Việt Nam cần nghiên cứu, xem xét mô hình nào phù hợp với thực tiễn để áp dụng chính thức, sau đó sẽ nhân rộng tới các địa phương.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc nhận định trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng, Bộ Tư pháp Việt Nam mong muốn được tham khảo, học hỏi kinh nghiệm quốc tế trong lĩnh vực tư pháp và pháp luật nói chung, kinh nghiệm về hòa giải thương mại nói riêng. 

Tích cực tham khảo kinh nghiệm quốc tế về công tác hòa giải ảnh 1

Thứ trưởng nhấn mạnh công tác hòa giải có vai trò quan trọng đối với ngành Tư pháp đồng thời góp phần giúp công tác thi hành án đơn giản, thuận lợi hơn. Việt Nam tuy đã có khuôn khổ pháp luật về hòa giải ngoài tòa án tuy nhiên việc áp dụng pháp luật chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Do đó, hy vọng nhận được những chia sẻ, kinh nghiệm hữu ích từ bạn bè quốc tế để hỗ trợ Việt Nam trong việc xây dựng cơ chế hòa giải ngoài tòa án theo hướng thuận lợi, thiện chí, giảm bớt gánh nặng cho các cơ quan tố tụng cũng như đảm bảo hài hòa lợi ích cho người dân.

Kim Quy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hướng dẫn biện pháp chăm sóc thay thế, giám hộ trẻ mồ côi do dịch COVID-19

Hướng dẫn biện pháp chăm sóc thay thế, giám hộ trẻ mồ côi do dịch COVID-19
(PLVN) -Sở Tư pháp TP HCM mới có văn bản hướng dẫn các quận, huyện và TP Thủ Đức chỉ đạo UBND phường, xã, thị trấn về việc chăm sóc, giám hộ trẻ em mồ côi không có người nuôi dưỡng do cha, mẹ, người thân thích chết vì COVID-19 và quản lý di sản chưa xác định được người thừa kế, người quản lý di sản.

Nữ chuyên viên nhiều lần được Bộ Tư pháp, Bộ Xây dựng khen thưởng

Chuyên viên Phạm Thị Huyên.
(PLVN) - Trong công văn chọn nhân vật điển hình để tham gia chương trình “Gương sáng Pháp luật”, Bộ Xây dựng giới thiệu một nhân vật rất đặc biệt, khi đó không phải là một người giữ chức vụ cao. Chỉ là một chuyên viên, một luật gia, nhưng chị Phạm Thị Huyên (SN 1988, chuyên viên Vụ Pháp chế, Bộ Xây dựng) từng nhiều lần nhận được bằng khen của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp…

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án
(PLVN) -Trong bối cảnh cả nước vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa xây dựng các biện pháp tổ chức thi hành án phù hợp để đảm bảo phát triển kinh tế, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác THADS của tỉnh Quảng Nam đã có nhiều khởi sắc.