Tích cực phối hợp chuẩn bị Hội nghị “Công tác dân vận trong hoạt động hòa giải”

(PLVN) -Ngày 3/7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh đã chủ trì cuộc họp Ban tổ chức Hội nghị “Công tác dân vận trong hoạt động hoà giải”. Tham dự có Phó Chánh án TAND tối cao Nguyễn Thúy Hiền, đại diện Ban Dân vận Trung ương, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng lãnh đạo một số đơn vị có liên quan.
Tích cực phối hợp chuẩn bị Hội nghị “Công tác dân vận trong hoạt động hòa giải”

Báo cáo tại cuộc họp, Vụ trưởng Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) Lê Vệ Quốc cho biết trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Tư pháp và Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai, Vụ đã tiếp tục chỉnh sửa kịch bản, bổ sung thêm tư liệu, hình ảnh để xây dựng Phim phóng sự “Hoà giải thành cần dân vận khéo”.

Cùng với đó, Vụ cũng đã tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan để xây dựng, ban hành các văn bản; tài liệu truyền thông phục vụ Hội nghị; xây dựng dự thảo chương trình, dự thảo kịch bản chi tiết điều hành Hội nghị, chuẩn bị các bài phát biểu, tham luận; chủ động trong việc hướng dẫn các địa phương chuẩn bị tổ chức Hội nghị…

Tích cực phối hợp chuẩn bị Hội nghị “Công tác dân vận trong hoạt động hòa giải” ảnh 1
 

Về công tác truyền thông, Vụ phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Tọa đàm trên Đài Truyền hình Việt Nam; Chương trình truyền thanh trực tiếp trên Đài tiếng nói Việt Nam; Chương trình đối thoại trực tuyến trên Báo Pháp luật Việt Nam điện tử… Các công tác khác như: tài liệu, kinh phí, cơ sở vật chất, hội trường, công tác lễ tân... đều được chuẩn bị chu đáo, đảm bảo chất lượng và tiến độ.

Tại cuộc họp, Lãnh đạo Bộ Tư pháp và lãnh đạo các cơ quan, đơn vị đã góp ý cụ thể đối với từng công việc, đặc biệt là nội dung của phim phóng sự trình chiếu tại Hội nghị. 

Tích cực phối hợp chuẩn bị Hội nghị “Công tác dân vận trong hoạt động hòa giải” ảnh 2
 

Phát biểu cuộc họp, Phó Chánh án TAND tối cao Nguyễn Thúy Hiền đánh giá cáo công tác chuẩn bị của Ban tổ chức, đặc biệt là Bộ Tư pháp đã rất chủ động để triển khai các công việc một cách khoa học, công phu và toàn diện. Đồng thời cũng đề cao sự phối hợp chặt chẽ của Ban Dân vận Trung ương, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, TAND tối cao với Bộ Tư pháp để thực hiện các công việc đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng.

Phó Chánh án nhấn mạnh trong bối cảnh các khiếu kiện, tranh chấp tại cơ sở ngày càng nhiều thì việc tổ chức Hội nghị “Công tác dân vận trong hoạt động hoà giải” có ý nghĩa hết sức hết sức quan trọng, thiết thực. Vì vậy, các thành viên của Ban Tổ chức Hội nghị cần “tăng tốc” về đích để công tác chuẩn bị được chu đáo, Hội nghị diễn ra thành công, tạo sức lan tỏa sâu rộng. 

Đối với công tác truyền thông, TAND tối cao đã lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị tăng cường và đẩy mạnh tuyên truyền, đăng tải các tin, bài trên báo, cổng thông tin... Qua đó, sẽ góp phần nâng cao nhận thức của người dân về ý nghĩa, vai trò của công tác dân vận trong hoạt động hòa giải, góp phần triển khai Luật Hòa giải, đối thoại tại tòa án vừa được Quốc hội thông qua.

Tích cực phối hợp chuẩn bị Hội nghị “Công tác dân vận trong hoạt động hòa giải” ảnh 3
 

Nhấn mạnh đây là cuộc họp có ý nghĩa hết sức quan trọng để rà soát tổng thể chất lượng, tiến độ các công việc, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu Vụ PBGDPL tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tại các cuộc họp trước đó và ý kiến của các đồng chí trong Ban Tổ chức để tiếp tục hoàn thiện Phim phóng sự. Cùng với đó, tiếp tục rà soát nội dung các công việc để hoàn chỉnh kế hoạch tổng thể tổ chức Hội nghị; đôn đốc các cơ quan liên quan chuẩn bị các tài liệu.

Theo đánh giá của Thứ trưởng, công tác truyền thông trước Hội nghị đã được các các đơn vị của Bộ Tư pháp, TAND tối cao, Ban Dân vận Trung ương và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện khá tốt. Do đó, đề nghị các cơ quan tiếp tục phối hợp tích cực để làm tốt công tác truyền thông trong và sau Hội nghị, đặc biệt là trong việc đăng tải các tin, bài; xây dựng thông cáo báo chí; kỷ yếu Hội nghị…

“Bộ Tư pháp luôn nỗ lực hết sức và phát huy tối đa trách nhiệm trong triển khai các nhiệm vụ, vì vậy đề nghị các ngành tiếp tục tích cực chủ động phối hợp với Bộ Tư pháp để làm tốt công tác chuẩn bị về nội dung và các điều kiện cơ sở vật chất khác để Hội nghị được diễn ra thành công tốt đẹp”, Thứ trưởng nhấn mạnh. 

K.Quy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án
(PLVN) -Trong bối cảnh cả nước vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa xây dựng các biện pháp tổ chức thi hành án phù hợp để đảm bảo phát triển kinh tế, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác THADS của tỉnh Quảng Nam đã có nhiều khởi sắc.

Trung tá Vũ Hoàng Đạt, Cục C06, Bộ Công an: “Siêu vận động viên” trong chiến dịch cấp căn cước công dân

Trung tá Vũ Hoàng Đạt.
(PLVN) - Trong khoảng 1 năm công tác tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư từ tháng 8/2020 đến nay, Trung tá Vũ Hoàng Đạt và đơn vị đã phối hợp đề xuất các cấp có thẩm quyền trình Quốc hội thông qua Luật Cư trú sửa đổi 2020, tham mưu các cấp lãnh đạo xây dựng, ban hành 2 Nghị định và 8 Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Cư trú và Luật Căn cước công dân.

Luật sư, Tiến sĩ Lưu Tiến Dũng: Người được vinh danh “Luật sư tranh tụng xuất sắc nhất châu Á” 2020

Ông Dũng được Tạp chí ALB bình chọn là 1 trong 15 LS tranh tụng xuất sắc nhất châu Á năm 2020.
(PLVN) - “Khi người dân, doanh nghiệp gặp những vướng mắc pháp lý phải tìm đến luật sư, nghĩa là họ đang chưa tìm ra lối thoát, hoặc đang mông lung giữa ngã sáu, ngã bảy mà không biết lựa chọn lối nào... Luật sư chính là người giúp họ có lựa chọn đúng đắn nhất, khai mở cho họ một con đường tốt nhất, phù hợp hoặc ít rủi ro nhất”, Luật sư Lưu Tiến Dũng (thành viên Cty Luật TNHH YKVN) chia sẻ.

Thượng tôn pháp luật phải trở thành chuẩn mực ứng xử phổ biến trong xã hội

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu phát biểu tham luận tại hội nghị.

(PLVN) - Phát biểu tham luận tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, diễn ra sáng nay (15/9), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho biết, công tác xây dựng và thi hành pháp luật có vai trò quan trọng trong việc thể chế hóa và tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng.

Thừa Thiên Huế: Thi hành xong một số vụ việc phức tạp

Thừa Thiên Huế: Thi hành xong một số vụ việc phức tạp
(PLVN) -Trong tháng 8/2021, Các cơ quan Thi hành án dân sự 2 cấp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ động đề ra các giải pháp đồng bộ và có chất lượng nhằm hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Một số vụ việc phức tạp đã được tập trung giải quyết dứt điểm.

Cần bổ sung chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên phù hợp đặc thù công việc

Cần bổ sung chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên phù hợp đặc thù công việc
(PLVN) -Thời gian qua, việc triển khai thực hiện “Chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên” theo Quyết định số 51/2002/QĐ-BTP của Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã được các cơ quan THADS đặc biệt quan tâm, coi trọng và chỉ đạo thực hiện nghiêm trong toàn hệ thống. Song, sau gần 20 năm, văn bản này đã dần bộc lộ những tồn tại.

Lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản và phổ biến pháp luật

Lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản và phổ biến pháp luật
(PLVN) -Chiều 14/9, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ (VSTBPN) ngành Tư pháp, Bộ Tư pháp đã phối hợp tổ chức trực tuyến Chương trình Tập huấn thử nghiệm “Tài liệu hướng dẫn lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và phổ biến, giáo dục pháp luật dành cho các cơ quan tư pháp địa phương”.

Nhiều địa phương vướng mắc trong khai sinh điện tử

Ảnh minh họa
(PLVN) - Qua theo dõi của Bộ Tư pháp và phản ánh từ các địa phương, việc tiếp nhận số định danh cá nhân cho các dữ liệu khai sinh được cập nhật vào Phần mềm đăng ký khai sinh điện tử đã phát sinh một số vướng mắc, khiến nhiều địa phương vẫn phải cấp Giấy khai sinh chưa có số định danh cá nhân.