Tích cực khắc phục thiệt hại vì quyền lợi của người dân

(PLO) - Trao đổi với PLVN, ông Nguyễn Hữu Quang, Chủ tịch UBND xã Bài Sơn (Đô Lương, Nghệ An) cho biết, phía Nhà máy Xi măng Sông Lam đang phối hợp với chính quyền kiểm đếm, đền bù thiệt hại do ảnh hưởng của việc nổ mìn gây ra. 
Tích cực khắc phục thiệt hại vì quyền lợi của người dân

Theo ông Nguyễn Hữu Quang, sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết về ảnh hưởng của việc nổ mìn khai thác đá của mỏ đá Nhà máy Xi măng Sông Lam đối với người dân tại xóm Thái Sơn, xã Bài Sơn đoàn kiểm tra do Sở Công Thương Nghệ An đã về địa phương làm việc, lượng mìn nổ đã giảm nhiều, người dân không còn phản ánh việc bị ảnh hưởng bởi việc nổ mìn nữa.

Hiện tại, nhà máy đang phối hợp với chính quyền xã làm việc lại với người dân về những thiệt hại đã bị ảnh hưởng để tiến hành hỗ trợ. Trong đó, số diện tích ruộng bị bùn trôi lấp ruộng được phân loại tùy mức độ bị ảnh hưởng để tiến hành hỗ trợ tiền, nếu nhẹ thì hỗ trợ kinh phí để vớt bùn tiếp tục sản xuất, còn nếu những điểm bị nặng hơn thì hỗ trợ tiền để xử lý đất đai đảm bảo cho việc trồng trọt.

Đối với những hộ bị nứt tường nhà phía công ty đưa ra đã được người dân đồng ý là hỗ trợ xi măng để người dân sửa chữa. Nhà máy và địa phương sẽ tiến hành hỗ trợ trên mức độ nặng nhẹ khác nhau. Ông Quang cho biết thêm, hiện phía nhà máy cũng đang giúp dân làm một tuyến đường bê tông hơn 3km đi qua Ủy ban nhân dân xã và đi vào xóm Thái Sơn chỗ khu vực gần mỏ đá, người dân địa phương cũng rất phấn khởi. 

Theo ông Nguyễn Bá Lộc, Trưởng phòng Hành chính Cty CP Xi măng Sông Lam cho biết, sau khi nhận được phản ánh của người dân và Báo PLVN phía công ty đã nhanh chóng đối thoại với người dân trong vùng. Phía Công ty đã ghi nhận những ý kiến của người dân và nhanh chóng điều chỉnh lượng nổ mìn cũng như cam kết đền bù các thiệt hại do việc nổ mìn gây nên. “Hiện nay, việc nổ mìn đã có phương án lâu dài đảm bảo an toàn cho người dân sống trong vùng. Với quan điểm không để người dân thiệt thòi, nhà máy như mà “một người dân” sống trong vùng nên luôn coi trọng vấn đề môi trường cũng như sự an toàn cho bà con”, ông Lộc nói.

“Lâu nay nhà máy nổ mìn ít hơn và tiếng động cũng giảm nhiều hơn so với trước nên bà con cũng yên tâm rồi. Đêm cũng ngủ ngon hơn vì sản xuất đúng giờ hơn chú ạ…”, một người dân trong xóm mừng vui nói. 

Trước đó, như Báo PLVN phản ánh trong bài viết “Cuộc sống đảo lộn sau tiếng mìn phá đá” phản ánh về tình trạng sử dụng mìn phá đá tại bãi đã thôn Thái Sơn, xã Bài Sơn (huyện Đô Lương, Nghệ An) của Nhà máy xi măng Sông Lam làm ảnh hưởng đến đời sống nhân dân trong vùng. Việc nổ mìn đã gây ra tiếng ồn, dư chấn động lớn đối với người dân sống trong vùng, đất đá bay vào vườn, rơi vào mái nhà, tiếng máy hoạt động khiến người dân mệt mỏi…

Sau khi báo đăng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền có Công văn số 9081 ngày 25/11/2016 yêu cầu Sở Công Thương Nghệ An chủ trì phối hợp với các cơ quan đơn vị liên quan làm rõ sự việc Báo nêu. Ngày 6/12, Sở Công Thương Nghệ An chủ trì buổi là việc với đại diện UBND huyện Đô Lương, đại diện chính quyền nhân nhân xã Bài Sơn, xóm Thái Sơn, Cty CP Xi măng Sông Lam kiểm tra vấn đề Báo nêu, đồng thời cam kết khắc phục hậu quả. Đảm bảo đời sống cho nhân dân và an toàn trong lúc thi công mở tuyến đường vào mỏ lấy nguyên liệu sản xuất.

PLVN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chống dịch COVID-19: Chọn cách hài hòa, hợp lý, hiệu quả nhất, không chọn cách dễ nhất

Năng lực xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam đã gia tăng đáng kể, tạo điều kiện truy vết nhanh hơn, khoanh vùng gọn hơn. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường hơn, đặt ra những bài toán khó hơn về cân bằng mục tiêu phòng chống dịch với phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kiên quyết, kiên trì kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa hai mục tiêu này. Nhưng sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và quan trọng nhất.

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5. Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?