Tích cực gỡ vướng trong áp dụng pháp luật thi hành án dân sự

(PLO) - Chiều 4/8, Bộ Tư pháp và TANDTC đã có buổi làm việc nhằm giải quyết một số vướng mắc trong thực tiễn áp dụng pháp luật thi hành án dân sự (THADS). Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Thúy Hiền và Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng đồng chủ trì cuộc họp.
Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Thúy Hiền (phải) và Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng. Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Thúy Hiền (phải) và Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng.

Tăng cường phối hợp trên các mặt công tác

Báo cáo tại cuộc họp về kết quả công tác THADS có liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của TAND, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS (Bộ Tư pháp) Mai Lương Khôi cho biết: Trong thời gian qua, với sự quan tâm, phối hợp tích cực của TANDTC, thể chế về THADS đã cơ bản được hoàn thiện với việc ban hành Luật THADS (sửa đổi, bổ sung năm 2014), 2 Nghị định, 1 Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, 7 Thông tư liên tịch, 8 Thông tư và đang cùng hoàn thiện thông tư liên tịch hướng dẫn thi hành quyết định của Tòa án giải quyết vụ việc phá sản theo Luật Phá sản năm 2015. Qua đó, tạo hành lang pháp lý ổn định, vững chắc triển khai hoạt động THADS trong thực tiễn.

Cũng theo ông Khôi, TAND các cấp đã tích cực tham gia các cuộc họp liên ngành cho ý kiến, thống nhất quan điểm, kịp thời giải quyết một số vụ việc khó khăn, phức tạp như vụ An Nhinh (Bắc Giang), vụ Phương Trang (Lâm Đồng), vụ Phúc Bính (Khánh Hòa).

Bên cạnh đó, TANDTC còn phối hợp với Bộ Tư pháp trong chỉ đạo, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân; thụ lý và giải quyết kịp thời khi nhận được đề nghị của các cơ quan THADS trong việc xác định tài sản của người phải thi hành án thuộc khối tài sản chung của hộ gia đình; cùng xét miễn, giảm được 8.455 việc trong năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017, giúp giảm đáng kể lượng án tồn đọng không có điều kiện thi hành…

Đáng chú ý, TAND các cấp đã ra nhiều bản án, quyết định thực hiện kịp thời việc sửa chữa, bổ sung bản án, quyết định, trả lời kiến nghị, giải quyết các yêu cầu của cơ quan THADS và đương sự. 

Tuy nhiên, báo cáo của Tổng cục THADS và ý kiến của các đại biểu tham dự buổi làm việc cho thấy, bên cạnh những kết quả trên thì công tác phối hợp thời gian qua còn bộc lộ một số khó khăn, vướng mắc. Theo đó, 2 cơ quan chưa chủ động phối hợp thường xuyên để kịp thời chỉ đạo xử lý các vướng mắc liên quan đến việc thi hành  các bản án, quyết định của tòa tuyên không rõ, khó thi hành.

Đối với các bản án tuyên không rõ, khó thi hành, có trường hợp văn bản trả lời của Tòa án chưa đáp ứng yêu cầu, phải giải thích lần 2, lần 3 hoặc giải thích không đúng thẩm quyền, vượt quá nội dung bản án. Ngoài ra, còn một số vụ việc trong quá trình thi hành án có phát sinh khiếu nại, tố cáo hoặc cần xét xử lại nhưng đến nay chưa có kết quả…

Bảo đảm thi hành các bản án, quyết định của Tòa án các cấp 

Để khắc phục những khó khăn, vướng mắc, các đại biểu đã tập trung thảo luận, bàn bạc các giải pháp tháo gỡ. Bộ Tư pháp đề nghị TANDTC tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong hoàn thiện thể chế; có ý kiến đối với các TAND địa phương phối hợp với cơ quan THADS và VKSND các cấp rà soát lại các bản án, quyết định tuyên không rõ, khó thi hành… Đại diện một số đơn vị thuộc TANDTC cũng cam kết sẽ phối hợp không chỉ với VKSND mà với cả cơ quan điều tra trong những vụ việc liên quan đến tài sản của bị cáo, trong những vụ việc sẽ kịp thời kháng nghị ngay để tháo gỡ vướng mắc cho công tác THADS…

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng nhận định, sự phối hợp giữa hai cơ quan ngày càng hiệu quả, nhất là với những bản án tuyên không rõ, khó thi hành, những vụ việc phức tạp và trong công tác hoàn thiện thể chế. Tuy nhiên, Thứ trưởng đề nghị TANDTC tiếp tục quan tâm trong quá trình chỉ đạo các vụ việc mà cơ quan THADS đã gửi yêu cầu trả lời cũng như các kiến nghị của Bộ Tư pháp trong việc áp dụng các quy định pháp luật về THADS.

Trăn trở trước thực trạng nhiều đương sự tẩu tán tài sản, trong đó có nhiều tài sản nhà nước, của những vụ án dân sự trong hình sự, Thứ trưởng đề xuất khi xét xử TAND các cấp quyết định luôn các biện pháp bảo đảm để truy tìm tài sản. Về phía Bộ Tư pháp, Thứ trưởng yêu cầu các đơn vị của Tổng cục chủ động phối hợp rà soát thường xuyên, chặt chẽ với các đơn vị liên quan của TANDTC trong các vụ việc để tham mưu lãnh đạo Bộ Tư pháp có ý kiến đề nghị với Tòa án.

Đánh giá cao ý nghĩa của buổi làm việc, Phó Chánh án Nguyễn Thúy Hiền nhấn mạnh, việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc là nhằm nâng cao hiệu quả THADS, bảo đảm thi hành các bản án, quyết định của Tòa án các cấp, góp phần bảo vệ quyền, nghĩa vụ của cá nhân, tổ chức, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Phó Chánh án cho biết, do cơ cấu tổ chức vừa qua có sự thay đổi nhưng TANDTC sẽ sớm xác định rõ đơn vị đầu mối phối hợp với Bộ Tư pháp, trước mắt giao nhiệm vụ đầu mối cho Vụ Pháp chế và quản lý khoa học.

Theo đó, Phó Chánh án chỉ đạo Vụ này phối hợp tổng hợp các vướng mắc trong pháp luật có liên quan đến THADS để sớm hướng dẫn bằng công văn hướng dẫn ngay trong quý III/2017, còn lâu dài thì nghiên cứu xây dựng Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán TANDTC để áp dụng thống nhất.

Phó Chánh án cũng khẳng định, TANDTC sẽ gửi công văn yêu cầu TAND các cấp khi giải thích bản án, quyết định phải đảm bảo trong thời hạn pháp luật quy định, đồng thời tăng cường trách nhiệm trong việc sớm đưa các vụ việc ra xét xử, nhất là những việc liên quan đến công tác THADS.

Hoàng Thư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với ngân hàng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với ngân hàng
(PLVN) - Mới đây, tại trụ sở Ngân hàng nhà nước CN Vĩnh Phúc, diễn ra buổi đối thoại giữa Cục THADS tỉnh, Ngân hàng nhà nước CN Vĩnh Phúc với Ngân hàng VPBANK nhằm thống nhất giải quyết dứt điểm những khó khăn vướng mắc liên quan đến các vụ việc thi hành án của ngân hàng. VPBank.

Doanh nhân Xuân Trường và những công trình để đời

Ông Trường cùng một chính trị gia nổi tiếng thế giới.
(PLVN) - Với quan niệm sống “để lại gì cho đời”, doanh nhân Nguyễn Văn Trường cho biết đã, đang và sẽ tiếp tục xây các công trình nổi tiếng, để đời; như một cách “ghi danh” cho thế hệ mai sau, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Vị Giám đốc ‘lan tỏa’ chính sách bảo hiểm đến người dân

Vị Giám đốc ‘lan tỏa’ chính sách bảo hiểm đến người dân
(PLVN) - Thấy được những quyền lợi, lợi ích cho người dân từ chính sách bảo hiểm của Nhà nước, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) Trịnh Chí Linh đã nỗ lực, sáng tạo trong cách làm để đưa chính sách bảo hiểm đến với người dân trên địa bàn huyện một cách hiệu quả, tích cực.

Lâm Đồng: Chấn chỉnh công tác xây dựng, kiểm tra văn bản pháp luật

Sở Tư pháp Lâm Đồng yêu thường xuyên kiểm ra công tác xây dựng, ban hành VBQPPL.
(PLVN) -  Tăng cường phối hợp giữa cơ quan, địa phương trong việc lấy ý kiến dự thảo văn quy phạm pháp luật (VBQPPL); kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc ban hành văn bản trái pháp luật…là những giải pháp chủ yếu nhằm chấn chỉnh công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn Lâm Đồng.

Người cán bộ tuyên giáo 37 năm miệt mài với công tác tuyên truyền pháp luật

Người cán bộ tuyên giáo 37 năm miệt mài với công tác tuyên truyền pháp luật
(PLVN) - Trải qua hơn 37 năm công tác trong ngành Tuyên giáo với nhiều vị trí công việc khác nhau, bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn, ông Nguyễn Thanh Hiền - Phó trưởng Ban thường trực, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh Tiền Giang luôn gắn bó, tâm huyết với công tác tuyên truyền pháp luật.

“Nữ tướng” cháy hết mình với ngành Tư pháp Tuyên Quang

Bà Nguyễn Thị Thược, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì họp Hội đồng thẩm định dự thảo văn bản quy phạm pháp luật tỉnh Tuyên Quang.
(PLVN) - Trong Công văn 2088/UBND-NC của UBND tỉnh Tuyên Quang về lựa chọn, đề cử cá nhân tham gia chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng Pháp luật”; Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Nguyễn Thị Thược được đánh giá là người tâm huyết với ngành Tư pháp, công cuộc cải cách hành chính, phục vụ nhân dân.