Tích cực gỡ vướng trong áp dụng pháp luật thi hành án dân sự

Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Thúy Hiền (phải) và Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng.
Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Thúy Hiền (phải) và Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng.
(PLO) - Chiều 4/8, Bộ Tư pháp và TANDTC đã có buổi làm việc nhằm giải quyết một số vướng mắc trong thực tiễn áp dụng pháp luật thi hành án dân sự (THADS). Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Thúy Hiền và Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng đồng chủ trì cuộc họp.

Tăng cường phối hợp trên các mặt công tác

Báo cáo tại cuộc họp về kết quả công tác THADS có liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của TAND, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS (Bộ Tư pháp) Mai Lương Khôi cho biết: Trong thời gian qua, với sự quan tâm, phối hợp tích cực của TANDTC, thể chế về THADS đã cơ bản được hoàn thiện với việc ban hành Luật THADS (sửa đổi, bổ sung năm 2014), 2 Nghị định, 1 Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, 7 Thông tư liên tịch, 8 Thông tư và đang cùng hoàn thiện thông tư liên tịch hướng dẫn thi hành quyết định của Tòa án giải quyết vụ việc phá sản theo Luật Phá sản năm 2015. Qua đó, tạo hành lang pháp lý ổn định, vững chắc triển khai hoạt động THADS trong thực tiễn.

Cũng theo ông Khôi, TAND các cấp đã tích cực tham gia các cuộc họp liên ngành cho ý kiến, thống nhất quan điểm, kịp thời giải quyết một số vụ việc khó khăn, phức tạp như vụ An Nhinh (Bắc Giang), vụ Phương Trang (Lâm Đồng), vụ Phúc Bính (Khánh Hòa).

Bên cạnh đó, TANDTC còn phối hợp với Bộ Tư pháp trong chỉ đạo, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân; thụ lý và giải quyết kịp thời khi nhận được đề nghị của các cơ quan THADS trong việc xác định tài sản của người phải thi hành án thuộc khối tài sản chung của hộ gia đình; cùng xét miễn, giảm được 8.455 việc trong năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017, giúp giảm đáng kể lượng án tồn đọng không có điều kiện thi hành…

Đáng chú ý, TAND các cấp đã ra nhiều bản án, quyết định thực hiện kịp thời việc sửa chữa, bổ sung bản án, quyết định, trả lời kiến nghị, giải quyết các yêu cầu của cơ quan THADS và đương sự. 

Tuy nhiên, báo cáo của Tổng cục THADS và ý kiến của các đại biểu tham dự buổi làm việc cho thấy, bên cạnh những kết quả trên thì công tác phối hợp thời gian qua còn bộc lộ một số khó khăn, vướng mắc. Theo đó, 2 cơ quan chưa chủ động phối hợp thường xuyên để kịp thời chỉ đạo xử lý các vướng mắc liên quan đến việc thi hành  các bản án, quyết định của tòa tuyên không rõ, khó thi hành.

Đối với các bản án tuyên không rõ, khó thi hành, có trường hợp văn bản trả lời của Tòa án chưa đáp ứng yêu cầu, phải giải thích lần 2, lần 3 hoặc giải thích không đúng thẩm quyền, vượt quá nội dung bản án. Ngoài ra, còn một số vụ việc trong quá trình thi hành án có phát sinh khiếu nại, tố cáo hoặc cần xét xử lại nhưng đến nay chưa có kết quả…

Bảo đảm thi hành các bản án, quyết định của Tòa án các cấp 

Để khắc phục những khó khăn, vướng mắc, các đại biểu đã tập trung thảo luận, bàn bạc các giải pháp tháo gỡ. Bộ Tư pháp đề nghị TANDTC tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong hoàn thiện thể chế; có ý kiến đối với các TAND địa phương phối hợp với cơ quan THADS và VKSND các cấp rà soát lại các bản án, quyết định tuyên không rõ, khó thi hành… Đại diện một số đơn vị thuộc TANDTC cũng cam kết sẽ phối hợp không chỉ với VKSND mà với cả cơ quan điều tra trong những vụ việc liên quan đến tài sản của bị cáo, trong những vụ việc sẽ kịp thời kháng nghị ngay để tháo gỡ vướng mắc cho công tác THADS…

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng nhận định, sự phối hợp giữa hai cơ quan ngày càng hiệu quả, nhất là với những bản án tuyên không rõ, khó thi hành, những vụ việc phức tạp và trong công tác hoàn thiện thể chế. Tuy nhiên, Thứ trưởng đề nghị TANDTC tiếp tục quan tâm trong quá trình chỉ đạo các vụ việc mà cơ quan THADS đã gửi yêu cầu trả lời cũng như các kiến nghị của Bộ Tư pháp trong việc áp dụng các quy định pháp luật về THADS.

Trăn trở trước thực trạng nhiều đương sự tẩu tán tài sản, trong đó có nhiều tài sản nhà nước, của những vụ án dân sự trong hình sự, Thứ trưởng đề xuất khi xét xử TAND các cấp quyết định luôn các biện pháp bảo đảm để truy tìm tài sản. Về phía Bộ Tư pháp, Thứ trưởng yêu cầu các đơn vị của Tổng cục chủ động phối hợp rà soát thường xuyên, chặt chẽ với các đơn vị liên quan của TANDTC trong các vụ việc để tham mưu lãnh đạo Bộ Tư pháp có ý kiến đề nghị với Tòa án.

Đánh giá cao ý nghĩa của buổi làm việc, Phó Chánh án Nguyễn Thúy Hiền nhấn mạnh, việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc là nhằm nâng cao hiệu quả THADS, bảo đảm thi hành các bản án, quyết định của Tòa án các cấp, góp phần bảo vệ quyền, nghĩa vụ của cá nhân, tổ chức, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Phó Chánh án cho biết, do cơ cấu tổ chức vừa qua có sự thay đổi nhưng TANDTC sẽ sớm xác định rõ đơn vị đầu mối phối hợp với Bộ Tư pháp, trước mắt giao nhiệm vụ đầu mối cho Vụ Pháp chế và quản lý khoa học.

Theo đó, Phó Chánh án chỉ đạo Vụ này phối hợp tổng hợp các vướng mắc trong pháp luật có liên quan đến THADS để sớm hướng dẫn bằng công văn hướng dẫn ngay trong quý III/2017, còn lâu dài thì nghiên cứu xây dựng Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán TANDTC để áp dụng thống nhất.

Phó Chánh án cũng khẳng định, TANDTC sẽ gửi công văn yêu cầu TAND các cấp khi giải thích bản án, quyết định phải đảm bảo trong thời hạn pháp luật quy định, đồng thời tăng cường trách nhiệm trong việc sớm đưa các vụ việc ra xét xử, nhất là những việc liên quan đến công tác THADS.

Đọc thêm

Tiến tới quản lý nhà nước về đấu giá tài sản trên môi trường số

Hình minh họa.
(PLVN) - Việc đấu giá tài sản trực tuyến, tạo cơ sở cho việc tiến tới quản lý nhà nước về đấu giá tài sản (ĐGTS) trên môi trường số được đánh giá là vừa góp phần đảm bảo tính khách quan, minh bạch, công khai, thu hút được nhiều cá nhân, tổ chức trong nước cũng như nước ngoài tham gia đấu giá, vừa đảm bảo hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý nhà nước về ĐGTS, giúp hoạt động này phát triển ổn định, bền vững.

Ban Chấp hành Công đoàn Bộ Tư pháp: Giới thiệu nhân sự Khóa III

Giới thiệu nhân sự BCH Công đoàn Bộ Tư pháp khoá III.
(PLVN) - Sáng 8/6, Công đoàn Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị Giới thiệu nhân sự tái cử tham gia Ban Chấp hành (BCH) Công đoàn Bộ khoá III, nhiệm kỳ 2023 – 2028 do bà Khương Thị Khanh Huyền, Chủ tịch Công đoàn Bộ Tư pháp và bà Phan Thị Hồng Hà, Phó Chủ tịch Công đoàn đồng chủ trì.

Cục thi hành án dân sự tỉnh Quảng Ninh lập Tổ công tác, để chỉ đạo kịp thời từng đơn vị

Chi cục thi hành án dân sự TP Hạ Long phối hợp các lực lượng cưỡng chế thi hành án.
(PLVN) - Tập thể lãnh đạo Cục thi hành án dân sự ( THADS) tỉnh Quảng Ninh đã xác định, việc thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ THADS năm 2023 là hết sức khó khăn. Do vậy, ngay từ đầu năm, Cục đã quyết liệt triển khai đầy đủ, kịp thời, đồng bộ các giải pháp, để hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Thi hành án dân sự Sơn La tăng cường công tác phòng, chống tham nhũng

Ngành THADS Sơn La tăng cường công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
(PLVN) - Xác định công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là một trong những nhiệm vụ chính trị của Ngành thi hành án dân sự (THADS), những năm qua Cục THADS tỉnh Sơn La đã triển khai đồng bộ các giải pháp, tăng cường kiểm tra, giám sát đối với các đơn vị trực thuộc. Qua đó, góp phần phòng ngăn chặn các hành vi tham nhũng, tiêu cực trong ngành THADS.

Chính sách tự chủ đại học cần đi đúng hướng

Ngoài một số trường có mức học phí thấp như Trường ĐH Sư phạm Hà Nội thì hiện nay học phí ĐH đang tăng rất cao - Nguồn Internet
(PLVN) -Sau 5 năm thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, một số cơ sở giáo dục đại học trong cả nước bước đầu đã đạt được những thành tựu nhất định trong thực hiện quyền tự chủ, được xã hội công nhận, góp phần đưa giáo dục đại học Việt Nam hội nhập vào giáo dục đại học trên thế giới.

Hà Nội: Nhiều hình thức phổ biến pháp luật mới, hiệu quả

Toàn cảnh buổi làm việc của Tổ Thư ký giúp việc Hội đồng Phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương tại Sở Tư pháp Hà Nội.
(PLVN) -Sáng 7/6, Tổ Thư ký giúp việc Hội đồng Phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương (PBGDPL) đã tổ chức Toạ đàm làm việc tại Sở Tư pháp thành phố Hà Nội để trao đổi, nắm bắt thông tin về việc triển khai công tác PBGDPL và tình hình thực hiện Quyết định số 407/QĐ-TTg năm 2022, 06 tháng đầu năm 2023.

Hà Giang: Tập trung khắc phục tình trạng án tồn đọng

Chi cục THADS huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang tổ chức tiêu hủy tang vật (ảnh minh họa).
(PLVN) - Từ nay đến cuối năm, Cục THADS Hà Giang sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị ra quyết định thi hành án, thụ lý thi hành án đúng thời hạn, thực hiện tốt công tác xác minh phân loại án, tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc có điều kiện thi hành, thụ lý mới, không để tình trạng án tồn đọng xảy ra.

Đổi mới hình thức, mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh, thiếu niên

Sáng tạo, linh hoạt trong tuyên truyền, PBGDPL cho thanh thiếu niên.
(PLVN) -Trong thời gian qua,  việc triển khai Đề án “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) nhằm nâng cao ý thức pháp luật cho thanh thiếu niên” trong giai đoạn 2011 – 2015 và giai đoạn 2016 – 2020, Bộ Tư pháp đã thực hiện nghiêm túc, đạt hiệu quả cao nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao.

Nhiều chính sách tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động xuất nhập cảnh

Nhiều chính sách tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động xuất nhập cảnh
(PLVN) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam vừa được Quốc hội thảo luận tại Kỳ họp thứ 5 có nhiều nội dung đáng chú ý như nâng thời hạn cấp visa điện tử từ không quá 30 ngày lên không quá 3 tháng, bổ sung thông tin về nơi sinh trong hộ chiếu…

Xây dựng khung tiêu chí đánh giá hiệu quả PBGDPL bám sát thực tiễn

Vụ trưởng Vụ PBGDPL Lê Vệ Quốc và Phó Vụ trưởng Vụ PBGDPL Phan Hồng Nguyên chủ trì Hội thảo.
(PLVN) - Sáng 2/6, Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo Triển khai thực hiện Đề án “Thí điểm đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL)” với sự chủ trì của TS. Lê Vệ Quốc, Vụ trưởng Vụ PBGDPL và ông Phan Hồng Nguyên, Phó Vụ trưởng Vụ PBGDPL.

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Đẩy mạnh truyền thông chính sách

Toàn cảnh buổi làm việc.
(PLVN) -Sáng 1/6, Đoàn công tác của Hội đồng Phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương (PBGDPL) đã làm việc tại Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) về tình hình thực hiện Quyết định số 407/QĐ-TTg ngày 30/3/2022 và Quyết định số 977/QĐ-TTg ngày 01/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Tài sản đặc thù cần có trình tự, thủ tục đấu giá riêng

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi (phải) chủ trì cuộc họp.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất được nêu lên tại phiên họp lần thứ nhất của Ban soạn thảo, Tổ biên tập dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Đấu giá tài sản diễn ra sáng 1/6 với sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi.

Khánh Hòa có Tân Phó Giám đốc Sở Tư pháp

Khánh Hòa có Tân Phó Giám đốc Sở Tư pháp
(PLVN) - Theo thông tin từ UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, kể từ ngày 1/6/2023, bà Hoàng Thị Mỹ Hạnh - Trưởng phòng Hành chính tư pháp thuộc Sở Tư pháp sẽ giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa trong thời hạn 5 năm.