Tích cực, chủ động triển khai Chương trình “Gương sáng Tư pháp”

(PLO) - Đoàn công tác của Báo PLVN do Phó Tổng Biên tập Trần Thị Hương Mai dẫn đầu đã có buổi làm việc với Sở Tư Pháp các tỉnh Ninh Bình, Nam Định, Hải Dương về phối hợp thực hiện Chương trình tôn vinh “Gương sáng Tư pháp” năm 2015 và Kế hoạch tăng cường tuyên truyền công tác tư pháp địa phương theo chỉ đạo của Bộ Tư pháp tại Công văn số 644 ngày 6/3/2015.
Đoàn công tác Báo Pháp luật Việt Nam làm việc tại Sở Tư pháp Nam Định Đoàn công tác Báo Pháp luật Việt Nam làm việc tại Sở Tư pháp Nam Định

Tại Ninh Bình, ngay sau khi nhận được công văn của Bộ Tư pháp kèm theo kế hoạch của Báo PLVN, Sở đã triển khai xuống các phòng, ban của Sở và các Phòng Tư pháp quận, huyện, thị xã. 

Đối với Chương trình vinh danh “Gương sáng Tư pháp”, sơ bộ Sở đã lựa chọn, giới thiệu 8 gương điển hình có thành tích xuất sắc trong công tác tư pháp địa phương. Theo Phó Giám đốc Sở Tư pháp Phạm Minh Thường, danh sách này còn tiếp tục được cập nhật bởi còn nhiều Phòng Tư pháp vẫn đang triển khai và chưa có báo cáo chính thức. Bên cạnh việc cung cấp danh sách cá nhân điển hình, Sở Tư pháp Ninh Bình còn cử riêng 2 cán bộ tham gia cộng tác, viết tin bài cho báo. 

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Ninh Bình Phạm Minh Thường cho biết, công tác tuyên truyên, phổ biến, giáo dục pháp luật được lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, HĐND tỉnh Ninh Bình đặc biệt quan tâm. 

Hiện tại, Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh đang tiến hành tổng kết Đề án nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2010- 2015 và xây dựng Dự thảo đề án mới cho giai đoạn 2016- 2020. Theo đó, dự kiến công tác này sẽ được tiếp tục đầu tư, tăng cường nguồn lực đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ ngày càng cao trong thời kỳ mới mà trọng tâm là triển khai thi hành Hiến pháp 2013. 

Trong bối cảnh như vậy, Giám đốc Sở Tư pháp Ninh Bình Nguyễn Hùng Tiến đánh giá cao sáng kiến hướng về cơ sở của Báo PLVN. Ông Nguyễn Hùng Tiến tin tưởng sự quan tâm của tỉnh cùng với sự “chung tay” của các cơ quan truyền thông, đặc biệt là Báo PLVN – kênh thông tin chuyên sâu về pháp luật, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật của địa  phương sẽ chuyển biến rõ nét, góp phần nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Trong khuôn khổ việc xây dựng Dự thảo đề án mới, Sở Tư pháp sẽ nghiên cứu, đề xuất cơ chế để tăng cường hơn nữa sự hợp tác giữa địa phương và Báo PLVN. 

Tại Nam Định, công văn triển khai Chương trình vinh danh “Gương sáng Tư pháp” cũng đã được Sở Tư pháp gửi đến Phòng Tư pháp các huyện và TP.Nam Định. Theo đó, Tư pháp địa phương sẽ lựa chọn, giới thiệu danh sách các cá nhân điển hình gửi về Sở trước ngày 30/3/2015. 

Tuy nhiên, trao đổi với Báo PLVN, Giám đốc Sở Tư pháp Nam Định Đoàn Văn Hùng đã liệt kê “nóng” một số gương mặt tiêu biểu có thành tích nổi trội. Nhân dịp này, ông Hùng cũng chia sẻ thông tin về các hoạt động của Sở thiết thực kỷ nhiệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp.

Về phía Đoàn công tác Báo PLVN, Phó Tổng Biên tập Trần Thị Hương Mai cảm ơn sự tiếp đón nồng hậu và đánh giá cao sự tích cực, chủ động triển khai Chương trình vinh danh “Gương sáng Tư pháp” của 2 Sở Tư pháp Ninh Bình và Nam Định. 

Về kế hoạch tăng cường tuyên truyền hoạt động của các cơ quan tư pháp địa phương, Phó Tổng Biên tập cho biết, Báo đã mở chuyên trang “Nhịp đập Tư pháp” và rất mong tiếp tục nhận được sự cộng tác, hưởng ứng của các cây bút trong Ngành.

Tại Hải Dương, ngày 18/3 Đoàn cán bộ, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam do Phó Tổng Biên tập Trần Thị Hương Mai dẫn đầu đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tư pháp Hải Dương trong khuôn khổ chương trình vinh danh “Gương sáng Tư pháp”. Tiếp đoàn có Giám đốc Sở Tư pháp Hải Dương Nguyễn Chí Long, Phó Giám đốc sở Vũ Văn Tỉnh và lãnh đạo một số phòng, ban của Sở.

Đoàn công tác Báo Pháp luật Việt Nam đã giới thiệu mục đích, ý nghĩa Chương trình “Gương sáng Tư pháp” cũng như thể lệ chương trình tới tập thể lãnh đạo, cán bộ Sở Tư pháp Hải Dương, đồng thời mong muốn Tư pháp Hải Dương tích cực hưởng ứng, phát hiện những điển hình tiêu biểu để vinh danh.

Sau khi thống nhất các nội dung, đại diện Tư pháp Hải Dương hoan nghênh chương trình vinh danh “Gương sáng Tư pháp” do Báo Pháp luật Việt Nam phát động và khẳng định Tư pháp Hải Dương sẽ tích cực hưởng ứng, đề đạt những gương sáng tư pháp tiêu biểu để vinh danh. 

Phát biểu tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Tư pháp Hải Dương Nguyễn Chí Long cho biết: Bước đầu Hải Dương sẽ chọn ra những gương sáng tư pháp tiêu biểu, tạo sự phối hợp tối đa giữa Tư pháp Hải Dương với Báo Pháp luật Việt Nam. Hy vọng, Chương trình mà Báo đang triển khai sẽ tạo sức lan tỏa lớn trong ngành Tư pháp.

Thanh Lan - Đinh Luyện
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Già làng Lê Văn Ru - “Trụ cột” của bản làng

Già làng Lê Văn Ru (giữa) đã góp phần thay đổi cơ bản đời sống của bà con làng Hiệp Hội.
(PLVN) - Ở làng Hiệp Hội (thị trấn Vân Canh, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định), già làng Lê Văn Ru (SN 1937, dân tộc Chăm H’roi) là người có nhiều đóng góp trong việc vận động bà con bỏ các tập tục lạc hậu. Đặc biệt, ông còn khuyên người dân không sinh con thứ 3, không rượu bia say xỉn, chấp hành pháp luật của Nhà nước...

Chỉ xét xử trực tuyến những vụ án có tình tiết đơn giản

Thời gian dịch bệnh đã ảnh hưởng đến hoạt động xét xử trực tiếp của Tòa án. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Dự thảo Nghị quyết về tổ chức phiên tòa trực tuyến cho biết chỉ tổ chức phiên tòa trực tuyến để xét xử sơ thẩm, xét xử phúc thẩm vụ án hình sự, dân sự và hành chính có tính chất, tình tiết đơn giản; tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án rõ ràng.

Lực lượng thi hành án dân sự Kiên Giang nỗ lực vượt khó, hoàn thành nhiệm vụ giữa đại dịch Covid-19

Lực lượng thi hành án dân sự Kiên Giang nỗ lực vượt khó, hoàn thành nhiệm vụ giữa đại dịch Covid-19
(PLVN) -  Trong năm 2021, dịch COVID-19 bùng phát, diễn biến phức tạp, hoạt động thi hành án phải làm việc theo giãn cách xã hội. Tuy nhiên, với tinh thần quyết liệt, Cục THADS tỉnh Kiên Giang đã thực hiện nhiều biện pháp và giải pháp, linh hoạt trong chống dịch và thực hiện chỉ tiêu nhiệm vụ.

Tăng cường bảo vệ cán bộ hơn nữa trước những hành vi chống đối thi hành án

Ngô Văn Tân nhận 24 tháng tù vì tội vu khống cán bộ thi hành án.
(PLVN) - Công tác thi hành án dân sự vẫn luôn được coi là một lĩnh vực đặc thù, đặc biệt do liên quan đến quyền lợi của các bên. Vì vậy, phát sinh tình trạng một số người phải thi hành án có hành vi chống đối, đòi hỏi các cơ quan chức năng phải có biện pháp quyết liệt hơn để bảo vệ cán bộ trước những hành vi vi phạm pháp luật.

TIN BUỒN!

TIN BUỒN!
(PLVN) -  Bộ Tư pháp và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:

Họp báo công tác tư pháp Quý III/2021

Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Tư pháp Nguyễn Quốc Hoàn chủ trì Họp báo
(PLVN) -Lần đầu tiên, Bộ Tư pháp sẽ tôn vinh các cá nhân tiêu biểu trong cả nước đã có những đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật, lan tỏa sâu rộng tinh thần thượng tôn Hiến pháp, pháp luật trong đời sống xã hội.

Vượt gian khó đưa pháp luật đến với bà con vùng sâu, vùng xa

Vượt gian khó đưa pháp luật đến với bà con vùng sâu, vùng xa
(PLVN) - Là Trưởng phòng Tư pháp của huyện Tân Lạc, tỉnh Hoà Bình, anh Phạm Đăng Quyên được đánh giá là có cách điều hành linh hoạt, để lại nhiều dấu ấn trong lĩnh vực tư pháp, cùng tập thể Phòng đạt được nhiều thành tích, đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành Tư pháp nói chung và sự phát triển tư pháp địa phương nói riêng.

Hà Nội: Tăng cường phổ biến pháp luật tại một số địa bàn trọng điểm

Xã Đồng Tâm coi trọng tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid -19, ảnh MH
(PLVN) -Trên cơ sở kết quả chỉ đạo điểm đã đạt được của Đề án tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật tại một số địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật giai đoạn 2012-2016, giai đoạn 2017 – 2021 Thành phố Hà Nội đã lựa chọn xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức và phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm đạt những kết quả tích cực.

Đề xuất bổ sung trách nhiệm kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác tội phạm với Công an xã

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long phát biểu tại phiên họp.
(PLVN) - Tại phiên thảo luận ở tổ của Quốc hội về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự (BLTTHS) chiều 20/10, đa số các ý kiến tán thành với đề xuất bổ sung trách nhiệm kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm đối với Công an xã (tương đương với trách nhiệm của Công an phường, thị trấn, Đồn Công an).

Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kon Tum Trần Minh Thắng: Năng động, sáng tạo trong công tác

Ông Trần Minh Thắng.
(PLVN) - “Đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn ra hết sức phức tạp làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình tế, xã hội… của địa phương. Nhưng dù đại dịch có kéo dài hơn nữa cũng sẽ không thể ngăn cản được hoạt động tư pháp đến với bà con nhân dân tại địa phương ”, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kon Tum Trần Minh Thắng khẳng định.