Tỉ phú “hai lúa” và những ngày khởi nghiệp gian nan

(PLO) - Từ hai bàn tay trắng dựng nên cơ nghiệp tiền tỉ, ông được nhiều người khâm phục và được cơ quan chức năng tặng nhiều bằng khen. Đó là ông Tu Thanh Hường (ngụ tại xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận). 
Ông Hường trong buổi nhận Bằng khen của tỉnh Ninh Thuận
Ông Hường trong buổi nhận Bằng khen của tỉnh Ninh Thuận

Tháng năm không tuổi thơ

Tiếp phóng viên trong một chiều muộn, người đàn ông với làn da ngăm đen bởi cái nắng, cái gió của vùng đất được mệnh danh “chảo lửa” Ninh Thuận tâm sự về chuyện đời của mình bằng sự chân chất, mộc mạc của một “Hai lúa” đúng điệu. Ông Hường nói: “Có được cơ ngơi như bây giờ, lúc bắt đầu của tôi gian nan lắm mấy chú ạ”.

Khi được hỏi về những thành công hôm nay, ông Hường cười: “Bí quyết thành công của tôi cũng không có gì mới mẻ, chỉ là phải đọc nhiều sách báo liên quan đến nghề của mình, tìm hiểu kĩ từng công đoạn và phải áp dụng thực hành liền ngay sau đó để tìm ra phương thức phù hợp nhất thì sẽ dẫn đến thành công”.

Rồi ông kể, sinh ra trong một gia đình thuần nông nghiệp, nhà lại đông anh em nên hầu như chẳng ai được học hành đến nơi đến chốn. Tốt nghiệp sơ cấp, ông phải bỏ học ở nhà đi làm thêm ở tiệm bánh ngọt dưới TP.Phan Rang để có tiền nuôi sống bản thân. Rồi từ một công nhân làm bánh ngọt, ông Hường học hỏi được một số kinh nghiệm về mở lò bánh ngọt, bán ở nhà. Nhưng vì chưa nhiều kinh nghiệm nên lần khởi nghiệp đầu tiên thất bại. Sau đó, ông thử một vài nghề nữa nhưng đều không thành công. 

“Những ngày tháng đó đối với tôi là một quá trình gian khổ triền miên. Nhưng cũng chính vì thế mà tôi học được nhiều thứ từ sự thất bại lẫn cay đắng của mình. Đối với tôi, dù làm công việc gì cũng phải nghiên cứu kĩ lưỡng về mọi khía cạnh của vấn đề, không thể cứ thấy người khác làm được là mình lại đầu tư vào mà không hề am hiểu một chút gì về nghề đó. Tôi đã trải qua rất nhiều nghề, nhưng nghề nào cũng thu được thành công là nhờ quá trình tự học và nghiên cứu không ngừng nghỉ”, ông Hường tâm sự.

Sau nhiều năm bôn ba xa quê hương, khi trở lại mảnh đất quê nhà nhưng chỉ có hai bàn tay trắng, nhiều đêm ông nằm vắt tay lên trán suy nghĩ và thầm nhủ: Chẳng lẽ đời mình cứ nghèo mãi như thế này? Rồi còn vợ con sau này nữa biết bám víu vào đâu? “Nghĩ vậy nên tôi quyết tâm làm một cái gì đó… ra trò. Trời Phật cũng thương tình nên tôi mới có được ngày hôm nay”, người đàn ông nhớ lại nguồn động lực đã giúp mình cố gắng.

Ông Tu Thanh Hường
Ông Tu Thanh Hường

Giúp nhau cùng làm giàu

Dẫn chúng tôi ra đìa tôm của mình ở mép biển Từ Thiện gần nhà, ông Hường cho biết, để có được tài sản như ngày hôm nay vợ chồng tôi phải  cảm ơn người thân và bạn bè đã tin tưởng giúp đỡ giúp chúng tôi vượt qua những khó khăn trong chặng đường khởi nghiệp. 

Có kinh nghiệm nhiều năm đi biển, ông Hường chuyển từ Mỹ Hải lên Sơn Hải để khởi nghiệp lại từ việc vay vốn ngân hàng để mua 10 con dê bách thảo. Sớm  gắn bó với đàn dê, ông nghiên cứu về đặc điểm sinh trưởng và biện pháp phòng chữa bệnh gia súc nên đàn dê phát triển một cách nhanh chóng. Chỉ vài năm sau, đàn dê của ông đã tăng lên hơn 400 trăm con. 

Ngỡ tưởng rằng “vận đen” đã qua và bắt đầu gặt hái thành công từ việc nuôi dê, nào ngờ giá dê thịt và dê giống giảm mạnh khiến vợ chồng ông thêm một phen khốn đốn. Tuy vậy, vợ chồng ông chỉ bán một nửa số dê lấy tiền đầu tư việc khác, số còn lại tiếp tục chăn nuôi đợi đến lúc được giá. Với số tiền bán dê, vợ chồng ông trả dần một khoản nợ trước đó, số còn lại đầu tư nuôi tôm sú.

Cuối năm 2000, vợ chồng ông thuê 1 ha mặt nước để đầu tư nuôi tôm sú ở ven biển Từ Thiện. Sau nhiều phen thất bại, cuối cùng thành quả cũng tìm đến với vợ chồng ông Hường khi vụ đầu vợ chồng ông thu được 6,5 tấn tôm thịt với doanh thu gần 800 triệu đồng. Thắng lợi ban đầu khiến vợ chồng ông phấn khởi mở rộng diện tích tôm nuôi lên gần 7 ha với nhiều loại khác nhau để phục vụ nhu cầu của thị trường như tôm càng xanh, tôm thẻ chân trắng… 

Nhờ có kiến thức cơ bản, ông Hường áp dụng những tiến bộ của khoa học kĩ thuật để đạt được hiệu quả cao trong quá trình nuôi trồng thủy sản. Bên cạnh đó, ông còn vận động những nông hộ liền kề hình thành mô hình hình liên kết nuôi tôm an toàn sinh học. Hiện mô hình này của ông Hường  được nhiều người dân ủng hộ và cùng nhau thực hiện, tính đến nay đã có 15 thành viên trong nhóm nuôi tôm liên kết. 

Từ ý tưởng khởi nguyên của ông Hường, nhóm đã có những hoạt động thiết thực hỗ trợ cho nhau về việc trao đổi các phương thức kĩ thuật nuôi trồng, về nguồn thức ăn sạch cũng như việc vệ sinh hồ nuôi, theo đó giá trị tôm nuôi xuất khẩu được đẩy mạnh, tạo doanh thu ngày càng cao cho những thành viên trong nhóm. Cho đến những năm gần đây, đìa nuôi tôm của vợ chồng ông Hường mỗi năm cho xuất đìa khoảng 150 – 200 tấn tôm thương phẩm, doanh thu trên 10 tỉ đồng.

“Nhìn vào con số thực tế 10 tỉ đồng thật là lớn so với suy nghĩ của nhiều người, nhưng công cán dành cho đìa tôm cũng không ít, nào là thức ăn, thuốc, giống tôm và những máy móc liên quan. Đó là chưa kể đến trường hợp tôm dịch bệnh là coi như trắng tay và phải thiếu nợ, chính nhờ mô hình liên kết này mà việc nuôi trồng thủy sản nói chung và tôm nói riêng đạt được hiệu quả tích cực hơn, thu nhập cho người nuôi trồng cũng ổn định hơn”, ông Hường chia sẻ. 

Tin cùng chuyên mục

Khuôn viên trong trang trại được quy hoạch bài bản, vườn cây xanh mướt.

Trang trại xanh trên vùng 'đất lửa'

(PLVN) - Trong suy nghĩ của nhiều người, vùng núi Trà Sơn, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) là “tọa độ lửa” trong chiến tranh chống Mỹ, vùng khô cằn sỏi đá và chi chít những dấu vết của bom đạn. Ít ai ngờ rằng khoảng 10 năm trở lại đây trên vùng “đất lửa” này đã xuất hiện nhiều trang trại nông nghiệp xanh, mang hơi thở của công nghệ hiện đại.

Đọc thêm

Pháp luật Việt Nam - Sẻ chia cùng doanh nghiệp

Ông Nguyễn Việt Dũng - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dược phẩm Vera Sunshine.
(PLVN) - Sau gần 4 thập kỷ vun đắp và phát triển, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã thể hiện rõ phương châm đồng hành, hỗ trợ, định hướng doanh nghiệp, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh trong sạch và lành mạnh. Những nỗ lực và tâm huyết của nhiều thế hệ người làm báo PLVN đã được ghi nhận. Báo đang ngày càng được đón nhận với vai trò “người bạn đồng hành” uy tín, tin cậy, thân thiện của nhiều doanh nhân - doanh nghiệp Việt.

Thế và lực để Lâm Đồng chuyển mình bứt phá

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trao quyết định phê duyệt quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng.
(PLVN) - Ngoài những tiềm năng, thế mạnh sẵn có, việc Thủ tướng phê duyệt quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã mở ra những cơ hội mới để “đầu tàu” kinh tế vùng Tây Nguyên bứt tốc.

Phát triển logistics xanh là yêu cầu tất yếu

Quang cảnh Tọa đàm
(PLVN) - Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh, phát triển logistics xanh không còn là xu hướng mà dần trở thành yêu cầu tất yếu với các hoạt động xuyên suốt. Để tham gia chuỗi cung ứng này, Việt Nam cần phát triển logistics xanh…

CIEM công bố 2 kịch bản GDP năm 2024

Quang cảnh Hội thảo (Ảnh: Thanh ThanhO
(PLVN) - Với kịch bản thấp, tăng trưởng kinh tế (GDP) của Việt Nam năm 2024 dự báo đạt 6,55%, kịch bản cao GDP có thể đạt 6,95%. Ở cả hai kịch bản này, chỉ số giá (CPI) đều nằm trong chỉ tiêu đã được Quốc hội thông qua…

Tồn kho ngành đồ uống tăng gần 30%

Tính đến 30/06/2024, chỉ số tồn kho của ngành đồ uống (rượu, bia, nước giải khát) tăng gần 30%.
(PLVN) - Tính đến 30/6/2024, trong khi chỉ số tồn kho toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chỉ tăng 9,6% so với cùng thời điểm năm trước, thì chỉ số tồn kho của ngành đồ uống (rượu, bia, nước giải khát) tăng gần 30%.

Vẫn chưa có lộ trình đưa hệ thống KRX vào vận hành

Nhà đầu tư theo dõi diễn biến thị trường chứng khoán tại HoSE. (Ảnh: Hứa Chung/TTXVN)
(PLVN) - Bộ Tài chính cho biết, nhà thầu KRX đang rà soát, kiểm thử thêm để đánh giá về việc vận hành của hệ thống. Căn cứ kết quả kiểm thử, rà soát, Chủ đầu tư sẽ báo cáo Bộ Tài chính lộ trình triển khai tiếp theo.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn: 'Ngành Thuế cần quyết tâm cao, đồng bộ nhiều giải pháp…'

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn
(PLVN) - Đánh giá kết quả thu ngân sách 6 tháng đầu năm của ngành Thuế là ấn tượng và toàn diện, song Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn lưu ý nhiệm vụ nửa cuối năm rất nặng nề, ngành Thuế phải đặt quyết tâm cao, thực hiện quyết liệt, hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Để sâm Việt Nam vươn tầm thế giới

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm khu trồng nhà màng ứng dụng công nghệ cao tại vườn sâm Lai Châu. (Ảnh: TM)
(PLVN) - Đã có nhiều mô hình thí điểm cho thấy cây sâm Việt Nam có thể trồng được ở nhiều nơi, nhiều địa phương và với cơ chế, chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, sự chung tay, góp sức từ các nhà khoa học, các doanh nghiệp thì chắc chắn kỳ vọng phát triển đưa cây sâm Việt Nam vươn tầm thế giới hoàn toàn khả thi.

Nữ doanh nhân cùng kinh tế xanh hướng tới phát triển bền vững

Các đại biểu tham dự Diễn đàn sáng 05/7/2024. (Nguồn Hội LHPNVN)
(PLVN) - Phát triển kinh tế xanh là một xu hướng quan trọng và tất yếu trong Chương trình nghị sự phát triển bền vững toàn cầu. Trong dòng chảy mới này, các quốc gia, trong đó có Việt Nam, Lào và Campuchia đều đưa ra cam kết mạnh mẽ về tăng trưởng xanh, hướng tới phát triển bền vững.

Doanh nghiệp cần “chuyển đổi xanh” mạnh mẽ để tăng lượng, tăng chất hàng xuất khẩu

Toàn cảnh Hội nghị “Giao dịch ngoại thương hiện thời: Sự đổi hướng trong chiến lược kinh doanh & quản lý tranh chấp”
(PLVN) -  Tại Hội nghị “Giao dịch ngoại thương hiện thời: Sự đổi hướng trong chiến lược kinh doanh & quản lý tranh chấp” diễn ra vào chiều 4/7, nhiều chuyên gia, doanh nghiệp đã nhấn mạnh đến việc chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế xanh nhằm thu hút đầu tư cũng như tăng cường xuất khẩu hàng hoá...

Phó thống đốc Ngân hàng nhà nước tiết lộ bản chất của mục tiêu "xác thực sinh trắc học"

Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng chủ trì Hội thảo (ảnh: Thanh Thanh)
(PLVN) - Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước (NHNN) Phạm Tiến Dũng khẳng định, việc triển khai Quyết định 2345/QĐ-NHNN về triển khai các giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng (Quyết định 2345) là “chiến dịch” lớn nhằm mục đích phòng chống lừa đảo trên không gian gian mạng, bảo vệ khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng