Tỉ phú “hai lúa” và những ngày khởi nghiệp gian nan

(PLO) - Từ hai bàn tay trắng dựng nên cơ nghiệp tiền tỉ, ông được nhiều người khâm phục và được cơ quan chức năng tặng nhiều bằng khen. Đó là ông Tu Thanh Hường (ngụ tại xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận). 
Tỉ phú “hai lúa” và những ngày khởi nghiệp gian nan ảnh 1
Ông Hường trong buổi nhận Bằng khen của tỉnh Ninh Thuận

Tháng năm không tuổi thơ

Tiếp phóng viên trong một chiều muộn, người đàn ông với làn da ngăm đen bởi cái nắng, cái gió của vùng đất được mệnh danh “chảo lửa” Ninh Thuận tâm sự về chuyện đời của mình bằng sự chân chất, mộc mạc của một “Hai lúa” đúng điệu. Ông Hường nói: “Có được cơ ngơi như bây giờ, lúc bắt đầu của tôi gian nan lắm mấy chú ạ”.

Khi được hỏi về những thành công hôm nay, ông Hường cười: “Bí quyết thành công của tôi cũng không có gì mới mẻ, chỉ là phải đọc nhiều sách báo liên quan đến nghề của mình, tìm hiểu kĩ từng công đoạn và phải áp dụng thực hành liền ngay sau đó để tìm ra phương thức phù hợp nhất thì sẽ dẫn đến thành công”.

Rồi ông kể, sinh ra trong một gia đình thuần nông nghiệp, nhà lại đông anh em nên hầu như chẳng ai được học hành đến nơi đến chốn. Tốt nghiệp sơ cấp, ông phải bỏ học ở nhà đi làm thêm ở tiệm bánh ngọt dưới TP.Phan Rang để có tiền nuôi sống bản thân. Rồi từ một công nhân làm bánh ngọt, ông Hường học hỏi được một số kinh nghiệm về mở lò bánh ngọt, bán ở nhà. Nhưng vì chưa nhiều kinh nghiệm nên lần khởi nghiệp đầu tiên thất bại. Sau đó, ông thử một vài nghề nữa nhưng đều không thành công. 

“Những ngày tháng đó đối với tôi là một quá trình gian khổ triền miên. Nhưng cũng chính vì thế mà tôi học được nhiều thứ từ sự thất bại lẫn cay đắng của mình. Đối với tôi, dù làm công việc gì cũng phải nghiên cứu kĩ lưỡng về mọi khía cạnh của vấn đề, không thể cứ thấy người khác làm được là mình lại đầu tư vào mà không hề am hiểu một chút gì về nghề đó. Tôi đã trải qua rất nhiều nghề, nhưng nghề nào cũng thu được thành công là nhờ quá trình tự học và nghiên cứu không ngừng nghỉ”, ông Hường tâm sự.

Sau nhiều năm bôn ba xa quê hương, khi trở lại mảnh đất quê nhà nhưng chỉ có hai bàn tay trắng, nhiều đêm ông nằm vắt tay lên trán suy nghĩ và thầm nhủ: Chẳng lẽ đời mình cứ nghèo mãi như thế này? Rồi còn vợ con sau này nữa biết bám víu vào đâu? “Nghĩ vậy nên tôi quyết tâm làm một cái gì đó… ra trò. Trời Phật cũng thương tình nên tôi mới có được ngày hôm nay”, người đàn ông nhớ lại nguồn động lực đã giúp mình cố gắng.

Tỉ phú “hai lúa” và những ngày khởi nghiệp gian nan ảnh 2
Ông Tu Thanh Hường

Giúp nhau cùng làm giàu

Dẫn chúng tôi ra đìa tôm của mình ở mép biển Từ Thiện gần nhà, ông Hường cho biết, để có được tài sản như ngày hôm nay vợ chồng tôi phải  cảm ơn người thân và bạn bè đã tin tưởng giúp đỡ giúp chúng tôi vượt qua những khó khăn trong chặng đường khởi nghiệp. 

Có kinh nghiệm nhiều năm đi biển, ông Hường chuyển từ Mỹ Hải lên Sơn Hải để khởi nghiệp lại từ việc vay vốn ngân hàng để mua 10 con dê bách thảo. Sớm  gắn bó với đàn dê, ông nghiên cứu về đặc điểm sinh trưởng và biện pháp phòng chữa bệnh gia súc nên đàn dê phát triển một cách nhanh chóng. Chỉ vài năm sau, đàn dê của ông đã tăng lên hơn 400 trăm con. 

Ngỡ tưởng rằng “vận đen” đã qua và bắt đầu gặt hái thành công từ việc nuôi dê, nào ngờ giá dê thịt và dê giống giảm mạnh khiến vợ chồng ông thêm một phen khốn đốn. Tuy vậy, vợ chồng ông chỉ bán một nửa số dê lấy tiền đầu tư việc khác, số còn lại tiếp tục chăn nuôi đợi đến lúc được giá. Với số tiền bán dê, vợ chồng ông trả dần một khoản nợ trước đó, số còn lại đầu tư nuôi tôm sú.

Cuối năm 2000, vợ chồng ông thuê 1 ha mặt nước để đầu tư nuôi tôm sú ở ven biển Từ Thiện. Sau nhiều phen thất bại, cuối cùng thành quả cũng tìm đến với vợ chồng ông Hường khi vụ đầu vợ chồng ông thu được 6,5 tấn tôm thịt với doanh thu gần 800 triệu đồng. Thắng lợi ban đầu khiến vợ chồng ông phấn khởi mở rộng diện tích tôm nuôi lên gần 7 ha với nhiều loại khác nhau để phục vụ nhu cầu của thị trường như tôm càng xanh, tôm thẻ chân trắng… 

Nhờ có kiến thức cơ bản, ông Hường áp dụng những tiến bộ của khoa học kĩ thuật để đạt được hiệu quả cao trong quá trình nuôi trồng thủy sản. Bên cạnh đó, ông còn vận động những nông hộ liền kề hình thành mô hình hình liên kết nuôi tôm an toàn sinh học. Hiện mô hình này của ông Hường  được nhiều người dân ủng hộ và cùng nhau thực hiện, tính đến nay đã có 15 thành viên trong nhóm nuôi tôm liên kết. 

Từ ý tưởng khởi nguyên của ông Hường, nhóm đã có những hoạt động thiết thực hỗ trợ cho nhau về việc trao đổi các phương thức kĩ thuật nuôi trồng, về nguồn thức ăn sạch cũng như việc vệ sinh hồ nuôi, theo đó giá trị tôm nuôi xuất khẩu được đẩy mạnh, tạo doanh thu ngày càng cao cho những thành viên trong nhóm. Cho đến những năm gần đây, đìa nuôi tôm của vợ chồng ông Hường mỗi năm cho xuất đìa khoảng 150 – 200 tấn tôm thương phẩm, doanh thu trên 10 tỉ đồng.

“Nhìn vào con số thực tế 10 tỉ đồng thật là lớn so với suy nghĩ của nhiều người, nhưng công cán dành cho đìa tôm cũng không ít, nào là thức ăn, thuốc, giống tôm và những máy móc liên quan. Đó là chưa kể đến trường hợp tôm dịch bệnh là coi như trắng tay và phải thiếu nợ, chính nhờ mô hình liên kết này mà việc nuôi trồng thủy sản nói chung và tôm nói riêng đạt được hiệu quả tích cực hơn, thu nhập cho người nuôi trồng cũng ổn định hơn”, ông Hường chia sẻ. 

Ngọc Trìu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thu thuế khu vực doanh nghiệp ngoài quốc doanh tăng cao

Thứ trưởng Vũ Thị Mai trao Danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” cho tập thể Tổng cục Thuế.
(PLVN) -  Biểu dương kết quả ngành Thuế đã đạt được trong 6 tháng đầu năm là ấn tượng và toàn diện, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai nhấn mạnh, thu từ khu vực doanh nghiệp ngoài quốc doanh tăng cao dự toán thể hiện sức bật của nền kinh tế…

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Nhanh chóng tổng rà soát các văn bản pháp lý về chứng khoán

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Nhanh chóng tổng rà soát các văn bản pháp lý về chứng khoán

(PLVN) -“Nhiệm vụ công tác của ngành Chứng khoán trong thời gian tới rất lớn, tuy vậy, không phải nhiệm vụ nào cũng có thể hoàn thành ngay được, nên cần phân loại nhiệm vụ nào cần hoàn thiện trước, nhiệm vụ nào sau. Quan trọng là phải trên tinh thần cầu thị, bắt tay nhanh vào việc và đặt nỗ lực cao nhất để hoàn thành...", Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc nhấn mạnh trong buổi làm việc với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) hôm 30/6.

Doanh nghiệp dầu khí hưởng ứng chương trình “1 triệu sáng kiến” của Tổng LĐLĐ Việt Nam

Ông Ngô Khánh Xạ - Phó Tổng Giám đốc PVEP, Chủ tịch Hội đồng Sáng kiến PVEP và ông Kiều Ngọc Anh - Chủ tịch Công đoàn PVEP ký kết giao ước thi đua.
(PLVN) -Tổng công ty Thăm dò và Khái thác dầu khí (PVEP) vừa tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua “Góp sáng kiến – Hiến ý tưởng” nhằm thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo, giải pháp hữu ích để nâng cao hiệu quả quản lý, tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh giai đoạn 2022-2023 trong toàn PVEP.

Tiết kiệm năng lượng: Hô hào nhiều, kết quả được bao nhiêu?

Nhiều nhà máy xi măng đang nỗ lực thực hiện tiết kiệm năng lượng.
(PLVN) - Chỉ qua một đợt nắng nóng đầu hè 2022, phụ tải điện đã lập “đỉnh” mới, với mức tăng hơn 3.300MW so với năm 2021. Nếu thực hiện việc sử dụng năng lượng hiệu quả từ nay đến năm 2030, Việt Nam có thể tiết kiệm được lượng điện tương đương các nhà máy điện có tổng công suất lên tới 12.000MW.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ các lãnh đạo của Prudential

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ lãnh đạo Tập đoàn Prudential.
(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh ngày 29/6 (theo giờ địa phương), tại thủ đô London, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ với Tập đoàn Prudential nhằm trao đổi về các vấn đề ưu tiên của Chính phủ Việt Nam, và đề cập vai trò của các tập đoàn bảo hiểm như Prudential trong việc hỗ trợ tăng cường các vấn đề tài chính toàn diện cho người dân Việt Nam.

Bất ngờ hiểu biết của doanh nghiệp về FTA

Các hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã tham gia
(PLVN) - Bộ Công Thương thực hiện khảo sát 1.650 doanh nghiệp tư nhân về mức độ nhận biết các hiệp định thương mại tự do (FTA). Kết quả cho thấy mức độ nhận biết về các FTA của cộng đồng doanh nghiệp rất khiêm tốn.

Tin vào triển vọng của thị trường chứng khoán

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Đi cùng với hướng phục hồi của điểm số, thị trường chứng khoán Việt Nam bắt đầu đón nhận sự trở lại của khối nhà đầu tư nước ngoài, thể hiện niềm tin trở lại vào triển vọng của thị trường.

Đầu tuần, Bộ trưởng nghe Hiệp hội 'kêu khó'

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng
(PLVN) - Gần 20 Hiệp hội các ngành hàng đã được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng mời đến để chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc. Ông cho biết, Bộ muốn tiếp cận theo hướng chủ động nhận diện, kịp thời điều chỉnh chính sách để vượt qua thách thức.

Bao giờ Vietnam Airlines mới hoàn tiền cho khách hàng?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ dịp Tết năm 2020, nhiều người mua vé máy bay của hãng bay Vietnam Airlines nhưng sau đó không thể bay do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Điều đáng nói, đến thời điểm này, Vietnam Airlines vẫn chưa hoàn trả lại tiền cho nhiều khách hàng.

Doanh nghiệp Nhật Bản chia sẻ bí quyết chọn 'đất lành'

Toyota đầu từ vào tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 1996
(PLVN) - Chia sẻ tại Hội nghị “Vĩnh Phúc trong kết nối, hợp tác và phát triển Việt Nam – Nhật Bản”, các doanh nghiệp Nhật Bản đều đánh giá cao nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Vĩnh Phúc, nhất là trong bối cảnh 2 năm chịu tác động của dịch COVID-19…

Sếp Điện lực lý giải 'vì sao DN bán điện khuyên khách hàng... tiết kiệm điện?'

Phó Tổng Giám đốc EVNNPC Lê Văn Trang

(PLVN) - Vào những thời điểm nắng nóng cực đoan, việc cung ứng điện ở miền Bắc sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, bởi hệ thống điện miền Bắc có thể sẽ thiếu hụt công suất đỉnh vào các khung giờ cao điểm: trưa từ 12h00 - 15h00, tối từ 21h00 - 24h00. Phóng viên đã trao đổi với ông Lê Văn Trang - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) về việc cung ứng điện mùa hè.

Cơ quan Nhà nước 'nhầm vai' trong các Hợp đồng BOT?

Ảnh minh họa

(PLVN) - Bản chất của phương thức đối tác công - tư (PPP) là Nhà nước và nhà đầu tư cùng ký hợp đồng để xây dựng công trình giao thông, cung cấp dịch vụ cho người dân. Thế nhưng trên thực tế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong các dự án PPP luôn nghĩ rằng mình có quyền quản lý và nhà đầu tư là đối tượng bị quản lý?

Nhiều lợi thế trong chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Trong Quy hoạch điện VIII, Bộ Công Thương đã phát triển hệ thống điện Việt Nam theo hướng xanh, bền vững, phù hợp cam kết tại COP26
(PLVN) -Để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, việc đầu tiên cần làm là chuyển dịch năng lượng. Nhiều chuyên gia am tường về năng lượng trong, ngoài nước đều cho rằng, Việt Nam có nhiều lợi thế về vấn đề này.