Thuyền trưởng tàu ngầm hạt nhân Nga tiết lộ bí mật về vụ tấn công tên lửa

(PLVN) - Thuyền trưởng hạng Nhất Igor Kurdin trong một cuộc phỏng vấn mới đây khẳng định các tên lửa đạn đạo trên tàu ngầm vẫn là vũ khí tấn công mạnh nhất của hạm đội Nga. Vị này cũng đã tiết lộ những chi tiết khá thú vị về một vụ tấn công tên lửa, từ khi có tín hiệu báo động sẵn sàng chiến đấu cho đến khi tàu ngầm lặn sâu và phóng 16 đầu đạn hạt nhân. 
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Tư thế sẵn sàng chiến đấu

Vụ phóng thành công tên lửa từ dưới mặt nước đầu tiên của Nga đã được thực hiện cách đây 60 năm. Kể từ đó, các tên lửa của Nga đã trở nên thông minh hơn, mạnh mẽ hơn và bay xa hơn nhiều. Tuy nhiên, chiến thuật phóng tên lửa từ tàu ngầm của nước này vẫn không thay đổi.

Các tàu ngầm tuần dương hiện đại của Nga hiện nay có thể phóng một quả tên lửa hoặc loạt tên lửa cả từ mặt nước và từ dưới mặt nước. Việc phóng tên lửa từ dưới mặt nước được coi là một trong những bài tập phức tạp nhất trong quá trình huấn luyện chiến đấu. 

Theo Thuyền trưởng hạng Nhất Igor Kurdin, ban đầu, các tên lửa đạn đạo chỉ được trang bị cho tàu ngầm diesel-điện của Nga. Để bắn được những tên lửa này, tàu ngầm sẽ phải nổi lên. Khi đó, tên lửa mới được đưa lên bệ phóng gần hàng rào cabin và được phóng đi sau đó. Đương nhiên, sau khi nổi lên mặt nước, tàu ngầm mất đi lợi thế chính của mình là khả năng tàng hình.

Chính vì vậy, Hạm đội Nga muốn có các loại tên lửa có thể được phóng từ dưới mặt nước. Có điều, để chế tạo loại vũ khí mới như vậy, các nhà thiết kế đã phải đối mặt với không ít những khó khăn nghiêm trọng bởi vì vào lúc phóng tên lửa, tàu ngầm vẫn tiếp tục di chuyển. Tốc độ di chuyển nhỏ nhưng vẫn đủ để hình thành dòng nước mạnh “gây ức chế” cho tên lửa.

Trong bối cảnh như vậy, vào giữa những năm 1950, nhà thiết kế Sergey Korolyov đã tìm cách giải quyết vấn đề này. Ông đề nghị lắp thêm một bánh lái “khí” ở phía dưới tên lửa đạn đạo. Một tấm thép có kích thước 40 x 50 cm, đặt ở góc 15 độ, làm lệch luồng phản lực, bù đắp lại “áp lực dòng nước” vào tên lửa. Sau khi nhận được lệnh và tọa độ của mục tiêu, tàu ngầm hạt nhân trong tư thế sẵn sàng chiến đấu bắt đầu chuẩn bị phóng tên lửa.

“Đường đi, tốc độ và độ sâu vẫn không thay đổi. Tàu ngầm không thể thay đổi hướng đi, không thể giảm hoặc tăng tốc độ ngay cả khi bị tấn công. Tất nhiên, vào thời điểm này, chiếc tàu ngầm dễ bị tổn thương nhất. Nhưng, điều quan trọng nhất đối với thủy thủ đoàn là hoàn thành nhiệm vụ một cách hiệu quả và phóng hết cơ số tên lửa”, ông Kurdin nói.

Chọc thủng lớp băng dày

Theo ông Kurdin, điều kiện phức tạp nhất cho việc phóng tên lửa từ tàu ngầm là ở vùng Bắc Cực. Ở đó, những rủi ro, nguy hiểm có thể xảy ra trong mỗi chuyến đi của tàu ngầm. Bởi, các tàu ngầm hạt nhân không phóng tên lửa từ dưới lớp băng. Trong mọi trường hợp, tàu phải nổi lên để phóng tên lửa. Có 2 phương án nổi lên mặt nước, bao gồm tĩnh và động. 

Trong trường hợp đầu tiên, con tàu từ từ nổi lên đến lỗ nước trên băng đã được tìm thấy trước đó. “Nhưng, trên mặt nước vẫn có lớp băng nhỏ. Đã có một số trường hợp khi lớp băng chặn nắp ống phóng. Còn trong quá trình nổi lên “động”, tàu ngầm di chuyển với tốc độ không quá 5 hải lý/giờ và chọc thủng lớp băng. “Nhưng, phương án này ít được sử dụng bởi vì độ bền kết cấu phần thân vỏ thép bị hạn chế và nếu tàu ngầm nổi lên và phá vỡ lớp băng độ dài 5 mét bằng thân tàu, nó có thể bị hư hại”, ông Kurdin lưu ý. 

Theo vị chuyên gia, trước đây Nga đã nghiên cứu phương án tạo ra một lỗ trên băng bằng cách phóng các tên lửa với đầu đạn có sức công phá lớn. Khi đó, tàu ngầm sẽ phóng 4 quả tên lửa phát nổ cùng lúc ở một khoảng cách nhất định từ lớp băng để tàu có thể đi qua.

“Các cuộc thử nghiệm cho thấy rằng, các vụ nổ đã phá vỡ lớp băng nhưng những mảnh vỡ lớn của băng là mối nguy hiểm không kém gì băng biển dày ít nhất 3m. Hầu như không thể phóng tên lửa qua một cái lỗ như vậy. Đã có lần, quả ngư lôi mất định hướng và quay về phía tàu ngầm khiến các thủy thủ phải né vũ khí của chính mình. Cuối cùng, phương án này đã bị bỏ đi”, vị chuyên gia giải thích.

Theo ông Kurdin, hiệu quả của việc bắn tên lửa phần lớn phụ thuộc vào các nhà điều hướng, họ phải xác định chính xác vị trí của tàu ngầm trước khi phóng để tên lửa bắn trúng mục tiêu. Để bù lại sai sót này, các tên lửa hiện đại của Nga nay được trang bị hệ thống tự động sửa lỗi. Sau khi phóng tên lửa, thủy thủ đoàn chỉ có thể sử dụng các ngư lôi và tàu ngầm nhắm vào các tàu chiến hoặc nhóm tấn công của tàu sân bay. Tuy nhiên, ông Kurdin thừa nhận rằng, nếu tàu ngầm phóng hết số tên lửa mà chúng có, hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương sẽ xác định ngay vị trí của nó và rất có thể chiếc tàu ngầm sẽ bị tiêu diệt.

Dù vậy nhưng Thuyền trưởng hạng Nhất của Nga cũng lưu ý rằng, các tàu ngầm Mỹ hiện không biết cách phóng tên lửa đạn đạo ở vùng Bắc Cực. “Các tàu ngầm Mỹ di chuyển dưới lớp băng rồi nổi lên. Có lần, một nhóm tàu ngầm Mỹ nổi lên ở vùng Bắc Cực. Tuy nhiên, họ không thể phóng tên lửa từ các vùng cực. Vì thế, ở vùng ở Bắc Cực không có tàu ngầm tên lửa của Mỹ. Mỹ sở hữu các tàu săn tàu ngầm có nhiệm vụ tìm kiếm dưới lớp băng và theo dõi các tàu ngầm của Nga và tiêu diệt tàu ngầm trước khi nó phóng tên lửa”, ông này cho hay.

Những “điếu xì gà” đầy uy lực

Vào giữa những năm 1950, Nga đã có tên lửa đạn đạo đầu tiên có thể được phóng từ dưới mặt nước có tên R-11FM. Tàu ngầm thuộc dự án B-67 đã được trang bị hai silo cho tên lửa này. Tuy nhiên, các cuộc thử nghiệm khi đó đều không thành công.

Tại cuộc thử nghiệm vào tháng 8/1959, quả tên lửa đã không rời khỏi silo. Đến khi tàu ngầm nổi lên và một con thuyền với các chuyên gia tiếp cận nó, quả tên lửa lại đột nhiên khởi động. May mắn thay, tên lửa đã không phát nổ và không ai bị thương. Phải đến ngày 10/9/1960, cuộc thử nghiệm mới thành công. Tên lửa đã được phóng từ chiếc tàu ngầm đang di chuyển ở độ sâu 30m với tốc độ 3,2 hải lý/giờ. 

Ngày nay, trên các tàu ngầm hạt nhân của Hải quân Nga có một số loại tên lửa đạn đạo và các phương tiện mang chúng. Điển hình có thể kể đến tên lửa R-29R – loại tên lửa đầu tiên trên thế giới cho lực lượng hải quân với nhiều đầu đạn và đầu đạn hướng dẫn riêng. Tổ hợp này đã được trang bị cho các tàu ngầm hạt nhân thuộc Dự án đóng tàu 667 của Nga.

So với các phiên bản tiền nhiệm của nó, độ chính xác của tên lửa R-29R đã tăng gấp đôi và hiệu quả chiến đấu tăng gấp 3 lần. Mỗi tên lửa loại này có thể mang 3 đầu đạn 200 Kiloton với phạm vi phóng 6.500 km. Đến nay, hầu hết các tàu ngầm mang vũ khí này đều đã ngừng hoạt động. Trong Hải quân Nga hiện chỉ còn lại một chiếc tàu lớp Kalmar là tàu ngầm hạt nhân Ryazan. 

Thế hệ tên lửa tiếp theo là tên lửa 3 tầng R-29RM được triển khai trên tàu tuần dương ngầm chiến lược thuộc dự án 667BDRM Dolphin. Hạm đội Nga có 6 tàu như vậy, mỗi tàu ngầm mang theo 16 tên lửa hạt nhân R-29RM có tầm phóng hơn 11.500 km. Những tên lửa này được đặt cho biệt danh là “điếu xì gà”.

Các tàu ngầm hạt nhân lớp Borey mới nhất được trang bị hệ thống tên lửa R-30 Bulava. Trong 30 - 40 năm tới, những tên lửa này được cho sẽ trở thành lực lượng hạt nhân chính của hạm đội tàu ngầm của Nga. Theo dữ liệu mở, tên Bulava có tầm bắn 8.000 km. Những tên lửa này nặng 36 tấn có thể mang theo 10 đầu đạn hạt nhân với đương lượng nổ 100-150 kT/đầu đạn.  

Hà Lê
Cùng chuyên mục
Những đóng góp của lính thợ Việt Nam cho thương hiệu gạo Camargue nổi tiếng

Những đóng góp của lính thợ Việt Nam cho thương hiệu gạo Camargue nổi tiếng

(PLVN) - Năm 1941, trước nguy cơ thiếu lương thực, Chính phủ Pháp huy động hàng trăm lính thợ Việt Nam - những người am hiểu bí quyết trồng lúa đến Camargue giúp nông dân cải thiện kỹ thuật canh tác và chất lượng sản phẩm. Những người lính thợ Việt Nam đã giúp cho vùng Camargue trở nên giàu có nhờ chất lượng gạo vượt trội.

Đọc thêm

Độc đáo ngôi chùa Không Tên

Độc đáo ngôi chùa Không Tên
(PLVN) - Tên gọi độc đáo của ngôi chùa đã gợi cho du khách ít nhiều sự tò mò. Những năm gần đây, chùa Không Tên là một địa điểm du lịch tâm linh không thể bỏ lỡ của du lịch khi đến thăm Đà Nẵng – thành phố đáng sống.

Người gìn giữ “báu vật” tranh thờ truyền thống của người Dao

Nghệ nhân Chảo Sành Nhàn vẽ tranh thờ.
(PLVN) - Trong lịch sử hình thành và phát triển của mình, một trong những giá trị văn hóa đặc sắc của người Dao chính là di sản tranh thờ. Đối với người Dao, tranh thờ chiếm một vị trí quan trọng trong đời sống tinh thần, tâm linh phong phú của họ. Tuy nhiên, việc bảo tồn và gìn giữ tranh thờ truyền thống của người Dao đang gặp nhiều khó khăn bởi không còn nhiều người Dao biết, yêu và theo đuổi đam mê một nghề được coi là cao quý của dân tộc mình.

Đền thiêng ngàn tuổi bên núi Quả, sông Lam

Đền Quả Sơn – một trong tứ đại thắng tích, đệ nhất danh thiêng của Nghệ An.
(PLVN) - Quả Sơn là ngôi đền linh thiêng đứng thứ nhì trong "tứ đại đền thiêng" xứ Nghệ. Đền là nơi thờ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang - vị Tri châu có công lao to lớn xây dựng quê hương xứ Nghệ và mở mang, bảo vệ bờ cõi cho quốc gia Đại Việt dưới triều đại nhà Lý. Ngôi đền này đã được công nhận là “Di tích lịch sử văn hóa” cấp quốc gia.

Ký ức cầu Thăng Long (Kỳ 2): Lên Chèm

Lễ thông xe dự án sửa chữa mặt cầu Thăng Long sau gần 5 tháng thi công, sáng 7/1/2021.
(PLVN) -  Cầm tờ quyết định đóng dấu Bộ Giao thông nhét vào túi, tôi ra về. Và trước lúc về tôi không quên hỏi các chú, các anh ở Vụ Tổ chức cán bộ Bộ Giao thông đường lên Chèm đi thế nào? Thú thực từ nhỏ đến lúc ấy tôi chưa lên Chèm bao giờ!

Chuyện đời cơ cực của những lính thợ trên đất Pháp

Họa sĩ Lê Bá Đảng, một người lính thợ Việt Nam sang Pháp năm 1939.
(PLVN) - Khi Chiến tranh Thế giới thứ II sắp bùng nổ thì chính quốc Pháp có lệnh tuyển mộ người Việt sang làm lao công thuộc địa với dạng cưỡng bách, một số nhỏ trong đó là từ nguyện. Những chàng trai trẻ Việt Nam khi đó bị bắt ép làm công nhân trong các nhà máy sản xuất vũ khí, chịu nhiều cơ cực. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà thân phận của họ bị che khuất suốt 70 năm.

Tân Yên - Bắc Giang: Tổ kiểm tra liên ngành tham gia phòng, chống dịch Covid-19 hoạt động hiệu quả

Công an huyện Tân Yên xử lý người dân vi phạm không tuân thủ phòng, chống dịch covid-19
(PLVN) - Ngày 09/05/2021 UBND huyện Tân Yên đã ban hành quyết định số 2037/QĐ-UBND về việc thành lập tổ kiểm tra liên ngành tham gia phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện. Kể từ đó đến nay, mô hình hoạt động của Tổ kiểm tra đã có bước hiệu quả, đáp ứng tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch trên địa bàn, kịp thời xử lý, chấn chỉnh các hành vi vi phạm liên quan đến công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Lục Ngạn - Bắc Giang: Tăng cường kiểm tra, quản lý, thực hiện phòng, chống dịch Covid -19

Người dân tuân thủ phòng dịch chờ tiêm Vacxin.
(PLVN) -  Kể từ những ngày đầu dịch bùng phát, BCĐ Phòng chống dịch Covid 19 của huyện Lục Ngạn đã tiến hành chỉ đạo, áp dụng nhiều biện pháp quyết liệt, kịp thời, chính xác góp phần cùng tỉnh Bắc Giang chống lây lan, bùng phát dịch trên địa bàn. Đồng thời vẫn hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế, ổn định xã hội.

Đền Cờn xứ Nghệ

Rước kiệu “bay” là nét văn hóa độc đáo tại lễ hội đền Cờn.
(PLVN) - Cạnh biển Quỳnh hoang sơ, thơ mộng có một ngôi đền đặc biệt với tên gọi đền Cờn. Đây được xem là ngôi đền linh thiêng nhất trong 4 đền nổi tiếng ở xứ Nghệ (vùng Nghệ Tĩnh trước kia). Không những linh thiêng, đền Cờn còn có cảnh quan xinh đẹp, mang đậm dấu vết lịch sử và có một sự tích kỳ bí.

Nối dài những chuyến xe tình nguyện chi viện cho Bắc Giang

Đội xe vận chuyển tình nguyện luôn sẵn sàng chi viên cho Bắc Giang
(PLVN) -  Xuất phát từ hành động cá nhân của một người con Bắc Giang khi quê hương đứng trước thách thức của dịch Covid-19, đến nay đội xe tình nguyện của Hội chữ thập đỏ Chùa Vẽ đã có gần 50 thành viên đang từng ngày, từng giờ không ngại khó khăn, nguy hiểm tận tình chở những chuyến hàng cứu trợ cho bà con vùng cách ly.

Chuyện “đời” guốc mộc Bình Nhâm

Chuyện “đời” guốc mộc Bình Nhâm
(PLVN) - Hình thành cách đây khoảng hơn 100 năm, nghề làm guốc truyền thống ở phường Bình Nhâm (TP Thuận An, tỉnh Bình Dương) từng vang danh một thời khắp Đông Nam Á bằng những đôi guốc bền đẹp và độc đáo. Trải qua nhiều thăng trầm cứ ngỡ tưởng làng nghề guốc mộc Bình Nhâm sẽ bị biến mất trước sự phát triển của thời trang giày dép hiện đại…