Thụy Sĩ phân chia vì quyền của người đồng tính

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các cử tri Thụy Sĩ đã bỏ phiếu quyết định có cho phép các cặp đồng tính kết hôn và nhận con nuôi hay không sau khi một chiến dịch đấu tranh của các nhà hoạt động vì quyền của người đồng tính ở một trong những quốc gia Tây Âu cuối cùng vẫn cấm hôn nhân đồng tính này.
Một lá cờ có dòng chữ "Có, tôi sẽ" được vẽ trước cuộc bỏ phiếu về hôn nhân đồng giới ở Bern, Thụy Sĩ. Ảnhe: Reuters (chụp ngày 8/9/2021). Một lá cờ có dòng chữ "Có, tôi sẽ" được vẽ trước cuộc bỏ phiếu về hôn nhân đồng giới ở Bern, Thụy Sĩ. Ảnhe: Reuters (chụp ngày 8/9/2021).

Chính phủ liên bang và quốc hội Thụy Sĩ đã chấp thuận hôn nhân cho các cặp đồng tính, nhưng những người phản đối đã buộc phải tổ chức trưng cầu dân ý về vấn đề này theo hệ thống dân chủ trực tiếp của Thụy Sĩ.

Trong một chiến dịch, những người phản đối cải cách đã sử dụng hình ảnh những đứa trẻ đang khóc và từ "nô lệ" được viết trên bụng bầu có màu da sẫm, ám chỉ việc mang thai hộ là bất hợp pháp ở Thụy Sĩ, trái ngược hoàn toàn với những người ủng hộ vẫy những lá cờ cầu vồng (biểu tượng của cộng đồng người đồng tính) với dòng chứ "Vâng, tôi có" tại các cuộc diễu hành ở Zurich và Geneva.

Chiến dịch ở Thụy Sĩ đã đạt được sức hút trong những tuần gần đây với tỷ lệ cử tri chấp thuận hôn nhân đồng giới đã giảm xuống 63% trong cuộc thăm dò mới nhất của gfs.bern cho Đài truyền hình SRG, trong khi tỷ lệ của đối thủ đã tăng lên 35%, so với tỷ lệ tương ứng 69% và 29% một tháng trước đó.

Thụy Sĩ phân chia vì quyền của người đồng tính ảnh 1

Nhiều cuộc tuần hành liên quan đến quyền của cộng đồng LGBT đã diễn ra ở Thụy Sĩ. Ảnh: AP (cuộc tuần hành tự hào ở Geneva tháng 7/2019)

Tại Thụy Sĩ, các cặp đồng tính đã nhận được quyền tham gia quan hệ đối tác dân sự vào năm 2007 và quyền nhận con nuôi do người bạn đời của họ nuôi dưỡng vào năm 2018. Theo luật sửa đổi, các cặp đồng tính nam và nữ sẽ được phép nhận con nuôi không liên quan đến họ giống như những người bạn khác giới của họ.

Các cặp đồng tính nữ đã kết hôn cũng sẽ được phép có con thông qua việc hiến tặng tinh trùng, điều này hiện chỉ hợp pháp đối với các cặp vợ chồng dị tính đã kết hôn. Theo luật, cả hai phụ nữ sẽ được công nhận là cha mẹ chính thức của đứa trẻ ngay từ khi sinh ra.

Antonia Hauswirth của Ủy ban quốc gia "Hôn nhân cho tất cả" nói với Reuters rằng thủ tục nhận con nuôi hiện tại có thể mất ba năm. "Nếu có chuyện gì xảy ra với mẹ ruột trong thời gian này, đứa trẻ được coi là trẻ mồ côi."

Cô nói, kế hoạch được đề xuất sẽ mang lại cho những đứa trẻ được sinh ra từ hiến tinh trùng có cả cha lẫn mẹ từ khi sinh ra và do đó được bảo vệ pháp lý tốt hơn.

Những người phản đối cho rằng những thay đổi này sẽ tước đi quyền làm cha của những đứa trẻ. "Ngày mai, một đứa trẻ ở Thụy Sĩ sẽ vẫn có mẹ, nhưng chỉ là "cha mẹ khác" thay vì cha. Người cha vừa bị xóa khỏi bộ luật dân sự, điều đó không thể chấp nhận được đối với tôi", Olivier Dehaudt, thành viên của một Ủy ban trưng cầu dân ý phản đối đề xuất, nói với Reuters.

Những đề xuất mới cũng sẽ mở ra một con đường dễ dàng hơn để trở thành công dân cho người phối ngẫu nước ngoài của một công dân Thụy Sĩ.

Hồng Hân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga "ăn miếng trả miếng" về ngoại giao với NATO

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga tại Moscow. Ảnh: TASS
(PLVN) - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết, Nga sẽ đình chỉ sứ mệnh liên lạc quân sự của NATO tại Moscow và thu hồi việc công nhận các nhân viên của NATO để đáp lại quyết định của liên minh rút lại việc công nhận 8 nhà ngoại giao Nga.

Học sinh lớp 6 nã đạn trong trường

Học sinh lớp 6 nã đạn trong trường
(PLVN) - Một học sinh lớp sáu đã nổ súng tại một trường học ở quận Oktyabrsky của vùng Perm, bộ phận báo chí của cơ quan khu vực của Bộ Nội vụ nói với TASS hôm thứ Hai.

Tuyên bố của Thủ tướng Tây Ban Nha về mãi dâm

Hoạt động khu "đèn đỏ" ở San Sebastian (Tây Ban Nha). Ảnh: internet
(PLVN) - Mặc dù nó không được công nhận là việc làm thường xuyên, nhưng có một số lượng lớn các nhà thổ trên khắp đất nước. Một phần ba đàn ông ở Tây Ban Nha đã trả tiền cho tình dục ít nhất một lần trong đời, theo một cuộc khảo sát năm 2009 của Trung tâm Điều tra Xã hội thuộc sở hữu nhà nước.

Bạo lực băng đảng gia tăng sau vụ ám sát Tổng thống

Bạo lực băng đảng gia tăng cùng các vụ bắt cóc tăng gần 300% kể từ tháng Bảy ở Haiti. Ảnh: AP
(PLVN) - Bạo lực băng đảng gia tăng đã khiến hàng nghìn người phải di tản và cản trở hoạt động kinh tế ở Haiti, quốc gia nghèo nhất châu Mỹ, đặc biệt là sau vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise vào tháng 7 và một trận động đất vào tháng 8 khiến hơn 2.000 người thiệt mạng.

Ankara đòi 1,4 tỷ USD đầu tư vào F-35, Mỹ muốn đổi bằng F-16

Một máy bay chiến đấu phản lực F-16 của Không quân Hoa Kỳ cất cánh từ căn cứ không quân trong CRUZEX, một cuộc tập trận không quân đa quốc gia do Không quân Brazil tổ chức, ở Natal, Brazil. Ảnh: Reuters (chụp ngày 21/11/2018)
(PLVN) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm Chủ nhật cho biết, Hoa Kỳ đã đề xuất bán máy bay chiến đấu F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ để đổi lấy khoản đầu tư vào chương trình F-35 mà Ankara đã bị loại bỏ sau khi mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.