Thụy Điển sẽ có nữ Thủ tướng đầu tiên?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Quốc hội Thụy Điển trong ngày hôm nay, 24/11, nhiều khả năng sẽ bầu Bộ trưởng Tài chính Magdalena Andersson làm nữ Thủ tướng đầu tiên của nước này.
Bà Andersson. Bà Andersson.

Theo AFP, hôm đầu tháng, bà Andersson, 54 tuổi, đã chính thức đảm nhận vị trí lãnh đạo của Đảng Dân chủ Xã hội tại Thụy Điển.

Vào cuối ngày 23/11, bà đã đạt được thỏa thuận với Đảng Cánh tả về việc tăng lương hưu để đổi lấy sự ủng hộ của đảng này trong cuộc bỏ phiếu diễn ra hôm nay tại Quốc hội Thụy Điển.

“Chúng tôi đã đạt được một thỏa thuận để tăng cường tài chính cho những người vè hưu nghèo khó nhất”, bà Andersson nói với đài truyền hình công cộng SVT vài phút sau khi thỏa thuận được công bố.

Trong khi đó, lãnh đạo Đảng Cánh tả Nooshi Dadgostar trong phát biểu với Đài phát thanh Thụy Điển khẳng định đảng này sẽ không chặn bà Andersson tại cuộc bỏ phiếu ngày 24/11.

Theo hệ thống bầu cử của Thụy Điển, một ứng cử viên thủ tướng không cần sự ủng hộ của đa số trong Quốc hội. Thay vào đó, họ chỉ cần không bị đa số chống lại.

Bà Andersson đã nhận được sự ủng hộ của đối tác liên minh của Đảng Dân chủ Xã hội là đảng Greens và Đảng Trung tâm.

Tuy nhiên, các nhà quan sát chính trị vẫn lưu ý về khả năng dù thấp nhưng vẫn có là Đảng Trung tâm có thể cản trở nỗ lực trở thành Thủ tướng của bà Andersson nếu bà nhượng bộ quá nhiều với Đảng Cánh tả.

Cuộc bỏ phiếu bầu Thủ tướng Thụy Điển sẽ diễn ra lúc 08h00 GMT ngày 24/11, tức 15h00 giờ Việt Nam.

Nếu được bầu, bà Andersson sẽ chính thức đảm nhận cương vị Thủ tướng Thụy Điển sau cuộc gặp với Vua Carl XVI Gustaf vào ngày 26/11 tới.

Bà sẽ thay thế ông Stefan Lofven, người đã từ chức vào ngày 10/11 vừa qua, sau 7 năm làm Thủ tướng của Thụy Điển.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục
Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.

Đọc thêm

Tướng Mỹ 'để ngỏ' khả năng quân đội quay lại Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, (trái) và Chủ tịch Liên quân, Tướng Mark Milley, nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine tại Lầu Năm Góc ngày 23/5/2022, ở Washington. Ản: AP
(PLVN) - Gần 50 nhà lãnh đạo quốc phòng trên khắp thế giới đã gặp nhau hôm 23/5 và đồng ý gửi các vũ khí tiên tiến hơn đến Ukraine, bao gồm một bệ phóng lao và tên lửa để bảo vệ bờ biển của nước này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên.

Phà cao tốc chở hơn 130 người bốc cháy

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines kiểm tra các hành khách được giải cứu tại cảng Real ở tỉnh Quezon ngày 23/5. Ảnh: CNN
(PLVN) - Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết 7 người đã thiệt mạng sau khi chiếc phà cao tốc chở 134 người đã bốc cháy ngày 23/5. Hiện 7 hành khách vẫn mất tích.