Thuỷ điện Lai Châu được gắn biển Công trình chào mừng 60 năm ngành Xây dựng

(PLO) - Sáng nay, 22/6/2018, tại xã Nậm Hàng, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Bộ Xây dựng phối hợp với Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Lễ gắn biển công trình chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống ngành Xây dựng đối với Công trình thủy điện Lai Châu.
Thuỷ điện Lai Châu là niềm tự hào của ngành điện khi là công trình đầu tiên được toàn bộ đội ngũ người Việt xây dựng và vận hành Thuỷ điện Lai Châu là niềm tự hào của ngành điện khi là công trình đầu tiên được toàn bộ đội ngũ người Việt xây dựng và vận hành

Công trình thủy điện Lai Châu là công trình thủy điện lớn thứ ba của Việt Nam được xây dựng trên dòng chính sông Đà với tổng mức đầu tư 35.700 tỷ đồng. Đây là công trình xây dựng cấp đặc biệt đã được Quốc Hội thông qua chủ trương đầu tư tại Kỳ họp thứ 6, Quốc Hội khóa XII.

Công trình được khởi công xây dựng công trình vào năm 2011, phát điện tổ máy số 1 vào tháng 03/2016 và hoàn thành công trình vào năm 2017, vượt tiến độ 1 năm so với Nghị quyết của Quốc hội.

Nhiệm vụ chính của Dự án là cung cấp điện lên hệ thống điện Quốc gia với sản lượng điện trung bình hàng năm đạt khoảng 4,7 tỷ kWh; chống lũ về mùa mưa, cung cấp nước về mùa khô cho đồng bằng Bắc Bộ và góp phần phát triển kinh tế - xã hội vùng Tây Bắc. Đây chính là công trình thủy điện lớn góp phần quan trọng đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội tỉnh Lai Châu nói riêng và nền kinh tế quốc dân nói chung.

Công trình Thủy điện Lai Châu cũng là công trình ghi nhận sự trưởng thành vượt bậc của các cán bộ, kỹ sư, công nhân ngành điện, ngành lắp máy của Việt Nam. Đây là công trình thủy điện đa mục tiêu mang tầm vóc quốc gia đã được các kỹ sư, công nhân Việt Nam tự chủ từ khâu quy hoạch, thiết kế, thi công xây lắp, đồng bộ thiết bị, giám sát, quản lý vận hành

Thuỷ điện Lai Châu được gắn biển Công trình chào mừng 60 năm ngành Xây dựng ảnh 1
Đại diện UBND tỉnh Lai Châu, Bộ Xây dựng và EVN trong buổi Lễ gắn biển công trình

Phát biểu tại buổi lễ gắn biến công trình, đại diện UBND tỉnh Lai Châu cho biết, ngoài lợi ích tăng nguồn thu ngân sách hàng năm cho tỉnh Lai Châu, việc xây dựng công trình Thủy điện Lai Châu còn có ý nghĩa đã kết hợp sắp xếp và xây dựng các khu dân cư, đặc biệt là các khu tái định cư theo tiêu chuẩn cơ sở hạ tầng nông thôn mới, xây dựng hệ thống cầu, đường giao thông đóng vai trò quan trọng cho thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Lai Châu và vùng Tây Bắc.

Trước khi được gắn biển là công trình kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống ngành Xây dựng Việt Nam, công trình thủy điện Lai Châu từng được gắn biển “Công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII” và cũng đã được Bộ Xây dựng trao giải thưởng “Công trình chất lượng cao năm 2016”.

Đại diện EVN chia sẻ, đây là niềm vinh dự, tự hào đối với những cán bộ, công nhân trong suốt quá trình nghiên cứu, thiết kế, thi công, vận hành công trình thủy điện Lai Châu và là điểm sáng về sự đoàn kết, nhất trí, phát huy tinh thần tự lực, tự cường, sáng kiến cải tiến kỹ thuật và tối ưu hóa sản xuất, huy động tối đa nội lực tiềm năng làm chủ khoa học kỹ thuật tiên tiến của các đơn vị trên công trường

Nhật Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Từ 6/12, học sinh cấp 3 đi học trực tiếp

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Thường trực Thành ủy Hà Nội thống nhất chỉ đạo thực hiện việc cho học sinh cấp 3 đi học trực tiếp từ ngày 6/12/2021 và tiếp tục nghiên cứu cho học sinh cấp 2 tiếp tục đến trường sau khi hoàn thành việc tiêm phủ cho học sinh.

Cà Mau thực hiện linh hoạt, hiệu quả "mục tiêu kép"

Cà Mau thực hiện linh hoạt, hiệu quả "mục tiêu kép"
(PLVN) - Ngày 29/11, tỉnh Cà Mau tổ chức hội nghị trực tuyến 3 cấp kiểm điểm công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng hệ thống chính trị năm 2021, đề ra nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ năm 2022.

Thành phố Huế triển khai tuần cao điểm tầm soát COVID-19

Lấy mẫu tầm soát COVID-19 cho người dân trên địa bàn thành phố Huế.
(PLVN) - Trước thực trạng các ca F0 trên địa bàn thành phố tăng nhanh, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) vừa ban hành Kế hoạch 7858 /KH-BCĐ về việc tổ chức tuần cao điểm tầm soát COVID-19 trên địa bàn TP Huế từ ngày 29/11 đến ngày 05/12/2021.

PC Quảng Ngãi không ngừng phát huy phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật

PC Quảng Ngãi không ngừng phát huy phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật
(PLVN) -  Hiện nay, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, để đáp ứng kịp thời yêu cầu ngày càng cao của khách hàng sử dụng điện và tăng cường chất lượng sản phẩm, dịch vụ, công tác sáng kiến cải tiến kỹ thuật luôn được PC Quảng Ngãi quan tâm, chú trọng. Phong trào “Sáng kiến cải tiến kỹ thuật” được triển khai rộng rãi trong Công ty đã khuyến khích được sức sáng tạo của đông đảo công nhân và người lao động.

Công an TP Hội An bắt giam nhóm “sửu nhi” có máu côn đồ

Công an TP Hội An thực hiện lệnh bắt giam bị can Trung và các bị can liên quan.
(PLVN) - Ngày 29/11, Cơ quan CSĐT Công an TP Hội An (Quảng Nam) cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, bắt tạm giam 3 bị can gồm: Lưu Quốc Trung (SN 2003), Lý Minh Tiến (SN 2001) và Trịnh Gia Minh (SN 2001) để điều tra hành vi “Cố ý gây thương tích” và “Bắt, giữ người trái pháp luật”; 2 bị can liên quan Trần Lương Khánh Vỹ (SN 2005) và Phạm Gia Bảo (SN 2004, tất cả ngụ TP Hội An) đã bị khởi tố nhưng được tại ngoại.

Thái Nguyên: Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dự án phố đi bộ nâng tầm đô thị văn minh, hiện đại

Phối cảnh tổng thể khu điều chỉnh quy hoạch
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1989/QĐ-TTg phê duyệt Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đến năm 2035 về mở rộng quảng trường lớn trung tâm, không gian công cộng, thương mại, văn hoá - nghệ thuật, cơ quan, phố đi bộ, cây xanh tạo thành trục cảnh quan quan trọng tạo điểm nhấn đô thị theo hướng văn minh, hiện đại.

Về U Minh Hạ đặt trúm bắt lươn

Về U Minh Hạ đặt trúm bắt lươn
(PLVN) - Đặt trúm bắt lươn là một sáng kiến, kinh nghiệm, độc đáo, sáng tạo, đồng thời trong những nghề truyền thống, gắn bó lâu đời với nông dân vùng Cà Mau. Họ là những “nghệ sĩ” thực thụ, không chỉ hành nghề để vì mưu sinh mà còn duy trì nét văn hoá đặt sắc của một nghề thuần nông không lẫn vào đâu của vùng đất Nam Bộ.