Thuỷ điện gần ngàn tỷ xây không phép rầm rộ xây dựng giữa đại ngàn

Thuỷ điện gần ngàn tỷ xây không phép rầm rộ xây dựng giữa đại ngàn
(PLO) - Dù chưa được cấp phép xây dựng nhưng công trình xây dựng Thuỷ điện Đồng Văn (tại xã Đồng Văn, huyện Quế Phong, Nghệ An) đã được chủ đầu tư thi công nhiều hạng mục. Điều đáng nói là dù công trình xây dựng công khai và nhiều dấu hiệu sai phạm nhưng vẫn không bị cơ quan nào đứng ra xử lý. 

Trước thông tin phản ánh về việc một công trình thủy điện trên khu vực huyện Quế Phong dù chưa được cấp phép nhưng vẫn được thi công và có nhiều dấu hiệu bất cập, sai phạm, ngày 15/4, Báo PLVN đã cùng với cán bộ Phòng Công thương (UBND huyện Quế Phong) có mặt tại chân công trình Thuỷ điện Đồng Văn để tìm hiểu sự việc. Dự án do Cty CP thủy điện Đakrông làm chủ đầu tư và thi công. 

Nhiều hạng mục đã được thi công khi chưa có giấy phép xây dựng
Nhiều hạng mục đã được thi công khi chưa có giấy phép xây dựng

Một người đàn ông xưng là Chỉ huy trưởng công trường, ông Hoàng Tiến Dũng cho biết, Thuỷ điện Đồng Văn được khởi công vào tháng 6/2016. Tuy nhiên, thời điểm phóng viên có mặt nhiều hạng mục công trình đã được xây dựng như nhà cửa, nắn dòng chảy, một bức tường bê tông có chiều cao khoảng 13,6m đã được hoàn thành, hàng ngàn khối đất đá được khai thác, các tuyến đường thi công cũng đã xây dựng xong.

Tại công trường, máy múc, xe tải đang rầm rộ hoạt động để phục vụ công trình. Lý giải về điều này, vị Chỉ huy trưởng cho rằng, các hạng mục đã thi công chỉ là công trình phụ trợ để phục vụ cho việc khởi công vào tháng 6/2016 sắp tới.

Biển công trình đã được dựng lên từ lâu
Biển công trình đã được dựng lên từ lâu

Theo quan sát, một số con đường vào thi công công trình thủy điện được đấu nối với trục đường 541 đã được triển khai tuy nhiên kết cấu giao thông đã bị ảnh hưởng. Nhiều bất cập như miệng cống thoát nước bị bịt lại, taluy âm đường tỉnh lộ 541 bị bóc dỡ, một bức tượng được xây dựng ngay chân núi bên trên vách taluy dương của đường 541… 

Phóng viên đặt vấn đề được cung cấp hồ sơ liên quan đến xây dựng công trình, ông Hoàng Tiến Dũng cho biết toàn bộ hồ sơ đã có nhưng để tại Quảng Trị nên không thể xuất trình. Phóng viên đã chỉ ra những mâu thuẫn tại các hạng mục đã thi công không phù hợp bản vẽ được phê duyệt thì ông Dũng mới thừa nhận đó là các hạng mục chính . Ông Dũng cho biết, vào khoảng đầu tuần sau sẽ có người cung cấp hồ sơ.

Miệng cống thoát nước đã bị đất bồi lấp gần hết
Miệng cống thoát nước đã bị đất bồi lấp gần hết

Ngày 19/4, phóng viên mới nhận được một số hồ sơ do Cty Đakrông cung cấp, tuy nhiên trong hồ sơ mà phía Cty cung cấp lại không có giấy phép xây dựng công trình (?). 

Thế nhưng, không biết vô tình hay cố ý, dù đã rất nhiều lần kiểm tra, nhưng những sai phạm này vẫn không được huyện Quế Phong phát hiện, xử lý. Sau khi tiếp nhận phản ánh từ phóng viên, thay vì việc cử đơn vị chức năng vào hiện trường kiểm tra hiện trạng, đánh giá mức độ sai phạm và tiến hành đình chỉ việc thi công và xử lý theo quy định thì Chủ tịch UBND huyện Quế Phong Lê Văn Giáp đã ký quyết định số 104 ngày 20/4/2016 xử phạt công ty cổ phần thủy điện Đakrông về vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng với số tiền 30 triệu đồng. 

Nhà kiên cố đã được xây dựng từ rất lâu
Nhà kiên cố đã được xây dựng từ rất lâu

Theo đó, Cty cổ phần thủy điện Đakrông vi phạm tại Khoản 2 điều 12 Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ. Trường hợp khởi công xây khi chưa có giấy phép xây dựng đối với công trình quy định phải có giấy phép xây dựng thì vi phạm theo Điểm C khoản 6 điều 13 ngị định số 121/2013. Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản, khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở.  

Một điều bất thường nữa là tại Quyết định xử phạt số 104 nêu rõ: Các tình tiết giảm nhẹ: Công ty cổ phần thủy điện Đakrông đã nộp hồ sơ để xin giấy phép xây dựng tại Sở xây dựng Nghệ An. Thế nhưng, qua tìm hiểu được biết, đến ngày 21/4/2016, tức là sau một ngày chủ tịch UBND huyện Quế Phong ra quyết định xử phạt, bộ phận một cửa Sở xây dựng Nghệ An mới tiếp nhận hồ sơ xin cấp phép xây dựng Dự án thủy điện Đồng Văn của Công ty cổ phần thủy điện Đăkrông.

Công trường vẫn nhộn nhịp máy móc và công nhân làm việc
Công trường vẫn nhộn nhịp máy móc và công nhân làm việc

Điều lạ là nhiều hạng mục đã xây dựng và có nhiều dấu hiệu sai phạm nhưng không được cơ quan có thẩm quyền nào xử lý. Dự án xây dựng nhà máy thủy điện để tăng cường nguồn lưới điện quốc gia là điều nhân dân rất ủng hộ. Tuy nhiên, với một công trình chưa được cấp phép mà vẫn thi công khiến dư luận hết sức lo ngại. Đặc biệt là đối với một xã thuộc địa bàn vùng núi biên giới, trước đó tại thủy điện Sông Tranh (Quảng Nam) đã xảy ra nhiều lần động đất khiến tâm lý người dân hết sức lo lắng. 

Những hạng mục đã được triển khai dù giấy phép xây dựng mới nộp được 1 ngày sau khi xử phạt
Những hạng mục đã được triển khai dù giấy phép xây dựng mới nộp được 1 ngày sau khi xử phạt

Thiết nghĩ, với những điều bất cập nói trên, UBND tỉnh Nghệ An cần thành lập đoàn thanh tra đánh giá toàn bộ mức độ sai phạm để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Công ty Cổ phần thuỷ điện Đakrông (trụ sở Thôn Xa lăng, xã Đakông, huyện Đakông, Quảng Tri) được UBND tỉnh Nghệ An cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án Thuỷ điện Đồng Văn với tổng số vốn dự kiến trên 968 tỷ đồng. Công trình được khởi công xây dựng từ quý II /2014, thời gian hoàn thành công trình dự kiến  vào quý IV/2016. Nhà máy có công suất lắp máy 28 MW, gồm 2 tổ máy; điện lượng trung bình hàng năm là 102 triệu Kwh. 

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa

Cước vận tải biển leo thang và động thái từ Bộ Công Thương

(PLVN) - Trước tình trạng tăng giá cước vận tải biển, ùn tắc cục bộ tại một số cảng khu vực châu Á, thiếu container rỗng khiến hoạt động xuất nhập khẩu chịu nhiều ảnh hưởng. Bộ Công Thương lập tức ban hành văn bản đề nghị các Hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp xuất nhập khẩu và doanh nghiệp dịch vụ logistics thực hiện các giải pháp nhằm thúc đẩy xuất nhập khẩu trong thời gian tới...

Đọc thêm

Thu ngân sách tăng do chính sách đi vào cuộc sống

Chính sách hỗ trợ đi vào cuộc sống, người dân, doanh nghiệp ổn định sản xuất, góp phần tăng thu ngân sách.
(PLVN) - Thu ngân sách nhà nước (NSNN) 6 tháng đầu năm bằng 61% dự toán, tăng 17,7% so cùng kỳ năm 2023. Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định, kết quả đó có được là nhờ chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp đã đi vào cuộc sống.

Thúc đẩy nội địa hóa công nghiệp dệt may

Dệt may là một trong những ngành hàng xuất khẩu chủ lực và giữ vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng của kinh tế Việt Nam. (Ảnh: moit.gov.vn)
(PLVN) - Dệt may là một trong những ngành hàng xuất khẩu (XK) chủ lực và giữ vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng của kinh tế Việt Nam. Tuy vậy, khả năng nội địa hóa sản phẩm XK dệt may của Việt Nam chưa lớn, chưa mang lại nhiều giá trị gia tăng cho hàng hóa. Trong giai đoạn vừa qua, tỷ lệ nội địa hóa ngành dệt may mới đạt khoảng 46 - 47%.

Đề xuất điều tra chống bán phá giá với thép cán nóng nhập khẩu: 8 doanh nghiệp ngành thép có đơn phản biện

Nhu cầu thép cán nóng trong nước hiện được đánh giá là rất lớn. (Ảnh: Mai Long)
(PLVN) - Tập thể 8 DN trong ngành thép gồm Cty CP Tập đoàn Hoa Sen, Cty CP Thép TVP, Cty CP Tôn Đông Á, Cty CP Thép Nam Kim, Cty Tôn Phương Nam, Cty CP Thép Bình Dương, Cty TNHH Sản xuất Lê Phan Gia Bình Dương, Cty CP Thép Việt Thành Long An (tổng sản lượng sản xuất tôn mạ ước tính chiếm 75% thị phần ngành tôn mạ tại Việt Nam) vừa gửi đơn phản biện đến Bộ Công Thương xung quanh đề xuất điều tra chống bán phá giá (CBPG) với sản phẩm thép cán nóng (HRC) nhập khẩu.

Cách nào đẩy lùi “tín dụng đen”?

Cần có nhiều gói tín dụng phù hợp với nhiều khách hàng. (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Muốn vay số tiền nhỏ, đến ngân hàng thì “không bõ” mà vay ngoài lại lo đụng phải “tín dụng đen”. Vậy có cách nào để đa dạng hóa sản phẩm, để những khách hàng chỉ muốn vay “gói thấp” cũng dễ dàng tiếp cận được?

Những “chiến sĩ áo cam” xung kích trên công trường đường dây mạch 3

Những “chiến sĩ” xung kích cống hiến hết sức mình cho đường dây 500kV mạch 3.
(PLVN) - Đường dây 500kV mạch 3 đang trong những ngày nước rút để kịp hoàn thành trong tháng 7. Nhưng ngay từ tháng 5, khí thế sục sôi thi công trên công trường đường dây mạch 3 đã thúc giục những “chiến sĩ áo cam” xung phong “lên tuyến đầu”, bất chấp thời tiết vô cùng cực đoan ở miền Bắc và miền Trung giai đoạn mùa hè nóng như đổ lửa…

Thị trường chứng khoán Việt Nam như người mặc áo chật

Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương
(PLVN) - Theo Chủ tịch Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN) Vũ Thị Chân Phương, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam hiện đã đạt được độ lớn, như người mặc áo chật, cần bước lên bước tiến mới, và trải nghiệm của nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài là một trong những yếu tố nâng hạng TTCK

Tổng công ty 789 nhận huân chương lao động hạng nhì: Đánh dấu mốc son vàng hơn 03 thập kỷ xây dựng và phát triển

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương trao Huân chương Lao động hạng Nhì tặng Tổng công ty 789 (Ảnh: Hoàng Thu)
(PLVN) - Ngày 19/7, tại Hà Nội, Tổng công ty 789, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và kỷ niệm 35 năm Ngày truyền thống (19-7-1989/19-7-2024). Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chỉ đạo.

EVNNPC bảo đảm cung ứng điện trong cao điểm nắng nóng

EVNNPC đưa vào vận hành công trình lưới điện trên địa bàn Vĩnh Phúc.
(PLVN) - Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã vận hành an toàn lưới điện, chủ động trong công tác ứng phó với diễn biến thời tiết, nhanh chóng khắc phục sự cố lưới điện do thiên tai gây ra; triển khai các giải pháp về quản lý nhu cầu phụ tải, bảo đảm công tác cung cấp điện mùa nắng nóng.

Tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế

Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đưa vào hoạt động máy đánh giá công chức nhằm gia tăng chất lượng hỗ trợ người nộp thuế. Ảnh: Doãn Thiệu
(PLVN) -  Đảng ủy cơ quan Tổng cục Thuế vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/ĐU về tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế thông qua việc đa dạng hình thức, phong phú về nội dung để người nộp thuế có thể dễ dàng tiếp cận thông tin và thực hiện tốt nghĩa vụ theo quy định của pháp luật thuế.

Theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách

Ngành Thuế tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong thanh tra, kiểm tra thuế. (Ảnh: TCT)
(PLVN) - Thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2024 do ngành Thuế quản lý đạt 58,2% so với dự toán pháp lệnh, vượt 15,3% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, tiến độ thanh tra, kiểm tra mới đạt hơn 36% kế hoạch, chưa bằng 93% so với cùng kỳ...

'Cú hích' cho chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam là một quá trình quan trọng và cần thiết trong bối cảnh các quốc gia đang đối mặt với nhiều thách thức về năng lượng và môi trường. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Việt Nam đã có những bước đầu tiên thực hiện chuyển dịch năng lượng nhằm đáp ứng cam kết Net Zero vào năm 2050. Trong đó, việc thực hiện cơ chế mua bán điện trực tiếp được coi là chính sách cụ thể, tác động trực tiếp tới quá trình chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam.

Thương hiệu, sản phẩm doanh nghiệp được lan tỏa

Thương hiệu, sản phẩm doanh nghiệp được lan tỏa
(PLVN) - Nhân dịp 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam xuất bản số báo đầu tiên (10/7/1985 - 10/7/2024), nhiều ý kiến của doanh nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế của tờ báo là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp.

Ngành KH&ĐT cần chủ động kiến tạo, khai thác cơ hội mới cho phát triển đất nước

Ngành KH&ĐT cần chủ động kiến tạo, khai thác cơ hội mới cho phát triển đất nước
(PLVN) - Khẳng định tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2024 đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện, song Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng cho rằng 6 tháng tới là thời gian đặc biệt quan trọng đòi hỏi phải chủ động kiến tạo khai thác những thời cơ, cơ hội mới cho phát triển đất nước…