Thụy Điển dành hơn 30 tỷ USD "cứu" doanh nghiệp trước dịch Covid-19

(PLVN) - Trước khó khăn do dịch Covid-19, Chính phủ Thụy Điển sẽ cho phép các công ty của nước này tạm ngừng nộp thuế và thuế VAT trong vòng một năm - hồi tố đến đầu năm 2020. 
Sân bay quốc tế Arlanda ở Stockholm, ngày 12/3/2020 vắng vẻ khi các chuyến bay bị hoãn do lo ngại virus corona . Ảnh: Reuters Sân bay quốc tế Arlanda ở Stockholm, ngày 12/3/2020 vắng vẻ khi các chuyến bay bị hoãn do lo ngại virus corona . Ảnh: Reuters

Hôm nay - 16/3, Chính phủ Thụy Điển đã đưa ra gói cứu trợ trị giá hơn 300 tỷ Crown Thụy Điển (tương đương 30,94 tỷ USD) để hỗ trợ nền kinh tế đối mặt với đại dịch Covid-19.

Gói cứu trợ này bao gồm các khoản như việc Chính phủ trung ương sẽ thanh toán toàn bộ chi phí nghỉ ốm cho nhân viên của các công ty trong tháng 4 và tháng 5, cũng như chi phí cho các khoản dự phòng tạm thời do khủng hoảng.

Hôm 15/3, hãng hàng không SAS, một phần thuộc sở hữu nhà nước, tuyên bố sẽ tạm thời sa thải tới 90% nhân viên. 

Chính phủ cũng sẽ cho phép các công ty tạm ngừng nộp thuế và thuế VAT trong vòng một năm - hồi tố đến đầu năm 2020. Biện pháp này theo Bộ trưởng Tài chính Magdalena Andersson là "có thể tiêu tốn tới 300 tỷ crown trong thời gian ngắn".

Trong một cuộc họp báo, ông M.Andersson thừa nhận, Thụy Điển đang rơi vào hoàn cảnh chưa từng có. Vì vậy, Chính phủ hy vọng gói cứu trợ sẽ giúp được nhiều công ty của quốc gia này có thể vượt qua cuộc khủng hoảng, "bảo vệ các công ty Thụy Điển và công việc của Thụy Điển" - Bộ trưởng Tài chính Thụy Điển bày tỏ.

Thụy Điển cũng vừa công bố rót thêm tiền mặt cho chính quyền địa phương để giúp chống lại sự bùng phát của dịch Covid-19, trong khi ngân hàng trung ương đã cung cấp khoản tín dụng tới 500 tỷ Crown Thụy Điển cho các công ty thông qua hệ thống ngân hàng.

Huy Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hàn Quốc bắt đầu tiêm vaccine cho nhóm tuổi 55-59

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngày 26/7, Hàn Quốc bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho những người trong độ tuổi từ 55-59 nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng trong bối cảnh nước này đang chống chọi với làn sóng lây nhiễm thứ 4.

Hồ nước ở Argentina bất ngờ chuyển màu hồng

Nước đầm Corfo chuyển thành màu hồng.
(PLVN) - Một đầm phá ở vùng Patagonia, phía nam Argentina đã chuyển sang màu hồng tươi. Các chuyên gia và nhà hoạt động cho rằng hiện tượng ấn tượng này là do một loại hóa chất dùng để bảo quản tôm xuất khẩu.

Ba triệu liều vaccine Moderna Mỹ cung cấp đến Việt Nam vào ngày 25/7

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo.
(PLVN) - Thông tin trên được Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 22/7, khi trả lời câu hỏi đề nghị cập nhật thông tin về 3 triệu liều vaccine Moderna Mỹ viện trợ cho Việt Nam qua COVAX và kết quả công tác “ngoại giao vaccine” của Việt Nam.