Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi chính thức lên tiếng về Dự án FLC Bình Châu – Lý Sơn

(PLO) - "Người dân trong vùng dự án và các vùng lân cận phải được hưởng lợi, có cuộc sống tốt hơn trước khi có dự án" là khẳng định của chính quyền tỉnh Quảng Ngãi khi quyết định mời gọi Tập đoàn FLC đầu tư quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị ven biển Lý Sơn. 
Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi chính thức lên tiếng về Dự án FLC Bình Châu – Lý Sơn

Đảm bảo hài hòa lợi ích giữa người dân, doanh nghiệp và Nhà nước
Trước những thông tin nhiều chiều về việc Tập đoàn FLC đầu tư quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị ven biển, đảo Lý Sơn, ngày 24/4, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi phát đi thông báo kết luận về vấn đề này. 

Lãnh đạo Tỉnh ủy Quảng Ngãi cho hay khu vực Bình Châu, Lý Sơn, nơi Tập đoàn FLC đề xuất làm quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị là khu vực tài sản thiên nhiên vô cùng quý báu của Quảng Ngãi; có giá trị về địa chất, địa mạo, có bãi biển đẹp và nhiều di sản văn hóa, danh lam thắng cảnh, hệ sinh thái động, thực vật phong phú. Khu vực này giàu tiềm năng phát triển du lịch, dịch vụ góp phần quan trọng vào việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

Qua thảo luận, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất phạm vi và phương án quy hoạch dự án này với quy mô 1.243 ha (phía bắc giáp khu dân cư Thanh Thủy phía đông giáp Biển Đông, phía tây giáp đập Ông Cẩm (xã Bình Hải) và thôn An Phước (xã Bình Hòa), phía nam giáp thôn Phú Nhiêu (xã Bình Phú). Thời gian qua, Quảng Ngãi khuyến khích các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến khảo sát đầu tư. Việc Tập đoàn FLC đề xuất quy hoạch đầu tư dự án là ý tưởng tốt nên tạo điều kiện thuận lợi để dự án sớm triển khai.

Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi chính thức lên tiếng về Dự án FLC Bình Châu – Lý Sơn ảnh 1
Nơi Tập đoàn FLC đề xuất làm quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị có bãi biển đẹp và nhiều di sản văn hóa, danh lam thắng cảnh, hệ sinh thái động, thực vật phong phú.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi lưu ý việc quy hoạch và xây dựng các khu chức năng, hạng mục công trình cần đảm bảo hài hòa lợi ích giữa người dân, doanh nghiệp và Nhà nước. Người dân trong vùng dự án và các vùng lân cận phải được hưởng lợi, có cuộc sống tốt hơn trước khi có dự án.

Phần lớn diện tích đề xuất quy hoạch trong phạm vi 1.243 ha nằm trong khu đô thị mới Vạn Tường, một số vị trí nằm trong phạm vi dự kiến quy hoạch Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn - Bình Châu và vùng phụ cận. Do vậy cơ quan chức năng cần rà soát, điều chỉnh hợp lý các quy hoạch này.

Không đưa di sản Gành Yến vào dự án FLC

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi thống nhất không đưa thắng cảnh Gành Yến vào dự án của Tập đoàn FLC. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cần quy hoạch khu vực này để bảo tồn, chỉnh trang và phát huy giá trị cho phù hợp 

Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi chính thức lên tiếng về Dự án FLC Bình Châu – Lý Sơn ảnh 2
Thắng cảnh Gành Yến sẽ được quy hoạch để bảo tồn (ảnh Minh Hoàng)

Đồn Biên phòng Bình Hải sẽ được dời đến vị trí quy hoạch từ nhiều năm trước

Liên quan đến việc dời đồn biên phòng nhường đất cho dự án của FLC, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi Đoàn Thanh Long cho biết,  việc di dời Đồn Biên phòng Bình Hải không phải là quyết định mới mà ý tưởng có từ 9 năm trước. Năm 2009, đơn vị từng kiến nghị lãnh đạo tỉnh, Quân khu 5 và Bộ Tư lệnh Biên phòng về việc dời Đồn Biên phòng Bình Hải (huyện Bình Sơn).

"Thời điểm đó chúng tôi cùng Quân khu 5 đã khảo sát, thống nhất chọn vị trí xây đồn biên phòng đưa vào quy hoạch nhưng do chính quyền chưa cấp sổ đỏ khu đất đó nên đến nay chưa vẫn chưa thực hiện chuyển dời được", đại tá Long giải thích. 

Cũng theo Đại tá Đoàn Thanh Long,  theo quy định diện tích xây dựng đồn biên phòng tối thiểu là 3 ha. Hiện Đồn Biên phòng Bình Hải vỏn vẹn 7.000 m2, đường sá đi lại khó khăn, nguồn nước sinh hoạt khan hiếm khiến cho cán bộ, chiến sĩ sinh hoạt gặp nhiều khó khăn. Nhân dịp Tập đoàn FLC đầu tư quần thể du lịch ở khu vực này, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi kiến nghị Tỉnh cho phép dời đồn biên phòng Bình Hải (theo đúng vị trí đã được Quân khu 5, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng thống nhất chọn đưa vào quy hoạch nhiều năm trước). Việc di chuyển này không ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng của khu vực phòng thủ.

Nhà chức trách cùng nhà đầu tư nghiên cứu, bố trí xen kẽ một số tuyến đường ra biển và không gian bờ biển dùng chung cho cộng đồng tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, tiếp cận với biển. Bảo tồn các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, các giá trị địa chất, khoáng sản, núi lửa trong khu vực quy hoạch dự án và vùng phụ cận, nhất là việc bảo tồn các giá trị địa chất núi lửa, các di sản, di tích trong khu vực dự án và vùng phụ cận.

Tính toán đầu tư theo hướng không phân thành nhiều khu tái định cư nhỏ, mà tập trung đầu tư xây dựng một hoặc vài khu đô thị với quy mô lớn ở Bình Châu và một số khu vực khác cho phù hợp với ngành nghề, tập quán sinh hoạt của người dân địa phương.

Về kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng tái định cư, nhà đầu tư phải tạm ứng để thực hiện theo tiến độ; trường hợp nhà đầu tư chưa chuyển kịp thì UBND tỉnh có thể xem xét khả năng ngân sách tỉnh tạm ứng một phần để kịp chi trả, nhưng phải đảm bảo các điều kiện ràng buộc để thu hồi hoàn trả tạm ứng ngân sách theo quy định.

Tuân thủ chặt chẽ các quy định của pháp luật

Lãnh đạo Tỉnh ủy Quảng Ngãi cũng cho biết, dự án quần thể khu du lịch và đô thị Bình Châu- Lý Sơn do Tập đoàn FLC đầu tư vào Quảng Ngãi mới trong giai đoạn chủ trương kêu gọi đầu tư.

Quảng Ngãi luôn tạo điều kiện cho các nhà đầu tư mang lại sự phát triển của địa phương, cuộc sống tốt hơn cho người dân. Địa phương không bất chấp các quy định pháp luật bỏ qua các trình tự thủ tục cấp phép đầu tư, triển khai dự án. Mọi thủ tục liên quan đến cấp phép đầu tư, triển khai dự án, đánh giá tác động môi trường, sử dụng đất đều phải tuân thủ đúng quy trình, quy định của pháp luật.

Về đất quốc phòng và dời đồn biên phòng, lãnh đạo Tỉnh ủy Quảng Ngãi khẳng định nếu thu hồi, điều chỉnh quy hoạch cũng phải đảm bảo các quy định pháp luật; có sự tham gia của Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Bộ Quốc phòng.

Việc quy hoạch dự án của FLC phải đảm bảo đời sống ổn định, phát triển kinh tế của người dân, nhất là gắn với không gian biển, đảo phù hợp với tình hình thực tế chứ không có chuyện cách 8 km mới mở một đường xuống biển. 

Quang Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sẽ trình Báo cáo tổng kết Nghị quyết 19-NQTW và Luật Đất đai 2013 vào tháng 10/2021

Sẽ trình Báo cáo tổng kết Nghị quyết 19-NQTW và Luật Đất đai 2013 vào tháng 10/2021
(PLVN) - Làm việc với Ban Cán sự đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) về triển khai nhiệm vụ tổng kết thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương (BCHTW) khoá XI, ông Trần Tuấn Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương (KTTW) - đề nghị hoàn thành Báo cáo tổng kết và trình BCHTW vào đầu tháng 10/2021.

Bộ Công Thương đề nghị doanh nghiệp hợp tác điều tra chống bán phá giá thép mạ nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc

Hình minh họa.
(PLVN) - Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, Cục đã gửi bản câu hỏi điều tra về việc rà soát cuối kỳ việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số mặt hàng thép mạ có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc nhập khẩu vào Việt Nam cho tất cả các doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu nước ngoài.

Vùng đất đỏ bazan Đắk Lắk cất cánh cùng điện gió

Đắc Lắk ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư điện gió.
(PLVN) - Vùng đất đỏ bazan Đắk Lắk nằm ở trung tâm khu vực Tây Nguyên đang được kỳ vọng trở thành trung tâm kinh tế - xã của cả khu vực. Với những điều kiện địa lý, tiềm năng tự nhiên, Đắk Lắk cũng được định hướng trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của vùng Tây Nguyên.

Herbalife Việt Nam Là Nhà Tài Trợ Đồng Hành của AFF Suzuki Cup 2020

Herbalife Việt Nam Là Nhà Tài Trợ Đồng Hành của AFF Suzuki Cup 2020.
(PLVN) - Công ty dinh dưỡng hàng đầu Herbalife Việt Nam vừa công bố tài trợ AFF Suzuki Cup 2020. Đây là lần đầu tiên công ty trở thành nhà tài trợ cho giải bóng đá, với gói tài trợ bao gồm hỗ trợ về tài chính và tài trợ sản phẩm dinh dưỡng thể thao cho các cầu thủ tham gia thi đấu.

Những “nữ tướng” ngành kỹ thuật – Đam mê để chinh phục!

Những “nữ tướng” ngành kỹ thuật – Đam mê để chinh phục!
(PLVN) - Chuyện nữ giới làm việc trong nhóm ngành STEM (khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học) ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Hình ảnh những “nữ tướng” mạnh mẽ và bản lĩnh đang chứng minh cho xã hội thấy rằng, họ có thể hoàn thành xuất sắc mọi công việc và xây dựng một sự nghiệp rực rỡ trong lĩnh vực mà ưu thế trước nay thường thuộc về cánh mày râu.

Hành trình 40 năm “tìm lửa” của Vietsovpetro

Vietsovpetro đã khai thác được 241 triệu tấn dầu thô, doanh thu bán dầu khí đạt gần 84 tỷ USD.
(PLVN) -  Sau 40 năm hình thành và phát triển, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (Vietsovpetro) vẫn là liên doanh hoạt động hiệu quả nhất trong tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí, có đóng góp to lớn cho kinh tế Việt Nam, góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Tín dụng chính sách xã hội: Chủ trương đúng đắn, sáng tạo và nhân văn

Trong hơn 5 năm qua, nguồn vốn của NHCSXH đã góp phần giúp hơn 2,1 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm cho hơn 1,3 triệu lao động...
(PLVN) - Một trong những nhiệm vụ Ban Bí thư Trung ương Đảng đặt ra nhằm tiếp tục đẩy mạnh, thực hiện có hiệu quả công tác tín dụng chính sách xã hội là tập trung rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, kịp thời ban hành cơ chế, chính sách liên quan đến tín dụng chính sách xã hội nhằm huy động, quản lý và sử dụng có hiệu quả nguồn lực tín dụng chính sách xã hội...