Thượng viện thông qua dự luật thuế, ông Trump có chiến thắng lớn?

(PLO) - Thượng viện Mỹ ngày 2/12 đã thông qua dự luật cải tổ thuế, đưa đảng Cộng hòa và Tổng thống Donald Trump tiến gần hơn tới mục tiêu cắt giảm thuế cho các doanh nghiệp.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Reuters, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật với tỉ lệ 51-49. Không thành viên nào của đảng Dân chủ bỏ phiếu cho dự luật nhưng họ đã không thể ngăn chặn việc nó được thông qua tại Thượng viện do đảng Cộng hòa đang chiếm thế đa số 52-48 tại viện này. 

Với việc đã được cả 2 viện thông qua, tới đây, Thượng viện và Hạ viện Mỹ sẽ tiến hành họp bàn để thống nhất về phiên bản chính thức của dự thảo luật. 

Ông Trump muốn các cuộc đàm phán này sớm tiến hành để dự luật được thông qua trước cuối năm, giúp ông và đảng Cộng hòa có được thành tựu lập pháp lớn đầu tiên trong năm 2017. 

Việc cải tổ thuế được ông Trump và đảng Cộng hòa nhìn nhận là một vấn đề quan trọng có thể ảnh hưởng tới cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sẽ được tiến hành vào tháng 11/2018, khi đảng Cộng hòa sẽ phải tìm cách để giữ được thế đa số trong Quốc hội.

Dự luật cải tổ thuế vừa được thông qua sẽ mở đường cho những thay đổi về thuế lớn nhất tại Mỹ kể từ những năm 1980. 

Theo dự thảo luật, thuế doanh nghiệp của  Mỹ sẽ được giảm từ 35% xuống còn 20% và lợi nhuận trong hoạt động kinh doanh ở nước ngoài của các công ty đặt trụ sở tại Mỹ sẽ phần lớn được miễn thuế.

Với các cá nhân, mức thuế cao nhất áp dụng với những người có thu nhập vào loại cao nhất của Mỹ cũng sẽ được giảm, dấy lên những chỉ trích cho rằng dự luật này sẽ có lợi cho người giàu.

 “Chúng ta đã tiến gần thêm một bước tới việc cắt giảm thuế lớn cho các gia đình thuộc tầng lớp lao động trên khắp nước Mỹ”, ông Trump tuyên bố. 

Trong phát biểu về chiến thắng mới, lãnh đạo đảng Cộng hòa cho rằng việc cắt giảm thuế sẽ khuyến khích các công ty của Mỹ đầu tư thêm vào hoạt động sản xuất kinh doanh của họ, và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Mỹ./.

Minh Khôi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tướng Mỹ 'để ngỏ' khả năng quân đội quay lại Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, (trái) và Chủ tịch Liên quân, Tướng Mark Milley, nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine tại Lầu Năm Góc ngày 23/5/2022, ở Washington. Ản: AP
(PLVN) - Gần 50 nhà lãnh đạo quốc phòng trên khắp thế giới đã gặp nhau hôm 23/5 và đồng ý gửi các vũ khí tiên tiến hơn đến Ukraine, bao gồm một bệ phóng lao và tên lửa để bảo vệ bờ biển của nước này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên.

Phà cao tốc chở hơn 130 người bốc cháy

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines kiểm tra các hành khách được giải cứu tại cảng Real ở tỉnh Quezon ngày 23/5. Ảnh: CNN
(PLVN) - Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết 7 người đã thiệt mạng sau khi chiếc phà cao tốc chở 134 người đã bốc cháy ngày 23/5. Hiện 7 hành khách vẫn mất tích.

Việt Nam dự Hội nghị WEF: Góp phần định hướng tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.
(PLVN) - Giáo sư Klaus Schwab bày tỏ, với vai trò và uy tín của Việt Nam, sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị WEF 2022, cùng lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, sẽ góp phần định hướng những ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt hiện nay

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan
(PLVN) -  Theo một khảo sát của tạp chí Ceoworld vào năm 2021, tại Hà Lan, hầu hết các bố mẹ đều dành nhiều thời gian chăm lo cho con cái hơn bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu. Điều đó phần nào giải thích tại sao trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới.