Thượng viện Nga thông qua dự luật đáng chú ý về ngôn ngữ
Một phiên họp của Hội đồng liên bang Nga.
0:00 / 0:00
0:00
Nam miền Bắc
Nữ miền Bắc
Nữ miền Nam
Nam miền Nam
(PLVN) - Hội đồng liên bang Nga, tức Thượng viện Nga vừa thông qua một dự luật yêu cầu tất cả các tổ chức công và tư chỉ sử dụng các từ tiếng Nga trong giao tiếp chính thức.
Theo đài RT, dự luật vừa được Thượng viện Nga thông qua nêu rõ, khi tiếng Nga được sử dụng làm ngôn ngữ chính thức của Liên bang Nga, bất kỳ việc sử dụng các từ và cụm từ nào không tuân thủ các quy tắc của ngôn ngữ chính thức hiện đại đều không được phép.
Theo dự luật này, ngoại lệ duy nhất là những từ nước ngoài không có từ tương đương thường được sử dụng trong tiếng Nga và đã được đưa vào danh sách từ điển tiêu chuẩn.
Theo luật, việc sử dụng ngôn ngữ được coi là “chính thức” khi ngôn ngữ đó được sử dụng trong các văn bản hoặc giao tiếp trong lĩnh vực giáo dục hoặc trong hệ thống thông tin của nhà nước và chính quyền các địa phương.
Ngôn ngữ mà các tổ chức tư nhân sử dụng khi giao tiếp với đối tác kinh doanh hoặc khách hàng cũng được coi là chính thức.
Dự luật nêu trên cũng đã được Duma Quốc gia Nga thông qua hôm tuần trước. Dự luật được cho là được thiết kế để “bảo vệ” tiếng Nga khỏi việc sử dụng quá nhiều từ nước ngoài đi kèm.
Nhấn mạnh về sự cần thiết ban hành luật trên, bà Elena Yampolskaya - người đứng đầu Ủy ban Văn hóa của Duma Quốc gia Nga, đã chỉ trích việc các bảng quảng cáo đặt các cụm từ bằng tiếng Anh được viết bằng “chữ in hoa lớn” trong khi cụm từ tương đương bằng tiếng Nga hầu như không được nhìn thấy.
(PLVN) - Trước thông tin bão nhiệt đới Alfred đổ bộ vào ngày 8/3, hàng nghìn người dân ở phía đông Australia đã được lệnh sơ tán, Reuters đưa tin hôm 7/3.
(PLVN) - Sáng 6/3 hai máy bay chiến đấu KF-16 của Hàn Quốc đã vô tình thả tám quả bom xuống khu dân cư trong một cuộc diễn tập bắn đạn thật khiến 15 người bị thương, trong đó có hai người bị thương nặng.
(PLVN) - Các nhân viên tại Trung tâm Loch Ness ở thành phố Inverness (Scotland) cho biết hình ảnh "quái vật hồ Loch Ness" đã xuất hiện trở lại đầu năm 2025.
(PLVN) - Ngày 5/3, chính phủ Hàn Quốc đã công bố kế hoạch thành lập quỹ chính sách trị giá 34 tỷ USD nhằm hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp trong nước hoạt động trong các lĩnh vực công nghệ chiến lược như chip bán dẫn và ô tô.
(PLVN) - Giới chức Pakistan cho biết ít nhất 12 dân thường đã thiệt mạng, trong đó có trẻ em, và hàng chục người bị thương trong vụ đánh bom xảy ra ngày 4/3 tại cơ sở an ninh ở Tây Bắc Pakistan.
(PLVN) - Tọa lạc tại tỉnh Shizuoka, Nhật Bản, công viên siêu nhỏ này vừa được Guinness World Records công nhận là công viên nhỏ nhất thế giới, với diện tích khoảng 0,24 mét vuông, chỉ bằng bốn tờ giấy A4.
(PLVN) - Được mệnh danh là một trong hai trường đại học danh giá nhất Trung Quốc, Đại học Thanh Hoa không chỉ là niềm mơ ước của hàng triệu học sinh mà còn là biểu tượng của trí tuệ và khát vọng chinh phục trí thức. Tuy nhiên, để giành được tấm bằng tại ngôi trường này, sinh viên phải vượt qua một hành trình đầy gian nan, đòi hỏi không chỉ trí tuệ xuất sắc mà còn ý chí kiên cường.
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố danh sách 5 loại tiền mã hóa được đưa vào kho dự trữ chiến lược của Mỹ, khiến giá trị thị trường tiền số tăng mạnh chỉ sau vài giờ.
(PLVN) - Đại học Thanh Hoa (Tsinghua University - THU), thành lập năm 1911, tọa lạc tại quận Hải Điến, phía tây bắc Bắc Kinh, Trung Quốc. Trường được xem là một trong những đại học danh tiếng nhất ở Trung Quốc và châu Á, luôn nằm trong top các bảng xếp hạng quốc tế uy tín.
(PLVN) - Từ tai nạn xe khách ở Bolivia, lở tuyết ở Himalaya, va chạm tàu thủy ở Trung Quốc, tấn công đám đông ở Israel, cháy chung cư tại Manila, cháy rừng ở Nhật Bản, nhiễm khuẩn Whitmore ở Australia, tai nạn xe buýt tại Thái Lan đến vụ tấn công của đàn voi ở Ấn Độ đã gây chấn động dư luận và đặt ra những cảnh báo nghiêm trọng về an toàn công cộng.
(PLVN) - Từ ngày 1/3/2025, Indonesia sẽ triển khai chính sách quản lý giá bán than xuất khẩu nhằm kiểm soát chặt chẽ các giao dịch quốc tế. Theo quy định mới, tất cả các hợp đồng xuất khẩu than phải tuân theo mức giá tối thiểu do chính phủ Indonesia công bố hai lần mỗi tháng...
Bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu