Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương xin lỗi về sai phạm trong quản lý đất đai

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương xin nhận lỗi trước Đảng, chính quyền và nhân dân Bình Dương về sai phạm liên quan hai vụ việc chuyển nhượng trái phép 43 ha và 145 ha đất tại Tổng công ty 3/2.
Khu đất công 43ha tại trung tâm TP Thủ Dầu Một liên quan đến sai phạm về quản lý đất đai tại Bình Dương. Ảnh: VNN Khu đất công 43ha tại trung tâm TP Thủ Dầu Một liên quan đến sai phạm về quản lý đất đai tại Bình Dương. Ảnh: VNN

Ngày 16/6, Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt của tỉnh để thông tin về việc Bộ Công an điều tra và Ủy ban Kiểm tra T.Ư kiểm tra dấu hiệu vi phạm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020 liên quan hai vụ việc chuyển nhượng trái phép 43 ha và 145 ha đất tại Tổng công ty 3/2.

Hội nghị cán bộ chủ chốt tỉnh Bình Dương nhận định, nguyên nhân xảy ra sai phạm là do Thường trực Tỉnh ủy, các cá nhân có liên quan thiếu kiểm tra, giám sát, đồng thời xuất phát từ mục đích nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển chung của tỉnh, không có tư lợi, vụ lợi, không có lợi ích nhóm...

Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020 và các cá nhân liên quan đã thấy rõ và nhận trách nhiệm của mình đối với các vi phạm; nghiêm túc kiểm điểm, tự nhận hình thức kỷ luật nghiêm khắc và sẽ chấp hành mọi hình thức kỷ luật của cấp có thẩm quyền. Đồng thời xin nhận lỗi trước Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh.

Theo Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương, vi phạm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo để Tổng Công ty 3/2 chuyển nhượng khu đất 43 ha tại trung tâm TP Thủ Dầu Một và 30% vốn nhà nước cho tư nhân trái quy định, gây thất thoát ngân sách nhà nước; để Tổng Công ty 3/2 đưa khu đất 145 ha vào góp vốn không qua định giá, gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương xin lỗi về sai phạm trong quản lý đất đai ảnh 1

Hội nghị cán bộ chủ chốt do Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương tổ chức ngày 16/6.

Tại cuộc họp, Tỉnh ủy Bình Dương cho biết ngày 18/11/2019, Tổng công ty 3/2 đã nộp vào tài khoản của Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương số tiền trên 125,6 tỉ đồng nhằm khắc phục hậu quả “vụ 43 ha tại trung tâm TP Thủ Dầu Một” và Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương đã chuyển số tiền này cho Cơ quan điều tra Bộ Công an.

Ngày 20/4/2020, Công ty Âu Lạc (doanh nghiệp nhận chuyển nhượng dự án 43 ha) cũng chuyển số tiền trên 126,8 tỉ đồng cho Tổng công ty 3/2 và Tổng công ty này đã chuyển số tiền cho Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Bình Dương nhằm khắc phục hậu quả; phần chênh lệch còn lại, các doanh nghiệp cam kết sau khi có xác định chính thức của cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp tục nộp bổ sung.

Theo nguồn tin của PV Thanh Niên, hiện Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã gộp vụ chuyển nhượng 145 ha và 43 ha vào thành 1 vụ án để điều tra về cùng hành vi “vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Việc khắc phục hậu quả đối với dự án 145 ha (dự án sân golf golf Harmonia Gofl Park) tới nay cả ba cổ đông đã có văn bản xin nhượng lại cổ phần cho doanh nghiệp thuộc Tỉnh ủy theo giá gốc sổ sách để chuyển giao tài sản về cho Nhà nước. Tuy nhiên việc này cần có thời gian và ý kiến chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền để thực hiện.

Ngày 17/6, Tuổi Trẻ Online trao đổi với một số lãnh đạo Tỉnh ủy Bình Dương sau khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương công bố kết luận kiểm tra về dấu hiệu vi phạm tại Bình Dương.

Ông Phạm Văn Cành - nguyên phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Bình Dương (ông Cành là người từng chỉ đạo trực tiếp đối với hoạt động của Tổng công ty 3/2) - cho biết hiện vụ việc đã có kết luận chính thức của cơ quan chức năng nên ông không có ý kiến.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam (bí thư nhiệm kỳ 2015-2020 và tiếp tục tái cử nhiệm nhiệm kỳ 2020-2025) cũng cho biết không có ý kiến gì khác về kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và các cơ quan có thẩm quyền. Ông Nam cho biết Tỉnh ủy Bình Dương đã triệu tập hội nghị cán bộ chủ chốt để thông tin chính thức với cán bộ của tỉnh về vụ việc.

Trước đó, theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương nhiệm kỳ 2015-2020 có vi phạm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện áp dụng giá đất năm 2006 để thu tiền sử dụng đất đối với khu đất 43 ha và 145 ha của Tổng công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương (Tổng Công ty 3/2) được UBND tỉnh quyết định giao năm 2012, 2013, gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương xin lỗi về sai phạm trong quản lý đất đai ảnh 2

Các lãnh đạo Tỉnh ủy Bình Dương nhiệm kỳ 2015-2020 (từ trái qua): Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Nam, Phó bí thư thường trực Phạm Văn Cành và Phó bí thư Tỉnh ủy kiêm Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thanh Liêm - Ảnh: B.S/Tuổi trẻ

Theo thông báo kết luận của Ủy ban Kiểm tra T.Ư, liên quan đến vụ việc này, các cá nhân gồm ông Trần Văn Nam (Bí thư Tỉnh ủy), ông Phạm Văn Cành (nguyên Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy), ông Trần Thanh Liêm (nguyên Phó bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh), ông Nguyễn Thanh Trúc (Phó chủ tịch UBND tỉnh, nguyên Chánh văn phòng UBND tỉnh), ông Trần Xuân Lâm (Chánh thanh tra, nguyên Trưởng phòng Kinh tế ngành) đã vi phạm rất nghiêm trọng, đến mức phải đề nghị cấp có thẩm quyền xử lý kỷ luật.

Đối với ông Nguyễn Văn Đông (Bí thư Thành ủy TP Thủ Dầu Một, nguyên Chánh văn phòng Tỉnh ủy), Ủy ban Kiểm tra T.Ư quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo. Các ông Nguyễn Văn Lượng (Chánh văn phòng UBND tỉnh) và ông Ngô Dũng Phương (Trưởng phòng Tài chính Đảng) bị cách mọi chức vụ trong Đảng…

Vũ Minh (t/hợp)
Cùng chuyên mục
Lực lượng Bộ đội Biên phòng Quảng Bình và các lực lượng chức năng tổ chức cuộc họp khẩn chiều tối 31/7.

Kiểm tra, thiết lập hàng rào ngăn chặn dịch COVID-19 tại CKQT ChaLo

(PLVN) -  Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo (xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa), các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình đã nêu ra nhiều phương án nhằm thiết lập hàng rào ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. 

Đọc thêm

Con nghiện "thông chốt" kiểm soát dịch COVID-19

Trương Thanh Phong khai nhận tại Cơ quan Công an
(PLVN) - Chiều 31/7, Công an phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc (An Giang) cho biết, vừa đề xuất Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 phường Núi Sam ra quyết định xử phạt 02 triệu đồng đối với Trương Thanh Phong, sinh năm 1975, tạm trú phường Châu Phú B, thành phố Châu Đốc về hành vi “ra đường không thật sự cần thiết, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội”.

Dấu ấn đậm nét của Đoàn chi viện Công an Bắc Giang để lại với Công an các tỉnh miền Nam

Đoàn Công tác Công an tỉnh Bắc Giang trao tặng kinh phí, hàng hóa cho Công an tỉnh Đồng Tháp.
(PLVN) - Chuyến hành trình “thần tốc” của đoàn chi viện Công an tỉnh Bắc Giang đã có mặt tại TP HCM vào lúc 2h30 phút rạng sáng ngày 31/07, với công việc trao nhận thiết bị y tế, nhu yếu phẩm cùng tiền mặt cho các đơn vị diễn ra nhanh chóng, thời gian ngắn gọn. Cùng ngày, đoàn công tác đã chia thành 2 tổ chi viện cho Công an các tỉnh Đồng Tháp, Long An và Tây Ninh.

Tạo điều kiện tốt nhất cho người dân về quê tránh dịch

Tạo điều kiện tốt nhất cho người dân về quê tránh dịch
(PLVN) - Đó là ý kiến chỉ đạo đưa ra tại cuộc họp do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo chủ trì, với thành viên Ban Chỉ đạo (Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Thông tin và Truyền thông và Tổ Phân tích thông tin) về công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 31/7, tại Trụ sở Chính phủ.

Trưng dụng thêm các trường học tại Huế làm khu cách ly công dân

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình khảo sát, kiểm tra các vị trí trường học trên địa bàn tỉnh.
(PLVN) -  Ngày 31/7, ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - và lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh đã đi kiểm tra cơ sở vật chất một số trường học tại thị xã Hương Thủy, huyện Phú Vang và huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên Huế) để sẵn sàng kích hoạt thêm các khu cách ly tuyến huyện, tuyến xã.