Thường trong vô thường

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chúng ta sinh ra đôi bàn tay để nắm lấy, để sẻ chia cho nhau nỗi khó khăn trong đời; sinh ra đôi bờ vai để nương tựa, để nâng đỡ và gánh vác. Đó chính là sợi dây tuyệt vời để kết nối con người lại gần nhau hơn và biết yêu thương, biết cần nhau hơn.
(ảnh minh họa). (ảnh minh họa).

1. Những ngày ở Thụy Ứng, tôi hay có thói quen nghe kinh. Đó là những phút giây tôi để lời kinh tự thấm vào mình như một mạch nguồn của dòng suối tự núi cao chảy xuống. Nhưng cũng có khi, tôi chú tâm hết lòng vào từng thanh âm vi diệu ấy và có cảm giác mình đã thâm nhập, đã hòa vào dòng suối ấy.

Những lời kinh và tiếng chuông đã nuôi dưỡng tâm thức tôi lớn lên theo năm tháng. Dù ngày xưa có chú tiểu nhỏ ham chơi nhưng dòng nước cam lồ cứ tưới tẩm vào hồn tôi như thế.

Cuộc sống này cũng vậy, vẫn đổi thay không ngừng, chỉ có tâm mình mải mê rong ruổi vì suy nghĩ của những vị kỷ, những sân si tham đắm mà buồn, mà vui.

Mình thấy ngày rằm, ánh trăng tròn đầy viên mãn thế. Trăng đẹp và trong khiến mình nhìn vào thôi đã nhận được nhiều hạnh phúc, bình an… Nhưng không có nghĩa là nếu trời mưa gió, hoặc đến một đêm 30 nào đó mình cảm thấy cô độc hay buồn bã. Mình hiểu rằng, ánh trăng không mất đi đâu cả, vẫn tròn đầy, đẹp đẽ như hôm nào.

Và mình tin rằng, có một ngày rằm, ấy là để mình có được rất nhiều ngày khác sống trong hạnh phúc của sự chờ đợi… là để mình biết trân quý những đêm trăng tròn và yêu thương cả những ngày trăng khuyết.

*****

2. Con người vốn sợ những xa cách, sợ những mất mát, sợ rất nhiều thứ trong đời bởi quy luật của vô thường, có đến là có đi, có tụ thì có tan…Và bởi thế, con người ta hoang mang và luôn có nhu yếu tìm đến một chỗ dựa. Trái tim ta thường vốn mềm yếu, vốn mong được tin yêu và sợ cô đơn, sợ thất bại. Thôi thì hãy cứ sợ, cứ khổ, cứ buồn lo, bởi đó chính là cuộc sống.

Nhưng khi ấy, mình cũng có thể tìm bình an và nương tựa nơi người, nơi vạn vật trong trời đất này.

Chúng ta sinh ra đôi bàn tay để nắm lấy, để sẻ chia cho nhau nỗi khó khăn trong đời; sinh ra đôi bờ vai để nương tựa, để nâng đỡ và gánh vác. Đó chính là sợi dây tuyệt vời để kết nối con người lại gần nhau hơn và biết yêu thương, biết cần nhau hơn. Nhưng, mỗi một trái tim đều có những yếu đuối, mỗi đôi bàn tay đều có những chai sần, mỗi bờ vai đều có lúc mỏi vì những gánh nặng cuộc đời… Nếu muốn bình an, ta trước nhất hãy là bình an. Hãy là một biểu hiện sống động của vững chãi và an yên trước mọi biến chuyển của đời thường.

Đó là điều mà mỗi người đều có thể có được. Kỳ diệu vô cùng là mình còn có một điểm tựa rất đỗi dịu dàng, tin cậy. Ấy là hơi thở. Vậy mà chẳng mấy người để tâm. Cứ tìm cầu những hiện hữu bên ngoài trong khi, kho báu và con đường đến bình an thực sự lại chỉ có ở bên trong mỗi chúng ta.

*****

3. Từ khi chào đời, hơi thở mang mình đến với cuộc sống và bảo hộ mình từng phút giây. Mình hoàn toàn có thể nương về hơi thở để lắng dịu khi thân tâm mình yếu đuối, mệt mỏi giữa những đoạn đường đời.

Thường trong vô thường ảnh 1

Làm sao tránh được những lo âu, làm sao tránh được những giận hờn, làm sao tránh được những xúc động khi tiếc nuối xót xa. Người mình thương ra đi, bản thân mình không đạt được thành tựu như ước nguyện, anh chị em quanh mình khổ đau, bệnh tật… Có vô vàn những nỗi buồn như vậy.

Ta có thể nương nơi cái nắm tay dịu dàng của người bạn đời, có thể nương vào tình yêu thương của mẹ cha nơi mái ấm gia đình, có thể ta cần nương vào nơi ánh mắt trong veo và những tiếng cười hồn nhiên của con trẻ để nhẹ bớt gánh âu lo. Nhưng, những điều đó chỉ được nhất thời. Bình an, vững chãi thực sự lại chỉ có thể xuất phát từ một trái tim biết thấu cảm, biết hiểu và thương bắt đầu từ chính những yếu đuối, âu lo nơi bản thân mình.

Thường trong vô thường, ấy chính là tâm thế của người khéo biết thực tập để có được sự an tĩnh trong lòng trước những được mất đổi thay.

Khi mỗi một cơn giận kéo đến, mỗi một sự thất vọng hay cảm xúc tiêu cực bủa vây, mình thực tập thở vào thật sâu, thở ra thật nhẹ. Trong từng hơi thở, ta thực tập quay trở về với chính mình để học chấp nhận những xúc cảm tiêu cực như là một phần yếu đuối của thân tâm.

Ta hiểu và mỉm cười, và thương những điều làm mình bất an ấy. Ta thương cái giận cái khổ trong mình, thương cái khó, cái khổ của người. Thực tập như vậy với sự khiêm cung và trái tim chân thành, chỉ một lát thôi, tất cả muộn phiền sẽ lắng dịu. Nỗi đau, nỗi sợ, sự cô đơn, sự thù hận cũng cần được thấu hiểu, cần được nhận diện và cần được thương. Ta thường hay nói đến những niềm thương cao vời ở mãi đâu, sao không thương ngay nơi những yếu mềm của chính mình?!!

Cũng như những lời kinh và tiếng mõ chuông thấm vào lòng và nuôi dưỡng chú tiểu nhỏ là tôi những ngày đã xa, ta có thể thực tập mỗi lúc để chánh niệm giúp cho mình. Rồi, tự nhiên thôi, sẽ chẳng có muộn phiền hay lo sợ nào chạm đến được bởi tâm ta đã đủ vững chãi, đủ thương để hiểu, để yêu thương hết thảy những phiền muộn bão giông trong đời.

*****

4. Thương để cảm thông, chia sẻ.

Không cần đợi như vạn vật giữa trời đôi lúc phải cần tới một cơn mưa rào để gột rửa hết những bụi bặm. Không cần đợi đến những cái xiết tay đầy thương lo, đợi những bờ vai vốn cũng mang quá nhiều gánh nặng cuộc đời để mong chút nâng đỡ, nương tựa… Chỉ một hơi thở có ý thức cũng có thể khiến lòng mình nhẹ vơi đi bao nhiêu phiền muộn đã vô tình hay hữu ý mà mang theo.

Mỗi sớm mai thức dậy, trái tim đập khẽ trong lồng ngực, hơi thở vẫn đều. Vậy rồi, mình mỉm cười dịu dàng với cả những hạt giống và điều kiện mang lại bất an hay những đắng cay. Dù điều gì làm mình nặng gánh và dù có thể buông được hay không, mình cũng cần đôi lúc đặt xuống 1 lát, có khi chỉ là để thở và mỉm cười, và yêu, thương… Thường trong vô thường là vậy. Hiểu rồi thì sẽ có thương, thương rồi thì sẽ có bình an, có hạnh phúc trong cả những được mất của cuộc đời.

Rồi sẽ thấy gánh mình mang nhẹ thênh thang, sẽ thấy con đường đang đi thật đẹp đẽ, ngọt ngào khi ngay cả những khổ đau, những nhỏ nhen, vị kỷ, những vụng về cũng được ôm ấp, được thương và được thấu hiểu.

Thích Tâm Hiệp
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những kỷ vật nhỏ gắn với cây cầu lớn Thăng Long

Hình huy hiệu “Cầu Thăng Long- Cầu hữu nghị”.
(PLVN) - Trong qua trình làm việc tại công trình xây dựng cầu Thăng Long, dù thời gian chỉ 6 -7 năm của cả giai đoạn Liên Xô giúp xây dựng tới khi hoàn thành cây cầu, lúc ấy tôi cũng mới chỉ là “cậu thanh niên” mới tốt nghiệp từ Liên Xô về làm việc ở đây.

Lời của tâm nguyện đúc chuông đại hồng

Lời của tâm nguyện đúc chuông đại hồng
(PLVN) - Chúng ta đang ở vào thời gian, mà tất cả được đo lường bằng vận tốc công nghệ cao nhất, công nghệ 4.0. Thời gian như vậy, thì không gian? Không gian Việt, may mắn, vẫn còn điểm canh bởi "tiếng chày nện sương". Đó là tiếng chuông sớm khuya trong ngôi chùa.

Say đắm cung đường tuần tra biên giới Bình Liêu

Say đắm cung đường tuần tra biên giới Bình Liêu
(PLVN) - Bình Liêu không chỉ nổi tiếng với các sắc màu văn hóa như Lễ hội hoa sở, Phiên chợ tình Bình Liêu, các địa danh hấp dẫn như “sống lưng khủng long” hay núi Cao Xiêm cao nhất Quảng Ninh... mà còn mê hoặc du khách bằng những con đường tuần tra biên giới đẹp hư ảo như những thước phim...

Du lịch Ninh Bình thích ứng an toàn với dịch COVID-19

Du lịch Ninh Bình thích ứng an toàn với dịch COVID-19
(PLVN) - Nhằm phục hồi và phát triển hoạt động du lịch sau thời gian dài "đóng băng" do ảnh hưởng của dịch COVID-19, tỉnh Ninh Bình đã bắt đầu triển khai những biện pháp để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Quảng Ngãi: Nỗ lực phục hồi và phát triển kinh tế

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh phát biểu tại Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026.
(PLVN) - Tại phiên bế mạc Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XIII vừa diễn ra, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã có bài phát biểu làm rõ thêm một số kết quả đạt được, những vấn đề còn tồn tại trong năm 2021. Đồng thời, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh để phục hồi, phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh năm 2022.

Năm 2022: Du lịch Việt đón vận hội mới

Du lịch sinh thái Cần Giờ (TP HCM) tri ân Đoàn bác sĩ, điều dưỡng chống dịch trong dịp "mở cửa" trở lại.
(PLVN) - 2021 là một năm vắng lặng của ngành du lịch trong nước. Nhưng, những người làm du lịch không hề “ngủ quên” khi đã tận dụng thời gian này để có sự chuẩn bị tốt nhất, tạo đà cho sự bứt phá vào năm 2022.

IDJ đầu tư siêu dự án nghỉ dưỡng Kim Bôi 485ha

IDJ đầu tư siêu dự án nghỉ dưỡng Kim Bôi 485ha
(PLVN) - Ngày 10/12/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình đã phê duyệt văn bản số 2381/UBND - KTN về việc chấp thuận tài trợ quy hoạch của CTCP Đầu tư IDJ Việt Nam để đầu tư xây dựng Quần thể du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp tại Nam Thượng, huyện Kim Bôi với quy mô 485ha, nâng tổng quỹ đất phát triển lên 885 ha.

Phu Quoc Marina Beach Fest “hâm nóng” du lịch Phú Quốc mùa lễ cuối năm

Phu Quoc Marina Beach Fest “hâm nóng” du lịch Phú Quốc mùa lễ cuối năm
(PLVN) -  Ngay khi đường bay nội địa và quốc tế được nối lại, du lịch Phú Quốc như bừng tỉnh. Minh chứng là sự kiện ẩm thực – giải trí Phu Quoc Marina Beach Fest do Công ty BĐS BIM Land , thành viên tập đoàn BIM Group tổ chức dịp Giáng sinh vừa qua (24- 26/12) đã thu hút gần 5.000 lượt khách tham dự.