Thượng tôn pháp luật để đồng lòng bảo vệ vững chắc an ninh biên giới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Với việc vận dụng sáng tạo nhiều biện pháp tuyên truyền kết hợp phương châm “mưa dầm thấm lâu”, nhiều đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước đã được chuyển tải đến cho người dân trên tuyến biên giới, biển đảo một cách kịp thời.
Cán bộ các Đồn biên phòng trên tuyến biên giới tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh di động cho chính sách pháp luật cho bà con nhân dân. Cán bộ các Đồn biên phòng trên tuyến biên giới tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh di động cho chính sách pháp luật cho bà con nhân dân.

Trong những năm trở lại đây, cùng với các tỉnh thành khác trên cả nước, công tác phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) tại tỉnh Quảng Bình ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực, đặc biệt là công tác tuyên truyền, PBGDPL trên tuyến biên giới, biển đảo.

Để phát huy vai trò “mỗi cán bộ, chiến sĩ Biên phòng là một tuyên truyền viên tích cực”, suốt nhiều năm qua, các đơn vị Bộ đội Biên phòng Quảng Bình luôn không ngừng việc bồi dưỡng cho cán bộ, chiến sĩ những kiến thức cơ bản về pháp luật, giáo dục chính trị, tư tưởng, xây dựng bản lĩnh vững vàng. Qua đó, từng bước thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, PBGDPL cho bà con nhân dân trên tuyến biên giới, biển đảo.

"Được cán bộ biên phòng và chính quyền địa phương tuyên truyền nên chúng tôi hiểu biết rõ hơn các nội dung về pháp luật, các quy định của địa phương. Bà con dân bản luôn yên tâm lao động sản xuất, nâng cao đời sống, cùng hỗ trợ cán bộ BĐBP bảo vệ đường biên, mốc giới" ông Hồ Văn Sự, trú tại bản Tân Ly, xã Lâm Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình nói.

Thượng tôn pháp luật để đồng lòng bảo vệ vững chắc an ninh biên giới ảnh 1

Cán bộ Đồn Biên phòng Cà Xèng, BĐBP Quảng Bình phát tờ rơi, tuyên truyền pháp luật cho đồng bào Rục xã Thượng Hóa (huyện Minh Hóa).

Bám sát sự chỉ huy, chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Bình, các đồn Biên phòng trên hai tuyến biên giới đã chủ động, sáng tạo, lồng ghép, kết hợp giữa tuyên truyền, PBGDPL với thực hiện nhiều chương trình, mô hình, phong trào an sinh xã hội, như: "Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới", "Toàn dân tham gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và xuất nhập cảnh trái phép" ở khu vực biên giới, "Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo", "Ánh sáng vùng biên", "Tặng bò giống cho đồng bào nghèo nơi biên giới", "Nâng bước em tới trường", "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương"...

"Để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, PBGDPL cho cán bộ, nhân dân biên giới, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình đã quán triệt, tổ chức triển khai thực hiện nghiêm các chỉ thị, nghị quyết lãnh đạo của các cấp, đồng thời, ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức, thực hiện có chất lượng, hiệu quả, thiết thực. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương để đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp tuyên truyền cho phù hợp với điều kiện ở từng địa bàn". Đại tá Lê Văn Tiến, Chính ủy Bộ đội Biên phòng Quảng Bình cho biết.

Trên hai tuyến biên giới, các đơn vị Biên phòng cũng luôn tích cực tham mưu cho chính quyền địa phương xây dựng các Tổ tư vấn tuyên truyền pháp luật, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật để phổ biến kiến thức pháp luật cho nhân dân. Đặc biệt, các đồn Biên phòng cử cán bộ, chiến sĩ trực tiếp xuống địa bàn, thực hiện "4 cùng" (cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc) để hỗ trợ, giúp bà con đưa cây, con giống có năng suất, chất lượng cao vào trồng trọt, sản xuất, vận động người dân bỏ các tập tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp văn hóa mới.

Thượng tôn pháp luật để đồng lòng bảo vệ vững chắc an ninh biên giới ảnh 2

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Gianh phát tờ rơi tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho ngư dân.

"Chúng tôi đã vận dụng linh hoạt các biện pháp để tuyên truyền, vận động bà con thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương, như: Tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh, loa di động, qua hệ thống pa nô, áp phích, tờ rơi được phát trực tiếp tại các phiên chợ, nhà văn hóa...; các cán bộ Biên phòng “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền. Các nội dung tuyên truyền luôn đảm bảo tiêu chí ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ. Chính vì vậy, các hành vi vi phạm pháp luật như khai thác lâm sản trái phép, sử dụng vũ khí tự chế để săn bắn thú rừng trên địa bàn đã giảm rất nhiều so với thời gian trước đây” Thiếu tá Đặng Văn Phong, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Làng Ho chia sẻ.

Cùng với nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, PBGDPL cho nhân dân biên giới, thời gian qua, các lực lượng chức năng mà nồng cốt là lực lượng Bộ đội Biên phòng đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới; tuyên truyền, vận động ngư dân ký cam kết không khai thác hải sản bất hợp pháp, không đưa người xuất nhập, cảnh trái phép.

"Chúng tôi thường xuyên được cán bộ BĐBP tuyên truyền, cảnh báo mức xử phạt đối với hành vi khai thác hải sản trái phép cũng như hành vi xuất, nhập cảnh trái phép. Bà con ngư dân nhận thức rõ những rủi ro, tổn thất nên luôn tuân thủ đúng các quy định của pháp luật trong quá trình hành nghề trên biển. Đồng thời, không tham gia đưa đón, tiếp tay cho hoạt động người xuất, nhập cảnh trái phép làm lây lan dịch bệnh vào địa bàn" ngư dân Nguyễn Viết Anh, trú tại phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn chia sẻ.

Bảo Thiên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Triển khai thực hiện Chỉ thị 04 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Toàn cảnh buổi Hội nghị
(PLVN) -  Vừa qua, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện chỉ thị 04-CT/TW ngày 02/06/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế”.

Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh: Người con tài hoa của mảnh đất quan họ Bắc Ninh

Ông Mẫn Ngọc Anh – Chủ tịch Tập đoàn HANAKA
(PLVN) - Bắc Ninh - Kinh Bắc là vùng đất địa linh nhân kiệt, vùng đất tiêu biểu của nền văn hiến và nhân cách Việt Nam. Cũng tại nơi đây đã sản sinh ra nhiều doanh nhân tài ba, có đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và làm giàu quê hương, đất nước. Một trong số đó phải kể đến ông Mẫn Ngọc Anh – Doanh nhân tài hoa, trọng nhân, trọng đạo, một người sống và làm việc vì hai chữ thiện lương.

Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang họp bàn về mức chi thăm hỏi, tặng quà đối với người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh

Bà Nguyễn Thị Thược, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng tư vấn thẩm định chủ trì cuộc họp
(PLVN) - Ngày 17/05, Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn thẩm định dự thảo Nghị quyết 132 quy định nội dung và mức chi thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật
(PLVN) -Ngày 17/5, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về Đề án giải pháp tăng cường kiểm soát chất lượng đào tạo cử nhân luật. Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đồng chủ trì buổi làm việc.

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc
(PLVN) -  Hơn 20 năm công tác trong lực lượng Công an nhân dân là chừng ấy năm Đại tá Trần Hồng Phú - Phó Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình không ngừng băn khoăn, trăn trở và nhắc nhở bản thân cùng các đồng đội nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, bảo đảm đời sống nhân dân được bình yên và hạnh phúc.

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng.
(PLVN) - Thời gian qua hoạt động công chứng trên địa bàn tỉnh Lâm đồng đã từng bước ổn định và phát triển, chất lượng, quy mô và tính chuyên nghiệp của các tổ chức hành nghề công chứng, đội ngũ công chứng viên từng bước được nâng cao. Tuy nhiên hoạt động công chứng ở tỉnh vẫn còn bộc lộ một số vướng mắc, tồn tại.