Thượng tôn pháp luật để đồng lòng bảo vệ vững chắc an ninh biên giới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Với việc vận dụng sáng tạo nhiều biện pháp tuyên truyền kết hợp phương châm “mưa dầm thấm lâu”, nhiều đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước đã được chuyển tải đến cho người dân trên tuyến biên giới, biển đảo một cách kịp thời.
Cán bộ các Đồn biên phòng trên tuyến biên giới tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh di động cho chính sách pháp luật cho bà con nhân dân. Cán bộ các Đồn biên phòng trên tuyến biên giới tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh di động cho chính sách pháp luật cho bà con nhân dân.

Trong những năm trở lại đây, cùng với các tỉnh thành khác trên cả nước, công tác phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) tại tỉnh Quảng Bình ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực, đặc biệt là công tác tuyên truyền, PBGDPL trên tuyến biên giới, biển đảo.

Để phát huy vai trò “mỗi cán bộ, chiến sĩ Biên phòng là một tuyên truyền viên tích cực”, suốt nhiều năm qua, các đơn vị Bộ đội Biên phòng Quảng Bình luôn không ngừng việc bồi dưỡng cho cán bộ, chiến sĩ những kiến thức cơ bản về pháp luật, giáo dục chính trị, tư tưởng, xây dựng bản lĩnh vững vàng. Qua đó, từng bước thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, PBGDPL cho bà con nhân dân trên tuyến biên giới, biển đảo.

"Được cán bộ biên phòng và chính quyền địa phương tuyên truyền nên chúng tôi hiểu biết rõ hơn các nội dung về pháp luật, các quy định của địa phương. Bà con dân bản luôn yên tâm lao động sản xuất, nâng cao đời sống, cùng hỗ trợ cán bộ BĐBP bảo vệ đường biên, mốc giới" ông Hồ Văn Sự, trú tại bản Tân Ly, xã Lâm Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình nói.

Thượng tôn pháp luật để đồng lòng bảo vệ vững chắc an ninh biên giới ảnh 1

Cán bộ Đồn Biên phòng Cà Xèng, BĐBP Quảng Bình phát tờ rơi, tuyên truyền pháp luật cho đồng bào Rục xã Thượng Hóa (huyện Minh Hóa).

Bám sát sự chỉ huy, chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Bình, các đồn Biên phòng trên hai tuyến biên giới đã chủ động, sáng tạo, lồng ghép, kết hợp giữa tuyên truyền, PBGDPL với thực hiện nhiều chương trình, mô hình, phong trào an sinh xã hội, như: "Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới", "Toàn dân tham gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và xuất nhập cảnh trái phép" ở khu vực biên giới, "Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo", "Ánh sáng vùng biên", "Tặng bò giống cho đồng bào nghèo nơi biên giới", "Nâng bước em tới trường", "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương"...

"Để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, PBGDPL cho cán bộ, nhân dân biên giới, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình đã quán triệt, tổ chức triển khai thực hiện nghiêm các chỉ thị, nghị quyết lãnh đạo của các cấp, đồng thời, ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức, thực hiện có chất lượng, hiệu quả, thiết thực. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương để đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp tuyên truyền cho phù hợp với điều kiện ở từng địa bàn". Đại tá Lê Văn Tiến, Chính ủy Bộ đội Biên phòng Quảng Bình cho biết.

Trên hai tuyến biên giới, các đơn vị Biên phòng cũng luôn tích cực tham mưu cho chính quyền địa phương xây dựng các Tổ tư vấn tuyên truyền pháp luật, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật để phổ biến kiến thức pháp luật cho nhân dân. Đặc biệt, các đồn Biên phòng cử cán bộ, chiến sĩ trực tiếp xuống địa bàn, thực hiện "4 cùng" (cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc) để hỗ trợ, giúp bà con đưa cây, con giống có năng suất, chất lượng cao vào trồng trọt, sản xuất, vận động người dân bỏ các tập tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp văn hóa mới.

Thượng tôn pháp luật để đồng lòng bảo vệ vững chắc an ninh biên giới ảnh 2

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Gianh phát tờ rơi tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho ngư dân.

"Chúng tôi đã vận dụng linh hoạt các biện pháp để tuyên truyền, vận động bà con thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương, như: Tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh, loa di động, qua hệ thống pa nô, áp phích, tờ rơi được phát trực tiếp tại các phiên chợ, nhà văn hóa...; các cán bộ Biên phòng “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền. Các nội dung tuyên truyền luôn đảm bảo tiêu chí ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ. Chính vì vậy, các hành vi vi phạm pháp luật như khai thác lâm sản trái phép, sử dụng vũ khí tự chế để săn bắn thú rừng trên địa bàn đã giảm rất nhiều so với thời gian trước đây” Thiếu tá Đặng Văn Phong, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Làng Ho chia sẻ.

Cùng với nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, PBGDPL cho nhân dân biên giới, thời gian qua, các lực lượng chức năng mà nồng cốt là lực lượng Bộ đội Biên phòng đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới; tuyên truyền, vận động ngư dân ký cam kết không khai thác hải sản bất hợp pháp, không đưa người xuất nhập, cảnh trái phép.

"Chúng tôi thường xuyên được cán bộ BĐBP tuyên truyền, cảnh báo mức xử phạt đối với hành vi khai thác hải sản trái phép cũng như hành vi xuất, nhập cảnh trái phép. Bà con ngư dân nhận thức rõ những rủi ro, tổn thất nên luôn tuân thủ đúng các quy định của pháp luật trong quá trình hành nghề trên biển. Đồng thời, không tham gia đưa đón, tiếp tay cho hoạt động người xuất, nhập cảnh trái phép làm lây lan dịch bệnh vào địa bàn" ngư dân Nguyễn Viết Anh, trú tại phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn chia sẻ.

Bảo Thiên
Cùng chuyên mục
Điểm nhấn ấn tượng của ngành Tư pháp An Giang năm 2021

Điểm nhấn ấn tượng của ngành Tư pháp An Giang năm 2021

(PLVN) -  Trong bối cảnh bị ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, ngành Tư pháp An Giang vẫn linh hoạt triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của công tác Tư pháp. Ngành đã tận dụng mọi nguồn lực cùng với quyết tâm không ngừng của các tập thể, cá nhân đã giúp cho hoạt động Tư pháp An Giang năm 2021 thành công ngoài mong đợi.

Đọc thêm

Dấu ấn trong công tác Tư pháp Quảng Bình

Ông Hồ An Phong - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho 01 tập thể và 2 cá nhân thuộc Sở Tư pháp Quảng Bình.
(PLVN) -  Chiều ngày 19/1, Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2022. Tham dự và chỉ đạo hội nghị có ông Hồ An Phong – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình.

Trà Vinh: Lấy ý thức chấp hành pháp luật làm thước đo hiệu quả công tác tuyên truyền

Trà Vinh: Lấy ý thức chấp hành pháp luật làm thước đo hiệu quả công tác tuyên truyền
(PLVN) -Để công tác PBGDPL tiếp tục gặt hái được nhiều kết quả, các đơn vị cần tập trung phát huy những mặt làm được và khắc phục hạn chế, tồn tại đã được chỉ ra, đặc biệt là nội dung nhiều địa phương kiến nghị. Đặc biệt, các đơn vị cần tiếp tục vận dụng linh hoạt hình thức tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng, từng địa phương.

Cục Thi hành án dân sự Kiên Giang vinh dự nhận cờ thi đua của Chính phủ

Cục Thi hành án dân sự Kiên Giang vinh dự nhận cờ thi đua của Chính phủ
(PLVN) -  Năm 2021, vượt qua những khó khăn, thách thức do đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhưng công tác thi hành án dân sự (THADS), hành chính của tỉnh Kiên Giang tiếp tục được quan tâm triển khai thực hiện đồng bộ, đạt và vượt chỉ tiêu được giao. Cục Thi hành án dân sự tỉnh Kiên Giang vinh dự được nhận cờ thi đua của Chính phủ.

Đề xuất tổ chức các kỳ họp chuyên đề về xây dựng pháp luật

Phó Chủ tịch QH Nguyễn Khắc Định phát biểu tại phiên họp.
(PLVN) - Phát biểu tại phiên họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội (UBTV QH), cho ý kiến về tổng kết kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV sáng nay, 19/1, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Khắc Định cho rằng, từ kinh nghiệm tổ chức kỳ họp bất thường lần này, có thể có những kỳ họp đi sâu vào một chuyên đề, một số văn bản luật hoặc một vài đề án lớn về kinh tế xã hội.

Sở Tư pháp Bạc Liêu: Người “gác cửa” pháp lý đắc lực

Sở Tư pháp Bạc Liêu: Người “gác cửa” pháp lý đắc lực
(PLVN) - Trong không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày đầu năm mới và chuẩn bị đón Tết cổ truyền dân tộc năm Nhâm Dần 2022, ngày 19/01, Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Tư pháp và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Xuân Thu Vân phát biểu Chỉ đạo Hội nghị.