Thường Tín, Hà Nội: Cán bộ xã trả lại đất được giao sai quy định

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Một cán bộ xã Ninh Sở (Thường Tín, Hà Nội) được thôn giao đất trái quy định và đã làm đơn trả lại đất; UBND huyện cũng đã có quyết định thu hồi diện tích đó giao cho xã quản lý.
Bà Hải tại thửa đất được giao cho sử dụng từ thời mẹ của bà. Bà Hải tại thửa đất được giao cho sử dụng từ thời mẹ của bà.

Theo nội dung đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thị Hải (SN 1959, trú ở thôn Bằng Sở, xã Ninh Sở, Thường Tín, TP Hà Nội), mẹ bà là bà Phạm Thị Vinh (SN 1925) có mảnh đất 5% khu bờ giếng, thôn Bằng Sở, thửa đất số 22, tờ bản đồ số 23 với diện tích 144,4m2, được UBND xã Ninh Sở cấp từ năm 1960, có xác nhận của Đội trưởng sản xuất và các hộ liền kề.

Năm 2018, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện về đo đạc và tới năm 2019, khi công khai bản đồ tại Nhà văn hóa thôn, bà mới phát hiện diện tích đất mang tên mẹ mình đã bị xóa và thay vào đó tên của ông Đỗ Hồng Đức, một cán bộ của xã. Bà Hải cho biết: Do ông Đức đang tiến hành làm thủ tục để đề nghị UBND huyện cấp giấy chứng nhận diện tích nói trên, thấy sự việc nghiêm trọng, bà đã có đơn khiếu nại gửi tới các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ và yêu cầu ông Đức phải trả lại diện tích đất cho gia đình bà.

Ông Phạm Văn Chương, nguyên Đội trưởng đội sản xuất nông nghiệp năm 1987 xác nhận: “Trước năm 1993, chia ruộng cho các hộ canh tác, đến năm 1993, có điều chỉnh ruộng canh tác, đội có điều chỉnh thêm cho nhà ông Chuyền, Hải (nhà bà Hải - PV) miếng ruộng vị trí đất cửa làng cho đủ diện tích cùng với diện tích gia đình đang sử dụng”.

Theo ông Chương, Đội phụ trách thu sản lượng sau đó nộp cho hợp tác xã. Việc thu sản lượng dựa trên diện tích của gia đình, sau đó khi có trưởng thôn thì đội sản xuất bàn giao sổ sách cho trưởng thôn. Ông trưởng thôn có đi rà soát lại diện tích từng hộ gia đình xem có thừa thiếu và ai có thắc mắc gì không, nhưng không có ai có ý kiến gì về diện tích trên sổ sách lúc đó.

Về phản ánh của bà Hải, ông Trần Quốc Bảo, Chủ tịch UBND xã Ninh Sở cho biết: “Việc thôn tự ý giao đất cho ông Đức là sai, trái thẩm quyền. Ông Đức cũng đã làm đơn trả lại đất và huyện đã có quyết định thu hồi diện tích đó giao cho xã quản lý”.

Ông Bảo cũng thông tin, trước đó chồng bà Hải đã có đơn xin đổi ruộng canh tác vào năm 1996, trưởng thôn và phụ trách đội sản xuất lúc đó đã đồng ý chuyển đất 5% của gia đình bà Hải cho ông Đức canh tác lâu dài. Và ông Đức cũng cho rằng do ông được thôn, đội giao đất từ năm 1996 nên mới sử dụng từ đó cho đến nay.

Tuy nhiên, bà Hải nói thông tin việc chuyển đổi trên là không chính xác. Ông Đức không có giấy tờ nào chứng minh quyền sử dụng đất ở diện tích nói trên. Về sự việc này, ông Nguyễn Tiến Minh, Bí thư Huyện ủy Thường Tín cho biết đã chỉ đạo UBND huyện làm rõ khiếu nại của người dân.

Hải Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?
(PLVN) - Ông Phạm Ngọc Lâm, sinh năm 1966, trú tại phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, ông là người có quyền sử dụng hợp pháp tại thửa đất số 95 (IP) tờ bản đồ số 52 tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Thế nhưng, mảnh đất này lại được UBND Quận Tây Hồ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân khác.

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ cản trở PV tác nghiệp

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ
(PLVN) - Mới đây, PV Báo PLVN nhận được phản ánh của bà Nguyễn Thị Nhung (ngụ Hà Nội) về một số bất thường trong Đại hội Cổ đông thường niên các năm 2019, 2020, nhiệm kỳ 2021 - 2026 và dấu hiệu vi phạm trong thực hiện Dự án khu Đô thị Quế Võ I (xã Phương Mao, Quế Võ, Bắc Ninh) của Công ty CP Phát triển nhà và Xây dựng Tây Hồ (Cty).