Thưởng thức vải thiều - san sẻ yêu thương

Vải thiều Bắc Giang sẽ chính thức lên sàn Lazada thông qua 2 gian hàng chính hãng của VinMart và FoodMap.
Vải thiều Bắc Giang sẽ chính thức lên sàn Lazada thông qua 2 gian hàng chính hãng của VinMart và FoodMap.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cứ vào hạ, người dân lại háo hức trông chờ mùa thu hoạch vải - thức quả tươi ngon đặc trưng của mùa hè. Đúng thời điểm thu hoạch vải thiều, dịch Covid-19 tại tỉnh Bắc Giang trở nên phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ tới việc tiêu thụ nông sản của nông dân.

Trước tình hình đó, Nhà nước và người dân đã cùng chung tay góp sức hỗ trợ tiêu thụ vải Bắc Giang, giúp bà con nông dân giảm bớt phần nào gánh nặng. Những chuyến xe chung tay tiêu thụ vải thiều Bắc Giang đã kịp thời xuất hiện.

Vải thiều… online

Mùa vụ vải năm 2021, toàn tỉnh Bắc Giang có 28.100ha trồng vải thiều, sản lượng ước đạt 180.000 tấn, tăng 15.000 tấn so với năm trước và thời gian thu hoạch đã bắt đầu.

Theo đánh giá thì năm nay, việc tiêu thụ vải thiều ở Bắc Giang rất tốt, với sản lượng và chất lượng quả đều đạt hơn năm ngoái. Như giá vải thiều bình quân đầu vụ hiện dao động từ 20.000 - 32.000 đồng/kg, đây cũng là mức giá cao nhất trong những năm gần đây.

Để việc tiêu thụ, thông thương diễn ra thuận lợi, ngay từ tháng 5, tỉnh Bắc Giang đã có kế hoạch sản xuất vải thiều an toàn trong mùa dịch Covid-19 với những kịch bản chi tiết.

Sở Công Thương Bắc Giang cũng đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công Thương để mang vải thiều lên các nền tảng online, có thể kể đến là các trang thương mại điện tử và các trang mạng xã hội khác. Bắc Giang cũng chủ động phối hợp, liên kết với các trung tâm thương mại, siêu thị, đại lý trên toàn quốc để tìm đầu ra cho vải thiều.

Cũng trong dịp này, Lazada triển khai hợp tác cùng 2 đối tác bán lẻ lớn là VinMartvà FoodMap để mở bán vải thiều Bắc Giang trên sàn từ ngày 8/6/2021. Đây được xem là hoạt động đồng hành thiết thực của Lazada để cùng các doanh nghiệp, các hợp tác xã và nông dân tại Bắc Giang phát triển kinh doanh, cùng nhau vượt qua giai đoan dịch bệnh khó khăn này.

Kể từ ngày 8/6 đến hết tháng 7/2021, vải thiều Bắc Giang sẽ chính thức lên sàn Lazada thông qua 2 gian hàng chính hãng của VinMart và FoodMap, ưu đãi phí vận chuyển và giao hàng nhanh trong 4 giờ. Toàn bộ nguồn hàng sẽ được thu mua, bảo quản, đóng gói theo quy trình nghiêm ngặt tại kho hàng của VinMart và FoodMap, để đảm bảo tối đa hương vị tươi ngon của loại trái cây đặc sản này.

Sự hợp tác giữa Lazada và 2 đối tác bán lẻ uy tín như Vinmart và Foodmap sẽ tạo cơ hội cho người tiêu dùng Việt có thể tìm mua và thưởng thức các loại nông sản, thực phẩm tươi sống một cách tiện lợi, dễ dàng. Chỉ cần vài cú click chuột, các sản phẩm tươi ngon nhất sẽ được chuyển tới tay khách hàng một cách nhanh chóng, với mức giá ưu đãi và chất lượng đảm bảo.

Trung tâm Tình nguyện quốc gia (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) phối hợp các đơn vị phát động Chiến dịch tình nguyện “Đồng hành online - bán vải Bắc Giang”. Chị Đỗ Thị Kim Hoa - Giám đốc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia cho biết: “Vải thiều Lục Ngạn Bắc Giang đã đến mùa chín rộ, nhưng những khó khăn trong giao thương do dịch Covid-19 khiến nông dân gặp nhiều khó khăn. Chiến dịch kêu gọi thanh niên, sinh viên và người dân tham gia làm tình nguyện viên bán vải online hỗ trợ nông dân Bắc Giang đẩy mạnh bán vải. Qua đó, đưa những trái vải thiều đến tận tay khách hàng”.

Cụ thể, để gây quỹ “San sẻ yêu thương chung tay vượt qua đại dịch”, Trung tâm Tình nguyện Quốc gia và mạng lưới cựu học sinh, sinh viên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Nền tảng bán hàng cộng tác viên Cuccu.vn, Đảng ủy, UBND huyện Lục Ngạn và Hợp tác xã Hồng Xuân - Lục Ngạn - Bắc Giang đã phát động Chiến dịch tình nguyện “Đồng hành online - bán vải Bắc Giang” với mục tiêu hỗ trợ bà con nông dân Bắc Giang tiêu thụ 100 tấn vải trong tháng 6 tới đây.

Chiến dịch kêu gọi toàn thể cộng đồng, đặc biệt là thanh niên và sinh viên đăng ký làm tình nguyện viên bán vải online nhằm hỗ trợ nông dân tỉnh Bắc Giang trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Với mỗi đơn hàng thành công, tình nguyện viên sẽ được thưởng từ 7-12% tùy vào sản lượng hàng bán được. Toàn bộ số thưởng này sẽ được đóng góp vào chương trình “San sẻ yêu thương, chung tay vượt qua đại dịch” nhằm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh Bắc Giang. Khi đạt các mốc đơn hàng thành công nhất định, tình nguyện viên còn được trao tặng chứng nhận của Trung tâm Tình nguyện Quốc gia.

Người mua có thể thanh toán trực tuyến trên link của tình nguyện viên, đặc biệt khi thanh toán bằng thẻ VISA sẽ được giảm 30 nghìn đồng. Ngoài ra, khách hàng có thể thanh toán khi nhận hàng. Ban Tổ chức khuyến khích khách hàng thanh toán online để giảm tiếp xúc mùa dịch. Đồng hành cùng chiến dịch có nền tảng bán hàng Cuccu.vn, Huyện ủy và UBND huyện Lục Ngạn, hợp tác xã Hồng Anh (Lục Ngạn, Bắc Giang).

Đại diện Trung tâm Tình nguyện Quốc gia cho biết, chiến dịch hướng tới mục tiêu tiêu thụ khoảng 100 tấn vải trong tháng 6/2021; góp phần cụ thể chung tay ủng hộ Quỹ “San sẻ yêu thương, chung tay vượt qua đại dịch” của Trung ương Đoàn.

Chị Nguyễn Hoài Anh (Ba Đình, Hà Nội) đã mua 2 tấn vải thiều từ vườn dành tặng người dân Thủ đô cùng thưởng thức.

Chị Nguyễn Hoài Anh (Ba Đình, Hà Nội) đã mua 2 tấn vải thiều từ vườn dành tặng người dân Thủ đô cùng thưởng thức.

Niềm vui thiện nguyện

Những ngày tháng 6 ngày, tại Hà Nội đã xuất hiện một số điểm chung tay tiêu thụ vải Bắc Giang như: số 86 Vũ Trọng Phụng, số 10 Nguyễn Trãi (Đại học Kiến trúc), 75 Đại Cồ Việt… Những xe vải thiều được nhóm tình nguyện bán tại Hà Nội, toàn bộ số tiền sẽ được chuyển về cho người nông dân tại Bắc Giang.

Chị Nghiêm Thị Thanh Thủy (quê ở Bắc Giang), Trưởng nhóm thiện nguyện cho biết, nhóm tình nguyện toàn bộ tự phát, từ hội đồng hương Bắc Giang, vì không về quê chống dịch được cùng mọi người nên giúp bà con quê hương tiêu thụ vải thiều.

Việc thu mua, vận chuyển vải được thực hiện theo đúng quy định chống dịch Covid-19. Xe vận chuyển nông sản được phun khử khuẩn chặt chẽ theo quy định để bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng và phòng, chống dịch. Mỗi túi vải nặng 10kg, được bán với giá 200.000 đồng.

Ngày 7/6/2021, người dân Hà Nội đi ngang qua địa chỉ 188 Đội Cấn (Hà Nội) vô cùng bất ngờ khi nhận được những chùm vải miễn phí. Để ủng hộ bà con Bắc Giang vượt qua mùa dịch, chị Nguyễn Hoài Anh (Ba Đình, Hà Nội) đã mua 2 tấn vải thiều từ vườn, vận chuyển về Thủ đô và tặng lại miễn phí cho mọi người cùng thưởng thức.

Chia sẻ với truyền thông, chị Hoài Anh cho biết mình làm điều này vì muốn san sẻ phần nào khó khăn với bà con vùng dịch. 2 tấn vải không phải nhiều nhặn gì, nên chị quyết định đem tặng thay vì bán để tiết kiệm thời gian, đồng thời lan tỏa năng lượng tích cực đến mọi người. “Mời bạn bè, tất cả mọi người ai ở gần qua lấy cho mình hoan hỉ nhé ạ. Không phải câu nệ ngại ngần gì hết vì vải đến được tay người muốn ăn đã là một niềm vui rất lớn cho mình rồi”, chị viết trên trang cá nhân.

Chỉ chưa đầy một buổi sáng, 2 tấn vải đã được tiêu thụ sạch trong sự ngỡ ngàng của mọi người. Người dân vui vẻ tới lấy những chùm vải được chia thành nhiều túi nhỏ, ai cũng đeo khẩu trang và di chuyển nhanh chóng để đảm bảo công tác phòng dịch. Không chỉ phát vải tặng mọi người, chị còn dành tặng vải cho các khu cách ly tập trung, Bệnh viện Phụ sản Trung ương và các đình, chùa, miếu trong khu vực Ba Đình.

Một sự bất ngờ với chị Hoài Anh, sau 2 ngày kêu gọi, nhiều bạn bè của chị Hoài Anh cũng tham gia mua thêm 10 tấn vải hưởng ứng chương trình từ thiện này. 5h30 xe tải chở vải đến, các thành viên trong gia đình chị đều xúm vào giúp đỡ, mỗi người một chân, một tay.

Chị Hoài Anh cũng cảm thấy rất vui khi nhiều người quen của chị đã mua thêm 10 tấn vải cho bà con nông dân Bắc Giang. Vì được nhận vải miễn phí, nhiều người dân ngỏ ý muốn gửi tiền để bù chi phí. Chị Hoài Anh không nhận mà hướng dẫn mọi người nên ủng hộ vào Quỹ vắc xin phòng Covid-19.

… Hành động đầy ý nghĩa của những người thiện nguyện nhanh chóng được chia sẻ hàng loạt trên mạng xã hội. Ai nấy đều bày tỏ sự cảm phục trước tấm lòng của những người thiện nguyện. Hơn ai hết, những tổ chức, cá nhân chung tay tiêu thụ vải thiều, giúp đỡ người dân Bắc Giang vượt khó đều hiểu triết lý: “Ba chiếc chìa khóa dẫn tới cuộc sống mãn nguyện: Quan tâm tới người khác, dám làm vì người khác, chia sẻ cùng người khác”.

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.