Thưởng thức hương vị ngao Giao Thuỷ

Con ngao trên vùng biển Giao Thuỷ được người tiêu dùng biết đến không chỉ bởi tiềm năng khai thác lớn mà còn vì chất lượng và cách chế biến tinh xảo của người dân nơi đây. Thực khách có thể cảm nhận hương vị ngao Giao Thuỷ ở bất cứ nơi đâu, nhưng không gì thú vị bằng thưởng thức món ăn do chính người dân nơi đây chế biến trong hương vị mặn mòi của sóng gió miền biển.

Ảnh minh họa (Nguồn Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

Con ngao trên vùng biển Giao Thuỷ được người tiêu dùng biết đến không chỉ bởi tiềm năng khai thác lớn mà còn vì chất lượng và cách chế biến tinh xảo của người dân nơi đây. Thực khách có thể cảm nhận hương vị ngao Giao Thuỷ ở bất cứ nơi đâu, nhưng không gì thú vị bằng thưởng thức món ăn do chính người dân nơi đây chế biến trong hương vị mặn mòi của sóng gió miền biển.

Để có được bữa tiệc ngao hoàn hảo, người dân Giao Thuỷ thường chế biến thành ba món cơ bản là ngao hấp, ngao xào và cháo ngao. Bữa ăn thường được bắt đầu bằng món ngao hấp gừng. Những con ngao to cỡ quân cờ trắng bóng được cho vào chiếc thố đất cùng một nhánh gừng già lát mỏng và chút nước nóng già. Không cần thêm muối, đường, mì chính hay bất cứ loại gia vị nào khác làm lấn át vị ngọt nguyên bản của ngao. Đặt lên bếp mươi phút cho ngao mở miệng là đã có món ăn thú vị. Dùng vỏ ngao làm thìa, nhấp chút nước cốt từ thịt ngao tiết ra, rồi nhón tay nhặt phần ruột ngao trắng nõn chấm với muối tiêu chanh ớt để thưởng thức vị giòn ngọt của ruột ngao hoà cùng vị cay cay tê tê của rượu gạo. Khứu giác của thực khách lại bị đánh thức bởi mùi thơm lừng của lá lốt, tía tô, vị ngọt ngọt, mặn mặn, giòn ngon, thơm nức của món ngao xào. Món ăn này độc đáo ở khâu chế biến tách sống ruột ngao để đảm bảo vị ngọt và không để ngao qua hai lần lửa. Kết thúc bữa ăn là món cháo ngao nóng hổi, ngọt mát, thơm lừng, sánh nhuyễn quyện đủ cả hương vị gạo tám xoan và nếp cái Quần Liêu. Nhưng trước khi thưởng thức món ăn này, thực khách được qua một thao tác "dọn miệng" để thưởng thức trọn vẹn hương vị của món ăn: Đó là một muỗng nước ngao hấp nóng hổi có vắt thêm vài giọt chanh cốm vừa ngọt vừa thanh để bữa ăn thêm thú vị./.

Hương Tú

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.