Ảnh minh họa (Nguồn Internet) |
Con ngao trên vùng biển Giao Thuỷ được người tiêu dùng biết đến không chỉ bởi tiềm năng khai thác lớn mà còn vì chất lượng và cách chế biến tinh xảo của người dân nơi đây. Thực khách có thể cảm nhận hương vị ngao Giao Thuỷ ở bất cứ nơi đâu, nhưng không gì thú vị bằng thưởng thức món ăn do chính người dân nơi đây chế biến trong hương vị mặn mòi của sóng gió miền biển.
Để có được bữa tiệc ngao hoàn hảo, người dân Giao Thuỷ thường chế biến thành ba món cơ bản là ngao hấp, ngao xào và cháo ngao. Bữa ăn thường được bắt đầu bằng món ngao hấp gừng. Những con ngao to cỡ quân cờ trắng bóng được cho vào chiếc thố đất cùng một nhánh gừng già lát mỏng và chút nước nóng già. Không cần thêm muối, đường, mì chính hay bất cứ loại gia vị nào khác làm lấn át vị ngọt nguyên bản của ngao. Đặt lên bếp mươi phút cho ngao mở miệng là đã có món ăn thú vị. Dùng vỏ ngao làm thìa, nhấp chút nước cốt từ thịt ngao tiết ra, rồi nhón tay nhặt phần ruột ngao trắng nõn chấm với muối tiêu chanh ớt để thưởng thức vị giòn ngọt của ruột ngao hoà cùng vị cay cay tê tê của rượu gạo. Khứu giác của thực khách lại bị đánh thức bởi mùi thơm lừng của lá lốt, tía tô, vị ngọt ngọt, mặn mặn, giòn ngon, thơm nức của món ngao xào. Món ăn này độc đáo ở khâu chế biến tách sống ruột ngao để đảm bảo vị ngọt và không để ngao qua hai lần lửa. Kết thúc bữa ăn là món cháo ngao nóng hổi, ngọt mát, thơm lừng, sánh nhuyễn quyện đủ cả hương vị gạo tám xoan và nếp cái Quần Liêu. Nhưng trước khi thưởng thức món ăn này, thực khách được qua một thao tác "dọn miệng" để thưởng thức trọn vẹn hương vị của món ăn: Đó là một muỗng nước ngao hấp nóng hổi có vắt thêm vài giọt chanh cốm vừa ngọt vừa thanh để bữa ăn thêm thú vị./.
Hương Tú