Thương nhớ 'người phụ nữ nhân hậu hiền lành' - NSƯT Hoàng Yến

Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Hoàng Yến, nữ diễn viên điện ảnh chuyên đóng vai những phụ nữ hiền lành, nhân hậu, qua đời tại nhà riêng chiều qua, 4/7, thọ 88 tuổi.
Thương nhớ 'người phụ nữ nhân hậu hiền lành' - NSƯT Hoàng Yến

Lễ viếng NSƯT Hoàng Yến diễn ra 9h ngày 9/7 tại nhà tang lễ Bộ Quốc phòng.

Bà Hoàng Yến sinh năm 1932 tại Hà Nội. Nghệ sĩ từng đóng nhiều phim truyền hình và điện ảnh, trong đó, có không ít phim đi cùng năm tháng như Bao giờ cho đến tháng Mười, Quà năm mới, Bông sen... Nhưng vai diễn có thể coi là "để đời" của bà là bà Vi trong Của để dành của đạo diễn Đỗ Thanh Hải. Hình ảnh người mẹ già phải nằm liệt giường sau một tai nạn nhưng vẫn đau đáu lo cho các con đã lớn, phải chịu những dằn vặt không dễ giãi bày ở Của để dành để lại bài học lớn về tình mẫu tử, về lòng hiếu nghĩa...

Với các đồng nghiệp trẻ, NSƯT Hoàng Yến là một phụ nữ Hà Nội thanh lịch, một nghệ sĩ làm việc rất nghiêm túc, trách nhiệm, tận tâm.

"Của để dành hầu hết là các diễn viên trẻ mà bà Vi là vai diễn trung tâm nên bác Yến va chạm với tất cả các nhân vật khác. Dù lớn tuổi nhưng bác rất chịu khó học thoại vì thời đó vẫn vừa làm phim vừa nhắc thoại cho diễn viên", Đạo diễn Đỗ Thanh Hải chia sẻ trên VietNamNet. "Nhân vật của bác Yến chỉ ngồi để xem cảnh đứa bé diễn cảnh nhớ mẹ chứ không thoại nhiều. Cứ mỗi một cảnh xong bác lại gọi bé Hương Mai ra thủ thỉ chia sẻ. Không biết hai bác cháu nói với nhau điều gì nhưng nhiều khi đoàn chưa quay đã thấy Hương Mai ngồi khóc. Bác làm công tác tâm lý cho một diễn viên trẻ chỉ đóng cháu của mình, đó là điều mà khi nhắc đến bàc Yến tôi rất nhớ - một nghệ sĩ hết mình và có ý thức chia sẻ, dạy dỗ đàn cháu để họ làm tốt nhất vai của mình".

Trong phim Của để dành, Quách Thu Phương không có nhiều cảnh chung với NSƯT Hoàng Yến. Tuy nhiên, Quách Thu Phương ấn tượng vẫn rất nhiều bởi sự gần gũi, sống tình cảm của bà.

"Không chỉ có Của để dành mà tôi còn có cơ hội làm việc với cô trong phim Điệp vụ thứ nhất của đạo điễn Nguyễn Quang. Điều đáng nói là dù có không quay cảnh chung với nhau thì hai cô cháu vẫn có thể ngồi nói chuyện với nhau. Cô luôn sẵn sàng hỗ trợ cho các diễn viên trẻ, và khi đó tôi cũng rất trẻ và mới vào nghề", Quách Thu Phương nói.

T.G.S (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phía Thuỷ Tiên lên tiếng khi bị đồn mập mờ tiền hỗ trợ Quảng Ngãi; Duy Mạnh chỉ trích thái độ không đồng nhất của một số nghệ sĩ

Phía Thuỷ Tiên lên tiếng khi bị đồn mập mờ tiền hỗ trợ Quảng Ngãi; Duy Mạnh chỉ trích thái độ không đồng nhất của một số nghệ sĩ
(PLVN) - Bị đồn mập mờ tiền từ thiện hỗ trợ tỉnh Quảng Ngãi, phía Thuỷ Tiên chính thức lên tiếng làm rõ; Việt Hương gửi quà cho người đã ném đá vào nhà để xin giúp đỡ; ca sĩ Duy Mạnh chỉ trích thái độ trước sau không đồng nhất của 1 số nghệ sĩ...

B.I bị kết án 4 năm tù treo, nộp phạt 1,5 triệu won

B.I nhận mức án 4 năm tù treo vì tội danh vì mua và sử dụng chất cấm. Ảnh: Soompi.
(PLVN) - Thay vì mức án 3 năm tù, cựu trưởng nhóm iKon bị kết án 4 năm tù treo. Anh cũng sẽ phải thực hiện 80 giờ phục vụ cộng đồng, 40 giờ giảng về điều trị ma túy và nộp phạt 1,5 triệu won (khoảng 1.300 USD).

Cảm nhận nhịp điệu Hàn Quốc

Cảm nhận nhịp điệu Hàn Quốc
(PLVN) -  Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam phát động cuộc thi thử thách nhảy cùng nhóm nhạc nữ ITZY với tên gọi “Cảm nhận nhịp điệu Hàn Quốc”.

Câu chuyện về "Dáng hình đất nước"

Câu chuyện về "Dáng hình đất nước"
(PLVN) - Kỷ niệm 110 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911-5/6/2021), 80 năm Ngày Bác Hồ về nước trực tiếp lãnh đạo Cách mạng Việt Nam (28/1/1941-28/1/2021), Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện chương trình giao lưu nghệ thuật "Dáng hình đất nước", truyền hình trực tiếp lúc 20h10 ngày 2/9/2021 trên kênh VTV1.