Thương nhân đảo Corse cũng mê muội dốc túi trước Ba Trà

Dù không còn là đóa hoa hàm tiếu, sắc đẹp cô Ba Trà vẫn đủ làm đắm đuối trái tim bao thanh niên Việt, Pháp. Franchini một thanh niên đảo Corse đã yêu mê mệt và cưới cô Ba Trà làm vợ. Sống trong nhung lụa, Ba Trà vẫn không thôi cờ bạc và có trận thắng lớn sắm xe hơi đắt tiền nhất lúc bấy giờ.

[links()]Dù không còn là đóa hoa hàm tiếu, sắc đẹp cô Ba Trà vẫn đủ làm đắm đuối trái tim bao thanh niên Việt, Pháp. Franchini một thanh niên đảo Corse đã yêu mê mệt và cưới cô Ba Trà làm vợ. Sống trong nhung lụa, Ba Trà vẫn không thôi cờ bạc và có trận thắng lớn sắm xe hơi đắt tiền nhất lúc bấy giờ.

v
Xe Alfa Roméo đắt tiền mà cô Ba Trà mua được nhờ thắng bạc.

Đưa công tử Trà Vinh vào tù, rước chàng trai đảo Corse

Sau khi đốt sạch hàng ngàn lượng vàng của công tử Bích ở Cần Thơ, cô Ba Trà lại phá nát gia đình và làm tan hoang cuộc đời một công tử Bích khác ở Trà Vinh. Công tử Bích (Trà Vinh) gặp cô Ba Trà lần đầu tại sòng bài thầy Bảy Phương ở đường Caribelli (nay là Nguyễn Thiếp) đã mê ngay. Bích ra tay bảo bọc và chung sống với cô như vợ chồng và chiều chuộng cô không thiếu món gì.

Thấy chồng đi Sài Gòn bán lúa cả tháng chưa về, mà cũng không có tin tức, vợ Bích từ quê sinh nghi, lên Sài Gòn tìm chồng. Tới nơi, nghe tin phong thanh rằng Bích đang cặp với hoa khôi Ba Trà. Nổi máu ghen, bà dẫn đi rình bắt.

Lần đó, cô Ba Trà than không có xe hơi đi lại, đi xe kéo bất tiện. Bích liền dẫn đi sắm xe tại phòng trưng bày xe du lịch. Khi cô Ba Trà đồng ý mua chiếc xe Citroen 4 chỗ ngồi giá 3000 đồng, vừa trả tiền xong thì vợ công tử Bích ùa vào bắt tại trận.

Bích và người vợ cãi nhau, lời qua tiếng lại suýt gây ẩu đả. Hai bên phải nhờ đến cò bót phân xử. Sau đó, để trả thù việc vợ đánh ghen làm mất thể diện, Bích công khai ăn ở với cô Ba Trà.

Nhưng chỉ sống chung nhau chừng bốn tháng mà mấy chục ghe chài lúa đều tiêu tan, Bích bị chủ nợ “nhờ luật pháp bắt giam” để đòi tiền. Cô Ba Trà phải đóng vai người vợ hiền, ngày ngày vào khám thăm nuôi, cung cấp thuốc phiện cho Bích. Khi được trả tự do, công tử Bích trắng tay, và mối tình với người đẹp cũng keo rã hồ tan.

Vụ này cô Ba kể lại trong Hồi ký: “Với 10.000 đồng mà bán mấy ghe chài lúa hồi Tết, Bích mướn nhà, mua sắm đồ đạc xây tổ uyên ương, ăn xài chỉ bốn tháng là hết sạch.

Bích vay mượn thêm, hy vọng về nhà lấy tiền trả, nhưng lần này bà vợ cất chìa khóa không đưa. Bích trở lên thất vọng. Hết tiền, thiếu nợ quá hạn, Bích đành nằm khám”.

Lúc công tử Bích đưa cô Ba Trà lại hãng lựa mua xe thì Franchini, một anh chàng Tây hảo ngọt đã đá lông nheo với cô.

Anh Tây này là tay háo sắc số một. Vào thời điểm đó, Franchini đứng bán xe hơi cho hãng Bainier, Franchini là dân đảo Corse ở miền Nam nước Pháp, biết ăn chơi vừa phải, nhưng là người có đầu óc kinh doanh.

Công tử Bích bị kẹt nằm khám lớn vì tội không tiền trả nợ bị chủ nợ bắt “giam thâu”, cô Ba Trà bơ vơ bối rối ngả vào lòng Franchini. Lấy Franchini, về vật chất không thiếu món nào, nhưng ông Tây này cưng vợ theo Tây, mà tính ghen lại là ghen của Á Đông thuần nhất. Cô Ba lại dọn trở về Richaud (Nguyễn Đình Chiểu), tái chiếm Nguyệt tiên cung, nhưng đó là một cung Hằng lạnh ngắt sang trọng không kém xưa.

Cô Ba chỉ còn một cách tiêu khiển là ngày ngày hay chiều chiều lượn mấy vòng hết chợ cũ qua chợ mới, qua đường Catinat (Đồng Khởi). Chỉ ngồi luôn luôn một mình trọn băng sau, Franchini ít khi nào ra mặt đồng hành.

Lúc này cơm thuốc đầy đủ, cô Ba trở lại phong độ mấy năm trước thanh xuân hơ hớ, tăng thêm phần sang trọng nhờ biết xài son phấn đúng thời trang. Đây là buổi cực thịnh của nhan sắc trời dành, cô mặc sức lăng xê kiểu áo cắt may, báo hại vợ các ông cò mi và các thầy thông ký chạy theo cũng mệt, các ông chồng đào tiền không ra cho mấy cô ăn xài.

Thắng bạc lớn, sắm xe xịn, khuấy trời chọc nước không kiêng nể

Có câu “lạc cực sanh ai”, sống sung túc quá, con chim kia lại nhớ rừng, và với lông cánh mới, lòng muốn tung bay một chuyến.

Một hôm Franchini đi vắng lâu ngày, cô Ba lén vào sòng, và vận đang đỏ, cô trúng một hơi vét sòng, đi ngay lại hãng xe, kéo về một chiếc ô tô hiệu Alfa - Roméo của Ý, giá 11.000$, mắc gấp đôi xe Hotchkiss, mắc gấp 3 xe Citroen bảy chỗ ngồi.

Không biết có ai cố vấn hay do sáng kiến của Franchini, mà hắn chỉ cô Ba Trà làm lễ khánh thành chiếc xe mới này với mục đích để khoe sự giàu sang với thiên hạ. Chiếc xe đem về trưng bày trước nhà hát Tây, bên cạnh lữ quán Continental.

Trước đầu xe có treo một băng đỏ, viền ren. Franchini cho mời tất cả bạn bè thân thuộc của cô Ba, của chính hắn đến chứng kiến. Trong bộ đồ hàng lụa ngoại quốc đắt tiền, màu xanh da trời, cô Ba tươi cười bước lại trước đầu xe, cầm chai rượu Champagne đập mạnh vào cây cản xe như kiểu khánh thành chiến hạm. Sau đó, cô tự tay cắt tấm băng trước đầu xe. Franchini mời tất cả quan khách có mặt vào nhà hàng khoản đãi một bữa tiệc linh đình.

Sau buổi chiều đáng nhớ hôm ấy, người ta thấy cô Ba Trà hay ngồi xe Alfa Roméo lượn phố. Chiếc khăn choàng cổ phất phơ theo chiều gió. Người tài xế mặc đồng phục trắng, đội mũ cát két, có người vệ sĩ ngồi băng trước để mở cửa mỗi lần cô Ba lên xuống.

Có khi cô Ba đi chơi một mình, cũng có lúc ngồi chung với anh chồng Franchini, trước cặp mắt thèm thuồng và thán phục của dân Sài Gòn lúc đó. Mỗi lần chiếc xe cô Ba ngừng lại nơi nào, người vệ sĩ lẹ làng bước xuống, mở cửa băng sau. Cô Ba Trà rực rỡ như một bà hoàng đường bệ bước xuống.

Dân chúng đàn bà con nít chạy bu lại coi. Nhiều đứa chỉ chỏ bàn tán. Hồi đó ở Sài Gòn chưa có một người đàn bà nào sang, ngay cả giới quý tộc, được mọi người biết đến như cô Ba Trà. Nói về y phục, cô Ba Trà có trên 120 bộ đồ hàng lụa ngoại quốc, đủ màu, đủ mốt, mặc mỗi ngày một bộ, liên tục ba tháng chưa bao giờ mặc trùng lại.

Có tiền, có xe, cô càng rong chơi dữ dội và một lần nữa gãy đổ gia đình. Bằng chiếc xe hơi sang trọng, bằng mối quan hệ rộng rãi của cô và chồng, cô Ba Trà đã làm đảo điên nhiều gia đình quyền quý Nam Bộ. Ngay tên trùm mật thám khét tiếng tàn ác Bazin cũng trở nên yếu đuối trở thành người phục dịch cho cô.

(Còn tiếp)

Theo Xa lộ pháp luật

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.