Thượng nghị sỹ Mỹ nhận được thư chứa chất độc chết người

Một lá thư gửi cho Thượng nghị sĩ Cộng hòa Roger Wicker, đại diện của tiểu bang Mississippi được xét nghiệm có chứa chất độc ricin chết người.

Lãnh đạo khối đa số của Thượng viện Mỹ Harry Reid vừa cho biết, một lá thư gửi cho Thượng nghị sĩ Cộng hòa Roger Wicker, đại diện của tiểu bang Mississippi được xét nghiệm có chứa chất độc ricin chết người.

Thượng nghị sỹ Roger Wicker.
Thượng nghị sỹ Roger Wicker.

Truyền thông Mỹ đưa tin, lá thư đã bị chặn lại tại một văn phòng kiểm tra thư từ gửi cho các nhà làm luật. Các giới chức tại đây nói họ đã thử lá thư này 3 lần và lần nào cũng cho kết quả dương tính với ricin.

Ricin được chiết xuất từ hạt thầu dầu, độc gấp 1.000 lần so với cyanua. Chỉ cần một giọt ricin cũng đủ giết một người lớn. Nó có thể gây tử vong khi hít phải, nuốt hoặc tiêm vào người.

Ông Wicker ngày 16/4 đã ra thông cáo thừa nhận về bức thư có chứa chất độc và cho biết vụ việc đang được cảnh sát tại Quốc hội và FBI tiến hành điều tra.  

Các thượng nghị sỹ đã được thông báo về bức thư này tại một cuộc gặp do Giám đốc FBI Robert Mueller và Bộ trưởng An ninh nội địa Janet Napolitano tổ chức để bàn về các vụ đánh bom tại Boston hôm 15/4.

Vụ này làm nhiều người nhớ lại sau vụ khủng bố 11/9/ 2001, nhiều trạm bưu điện, tòa soạn báo chí, văn phòng Quốc hội đã nhận được nhiều lá thư có chất anthrax khiến 5 người chết và nhiều người bị thương.

Cơ quan điều tra liên bang FBI tin rằng các thư có anthrax là của một nhà khoa học làm việc cho chính phủ, ông này đã tự sát năm 2008.

Sau vụ việc đó, tất cả các thư từ gửi đến các thành viên trong Quốc hội Mỹ đều phải được kiểm tra nghiêm ngặt trước khi chuyển đến văn phòng của các nghị sỹ.

Hồi năm 2004, 3 tòa nhà văn phòng của Thượng viện cũng đã phải đóng cửa sau khi các kết quả xét nghiệm đã phát hiện chất độc ricin trong các bức thư được gửi đến văn phòng lãnh đạo khối đa số tại Thượng viện.

Thanh Tâm (Theo báo nước ngoài)

Tin cùng chuyên mục

Các đại biểu dự họp.

Hoàn tất chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 57

(PLVN) - Ngày 23/7, tại thủ đô Vientiane của Lào đã diễn ra cuộc họp của các Quan chức Cao cấp (SOM) ASEAN để rà soát và hoàn tất mọi mặt công tác chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) lần thứ 57 và các Hội nghị liên quan. Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, dẫn đầu đoàn Việt Nam dự họp.

Đọc thêm

Bầu cử Mỹ 2024: Ông Biden từ bỏ nỗ lực tái tranh cử

Tổng thống Mỹ Biden.
(PLVN) - Ngày 21/7, Tổng thống Joe Biden đã bất ngờ tuyên bố rút lui khỏi chiến dịch tái tranh cử Tổng thống năm 2024, đồng thời ủng hộ Phó Tổng thống Kamala Harris làm ứng cử viên của đảng Dân chủ ra đối đầu với ứng cử viên của đảng Cộng hòa là cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào tháng 11 tới.

Lễ tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam tại Pháp

Hình ảnh tại buổi lễ.
(PLVN) - Vừa qua, tại Trung tâm Văn hoá Việt Nam (Thủ đô Paris, Pháp), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao phối hợp với Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức Lễ Tôn vinh tiếng Việt và khai trương Tủ sách tiếng Việt phục vụ cộng đồng người Việt tại Pháp.

'Sự mất mát không thể bù đắp với Cuba'

'Sự mất mát không thể bù đắp với Cuba'
Những bài viết “Một sự mất mát không thể bù đắp với Cuba”, “Việt Nam mất đi một nhà lãnh đạo tầm thế giới” cùng nhiều tin, bài về sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được đăng trên trang nhất của các báo điện tử như Grama, Prensa Latina, CAN, Cubadebate, Radiorebelde, Radiohc, Cubasi và Radioreloj...

Công nghệ hỗ trợ tri ân khắp thế giới

Công nghệ hỗ trợ tri ân khắp thế giới
(PLVN) - Tri ân thương binh, liệt sĩ và người có công là truyền thống quan trọng trong các nền văn hóa trên thế giới. Trong thời đại số hóa, công nghệ đang ngày càng tác động mạnh mẽ đến cách thức mà các quốc gia tưởng niệm và đền đáp những người đã hy sinh, cống hiến cho đất nước.

Đề nghị cảnh sát Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc 4 người Việt thiệt mạng

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng.
(PLVN) - Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã và đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Thái Lan để cập nhật tình hình; hỗ trợ công tác điều tra; đề nghị Cảnh sát Hoàng gia và Bộ Ngoại giao Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc và tạo điều kiện để Đại sứ quán triển khai các biện pháp bảo hộ công dân.

Việt Nam nộp đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).
(PLVN) - Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'
Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nói rõ: "Ông ấy (ứng cử viên phó tổng thống Mỹ J.D. Vance) ủng hộ hòa bình, ủng hộ việc chấm dứt hỗ trợ đang được cung cấp và chúng tôi chỉ có thể hoan nghênh điều đó vì đó là điều chúng tôi cần - ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine và sau đó xung đột sẽ kết thúc".