Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain qua đời

(PLO) - Văn phòng của Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain thông báo ông đã qua đời vào ngày 25/8 (giờ Mỹ), hưởng thọ 81 tuổi.
Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain. Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain.

AFP dẫn thông báo từ văn phòng của ông McCain cho biết, thượng nghị sỹ Mỹ qua đời lúc 16h28 phút (giờ địa phương). 

“Có mặt cùng ông khi ông qua đời là vợ ông – bà Cindy và gia đình họ”, thông báo cho biết.

Ông John McCain đã bắt đầu điều trị ung thư não từ mùa hè năm 2017. Khi mới phát bệnh, ông vẫn tích cực tham gia các hoạt động chính trị và là một tiếng nói phản biện mạnh mẽ một số chính sách của Tổng thống Donald Trump.

Song, ông đã không còn xuất hiện ở Quốc hội Mỹ kể từ đầu năm nay.

Trước đó ít ngày, hôm 24/8, trong một thông cáo, gia đình của Thượng nghị sĩ McCain cho biết ông đã quyết định dừng điều trị ung thư vì đà tiến triển của bệnh và tuổi tác ngày một cao của ông.

Ông McCain sinh ra trong một gia đình danh giá, có cha và ông nội đều là đô đốc hải quân 4 sao.  

Tiếp nối truyền thống của gia đình, bản thân ông từng là một phi công của hải quân Mỹ, sau đó là một nhà làm luật, cống hiến cho đất nước cho đến khi qua đời.

Theo thông báo của văn phòng Thượng nghị sỹ McCain, tính đến khi qua đời, ông đã phục vụ cho nước Mỹ tròn 60 năm. 

Trước khi qua đời, ông là Chủ tịch Ủy ban Quân vụ của Thượng viện Mỹ, giữ vai trò thượng nghị sĩ Cộng hòa qua 6 nhiệm kỳ và từng tranh cử tổng thống Mỹ năm 2008.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga xem xét khả năng rời WTO, WHO

Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga Pyotr Tolstoy tại Moscow hồi tháng 1/2018.
(PLVN) - Đề xuất chấm dứt tư cách thành viên của Nga tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã được gửi đến Quốc hội Nga.

Pháp có nữ thủ tướng đầu tiên sau hơn ba thập kỷ

Thủ tướng Borne trong lễ bàn giao công việc ở Paris, Pháp, ngày 16/5.
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/5 (giờ địa phương) bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm Thủ tướng mới của nước này. Bà Elisabeth Borne trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Thủ tướng Pháp sau hơn 30 năm.

Mỹ thay đổi một số chính sách với Cuba

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana, Cuba. Ảnh: Reuters (chụp ngày 30/10/2020)
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/5 công bố một loạt biện pháp mà họ cho là nhằm hỗ trợ người dân Cuba, bao gồm khôi phục Chương trình đoàn tụ các gia đình Cuba, đồng thời tăng cường dịch vụ lãnh sự và xử lý thị thực.

Nhà Bộ trưởng bị nổ khí gas

Bộ trưởng Nội vụ Tunisia Taoufik Charfeddine tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 3/1/2022 tại Tunis để giải thích nguyên nhân vụ bắt giữ cựu Bộ trưởng Tư pháp Noureddine Bhiri. Ảnh: AFP
(PLVN) - Một quan chức an ninh cho biết một vụ rò rỉ khí gas đã gây ra vụ nổ tại nhà riêng của Bộ trưởng Nội vụ Tunisia hôm thứ Hai, 16/5.

Hàn Quốc ký thỏa thuận mua 40 máy bay trực thăng của Mỹ

Máy bay trực thăng Bell 505.
(PLVN) - Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết nước này đã ký hợp đồng trị giá 170 tỷ won (132,8 triệu USD) với công ty hàng không vũ trụ Bell Textron Asia của Mỹ để mua khoảng 40 máy bay trực thăng huấn luyện vào trước năm 2025, Yonhap đưa tin ngày 16/5 .