Thượng nghị sĩ Mỹ lên án Trung Quốc dùng vũ lực trên Biển Đông

Hôm qua (13/6), Thượng nghị sĩ Mỹ Jim Webb - Chủ tịch Tiểu ban các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương thuộc Thượng viện Mỹ James Inhofe - thành viên cao cấp của Tiểu ban này đã chính thức đệ trình lên Thượng viện Mỹ một nghị quyết lên án Trung Quốc dùng vũ lực trên Biển Đông sau một loạt vụ gây hấn vừa qua với tàu Việt Nam. Trong nghị quyết này, Thượng nghị sĩ Jim Webb kêu gọi một giải pháp đa phương và hòa bình cho các tranh chấp trên biển tại khu vực Đông Nam Á.

Hôm qua (13/6), Thượng nghị sĩ Mỹ Jim Webb - Chủ tịch Tiểu ban các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương thuộc Thượng viện Mỹ và James Inhofe - thành viên cao cấp của Tiểu ban này đã chính thức đệ trình lên Thượng viện Mỹ một nghị quyết lên án Trung Quốc dùng vũ lực trên Biển Đông sau một loạt vụ gây hấn vừa qua với tàu Việt Nam. Trong nghị quyết này, Thượng nghị sĩ Jim Webb kêu gọi một giải pháp đa phương và hòa bình cho các tranh chấp trên biển tại khu vực Đông Nam Á.

Thượng nghị sĩ Mỹ Jim Webb.
Thượng nghị sĩ Mỹ Jim Webb.

Trước khi trình nghị quyết nói trên lên Thượng viện Mỹ, hôm 10/6 Thượng nghị sĩ Mỹ Jim Webb cũng đã ra thông cáo bày tỏ mối lo ngại sâu sắc về việc Trung Quốc liên tục dùng vũ lực trên Biển Đông để đòi hỏi quyền của họ tại vùng biển này.

Ông Jim Webb nói: “Các quan chức Bộ Ngoại giao và Sở Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ cho biết, vào ngày 9/6 ba tàu an ninh hàng hải Trung Quốc đã xông tới và cắt cáp của tàu thăm dò Việt Nam, tàu Viking 2, tại khu vực bên trong thềm lục địa 200 hải lý của Việt Nam”. Thông cáo đăng tải trên trang web của văn phòng Thượng nghị sĩ Jim Webb (http://webb.senate.gov) còn viết: “Vụ việc này tiếp nối những vụ tương tự xảy ra hôm 26/5 gần Việt Nam và hồi tháng 3 gần Philippines cũng như các vụ việc khác trên biển xảy ra hồi năm ngoái tại quần đảo Senkaku mà hiện đang nằm dưới sự quản lý của Nhật Bản”.

Ngoài ra, thông cáo còn viết: “Cách thức hăm dọa của Trung Quốc gây nên mối lo ngại sâu sắc. Mỹ có lợi ích chiến lược rõ ràng trong việc thúc đẩy cách tiếp cận hòa bình và đa phương nhằm giải quyết các tranh chấp này và đảm bảo sự tiếp cận cởi mở cho thương mại và thực thi luật pháp quốc tế”. Không phải tới hôm qua Thượng nghị sĩ Mỹ mới đệ trình nghị quyết của mình lên Thượng viện Mỹ trong đó lên án Trung Quốc sử dụng vũ lực trên Biển Đông và kêu gọi một giải pháp hòa bình và đa phương cho các tranh chấp trên biển tại khu vực Đông Nam Á. Trước đây, Thượng nghị sĩ Webb đã từng bày tỏ sự quan tâm về các vấn đề chủ quyền trong khu vực này từ hơn 15 năm qua, dù là từ trong hay ngoài văn phòng của mình. Cuộc điều trần đầu tiên của ông khi ông đảm nhận cương vị Chủ tịch Tiểu ban các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương thuộc Thượng viện Mỹ  đã đề cập tới các tranh chấp trên biển và vấn đề chủ quyền tại châu Á hồi tháng 7/2009.

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates cũng đã lên tiếng cảnh báo xung đột có thể xảy ra tại Biển Đông nếu các nước cùng tuyên bố chủ quyền không lập ra được một cơ chế để dàn xếp bất đồng một cách hoà bình.

Về phần mình, Nghị sĩ Roilo Golez của Philippines - nước cũng bị Trung Quốc gây hấn trên Biển Đông – thẳng thừng nhận xét: “Trung Quốc là một kẻ chuyên bắt nạt quốc tế và cư xử không đúng đắn”, tờ Inquirer của Philippines hôm 12/6 đưa tin. Theo Nghị sĩ Golez, “cần phải quốc tế hóa vấn đề tranh chấp Trường Sa trên cả kênh chính thức lẫn không chính thức” với khẳng định “đã đến lúc các nước liên quan trong vụ tranh chấp phải tìm kiếm sự giúp đỡ của Liên Hợp Quốc”. Ông Golez hy vọng Mỹ sẽ tỏ rõ lập trường đối với các vụ gây hấn của Trung Quốc.

Theo tờ Philstar của Philippines, mặc dù những căng thẳng trên Biển Đông chưa chắc sẽ leo thang tới mức vượt quá giới hạn một cuộc khẩu chiến, Mỹ vẫn lo ngại rằng các tranh chấp có thể làm tổn hại tới việc tiếp cận một trong những tuyến đường biển bận rộn nhất thế giới.

“Duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông là lợi ích chung của các quốc gia trong và ngoài khu vực. Do đó, mọi nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong việc duy trì hòa bình ổn định ở khu vực Biển Đông đều được hoan nghênh. Việt Nam kiên trì đường lối đối ngoại hoà bình, độc lập, tự chủ,  dựa vào nỗ lực và nội lực của chính mình để giải quyết các tranh chấp với các nước liên quan bằng các biện pháp hoà bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.” – Bà Nguyễn Phương Nga, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Quang Minh

Cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh chào Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Ảnh: Cổng TTĐT Chính phủ

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Nhật Bản phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn

(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh mong muốn hai bên tiếp tục triển khai tốt các thỏa thuận và nhận thức chung quan trọng trong các chuyến thăm chính thức lẫn nhau của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Kishida, góp phần tạo tiền đề thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn trong giai đoạn mới.

Đọc thêm

Cháy bệnh viện, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng

Tổng thống Senegal Macky Sall.
(PLVN) - Tổng thống Senegal Macky Sall thông báo, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại khoa sơ sinh của bệnh viện Mame Abdou Aziz Sy Dabakh thuộc thành phố Tivaouane, cách thủ đô Dakar khoảng 120 km về phía Đông.

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.