Thượng nghị sĩ Mỹ lên án Trung Quốc dùng vũ lực trên Biển Đông

Hôm qua (13/6), Thượng nghị sĩ Mỹ Jim Webb - Chủ tịch Tiểu ban các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương thuộc Thượng viện Mỹ James Inhofe - thành viên cao cấp của Tiểu ban này đã chính thức đệ trình lên Thượng viện Mỹ một nghị quyết lên án Trung Quốc dùng vũ lực trên Biển Đông sau một loạt vụ gây hấn vừa qua với tàu Việt Nam. Trong nghị quyết này, Thượng nghị sĩ Jim Webb kêu gọi một giải pháp đa phương và hòa bình cho các tranh chấp trên biển tại khu vực Đông Nam Á.

Hôm qua (13/6), Thượng nghị sĩ Mỹ Jim Webb - Chủ tịch Tiểu ban các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương thuộc Thượng viện Mỹ và James Inhofe - thành viên cao cấp của Tiểu ban này đã chính thức đệ trình lên Thượng viện Mỹ một nghị quyết lên án Trung Quốc dùng vũ lực trên Biển Đông sau một loạt vụ gây hấn vừa qua với tàu Việt Nam. Trong nghị quyết này, Thượng nghị sĩ Jim Webb kêu gọi một giải pháp đa phương và hòa bình cho các tranh chấp trên biển tại khu vực Đông Nam Á.

Thượng nghị sĩ Mỹ Jim Webb.
Thượng nghị sĩ Mỹ Jim Webb.

Trước khi trình nghị quyết nói trên lên Thượng viện Mỹ, hôm 10/6 Thượng nghị sĩ Mỹ Jim Webb cũng đã ra thông cáo bày tỏ mối lo ngại sâu sắc về việc Trung Quốc liên tục dùng vũ lực trên Biển Đông để đòi hỏi quyền của họ tại vùng biển này.

Ông Jim Webb nói: “Các quan chức Bộ Ngoại giao và Sở Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ cho biết, vào ngày 9/6 ba tàu an ninh hàng hải Trung Quốc đã xông tới và cắt cáp của tàu thăm dò Việt Nam, tàu Viking 2, tại khu vực bên trong thềm lục địa 200 hải lý của Việt Nam”. Thông cáo đăng tải trên trang web của văn phòng Thượng nghị sĩ Jim Webb (http://webb.senate.gov) còn viết: “Vụ việc này tiếp nối những vụ tương tự xảy ra hôm 26/5 gần Việt Nam và hồi tháng 3 gần Philippines cũng như các vụ việc khác trên biển xảy ra hồi năm ngoái tại quần đảo Senkaku mà hiện đang nằm dưới sự quản lý của Nhật Bản”.

Ngoài ra, thông cáo còn viết: “Cách thức hăm dọa của Trung Quốc gây nên mối lo ngại sâu sắc. Mỹ có lợi ích chiến lược rõ ràng trong việc thúc đẩy cách tiếp cận hòa bình và đa phương nhằm giải quyết các tranh chấp này và đảm bảo sự tiếp cận cởi mở cho thương mại và thực thi luật pháp quốc tế”. Không phải tới hôm qua Thượng nghị sĩ Mỹ mới đệ trình nghị quyết của mình lên Thượng viện Mỹ trong đó lên án Trung Quốc sử dụng vũ lực trên Biển Đông và kêu gọi một giải pháp hòa bình và đa phương cho các tranh chấp trên biển tại khu vực Đông Nam Á. Trước đây, Thượng nghị sĩ Webb đã từng bày tỏ sự quan tâm về các vấn đề chủ quyền trong khu vực này từ hơn 15 năm qua, dù là từ trong hay ngoài văn phòng của mình. Cuộc điều trần đầu tiên của ông khi ông đảm nhận cương vị Chủ tịch Tiểu ban các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương thuộc Thượng viện Mỹ  đã đề cập tới các tranh chấp trên biển và vấn đề chủ quyền tại châu Á hồi tháng 7/2009.

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates cũng đã lên tiếng cảnh báo xung đột có thể xảy ra tại Biển Đông nếu các nước cùng tuyên bố chủ quyền không lập ra được một cơ chế để dàn xếp bất đồng một cách hoà bình.

Về phần mình, Nghị sĩ Roilo Golez của Philippines - nước cũng bị Trung Quốc gây hấn trên Biển Đông – thẳng thừng nhận xét: “Trung Quốc là một kẻ chuyên bắt nạt quốc tế và cư xử không đúng đắn”, tờ Inquirer của Philippines hôm 12/6 đưa tin. Theo Nghị sĩ Golez, “cần phải quốc tế hóa vấn đề tranh chấp Trường Sa trên cả kênh chính thức lẫn không chính thức” với khẳng định “đã đến lúc các nước liên quan trong vụ tranh chấp phải tìm kiếm sự giúp đỡ của Liên Hợp Quốc”. Ông Golez hy vọng Mỹ sẽ tỏ rõ lập trường đối với các vụ gây hấn của Trung Quốc.

Theo tờ Philstar của Philippines, mặc dù những căng thẳng trên Biển Đông chưa chắc sẽ leo thang tới mức vượt quá giới hạn một cuộc khẩu chiến, Mỹ vẫn lo ngại rằng các tranh chấp có thể làm tổn hại tới việc tiếp cận một trong những tuyến đường biển bận rộn nhất thế giới.

“Duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông là lợi ích chung của các quốc gia trong và ngoài khu vực. Do đó, mọi nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong việc duy trì hòa bình ổn định ở khu vực Biển Đông đều được hoan nghênh. Việt Nam kiên trì đường lối đối ngoại hoà bình, độc lập, tự chủ,  dựa vào nỗ lực và nội lực của chính mình để giải quyết các tranh chấp với các nước liên quan bằng các biện pháp hoà bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.” – Bà Nguyễn Phương Nga, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Quang Minh

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng
Chính quyền Afghanistan cho biết ngày 24/6, đã có 5 người thiệt mạng và 11 người bị thương trong trận động đất mới làm rung chuyển miền Đông nước này, khu vực này gần với tâm chấn của trận động có độ lớn 6,1 xảy cách đây 2 ngày.

Giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Báo Thế giới và Việt Nam cung cấp.
(PLVN) - Trả lời phỏng vấn báo chí nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2022), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhắc lại lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia tháng 7/2017: “Cho dù tình hình thế giới và khu vực có những đổi thay, song trước sau như một, Việt Nam luôn coi trọng và sẽ làm hết sức mình cùng với Campuchia giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Động thái đáng chú ý của Nhà lãnh đạo Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu tại cuộc họp.
(PLVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 22/6 tiếp tục chủ trì cuộc họp của đảng Lao động về các chính sách quân sự và quốc phòng, Reuters dẫn lại thông tin từ truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 23/6 cho hay.

Lãnh đạo châu Á đầu tiên tới thăm Nga và Ukraine

Tổng thống Indonesia Joko Widodo.
(PLVN) - Tổng thống Joko Widodo của Indonesia, quốc gia hiện là chủ tịch luân phiên G20, sẽ thăm Ukraine và Nga trong tuần tới nhằm thúc đẩy một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột đang diễn ra giữa hai nước.