Thương mại Việt Nam – EU: Hướng tới con số 100 tỷ USD

(PLO) - 100 tỷ USD trao đổi thương mại giữa Việt Nam và EU là con số kỳ vọng được Chủ tịch EuroCham đưa ra trong Lễ công bố Sách Trắng lần thứ 9 được tổ chức sáng qua (2/3) tại Hà Nội như một lời cam kết của EU muốn trở thành đối tác lâu dài, trách nhiệm với Việt Nam. 
Xuất khẩu của Việt Nam sang EU luôn được quan tâm, thúc đẩy Xuất khẩu của Việt Nam sang EU luôn được quan tâm, thúc đẩy

Không chỉ hợp tác về thương mại…

Sách Trắng được tổng hợp ý kiến từ các công ty thành viên của EuroCham, hoạt động trong nhiều lĩnh vực ngành nghề. Ấn phẩm này phản ánh mong muốn của cộng đồng doanh nghiệp trong việc hỗ trợ Chính phủ Việt Nam xây dựng khuôn khổ pháp lý và phát triển môi trường kinh doanh tại Việt Nam, mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư nói riêng cũng như xã hội nói chung.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, Chính phủ VN đang rà soát toàn diện các vấn đề về EVFTA, dự kiến sẽ công bố chính thức trong năm 2018. 

Trong cuốn Sáng Trắng 2017, vấn đề phát triển bền vững được đề cập kỹ càng. Cùng với đó là các vấn đề lớn về thuế quan, đến việc phải tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) xuất khẩu hàng hóa sang châu Âu, buôn bán động vật hoang dã, đánh bắt cá trái phép…

Sách Trắng 2017 cũng trình bày tổng thể về các vấn đề liên ngành như ngành năng lượng và điện lực, mua bán và sáp nhập DN, đối tác công – tư; các vấn đề của ngành như diễn đàn Y tế thuộc EuroCham, thực phẩm nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản… 

Tại lễ công bố, ông Bruno Angeler - Đại sứ châu Âu tại VN, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu khẳng định, EuroCham là hiệp hội DN lớn nhất trong cộng đồng DN nước ngoài tại VN. Đó chính là điểm nhấn để EuroCham đưa ra các kế hoạch, cải thiện môi trường kinh doanh tại VN để từng bước trở thành đối tác lớn nhất của VN trong lĩnh vực đầu tư phát triển kinh tế. 

Cùng với đó, EuroCham đang nỗ lực tăng tốc để đề nghị phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do EU-VN (EVFTA), từ đó, hướng tới hỗ trợ châu Á ổn định kinh tế. Ông Bruno Angeler đánh giá, VN là quốc gia hấp dẫn với nền kinh tế năng động. Ông cũng hy vọng, với hơn 18.000 sinh viên đang theo học ở châu Âu, mối quan hệ giữa VN và EU sẽ không chỉ dừng lại ở hợp tác thương mại. Tuy nhiên trước mắt EVFTA có tiềm năng rất lớn và cần đặt ra vấn đề làm sao có thể khai thác hiệu quả. 

Trao đổi thương mại sẽ lên đến 100 tỷ USD?

Ông Bruno Angeler kỳ vọng, EVFTA sẽ biến VN trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư từ châu Âu. Trong khi đó, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI đánh giá, trong bối cảnh Hiệp định TPP đang đối diện với nguy cơ bất định khi Mỹ rút khỏi Hiệp định thì mọi niềm tin, hy vọng đều dồn vào EVFTA. Bởi đây là cơ hội cho các sản phẩm VN vào 28 nước thành viên EU. 

Ông Lộc cũng cho rằng, để Hiệp định sớm được hiện thực hóa, cần tập trung vào các vấn đề như nỗ lực thúc đẩy ký kết chính thức và phê chuẩn, các DN cần phải đánh giá và chuẩn bị chính xác nhất về năng lực cạnh tranh để tận dụng các cơ hội mở ra. 

Theo ông Micheal Behrens, Chủ tịch EuroCham, năm 2017 là năm bản lề cực kỳ quan trọng cho việc hiệp định có hiệu lực. “100 tỷ USD trao đổi thương mại sẽ là con số chúng ta có thể hy vọng khi EVFTA được thực thi” - ông Michael cho biết và khẳng định cộng đồng DN châu Âu muốn trở thành một đối tác lớn nhất, có trách nhiệm lâu dài tại VN. 

Ông Micheal Behrens nhấn mạnh, Lễ công bố Sách Trắng 2017 sẽ là điểm khởi đầu cho cuộc đối thoại chuyên sâu hơn giữa Chủ tịch các tiểu ban ngành nghề của EuoCham và các Bộ tương ứng và cơ quan chính phủ. Trong cuốn sách này, ngoài các chương nói về những quan ngại và kiến nghị từ cộng đồng DN châu Âu về VN, trình bày cụ thể những kỳ vọng và khuyến nghị của các thành viên và đối tác của EuroCham còn có riêng một chương đề cập đến EVFTA.  

Tính đến nay, VN đã ký kết 10 Hiệp định tự do thương mại, kết thúc đàm phán 2 hiệp định và đang đàm phán 4 hiệp định khác với 58 quốc gia khác nhau. “Điều này có thể khẳng định, VN đang trở thành điểm đến, nơi kết nối toàn cầu. EVFTA được đánh giá cao vì vừa là cơ hội đầu tư lớn vừa là cơ hội để VN hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường theo chuẩn mực phổ biến của các nền kinh tế thị trường hiện đại tiêu biểu” - ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh. 

Hồng tươi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quý II/2021: VNDIRECT dự báo tăng trưởng GDP 7%

Quý II/2021: VNDIRECT dự báo tăng trưởng GDP 7%
(PLVN) -  Trung tâm nghiên cứu của Công ty Chứng khoán VNDIRECT vừa phát hành Báo cáo Cập nhật vĩ mô với dự báo khả năng nền kinh tế phục hồi từ đầu quý III/2021, do vậy tăng trưởng GDP quý II/2021 dự báo chỉ còn 7%…

Doanh nghiệp hàng không xoay xở vượt khó

Ảnh minh họa
(PLVN) - Doanh nghiệp ngành hàng không đang gặp nhiều khó khăn do lượng khách sụt giảm nghiêm trọng bởi dịch COVID-19. Trong khi nhiều hãng bay trên thế giới đã phá sản thì các doanh nghiệp hàng không Việt Nam vẫn đang xoay xở cố trụ cùng nhiều giải pháp hỗ trợ của Nhà nước.

Thêm đối tác mới nhập khẩu vải thiều Việt Nam vào Nhật Bản

Dự kiến sẽ có khoảng 1.000 tấn vải thiều tươi được xuất khẩu sang Nhật Bản trong năm nay.
(PLVN) - Ngày 17/6/2021, lô vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) gần 1 tấn đã được đối tác nhập khẩu và bán buôn mới tại Nhật Bản chuyển đến 150 đầu mối bán lẻ trên khắp nước Nhật. Trước đó, một lô vải thiều Thanh Hà khác cũng được một đối tác tiềm năng lớn tại Nhật lần đầu tiên nhập mẫu để phân phối ở thị trường này.

Vải thiều “vượt” dịch ngoạn mục

Chiến dịch tiêu thụ vải thiều lớn xuất hiện ngay trong cao điểm dịch COVID-19.
(PLVN) - Vụ vải thiều năm nay rơi đúng đợt dịch COVID-19 bùng nổ ở Việt Nam. Hầu như các kế hoạch liên quan đến xuất khẩu vải sang thị trường chính (Trung Quốc) bị phá vỡ… Một chiến dịch tiêu thụ vải thiều đã xuất hiện, hướng về thị trường trong nước.

Thành lập doanh nghiệp dự án - Công ty TNHH Điện Khí Bạc Liêu

Thành lập doanh nghiệp dự án - Công ty TNHH Điện Khí Bạc Liêu
(PLVN) - Ngày 17/6, Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu thông tin, Dự án Nhà máy Điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Bạc Liêu (Dự án) do công ty Delta Offshore Energy (DOE) là chủ đầu tư với công suất 3.200 MW vừa tiếp tục đạt được một mốc tiến độ quan trọng với việc thành lập doanh nghiệp dự án - Công ty TNHH Điện Khí Bạc Liêu.

Doanh nghiệp dệt may xoay xở vượt khó

May Đáp Cầu đã phải dừng sản xuất 2 nhà máy tại tâm dịch Bắc Ninh.
(PLVN) -  Nhà máy xuất hiện F0, công nhân nghỉ việc vì không chấp nhận ăn ngủ tại chỗ… là những khó khăn khiến kế hoạch sản xuất, giao hàng của doanh nghiệp ngành may trong vùng dịch bị xáo trộn, thiệt hại kinh tế đáng kể.