Thương binh nặng có nguy cơ mất đất vì kháng nghị

Sau khi bản án có hiệu lực pháp luật, cơ quan thi hành án ra quyết định cưỡng chế thì bất ngờ nhận được Quyết định kháng nghị của VKSNDTC đề nghị tạm dừng việc thi hành án. Điều này khiến cho con đường đi tìm công lý của một thương binh nặng chưa biết đến ngày nào có hồi kết.

Sau khi bản án có hiệu lực pháp luật, cơ quan thi hành án ra quyết định cưỡng chế thì bất ngờ nhận được Quyết định kháng nghị của VKSNDTC đề nghị tạm dừng việc thi hành án. Điều này khiến cho con đường đi tìm công lý của một thương binh nặng chưa biết đến ngày nào có hồi kết.

Ông Ngọ đang trình bày với phóng viên
Ông Ngọ đang trình bày với phóng viên

Theo đơn trình bày của ông Trần Văn Ngọ (SN 1954, trú tại thôn Đống Vũ, xã Trường Thịnh, huyện Ứng Hòa, Hà Nội), nguồn gốc diện tích 70 m2 đất tại địa chỉ trên ông Ngọ được bố đẻ là cụ Trần Văn Đồng (đã mất) để lại. Sau đó, ông Ngọ đã xây nhà và ở liên tục từ năm 1995- 1999. Do điều kiện kinh tế khó khăn nên ông Ngọ đưa cả gia đình vào miền Nam sinh sống và giao chìa khóa nhà cho ông Trần Huy Nho (là em con ông chú) trông nhà hộ.

Một thời gian sau, ông Trần Văn Ngão (anh trai ông Ngọ) đến gặp ông Nho mượn chìa khóa cho con trai mở cửa hàng mộc và sử dụng đến nay. Tháng 5/2011, ông Ngọ trở về quê, thấy diện tích nhà, đất của mình bị gia đình anh trai chiếm hữu nên đã đòi lại quyền sở hữu chính đáng của mình. Tuy nhiên, gia đình ông Ngão không chấp thuận nên ông Ngọ đã khởi kiện ra TAND huyện Ứng Hòa đòi lại quyền sử dụng 70 m2 đất và nhà đang bị gia đình anh trai chiếm giữ.

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 27/6/2012, sau khi nghe các bên liên quan trình bày quan điểm cũng như xem xét toàn diện các chứng cứ có trong hồ sơ, TAND huyện Ứng Hòa chấp nhận toàn bộ đơn khởi kiện của ông Ngọ. Theo đó, ông Ngọ được quyền sở hữu diện tích 70m2 đất thổ cư tại địa chỉ trên cùng toàn bộ tài sản có trên đất. Ông Ngão không đồng tình và kháng cáo.

Ngày 13/12/2012, TAND TP. Hà Nội đã tiến hành mở phiên toà phúc thẩm và giữ nguyên phán quyết của TAND huyện Ứng Hòa. Sau khi Bản án có hiệu lực pháp luật, ngày 15/1/2013, Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Ứng Hòa đã ban hành Quyết định THA số 17/QĐ-CCTHA và Quyết định THA số 18/QĐ-CCTHA ngày 17/1/2013 nhằm thực thi bản án của tòa. Thế nhưng, trong quá trình Chi cục THA huyện Ứng Hòa đang triển khai các biện pháp cưỡng chế để giao tài sản cho người được thi hành án thì bất ngờ nhận được Bản kháng nghị số 18/QĐ/KNGĐT-V5 của VKSNDTC về việc tạm đình chỉ THA để chờ Quyết định giám đốc thẩm của TANDTC.

Trước Kháng nghị của VKSNDTC, ông Ngọ tỏ ra rất bất bình và cho rằng bản kháng nghị đã không xem xét đúng bản chất của vụ án khiến quyền lợi chính đáng của gia đình ông bị xâm hại nghiêm trọng. Theo đó, việc thửa đất trên được ông Ngão mượn sử dụng được nhiều thành viên trong dòng tộc biết . “Hiện tại, tôi tuổi đã cao, lại là thương binh hạng 4/4 nên sức khỏe rất yếu nay vụ án lại bị kéo dài, chưa biết đến ngày nào mới giải quyết dứt điểm. Không biết tôi có còn đủ sức khỏe để theo đuổi vụ kiện này không nữa. Tôi mong các ngành chức năng xem xét toàn diện các chứng cứ, giải quyết nhanh, dứt điểm vụ việc, đảm bảo quyền lợi chính đáng của gia đình tôi”.

Theo các luật sư, tình trạng tùy tiện và lạm dụng kháng nghị  giám đốc thẩm khi giải quyết án dân sự, nhiều lúc đã đẩy cơ quan chức năng và người dân vào thế dở khóc , dở mếu và vô hình chung biến giám đốc thẩm thành cấp xét xử thứ ba, trong chừng mực nhất định, vô hiệu hóa vai trò của các cấp tòa và tạo ra nhiều tiêu cực.

PV

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?