Thuốc viên chống COVID-19 "đắt hàng" ở châu Á

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thái Lan trở thành quốc gia châu Á mới nhất mua thuốc này sau khi bị tụt sau các nước phương Tây về vaccine.
Mẫu thuốc viên chống COVID-19 đang thử nghiệm của Merck. Mẫu thuốc viên chống COVID-19 đang thử nghiệm của Merck.

Theo Reuters, Chính phủ Thái Lan đang đàm phán với công ty Merck & Co để mua 200.000 liệu trình thuốc viên kháng virus điều trị COVID-19.

Somsak Akksilp - Tổng giám đốc Tổng cục Dịch vụ Thuốc men - cho biết Thái Lan đang thương lượng một hợp đồng mua thuốc chống virus vừa kể tên là molnupiravir. Theo ông Akksilp, dự kiến số thuốc sẽ được chuyển đến Thái Lan vào tháng 12 năm nay.

Hàn Quốc, Malaysia và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) cũng cho hay đang thảo luận để mua thuốc, trong khi Philippines, nơi đang diễn ra cuộc thử nghiệm thuốc này, nói họ hy vọng cuộc nghiên cứu ngay trong nước sẽ giúp họ tiếp cận dễ dàng hơn với thuốc molnupiravir.

Các quốc gia và vùng lãnh thổ đổ xô mua thuốc sau khi dữ liệu từ cuộc thử nghiệm lâm sàng lâm thời công bố ngày 1/10 cho thấy thuốc có thể giảm khoảng 50% rủi ro nhập viện hay tử vong đối với bệnh nhân có nguy cơ cao bệnh COVID-19 nặng.

Thuốc viên molnupiravir sẽ là thuốc uống đầu tiên chống COVID-19.

Merck hy vọng sản xuất 10 triệu liệu trình molnupiravir trước cuối năm nay. Công ty đã có hợp đồng với Chính phủ Mỹ cung cấp 1,7 triệu liệu trình với giá 700 đô la một liệu trình.

Thảo My
Cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Đọc thêm

Tướng Mỹ 'để ngỏ' khả năng quân đội quay lại Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, (trái) và Chủ tịch Liên quân, Tướng Mark Milley, nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine tại Lầu Năm Góc ngày 23/5/2022, ở Washington. Ản: AP
(PLVN) - Gần 50 nhà lãnh đạo quốc phòng trên khắp thế giới đã gặp nhau hôm 23/5 và đồng ý gửi các vũ khí tiên tiến hơn đến Ukraine, bao gồm một bệ phóng lao và tên lửa để bảo vệ bờ biển của nước này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên.

Phà cao tốc chở hơn 130 người bốc cháy

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines kiểm tra các hành khách được giải cứu tại cảng Real ở tỉnh Quezon ngày 23/5. Ảnh: CNN
(PLVN) - Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết 7 người đã thiệt mạng sau khi chiếc phà cao tốc chở 134 người đã bốc cháy ngày 23/5. Hiện 7 hành khách vẫn mất tích.