Thuốc trị nCoV được thử nghiệm trên 761 bệnh nhân

- Một cụ bà 95 tuổi, bệnh nhân nhiễm chủng mới của virus corna (nCoV) cao tuổi nhất tại Trung Quốc, đã được chữa khỏi tại Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, phía đông Trung Quốc và được ra viện vào chiều 7-2.
Thuốc trị nCoV được thử nghiệm trên 761 bệnh nhân

Cụ bà được xác định nhiễm nCoV hôm thứ Hai và được điều trị tại Trung tâm Y tế công Nam Kinh. Cụ bà bị liệt trong nhiều năm, bị nhiễm nCoV khi ăn tối với chín người thân tại nhà hôm 23-1.

Sau khi được xuất viện, cụ bà vẫn ở lại trung tâm y tế để các nhân viên y tế chăm sóc do các thành viên trong gia đình của cụ vẫn đang phải điều trị nCoV.

Cùng ngày, một bệnh nhân 91 tuổi nhiễm nCoV đã được điều trị khỏi bệnh và xuất viện tại thành phố Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc. Bệnh nhân 91 tuổi nhập viện hôm 23-1.

Phó giám đốc bệnh viện tại thành phố Nghi Xương Du Debing nói rằng, trường hợp của bệnh nhân 91 tuổi được chữa khỏi và xuất viện không chỉ giúp cung cấp phương pháp điều trị nCoV cho các bệnh nhân khác, mà còn giúp củng cố thêm niềm tin của các cơ quan y tế tuyến dưới trong điều trị nCoV cho người già và bệnh nhân nặng.

Theo báo cáo của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ngày 8-2, tính đến hết ngày 7-2, trên toàn Trung Quốc đại lục có tổng số 2.050 bệnh nhân viêm phổi cấp do nCoV được điều trị khỏi và xuất viện. Riêng trong ngày 7-2 có 510 bệnh nhân được xuất viện, trong đó tại tỉnh Hồ Bắc là 298 người.

Kỳ vọng thuốc chống virus và sản xuất vaccine

Tại một cuộc họp báo diễn ra tại thành phố Vũ Hán ngày 7-2, ông Zhao Jianping, trưởng Khoa hô hấp và chăm sóc bệnh nghiêm trọng tại Bệnh viện Tongji thuộc Đại học Y khoa Tongji ở Vũ Hán, cho biết ông và các đồng nghiệp của mình kỳ vọng cao vào thuốc chống virus Remdesivir và đang theo dõi chặt chẽ tình trạng của người dùng.

Theo ông Zhao Jianping, "cho đến nay, Remdesivir là loại thuốc hiệu quả nhất trong việc ngăn chặn sự phát triển của virus trong các tế bào trong phòng thí nghiệm, song vẫn thiếu bằng chứng về tính hiệu quả của nó với con người”. Tuy nhiên, bác sĩ Zhao cho biết các chuyên gia y tế tin tưởng về độ an toàn của loại thuốc này bởi đã có những thử nghiệm trước đây ở nước ngoài, bao gồm điều trị cho một số bệnh nhân nhiễm Ebola, đã cho thấy “không có bất kỳ phản ứng bất lợi nào”.

Việc tiến hành thử nghiệm Remdesivir, một sản phẩm của công ty dược Gilead Sciences của Mỹ, đã được phê chuẩn tại Trung Quốc và được Tổ chức Y tế Thế giới công nhận.

Tổng cộng 761 bệnh nhân viêm phổi cấp nCoV đã bắt đầu được thử nghiệm thuốc này từ ngày 6-2, trong đó sẽ áp dụng phương pháp nghiên cứu ngẫu nhiên, phương pháp nghiên cứu mù đôi (phương pháp được coi là tiêu chuẩn vàng trong nghiên cứu khoa học bởi tính khách quan) và kiểm soát giả dược. Bệnh viện hữu nghị Trung-Nhật và Viện Dược liệu thuộc Viện Khoa học Y học Trung Quốc đồng thực hiện việc thử nghiệm này.

Cùng ngày, trong một cuộc họp báo tại Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, Giám đốc Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ Anthony Fauci cho hay việc phát triển vaccine chống lại nCoV đang diễn ra tốt đẹp, "không có trục trặc nào".

Viện này đang hợp tác với công ty công nghệ sinh học Moderna để phát triển vaccine chống nCoV.

Theo ông Fauci, quá trình phát triển vaccine đã có bước đầu thành công và chờ kết quả thử nghiệm trên chuột. Khi thử nghiệm trên chuột cho kết quả thành công, các thử nghiệm lâm sàng ban đầu sẽ được thực hiện trong vòng 2,5 tháng để kiểm tra độ an toàn của vaccine ở một nhóm nhỏ người.

Theo Nhân dân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội thêm 3 ca mắc COVID-19 mới

Ảnh minh họa
(PLVN) - Số ca mắc COVID-19 mới từ 6h - 12h ngày 20/9 ghi nhận trên địa bàn thành phố Hà Nội là 3 ca bệnh trong đó, 2 ca tại khu vực phong tỏa và 1 ca tại khu cách ly. Phân bố số ca mắc mới ghi nhận tại Hoàng Mai (02), Long Biên (01), đều thuộc chùm F1 của các trường hợp sàng lọc ho, sốt.

Tết Trung thu của 'F0 nhí' tại Bệnh viện Dã chiến số 4 Nghệ An

Các y, bác sĩ trao quà cho bệnh nhân “nhí” đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 4 Nghệ An.
(PLVN) -  Một Tết Trung thu đặc biệt do các y bác sĩ tại Bệnh viện dã chiến số 4 Nghệ An tổ chức với ý nghĩa “Vui Trung thu – Đẩy lùi COVID” phần nào cũng giúp các em nhỏ vui hơn, những ông bố bà mẹ yên tâm hơn để tiếp tục điều trị, chiến thắng dịch bệnh.

Cảnh báo lo ngại về biến chủng “Mu”

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Biến thể Mu của virus SARS-CoV-2 đã được xác nhận xuất hiện ở nhiều nước trên thế giới và được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa vào danh sách những biến chủng “đáng lưu tâm”.