Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật

(PLVN) - Mang lượng sỏi thận lớn trong người mà không biết, đến khi phát bệnh phát, ông Nguyễn Xuân buộc phải cắt bỏ thận phải. Còn quả thận trái bị suy giai đoạn III, phải đối mặt với việc chạy thận để duy trì cuộc sống. Nhưng điều kỳ diệu xuất hiện, nhờ 4 loại cây Muối, Mực, Nổ, Quýt gai mà ông từng bước đẩy lùi bệnh tật, sống khỏe mạnh suốt 7 năm qua.
Ông Xuân sống khỏe mạnh nhờ uống thuốc đều đặn sau 7 năm phẫu thuật cắt thận. Ông Xuân sống khỏe mạnh nhờ uống thuốc đều đặn sau 7 năm phẫu thuật cắt thận.

Suy thận khi chỉ còn 1 quả thận

Cơn bão số 9 đang ập vào Bình Định, gió rít từng cơn ngoài hiên, ông Nguyễn Xuân (69 tuổi, thôn Chánh Định, xã Cát Chánh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định)  trong nhà ngồi bên bàn trò chuyện với giọng trầm ổn. Ở gần tuổi thất tuần, bao nhiêu sóng gió cuộc đời đã kinh qua, thậm chí là những lần thập tử nhất sinh, ông thấm thía được rằng còn người là còn tất cả. Mấy ai trải qua bệnh tình như ông mà còn vững chãi ở xứ nắng mưa bão bùng, tinh thần lạc quan giữa mùa thiên tai.

Nhắc đến biến cố năm 2012, ông Xuân chất phác kể lại, vốn là nông dân sức khỏe đang bình thường, bỗng dưng khi đó người thường lên cơn sốt. Hầu như cứ vài ba hôm lại bị sốt cao một lần, có lúc tự khỏi, có lúc thấy không chịu đựng nổi nữa phải dùng thuốc hạ sốt. Đi kèm với đó là triệu chứng lạ như tiểu ra máu, tay chân nhức mỏi. Vì chủ quan nên ông chỉ nghĩ mình bị sốt thường, chỉ uống thuốc tây y qua loa.

Sau một tháng những triệu chứng trên vẫn không chấm dứt, ông Xuân được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định khám thì được bác sỹ chẩn đoán bị sỏi thận. “Bác sỹ bảo thận tui có mấy cục sỏi to lắm, buộc phải mổ. Tôi nghe vậy thôi chứ cũng không hình dung được là sỏi thận nó lại to, nhiều như thế...”, nói rồi như theo quán tính, ông Xuân chỉ vào hũ đựng đống sỏi thận nhiều bất thường mà đến giờ ông vẫn cất giữ làm kỷ niệm.

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật ảnh 1
Giấy chứng nhận phẫu thuật cắt bỏ quả thận bên phải của ông Xuân. 

Không còn cách nào khả quan hơn, ông Xuân quyết định phẫu thuật loại bỏ sỏi thận. Lần mổ đầu tiên diễn ra suôn sẻ khi quả thận trái của ông được tách bỏ hết sỏi thận và đặt ống để trợ giúp quá trình bài tiết trong khi chờ quả thận hồi phục. Sau phẫu thuật, ông Xuân nằm viện theo dõi gần một tháng, lúc xuất viện về nhà phải dùng các loại thuốc giúp lợi tiểu, thuốc bổ và tái khám định kì.

Do bị sỏi chèn ép cả hai quả thận nên khi thận trái hồi phục, ông Xuân phải tiếp tục phẫu thuật lấy sỏi ở thận phải. Tháng 4/2013, ông Xuân nhập viện làm phẫu thuật, tuy nhiên, khi mổ quả thận phải, bác sĩ phát hiện phần thận này hầu như đã bị tổn hại nghiêm trọng. Quả thận phải đã mất hết chức năng hoạt động, không thể giữ được nữa mà buộc phải cắt bỏ. Không còn lựa chọn nào khác, ông Xuân chấp nhận cuộc sống về sau chỉ còn lại một quả thận.

Sau ca phẫu thuật, mặc dù được chăm sóc và điều trị đặc biệt, tuy nhiên sức khoẻ người đàn ông vẫn suy yếu rõ rệt. Hàng ngày ông phải dùng thuốc hỗ trợ quá trình lọc máu, bài tiết nước cho quả thận còn lại. Đến tháng 7/2013, ông Xuân đi tái khám như thường lệ, tuy nhiên lần này kết quả lại cho thấy bệnh tình ông chẳng những không thuyên giảm mà còn nghiêm trọng hơn. Ông được chẩn đoán bị suy thận giai đoạn III, phải tiếp tục nhập viện điều trị.

Sống khỏe nhờ bài thuốc từ 4 loại cây

Ông Xuân nhớ lại, hồi đó vấn đề không phải ở những cơn đau đớn mà điều khiến ông lo lắng nhất là ám ảnh về viễn cảnh phải gắn bó với bệnh viện và làm bạn suốt đời với máy chạy thận. Bởi sau ba tháng nhập viện và thuốc thang liên tục, bệnh tình của ông vẫn không thuyên giảm. Mỗi khi dùng thuốc ông cảm thấy người bình thường, lúc hết thuốc phần bụng tại vị trí của quả thận bị sưng tấy.

Cứ cầm chừng hoài như vậy cũng không đành, ông Xuân nghĩ đến cách dùng những bài thuốc dân gian, mong muốn tìm kiếm vận may. Sau khi thử nhiều cách, cuối năm 2013 ông được một người quen giới thiệu đến bài thuốc từ 4 loại cây của bà Đoàn Thị Dung. Điều may mắn là sau khi dùng nó, ông bắt đầu thấy cơ thể có biến chuyển dù ban đầu chỉ là rất nhỏ. Lúc đó tìm hiểu ông mới biết, bài thuốc này vốn dĩ trước đó đã giúp nhiều người khỏi bệnh.

Nhớ lại quá trình sử dụng bài thuốc này, ông Xuân cho hay thành phần dù khá đơn giản, chỉ 4 loại cây mà trong đó phân nửa bản thân ông quen thuộc. Chỉ là không thể ngờ được lại có hiệu quả với bệnh tình của mình đến vậy. “Tôi lấy ba mươi thang thuốc, uống ba thang đầu thì không có biến chuyển gì, uống xong thang thứ bốn thì thì thấy phần bụng chỗ phẫu thuật bớt sưng. Dần dần nước tiểu trong ra trông thấy, cảm giác mệt mỏi mỗi ngày bớt đi một chút”, ông Xuân kể.

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật ảnh 2
Bà Nương (vợ ông Xuân) cần mẫn thuốc thang đồng hành cùng chồng vượt qua bệnh tật.  

Theo biểu hiện tích cực của cơ thể, tinh thần lão nông cũng lạc quan dần lên, từ tình trạng chán chường ban đầu được thay bằng hi vọng và ý chí quyết tâm vượt qua nghịch cảnh. Ông ăn được, ngủ được và mỗi ngày đều đặn dùng bài thuốc sắc, thoáng cái đã dùng được 30 ngày thuốc. Quan sát kỹ lưỡng cơ thể mình, ông nhận ra tình trạng sưng phù không còn, khả năng bài tiết ổn định, những cơn ê ẩm biến mất, da dẻ vốn dĩ trước đây vàng vọt bấy giờ đã trở lại hồng hào.

Kết quả bất ngờ thu được khiến ông vừa mừng lại vừa lo, nghĩ vấn đề khó có thể dễ dàng như vậy. Có lúc hoài nghi về sự kì diệu của bài thuốc, ông ngưng thuốc vài ngày để quan sát bài thuốc giúp sức khoẻ ông duy trì ổn định được thời gian bao nhiêu lâu. Kết quả, trong một tuần không dùng thuốc, sức khỏe ông Xuân vẫn ổn định, chứng ứ nước, sưng phù vùng bụng không tái trở lại, chứng sốt bất thường cũng không tái phát.

Như để tự mình kiểm chứng tác dụng bài thuốc đến đâu, ông Xuân tiếp tục sử dụng bài thuốc với khát khao chữa lành quả thận duy nhất còn lại trong người. Theo thời gian, càng sử dụng lão nông càng thấy sức khỏe cải thiện. Ông Xuân tâm sự, khi dùng thuốc Nam, cơ thể ông có những chuyển biến dù rất nhỏ nhưng chú ý ông cảm nhận được. Đến khi dùng hết 60 thang thuốc, ông Xuân thấy người cứng cáp, cứ như mình chưa hề bệnh tật và cắt bỏ một bên thận.

“Lúc trước tôi vì bệnh sỏi thận mà phải phẫu thuật hai lần, tốn kém mất hơn 30 triệu đồng. Sau phẫu thuật tôi lại bị suy thận, điều trị bằng đủ thứ thuốc, phải nói là sống chung với thuốc, nhưng không khỏi, cuối cùng phải đối mặt với việc chạy thận. Dù có được bảo hiểm một phần nhưng phải sống trong bệnh tật thì khổ sở vô cùng. Nếu không có bài thuốc của chị Dung thì tôi không biết mình sẽ ra sao”, ông Xuân tâm sự.

Để bạn đọc tiện tìm hiểu thêm thông tin về bốn loại dược liệu, chúng tôi cung cấp số điện thoại của bà Đoàn Thị Dung: 0976.467.461. 

Sức khoẻ hồi phục sau hai tháng dùng thuốc, ông Xuân trở lại với cuộc sống bình thường, duy chỉ có điều ông ăn kiêng một số món như đồ mặn, đồ tanh và tránh lao động nặng nhọc. Mỗi khi công việc mùa vụ nhiều và vất vả với ruộng đồng, ông Xuân lại sử dụng vài thang thuốc Nam quen thuộc để đảm bảo bệnh tình không tái phát. Ông tâm sự, 7 năm qua chính nhờ bài thuốc từ bốn loại cây bờ cây bụi mà ông sống khoẻ, vui vầy với gia đình.

Nói thêm về bài thuốc Nam của bà Dung, ông Xuân khá tâm đắc, bởi trước đây ông Xuân thấy một vài loại cây mọc rải rác nhưng không hề biết được tác dụng kì diệu của chúng. Trong khi đó, cây Quýt gai lại mọc ở vùng đồi núi trong tỉnh, ngay cả dãy núi gần nhà ông cũng có mọc. Sau khi bớt bệnh, những khi rảnh rỗi ông Xuân mày mò tự tìm đủ bốn vị thuốc để sử dụng, cảm nhận được những hiệu quả tích cực nó mang lại.

Theo ông Xuân, bài thuốc Nam nói trên chẳng những giúp ông khỏi bệnh mà ông được biết có nhiều trường hợp cũng chữa trị thành công. Chỉ có điều nó tác dụng từ từ đối với cơ thể, tùy vào bệnh tình và nền tảng sức khỏe từng người. Vì vậy người bệnh phải dùng thuốc kiên trì, điều độ hàng ngày cũng như làm việc, sinh hoạt hợp lý. Nhưng đổi lại quá trình dùng thuốc không bị tác dụng phụ. Ngoài tác dụng chữa bệnh, bài thuốc giúp ăn ngon miệng, tinh thần sảng khoái hơn, cơ thể được bồi bổ, dần dần giúp đẩy lùi bệnh tật.

Với những trải nghiệm từ quá trình chữa trị bệnh tật bản thân, cùng với những kiến thức chia sẻ từ các lương y, ông Xuân đã giúp đỡ nhiều người mắc bệnh thận tìm lại niềm vui cuộc sống nhờ bài thuốc dân gian hiệu quả. Nhiều người nhờ sự chỉ dẫn tận tình và cảm hứng từ ông mà thu được kết quả tích cực.

Gia Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Theo chân du khách đi tìm khu nghỉ dưỡng Top 1 phố núi Sa Pa

Theo chân du khách đi tìm khu nghỉ dưỡng Top 1 phố núi Sa Pa
(PLVN) -  Nét đẹp mộc mạc , ban sơ, mê đắm du khách của vùng đất Sa Pa được bao trọn trong tầm view từ khu nghỉ dưỡng Sapa Jade Hill - điểm đến mà bất cứ du khách nào cũng phải lựa chọn khi đặt chân tới thành phố trong sương mù này .

BIM Group đồng hành cùng tổ chức Newborns Vietnam

Lễ ký kết giữa đại diện Newborns Vietnam – bà Suzanna Lubran và đại diện BIM Group – Bà Vũ Thanh Thủy - Giám đốc Marketing và Truyền thông đã diễn ra với sự chứng kiến của Đại sứ Anh quốc Gareth Ward, Phó GĐ BV Nhi và đại diện các viện Saint Paul, Phụ Sản Hà Nội, Hồng Ngọc và Chuyên gia y tế đến từ Anh Quốc.
(PLVN) -  Tối 22/6, Tập đoàn BIM Group và tổ chức Newborns Vietnam đã thực hiện lễ ký kết hợp tác tài trợ Chương trình Hồi sức sơ sinh tại phòng sinh NLS trước sự chứng kiến của Đại sứ Anh quốc tại Việt Nam và Bệnh viện Nhi Trung ương.

“Bật mí” chiến lược làm nên thành công của Acecook Việt Nam

“Bật mí” chiến lược làm nên thành công của Acecook Việt Nam
(PLVN) - Nhắc đến Acecook là nhắc đến một doanh nghiệp Nhật đã thành công trong việc định hình khẩu vị ăn mì của người Việt qua hương vị tôm chua cay. Đến nay, Acecook trở thành thương hiệu được tin dùng trong gần 30 năm hoạt động sản xuất, kinh doanh và luôn là đơn vị dẫn đầu thị trường mì ăn liền tại Việt Nam.

Ly kỳ truyền thuyết về bà thứ phi Phi Yến và hoàng tử Cải ở Côn Đảo

Ly kỳ truyền thuyết về bà thứ phi Phi Yến và hoàng tử Cải ở Côn Đảo
PLVN- Hàng trăm năm qua, người dân Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu) vẫn lưu truyền truyền thuyết về bà Phi Yến và hoàng tử Cải, gắn liền 2 di tích miếu Bà An Hải và miếu Cậu. Họ cho rằng đó chính là nguồn gốc của câu ca dao “Gió đưa cây cải về trời, rau răm ở lại chịu lời đắng cay”. Truyền thuyết dân gian này dù tương phản với thực tế lịch sử nhưng điều thú vị là nó vẫn sống mãi theo thời gian.

Báo chí – Nhịp cầu nối những đảo xa

Báo chí – Nhịp cầu nối những đảo xa
(PLVN) - Hình ảnh những nhà báo vai ba lô, máy ảnh, máy quay hòa vào đoàn quân lên đường ra Trường Sa như nhắc nhớ đến một th ời đạn bom, cả nước cùng ra trận. Hơn thế nữa, đằng sau những trang viết là tình cảm sâu nặng của các nhà báo với những con người nơi đầu sóng.

Đại hội đồng cổ đông Hoàng Quân 2022: Thông qua kế hoạch phát hành hơn 100 triệu cổ phiếu

Đại hội đồng cổ đông Hoàng Quân 2022: Thông qua kế hoạch phát hành hơn 100 triệu cổ phiếu
(PLVN) - Ngày 18/6, Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) Công ty CP Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HoSE: HQC) thông qua các báo cáo, tờ trình của Hội đồng quản trị (HĐQT), thông qua các kế hoạch kinh doanh. Đồng thời, phiên thảo luận nóng hơn bao giờ hết với những vấn đề thắc mắc của các cổ đông xung quanh việc phát hành 100 triệu cổ phiếu huy động 1.000 tỉ đồng.

Tăng trưởng xanh: Mục tiêu xuyên suốt của Thừa Thiên - Huế

Nhiều doanh nghiệp, nhà máy trên địa bàn Thừa Thiên- Huế đang áp dụng kỹ thuật công nghệ cao vào các hoạt động sản xuất.
(PLVN) - Hiện nay, Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới đã đặt mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững. Trong xu thế đó, Thừa Thiên - Huế là một trong những tỉnh, thành đã bắt nhịp và đang tìm cách kết nối, hội tụ nguồn lực để thực hiện.

PGS.TS.BS Đậu Xuân Cảnh: Việt Nam và giấc mơ cường quốc về dược liệu

PGS.TS.BS Đậu Xuân Cảnh: Việt Nam và giấc mơ cường quốc về dược liệu
(PLVN) -  “Từ một nước thiếu lương thực, Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới, mang về hàng tỷ USD mỗi năm. Tương tự với cà phê, chúng ta cũng là nước sản xuất hàng đầu. Tôi mong muốn, trong tương lai không xa, Việt Nam sẽ trở thành một cường quốc về dược liệu. Những sản phẩm từ dược liệu cũng như nền Đông Y của chúng ta sẽ được cả thế giới biết đến và đón nhận”, Thầy thuốc Nhân dân, PGS TS BS Đậu Xuân Cảnh – Chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam chia sẻ.

Hải Phòng: Chuyện cây đại di sản hơn 400 tuổi bên hồ An Biên

Hải Phòng: Chuyện cây đại di sản hơn 400 tuổi bên hồ An Biên
(PLVN) - Trải qua hơn 400 năm, cây đại vẫn uy nghi, xanh tốt và hoa lá quanh năm. Người dân ở đây xem cây đại như biểu tượng của làng mình! Trong những vui buồn, cưới hỏi, ra khơi thuở xưa, người làng đều có chút lễ ra trình “cụ”… Đó là cây đại di sản tại miếu cổ An Đà ở phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.

Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân Lý Sơn

Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân Lý Sơn
(PLVN) - “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” là mô hình mang tính đặc thù riêng của lực lượng Cảnh sát biển, được triển khai từ năm 2017. Từ mô hình này, ngư dân không chỉ yên tâm phát triển kinh tế mà còn tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, gìn giữ an ninh, trật tự trên các vùng biển đảo của Tổ quốc.

Đại ca giang hồ được người Sài Gòn thờ cúng như Thành Hoàng

Đại ca giang hồ được người Sài Gòn thờ cúng như Thành Hoàng
(PLVN) - Đình làng xưa nay được biết đến là nơi thờ vị thần Thành Hoàng và những bậc tiền nhân có công lao với làng xã. Nhưng giữa đất Sài Gòn lại có một ngôi đình cổ xưa thờ một đại ca giang hồ. Ấy là đình Nhơn Hòa (phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) - nơi thờ Cậu Hai Miên (tức Huỳnh Công Miên).

Bất động sản Đại An Lộc mạo danh công ty lớn dụ khách hàng mua đất?

Bất động sản Đại An Lộc mạo danh công ty lớn dụ khách hàng mua đất?
(PLVN) - “Công ty em là nhà phân phối duy nhất của tập đoàn Đại Phúc để bán các sản phẩm tại dự án Diên Hồng trên đường Nguyễn Văn Linh, Bình Chánh. Công ty em có dự án nằm liền kề, bên cạnh dự án Vạn Phúc City khoảng 600 nền, trong dự án có đầy đủ trường học, bệnh viện với giá khoảng 13 đến 15 triệu đồng 1 m ² …”. Đó là những lời khẳng định “mỹ miều” từ nhiều nhân viên bán hàng của Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Đại An Lộc đóng tại đường Lam Sơn, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh.

Chốn thâm sơn cùng cốc nơi Lý Quốc Sư từng tu tập

Chốn thâm sơn cùng cốc nơi Lý Quốc Sư từng tu tập
(PLVN) - Đó là hang Chùa Thượng ở xã Ngọc Lương (huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình) - một di tích, thắng cảnh đã được tỉnh Hòa Bình xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Tương truyền đây là nơi Lý Quốc Sư - tức ngài Không Lộ thiền sư, bậc đại danh y triều Lý đã từng tu tập, làm thuốc chữa khỏi bệnh cho Vua Lý và chữa bệnh giúp dân.

Ravi: Áp dụng tiêu chuẩn quốc tế trong phát triển nghỉ dưỡng xanh

Ravi: Áp dụng tiêu chuẩn quốc tế trong phát triển nghỉ dưỡng xanh
(PLVN) -  Gần 100% du khách trả lời mong muốn được nghỉ dưỡng tại những địa điểm lưu trú sinh thái và bền vững với môi trường tự nhiên ít nhất một lần. Đây là kết quả khảo sát được Công ty Du lịch Kỹ thuật số Booking.com thực hiện trực tuyến gần đây tại Việt Nam.

Từ bản quy hoạch “xanh” tới mô hình phát triển kinh tế bền vững của BIM Group tại Ninh Thuận

Từ bản quy hoạch “xanh” tới mô hình phát triển kinh tế bền vững của BIM Group tại Ninh Thuận
(PLVN) - Cam kết đạt mức thải ròng bằng 0 vào năm 2050 của Việt Nam tại sự kiện COP26 là dấu mốc quan trọng về phát triển bền vững trong chiến lược vĩ mô của nước ta. Một trong những sự cụ thể hóa chính là bản Dự thảo Quy hoạch điện VIII (QHĐ8) đang trình chính phủ phê duyệt. Không đứng ngoài xu thế đó, từ năm 2006, BIM Group đã phát triển một tổ hợp kinh tế xanh tại Ninh Thuận và gặt hái được những kết quả nhất định. 

Đền thờ Trần Khánh Dư ở thương cảng Vân Đồn

Ngôi đền dựa lưng vào núi, mặt hướng ra biển, bốn bề bát ngát cây cối xanh tươi.
(PLVN)- Tại huyện Vân Đồn của tỉnh Quảng Ninh nơi gắn với những chiến công hiển hách của cuộc kháng chiến chống giặc Nguyên - Mông của dân tộc, có nhiều di tích lịch sử thờ Nhân Huệ Vương Trần Khánh Dư, trong đó đền thờ Trần Khánh Dư tại xã Hạ Long là một địa chỉ tâm linh đặc sắc.