Thuốc quý quanh ta - (Bài 3): Công thức cổ truyền kết hợp dược liệu đã giúp nhiều người lành bệnh

(PLVN) - Các loại cây Muối, Mực, Nổ, Quýt gai dù có nhiều tác dụng trong việc chữa trị các chứng bệnh liên quan đến thận, tuy nhiên theo chuyên gia, để phát huy thảo dược một cách hiệu quả không đơn giản chỉ là tập hợp đủ 4 vị. 
Ông Thọ đã dứt khỏi máy chạy thận nhờ vào 4 loại dược liệu Đông y gia truyền. Ông Thọ đã dứt khỏi máy chạy thận nhờ vào 4 loại dược liệu Đông y gia truyền.

Sự kết hợp dược liệu phải có công thức, tỷ lệ nhất định và để bài thuốc Nam hoàn chỉnh có thể phải trải qua quá trình hàng trăm năm nghiên cứu đúc kết của các lớp tiền nhân.

Phát huy bài thuốc gia truyền

Lương y Đinh Công Bảy – Tổng thư ký Hội Dược liệu TP HCM, người đã có thời gian nghiên cứu về 4 loại dược liệu chia sẻ,các loại cây Mực, Muối, Quýt gai, Nổ vốn có các đặc tính, hoạt chất có ích trong chữa bệnh, trong đó có bệnh thận. Ưu điểm khác mà ông tâm đắc, đó là chúng dễ tìm, giá thành không cao, ít gây tác dụng phụ. Lương y Nguyễn Đức Nghĩa – Hội Dược liệu TP HCM thì cho hay, trước đây một người thân của ông bị chứng bệnh về thận, sau khi dùng bài thuốc này cũng đã có biến chuyển tích cực.

Các lương y thuộc Hội Dược liệu TP HCM khuyến cáo, 4 vị thuốc trong bài thuốc chữa bệnh thận bà Đoàn Thị Dungđang sử dụng có tác dụng trong chữa bệnh, tuy nhiên không phải cứ tập hợp 4 loại cây này là thành bài thuốc, việc sử dụng cây thuốc chữa bệnh trong bất cứ trường hợp nào cũng phải hết sức thận trọng. Ngay cả bản thân bà Dung cũng cho hay, dù công thức bài thuốc là của ông nội – một thầy thuốc Nam thời xưa để lại, vốn dĩ ngoài tác dụng chữa bệnh còn có ưu điểm lành tính, tuy nhiên hơn 20 năm qua, bà chưa bao giờ dám chủ quan trong sử dụng.

Từ những ngày đầu dùng cây cỏ giúp đỡ người bệnh, bà đã tâm niệm phải trau dồi kiến thức, tham vấn ý kiến đóng góp của các lương y, nhà nghiên cứu đầu ngành lĩnh vực dược liệu để có thể phát huy hết mức có thể công dụng của dược chất. 

Thuốc quý quanh ta - (Bài 3): Công thức cổ truyền kết hợp dược liệu đã giúp nhiều người lành bệnh ảnh 1
 Một loại dược liệu vừa được thu hái để chuẩn bị sơ chế.  

Ngoài 4 vị thuốc được kết hợp bằng công thức nhất định do đời trước để lại, bà Dung còn bổ sung một vài dược liệu khác giúp bệnh nhân cảm giác ăn uống ngon miệng, cải thiện sức khỏe, nâng cao hiệu quả chữa bệnh. Bệnh nhân dễ dàng sử dụng bằng cách sắc truyền thống và sử dụng đều đặn hàng ngày. Bã thuốc sau lần sắc đầu tiên có thể dùng nấu lại để uống thay nước, vừa có thể tận dụng dược chất sót lại.

Theo nhiều bệnh nhân chia sẻ, bài thuốc sau khi sắccó màu vàng nghệ, vị đắng nhẹ của thảo mộc, hoàn toàn từ cỏ cây, thoảng hương thơm tự nhiên. Bài thuốc tác dụng chậm, thông thường sau nhiều ngày dùng mới cảm nhận có sự chuyển biến trong người. Các lương y thì cho rằng, đổi lại bài thuốc vì hoàn toàn từ dược liệu tự nhiên nên có tính an toàn, ít gây dị ứng, ngoài công dụng chữa bệnh còn tốt cho sức khỏe.

Hồi sinh nhờ bài thuốc 4 vị

Hiệu quả mang lại từ bài thuốc của bà Dung đã được rất nhiều bệnh nhân khẳng định, trong đó nhiều người vô cùng bất ngờ vì lúc lâm bệnh đã có quãng thời gian mang tâm lý buông xuôi. Trường hợp của ông Nguyễn Hữu Thọ (61 tuổi, khu phố 4, phường Linh Xuân, quận Thủ Đức, TP HCM) là một điển hình. Người đàn ông này vốn dĩ từng bị suy thận cấp, gần 2 nămlàm bạn với chiếc máy chạy thận, tưởng rằng bệnh tình không bao giờ bớt vậy mà hồi phục thần kỳ.

Để bạn đọc tiện tìm hiểu thêm thông tin về 4 loại dược liệu, chúng tôi cung cấp số điện thoại của bà Đoàn Thị Dung: 0976.467.461.

Nhớ lại chuyện cách đây mười năm, ông Thọ hào hứng kể nhưng vẫn không khỏi xúc động. Ông Thọ trong một lần đi làm về thấy tức ngang thắt lưng, cơn đau ê ẩm kéo dài nhiều giờ liên tục không dứt. “Vô Bệnh viện Chợ Rẫy xét nghiệm, bác sỹ thông báo tui bị suy thận cấp. Cũng là suy thận nhưng tui bị dạng nặng, là muốn chết lúc nào là chết, phải chạy thận cấp cứu liền”, ông Thọ kể.

Ban đầu mỗi tuần ông chạy thận 3 lần, mỗi lần 4 tiếng. Vốn đã bị gút nhẹ, sau hơn 2 tháng chạy thận, ông Thọ bị liệt 2 chân, người sụt cân chỉ còn 38kg. Ông ăn uống kiêng cữ đủ thứ và thậm chí nước canh còn không dám uống vì người không thể bài tiết. Bệnh tình diễn biến xấu,lại nghe bác sỹ tâm sự, một khi bệnh nhân dùng tớimáy chạy thận thì về sau phải gắn bó với nó để cầm cự qua ngày.

Vừa chạy thận lọc máu vừa phải truyền máu, tổng chi phí chữa trị 1 tháng hơn 60 triệu đồng khi chưa có bảo hiểm,sau ông mua bảo hiểm chi phí có giảm xuống, nhưng vẫn rất tốn kém, bởi những loại thuốc đặc trị giá cao thì ông vẫn phải thanh toán. Gia đình ông Thọ rơi vào cảnh khánh kiệt vì chi phí điều trị quá lớn, chẳng mấy chốc bệnh tật đã “ngốn” mất mảnh đất giá 800 triệu đồng.Chạy thận được nửa năm, bác sỹ bắt đầu ái ngại với tình trạng ngày một nặng của ông.

Lúc này gia đình đành vái tứ phương, may mắn được một người quen mách nước về bài thuốc của bà Dung, người này từng cắt bỏ một phần quả thận sau đó bị suy thận, nhưng khỏe lên trông thấy nhờ bài thuốc của bà Dung. Ông Thọ trong lòng gieo tia hi vọng, liên hệ nhờ bà Dung giúp đỡ. Sử dụng bài thuốc chừng 1 tháng, ông Thọ bắt đầu thấy có hiệu quả,đi tiểu được từ từ, thấy trong người nhẹ nhàng hơn, chân cũng bắt đầu có cảm giác. Ông vẫn tiếp tục duy trì chạy thận nhưng giảm số lần xuống, kết hợp dùng thuốc đều đặn hàng ngày.

Uống thuốc trong vòng 1 năm, ông Thọ cảm nhận được cơ thể có dấu hiệu hồi phục nên xin thôi không chạy thận nữa. Sau đó ông nhiều lần đi kiểm tra sức khỏe, bác sỹ đều thông báo kết quả tốt.Theo ông Thọ, ông bớt bệnh là nhờ cả Tây y lẫn Đông y là bài thuốc Nam, chạy thận là lấy độc tố ra, thuốc Nam là giúp cơ thể mình hồi phục. Bây giờ đã tuổi lục tuần, ông Thọ vẫn nói chuyện với giọng rổn rảng, bảo gần 10 năm qua vẫn khỏe mạnh chứ không có bị tái phát bệnh, những năm qua ông vẫn nhận công trình để đi làm thợ xây.

Bây giờ có một điều khiến ông tâm đắc, đó là qua thời gian sử dụng các loại dược liệu và tự mày mòtìm hiểu, ông Thọ đã nhận biết khá rành về đặc điểm các loại cây, cách thức sử dụng. Trong đó có một hai loại xuất hiện rải rác ở khu vực gần nhà, chỉ là trước đây ông vốn dĩ xem nó như cây dại, từ khi hồi sinh nhờ sự giúp đỡ của bà Dung ông lại thấy quý giá vô cùng. Theo ông, 4 loại cây này chẳng những giúp nhiều người trong nước khỏi bệnh mà thậm chí đã được sử dụng ở nước ngoài.

Những năm qua, biết được câu chuyện của ông, nhiều người đã tìm đến nhờ chia sẻ kinh nghiệm sử dụng thuốc Nam. Ông Thọ bằng tất cả những gì mình đã trải qua, chia sẻ thông tin về công dụng cũng như hiệu quả các loại cây vànhiều người phản hồi tích cực về các loại dược liệu. Đặc biệt không ít người nhờ cơ may gặp đúng bài thuốc phù hợp mà khỏi bệnh nhờ 4 loại cây. Theo ông Thọ, 4 loại cây Muối, Mực, Nổ, Quýt gai có tác dụng chữa các bệnh liên quan đến thận, trong đó có chứng suy thận, tuy nhiên mức độ hiệu quả tùy thuộc cơ địa và tình trạng sức khỏe từng người.

Người đàn ông chia sẻ, bài thuốc có ưu điểm là lành tính và khi khỏi bệnh thì ít khi tái phát, sức khỏe được hồi phục thấy rõ. Tuy nhiên phải chú ý kiêng cữ, đặc biệt tránh các chất kích thích như bia rượu, tránh lao lực. Bằng câu chuyện vượt qua bệnh tật của mình, ông Thọ có lẽ là một minh chứng rõ nét khẳng định sức mạnh và vai trò to lớn của thảo mộc quanh ta. Đó là những loài cây cỏ tưởng chừng vô dụng nhưng chỉ cần biết cách sử dụng lại trở nên vô cùng hữu ích với sức khỏe con người.

(Còn tiếp)

Gia Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Theo chân du khách đi tìm khu nghỉ dưỡng Top 1 phố núi Sa Pa

Theo chân du khách đi tìm khu nghỉ dưỡng Top 1 phố núi Sa Pa
(PLVN) -  Nét đẹp mộc mạc , ban sơ, mê đắm du khách của vùng đất Sa Pa được bao trọn trong tầm view từ khu nghỉ dưỡng Sapa Jade Hill - điểm đến mà bất cứ du khách nào cũng phải lựa chọn khi đặt chân tới thành phố trong sương mù này .

BIM Group đồng hành cùng tổ chức Newborns Vietnam

Lễ ký kết giữa đại diện Newborns Vietnam – bà Suzanna Lubran và đại diện BIM Group – Bà Vũ Thanh Thủy - Giám đốc Marketing và Truyền thông đã diễn ra với sự chứng kiến của Đại sứ Anh quốc Gareth Ward, Phó GĐ BV Nhi và đại diện các viện Saint Paul, Phụ Sản Hà Nội, Hồng Ngọc và Chuyên gia y tế đến từ Anh Quốc.
(PLVN) -  Tối 22/6, Tập đoàn BIM Group và tổ chức Newborns Vietnam đã thực hiện lễ ký kết hợp tác tài trợ Chương trình Hồi sức sơ sinh tại phòng sinh NLS trước sự chứng kiến của Đại sứ Anh quốc tại Việt Nam và Bệnh viện Nhi Trung ương.

“Bật mí” chiến lược làm nên thành công của Acecook Việt Nam

“Bật mí” chiến lược làm nên thành công của Acecook Việt Nam
(PLVN) - Nhắc đến Acecook là nhắc đến một doanh nghiệp Nhật đã thành công trong việc định hình khẩu vị ăn mì của người Việt qua hương vị tôm chua cay. Đến nay, Acecook trở thành thương hiệu được tin dùng trong gần 30 năm hoạt động sản xuất, kinh doanh và luôn là đơn vị dẫn đầu thị trường mì ăn liền tại Việt Nam.

Ly kỳ truyền thuyết về bà thứ phi Phi Yến và hoàng tử Cải ở Côn Đảo

Ly kỳ truyền thuyết về bà thứ phi Phi Yến và hoàng tử Cải ở Côn Đảo
PLVN- Hàng trăm năm qua, người dân Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu) vẫn lưu truyền truyền thuyết về bà Phi Yến và hoàng tử Cải, gắn liền 2 di tích miếu Bà An Hải và miếu Cậu. Họ cho rằng đó chính là nguồn gốc của câu ca dao “Gió đưa cây cải về trời, rau răm ở lại chịu lời đắng cay”. Truyền thuyết dân gian này dù tương phản với thực tế lịch sử nhưng điều thú vị là nó vẫn sống mãi theo thời gian.

Báo chí – Nhịp cầu nối những đảo xa

Báo chí – Nhịp cầu nối những đảo xa
(PLVN) - Hình ảnh những nhà báo vai ba lô, máy ảnh, máy quay hòa vào đoàn quân lên đường ra Trường Sa như nhắc nhớ đến một th ời đạn bom, cả nước cùng ra trận. Hơn thế nữa, đằng sau những trang viết là tình cảm sâu nặng của các nhà báo với những con người nơi đầu sóng.

Đại hội đồng cổ đông Hoàng Quân 2022: Thông qua kế hoạch phát hành hơn 100 triệu cổ phiếu

Đại hội đồng cổ đông Hoàng Quân 2022: Thông qua kế hoạch phát hành hơn 100 triệu cổ phiếu
(PLVN) - Ngày 18/6, Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) Công ty CP Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HoSE: HQC) thông qua các báo cáo, tờ trình của Hội đồng quản trị (HĐQT), thông qua các kế hoạch kinh doanh. Đồng thời, phiên thảo luận nóng hơn bao giờ hết với những vấn đề thắc mắc của các cổ đông xung quanh việc phát hành 100 triệu cổ phiếu huy động 1.000 tỉ đồng.

Tăng trưởng xanh: Mục tiêu xuyên suốt của Thừa Thiên - Huế

Nhiều doanh nghiệp, nhà máy trên địa bàn Thừa Thiên- Huế đang áp dụng kỹ thuật công nghệ cao vào các hoạt động sản xuất.
(PLVN) - Hiện nay, Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới đã đặt mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững. Trong xu thế đó, Thừa Thiên - Huế là một trong những tỉnh, thành đã bắt nhịp và đang tìm cách kết nối, hội tụ nguồn lực để thực hiện.

PGS.TS.BS Đậu Xuân Cảnh: Việt Nam và giấc mơ cường quốc về dược liệu

PGS.TS.BS Đậu Xuân Cảnh: Việt Nam và giấc mơ cường quốc về dược liệu
(PLVN) -  “Từ một nước thiếu lương thực, Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới, mang về hàng tỷ USD mỗi năm. Tương tự với cà phê, chúng ta cũng là nước sản xuất hàng đầu. Tôi mong muốn, trong tương lai không xa, Việt Nam sẽ trở thành một cường quốc về dược liệu. Những sản phẩm từ dược liệu cũng như nền Đông Y của chúng ta sẽ được cả thế giới biết đến và đón nhận”, Thầy thuốc Nhân dân, PGS TS BS Đậu Xuân Cảnh – Chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam chia sẻ.

Hải Phòng: Chuyện cây đại di sản hơn 400 tuổi bên hồ An Biên

Hải Phòng: Chuyện cây đại di sản hơn 400 tuổi bên hồ An Biên
(PLVN) - Trải qua hơn 400 năm, cây đại vẫn uy nghi, xanh tốt và hoa lá quanh năm. Người dân ở đây xem cây đại như biểu tượng của làng mình! Trong những vui buồn, cưới hỏi, ra khơi thuở xưa, người làng đều có chút lễ ra trình “cụ”… Đó là cây đại di sản tại miếu cổ An Đà ở phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.

Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân Lý Sơn

Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân Lý Sơn
(PLVN) - “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” là mô hình mang tính đặc thù riêng của lực lượng Cảnh sát biển, được triển khai từ năm 2017. Từ mô hình này, ngư dân không chỉ yên tâm phát triển kinh tế mà còn tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, gìn giữ an ninh, trật tự trên các vùng biển đảo của Tổ quốc.

Đại ca giang hồ được người Sài Gòn thờ cúng như Thành Hoàng

Đại ca giang hồ được người Sài Gòn thờ cúng như Thành Hoàng
(PLVN) - Đình làng xưa nay được biết đến là nơi thờ vị thần Thành Hoàng và những bậc tiền nhân có công lao với làng xã. Nhưng giữa đất Sài Gòn lại có một ngôi đình cổ xưa thờ một đại ca giang hồ. Ấy là đình Nhơn Hòa (phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) - nơi thờ Cậu Hai Miên (tức Huỳnh Công Miên).

Bất động sản Đại An Lộc mạo danh công ty lớn dụ khách hàng mua đất?

Bất động sản Đại An Lộc mạo danh công ty lớn dụ khách hàng mua đất?
(PLVN) - “Công ty em là nhà phân phối duy nhất của tập đoàn Đại Phúc để bán các sản phẩm tại dự án Diên Hồng trên đường Nguyễn Văn Linh, Bình Chánh. Công ty em có dự án nằm liền kề, bên cạnh dự án Vạn Phúc City khoảng 600 nền, trong dự án có đầy đủ trường học, bệnh viện với giá khoảng 13 đến 15 triệu đồng 1 m ² …”. Đó là những lời khẳng định “mỹ miều” từ nhiều nhân viên bán hàng của Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Đại An Lộc đóng tại đường Lam Sơn, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh.

Chốn thâm sơn cùng cốc nơi Lý Quốc Sư từng tu tập

Chốn thâm sơn cùng cốc nơi Lý Quốc Sư từng tu tập
(PLVN) - Đó là hang Chùa Thượng ở xã Ngọc Lương (huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình) - một di tích, thắng cảnh đã được tỉnh Hòa Bình xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Tương truyền đây là nơi Lý Quốc Sư - tức ngài Không Lộ thiền sư, bậc đại danh y triều Lý đã từng tu tập, làm thuốc chữa khỏi bệnh cho Vua Lý và chữa bệnh giúp dân.

Ravi: Áp dụng tiêu chuẩn quốc tế trong phát triển nghỉ dưỡng xanh

Ravi: Áp dụng tiêu chuẩn quốc tế trong phát triển nghỉ dưỡng xanh
(PLVN) -  Gần 100% du khách trả lời mong muốn được nghỉ dưỡng tại những địa điểm lưu trú sinh thái và bền vững với môi trường tự nhiên ít nhất một lần. Đây là kết quả khảo sát được Công ty Du lịch Kỹ thuật số Booking.com thực hiện trực tuyến gần đây tại Việt Nam.

Từ bản quy hoạch “xanh” tới mô hình phát triển kinh tế bền vững của BIM Group tại Ninh Thuận

Từ bản quy hoạch “xanh” tới mô hình phát triển kinh tế bền vững của BIM Group tại Ninh Thuận
(PLVN) - Cam kết đạt mức thải ròng bằng 0 vào năm 2050 của Việt Nam tại sự kiện COP26 là dấu mốc quan trọng về phát triển bền vững trong chiến lược vĩ mô của nước ta. Một trong những sự cụ thể hóa chính là bản Dự thảo Quy hoạch điện VIII (QHĐ8) đang trình chính phủ phê duyệt. Không đứng ngoài xu thế đó, từ năm 2006, BIM Group đã phát triển một tổ hợp kinh tế xanh tại Ninh Thuận và gặt hái được những kết quả nhất định.