Thuốc quý chống ung thư từ những thực phẩm "bỏ đi"

Thực tế cho thấy, có không ít thực phẩm mà chúng ta cho là ngon lại tiềm ẩn "nguồn gốc" gây bệnh ung thư. Ngược lại, có những thực phẩm thường bị bỏ đi không ngờ lại là "thuốc quý".

Thực tế cho thấy, có không ít thực phẩm mà chúng ta cho là ngon lại tiềm ẩn "nguồn gốc" gây bệnh ung thư. Ngược lại, có những thực phẩm thường bị bỏ đi không ngờ lại là "thuốc quý".

v
Rễ rau thơm, rễ cần tây phòng ngừa chứng táo bón, ung thư ruột kết...

Vỏ cà tím

Rất nhiều người ăn cà tím thường thích bỏ vỏ, họ cho rằng ăn cà tím thì không nên ăn vỏ, thực ra giá trị của nó lại chính ở trong vỏ. Trong vỏ cà tím có chứa vitamin nhóm B, có tác dụng trợ giúp quá trình chuyển hoá vitamin C.

Có nghiên cứu phát hiện, vỏ cà tím có hoạt tính chống ung thư mạnh nhất, tác dụng của nó thậm chí còn vượt qua cả kháng thể chống ung thư.

Vảy cá

Các chuyên gia dinh dưỡng phát hiện, vảy cá có chứa rất nhiều lecithin, nhiều loại axit béo không bão hoà và nhiều loại khoáng chất, đặc biệt là canxi và phốt-pho có hàm lượng rất cao, là thực phẩm bảo vệ sức khoẻ đặc biệt, có tác dụng tăng cường trí nhớ, đẩy lùi quá trình lão hoá tế bào não, phòng ngừa bệnh huyết áp cao và bệnh tim.

Ngoài ra, thường xuyên ăn vảy cá còn có thể phòng ngừa bệnh gù ở trẻ, loãng xương và gãy xương ở người già.

Bã đậu

Trong bã đậu có hàm lượng chất xơ và canxi cao, nhiệt lượng thấp, ít chất béo, là thực phẩm mới có tác dụng chống ung thư, thông đại tiện, giảm máu mỡ, giảm đường huyết và giảm béo.

Có thể cho thêm lòng trắng trứng, bột mỳ, hành hoa và gia vị, trộn đều rồi rán thành bánh ăn, như vậy rất có ích cho việc phòng ngừa hiện tượng tăng độ nhớt của máu, bệnh huyết áp cao, xơ vữa động mạch, bệnh động mạch vành, trúng gió, ung thư đường ruột...

Rễ rau

Rễ rau thơm, rễ cần tây hay trong vỏ củ cải đều chứa rất nhiều vitamin C và chất xơ, có thể cho muối, giấm, nước tương, hương liệu..., để chế biến thành món kim chi, là thực phẩm lý tưởng có tác dụng hạ huyết áp, hạ máu mỡ và phòng ngừa chứng táo bón, ung thư ruột kết...

Xơ quýt

Có nhiều người khi ăn quýt thường bóc sạch hết xơ, bạn có biết rằng trong xơ quýt có chứa một loại vitamin có tên là rutin, có tác dụng duy trì độ đàn hồi và mật độ bình thường của máu, làm giảm tính giòn và tính thẩm thấu của thành mạch máu, ngăn ngừa hiện tượng xuất huyết mao mạch, hạn chế hiện tượng xuất huyết não ở người mắc bệnh huyết áp cao và hiện tượng xuất huyết võng mạc ở bệnh nhân tiểu đường.

Giấm lâu năm

Các chuyên gia Nhật Bản đã làm thí nghiệm, phát hiện trong giấm làm bằng ý dĩ và ngô có chứa một chất có hoạt tính chống u bướu, có tác dụng chống ung thư.

Thực nghiệm cũng chứng minh, dung dịch giấm trứng gà có tác dụng thanh nhiệt giải độc, hoạt huyết hoá ứ, có chứa nhiều loại vitamin, có thể ngăn chặn sự hình thành N-nitrosamine, đồng thời thúc đẩy quá trình chuyển hoá của cơ thể, tăng khả năng miễn dịch, do đó có hiệu quả phòng ngừa ung thư hữu hiệu.

PV (tổng hợp)

Đọc thêm

Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp mới phục hồi vận động sau chấn thương cột sống

Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp mới phục hồi vận động sau chấn thương cột sống
(PLVN) - Gần đây, Bệnh viện Y Dược cổ truyền và Phục hồi chức năng (PHCN) tỉnh Phú Thọ đã điều trị phục hồi chức năng thành công lấy lại khả năng vận động cho người bệnh N.T.H bị chấn thương cột sống bằng phương pháp y học cổ truyền kết hợp phục hồi chức năng.

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025
(PLVN) - Trao đổi với các đối tác tại Việt Nam, Giám đốc cao cấp chương trình Sức khỏe cộng đồng của Quỹ Sáng kiến Bloomberg, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức phía trước. Bộ Y tế cần xây dựng thêm công cụ và hướng dẫn để ngăn ngừa sự xuất hiện của các sản phẩm thuốc lá mới, cũng như việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng...

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.