Thuốc lá điếu xuất khẩu không phải chịu thuế TTĐB
Các sản phẩm thuốc lá điếu Việt Nam xuất khẩu, từ tháng 7 tới sẽ không phải chịu thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB).
Bộ Tài chính vừa có công văn gửi các cục thuế và Tổng công ty thuốc lá Việt Nam (Vinataba). Theo đó, Bộ Tài chính đồng ý với đề nghị, mặt hàng thuốc lá điếu của các nhà máy thuộc Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam gia công tại các đơn vị khác trong Tổng công ty để xuất khẩu hoặc uỷ thác xuất khẩu qua Công ty xuất nhập khẩu (thuộc Tổng công ty) không phải chịu thuế TTĐB.
Trước đó, Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam đã có công văn đề nghị không tính loại thuế này với thuốc lá điếu gia công xuất khẩu. Và Bộ Công nghiệp cũng có ý kiến đề nghị vấn đề này với Bộ Tài chính.
Được biết, hồi tháng 4, Bộ Tài chính ra thông báo áp thuế TTĐB 65% với thuốc lá điếu có đầu lọc sản xuất chủ yếu bằng nguyên liệu nhập khẩu. Mức thuế này áp dụng với nhóm thuốc lá điếu sử dụng khối lượng nguyên liệu sợi thuốc nhập khẩu chiếm tỷ lệ từ 51% trở lên so với tổng khối lượng nguyên liệu sợi thuốc dùng cho sản xuất sản phẩm đó. Tuy nhiên, những loại thuốc lá điếu có đầu lọc sản xuất chủ yếu bằng nguyên liệu sợi thuốc do các doanh nghiệp tại Việt Nam sản xuất, chế biến hoặc sử dụng dưới 51% nguyên liệu sợi thuốc lá nhập khẩu thì chỉ phải áp dụng thuế suất thuế TTĐB là 45%.
Các loại thuốc lá điếu có đầu lọc sản xuất chủ yếu bằng nguyên liệu trong nước cũng áp dụng thuế suất 45%.(VNN)