Thuốc lá điện tử làm gia tăng bệnh tim

Hình minh họa
Hình minh họa
(PLVN) - Thuốc lá điện tử (TLĐT) hiện đang ngày càng phổ biến và có xu hướng thay thế thuốc lá truyền thống. Nhưng theo một nghiên cứu mới về tế bào người trong phòng thí nghiệm mới được công bố trên Tạp chí Đại học Tim mạch Mỹ (JACC), các chất tạo hương vị trong TLĐT có thể làm hỏng các tế bào xếp thành mạch máu và làm giảm sức khỏe tim mạch của người sử dụng.

Nghiên cứu mới của Tiến sĩ Joseph Wu - Giám đốc Viện Tim mạch Stanford và là giáo sư tại Khoa Y học, X quang - và cộng sự tiến hành đã phát hiện bằng chứng cho thấy “chất lỏng điện tử” có hương vị được sử dụng trong TLĐT có thể cản trở khả năng sống sót và hoạt động của tế bào người, đóng vai trò trong việc gây ra bệnh tim.

Trong thực tế, công chúng có quan niệm rằng TLĐT là an toàn do sự hiện diện của ít hóa chất gây ung thư hơn thuốc lá bình thường. Thêm vào đó, nhiều sản phẩm dùng cho TLĐT được bán với những hương vị ngọt ngào hoặc hương trái cây có vẻ vô hại.

Vì thế, rất nhiều trẻ em đã hút TLĐT. “Những đứa trẻ này sẽ trở thành người lớn và chúng có thể trở thành bệnh nhân mà các bác sĩ tim mạch sẽ phải chăm sóc sau này”, Tiến sĩ Joseph Wu cho biết. Số liệu công bố của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ tháng 11 năm ngoái cho thấy, tỷ lệ sử dụng TLĐT đã tăng gần 80% trong số học sinh trung học và tăng 50% so với năm 2017.

Các chuyên gia cũng lo lắng rằng, tuy những ảnh hưởng lâu dài chưa rõ ràng, nhưng TLĐT có thể gây nguy hiểm cho bộ não đang phát triển của trẻ em, khiến chúng bị “mắc kẹt” với chất gây nghiện ngay từ đầu đời và hình thành thói quen hút thuốc lá hay các chất gây nghiện khác. 

Trong nghiên cứu mới của ông Wu và cộng sự đối với 6 chất lỏng điện tử với nồng độ nicotine khác nhau, nhóm đã tìm thấy bằng chứng về tác dụng độc hại, bao gồm sự sống của tế bào kém hơn và dấu hiệu viêm gia tăng, trên một loại tế bào tim mạch. Những hiệu ứng này khác nhau giữa các chất lỏng, trong đó mạnh nhất là một sản phẩm có hương vị quế.

Điều đáng nói là đang có hàng ngàn hương vị độc đáo dành cho TLĐT đang được bán trực tuyến nên cũng chưa thể khẳng định còn những thành phần hương vị nào có ảnh hưởng đến tế bào và bệnh tim. 

Trong một bài bình luận liên quan được công bố trên cùng một tạp chí, các bác sĩ của Đại học Y Massachusetts nói rằng điều quan trọng là phải thực hiện các xét nghiệm trên động vật và không chỉ trong các tế bào nuôi cấy để làm sáng tỏ vấn đề.

Những phát hiện của nhóm ông Wu được đưa ra trong bối cảnh các sản phẩm dành cho TLĐT, đặc biệt là hương vị, đang gây lo ngại có thể có hại hơn so với suy nghĩ ban đầu do “ngoài tác hại từ nicotine, các chất phụ gia là một nguy cơ gây hại đến mạch máu, nhất là với những người trẻ”.

Hiện hương vị cho sản phẩm TLĐT cũng đang gây tranh cãi tại nhiều nước. Một số nhà hoạch định chính sách địa phương và quốc gia đã thực hiện các bước để cấm hương vị cho sản phẩm TLĐT vì lo ngại sự hấp dẫn của những hương vị này đối với trẻ em, đồng thời giảm thiểu mức độ gây hại của TLĐT gây nghiện. Song những người ủng hộ lại nhấn mạnh đến vai trò của “hương vị” trong việc khiến người hút thuốc từ bỏ thuốc lá dễ cháy, chuyển sang dùng TLĐT. 

Trước đó, một nghiên cứu năm ngoái cho thấy những người sử dụng TLĐT hàng ngày có nguy cơ bị đau tim, mặc dù không cao như những người hút thuốc lá dễ cháy hàng ngày. Bác sĩ Lawrence Phillips - Trợ lý giáo sư y khoa và Giám đốc khoa tim mạch ngoại trú tại NYU Langone Health – cho biết, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy TLĐT có mối quan hệ với khả năng gia tăng bệnh tim.

Đọc thêm

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.

Nhập viện cấp cứu, điều trị tâm thần do hút thuốc

Bệnh nhân nhập viện do bị tràn khí màng phổi. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.

Mối nguy 'bánh mì bẩn'

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.