Thuốc lá điện tử làm gia tăng bệnh tim

Hình minh họa
Hình minh họa
(PLVN) - Thuốc lá điện tử (TLĐT) hiện đang ngày càng phổ biến và có xu hướng thay thế thuốc lá truyền thống. Nhưng theo một nghiên cứu mới về tế bào người trong phòng thí nghiệm mới được công bố trên Tạp chí Đại học Tim mạch Mỹ (JACC), các chất tạo hương vị trong TLĐT có thể làm hỏng các tế bào xếp thành mạch máu và làm giảm sức khỏe tim mạch của người sử dụng.

Nghiên cứu mới của Tiến sĩ Joseph Wu - Giám đốc Viện Tim mạch Stanford và là giáo sư tại Khoa Y học, X quang - và cộng sự tiến hành đã phát hiện bằng chứng cho thấy “chất lỏng điện tử” có hương vị được sử dụng trong TLĐT có thể cản trở khả năng sống sót và hoạt động của tế bào người, đóng vai trò trong việc gây ra bệnh tim.

Trong thực tế, công chúng có quan niệm rằng TLĐT là an toàn do sự hiện diện của ít hóa chất gây ung thư hơn thuốc lá bình thường. Thêm vào đó, nhiều sản phẩm dùng cho TLĐT được bán với những hương vị ngọt ngào hoặc hương trái cây có vẻ vô hại.

Vì thế, rất nhiều trẻ em đã hút TLĐT. “Những đứa trẻ này sẽ trở thành người lớn và chúng có thể trở thành bệnh nhân mà các bác sĩ tim mạch sẽ phải chăm sóc sau này”, Tiến sĩ Joseph Wu cho biết. Số liệu công bố của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ tháng 11 năm ngoái cho thấy, tỷ lệ sử dụng TLĐT đã tăng gần 80% trong số học sinh trung học và tăng 50% so với năm 2017.

Các chuyên gia cũng lo lắng rằng, tuy những ảnh hưởng lâu dài chưa rõ ràng, nhưng TLĐT có thể gây nguy hiểm cho bộ não đang phát triển của trẻ em, khiến chúng bị “mắc kẹt” với chất gây nghiện ngay từ đầu đời và hình thành thói quen hút thuốc lá hay các chất gây nghiện khác. 

Trong nghiên cứu mới của ông Wu và cộng sự đối với 6 chất lỏng điện tử với nồng độ nicotine khác nhau, nhóm đã tìm thấy bằng chứng về tác dụng độc hại, bao gồm sự sống của tế bào kém hơn và dấu hiệu viêm gia tăng, trên một loại tế bào tim mạch. Những hiệu ứng này khác nhau giữa các chất lỏng, trong đó mạnh nhất là một sản phẩm có hương vị quế.

Điều đáng nói là đang có hàng ngàn hương vị độc đáo dành cho TLĐT đang được bán trực tuyến nên cũng chưa thể khẳng định còn những thành phần hương vị nào có ảnh hưởng đến tế bào và bệnh tim. 

Trong một bài bình luận liên quan được công bố trên cùng một tạp chí, các bác sĩ của Đại học Y Massachusetts nói rằng điều quan trọng là phải thực hiện các xét nghiệm trên động vật và không chỉ trong các tế bào nuôi cấy để làm sáng tỏ vấn đề.

Những phát hiện của nhóm ông Wu được đưa ra trong bối cảnh các sản phẩm dành cho TLĐT, đặc biệt là hương vị, đang gây lo ngại có thể có hại hơn so với suy nghĩ ban đầu do “ngoài tác hại từ nicotine, các chất phụ gia là một nguy cơ gây hại đến mạch máu, nhất là với những người trẻ”.

Hiện hương vị cho sản phẩm TLĐT cũng đang gây tranh cãi tại nhiều nước. Một số nhà hoạch định chính sách địa phương và quốc gia đã thực hiện các bước để cấm hương vị cho sản phẩm TLĐT vì lo ngại sự hấp dẫn của những hương vị này đối với trẻ em, đồng thời giảm thiểu mức độ gây hại của TLĐT gây nghiện. Song những người ủng hộ lại nhấn mạnh đến vai trò của “hương vị” trong việc khiến người hút thuốc từ bỏ thuốc lá dễ cháy, chuyển sang dùng TLĐT. 

Trước đó, một nghiên cứu năm ngoái cho thấy những người sử dụng TLĐT hàng ngày có nguy cơ bị đau tim, mặc dù không cao như những người hút thuốc lá dễ cháy hàng ngày. Bác sĩ Lawrence Phillips - Trợ lý giáo sư y khoa và Giám đốc khoa tim mạch ngoại trú tại NYU Langone Health – cho biết, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy TLĐT có mối quan hệ với khả năng gia tăng bệnh tim.

Đọc thêm

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.