Thuốc “Hạ áp Ích Nhân” phải công bố lại chất lượng trước khi lưu hành

(HPĐT)- Ông Đỗ Huy Số, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Đo lường và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thành phố cho biết: Sau khi Báo Hải Phòng và Hội phối hợp thông tin về vỉ thuốc “Hạ áp Ích Nhân” có dấu hiệu bất thường do bà Nguyễn Thị Kim Ngân, ở phố Hai Bà Trưng kiến nghị

(HPĐT)- Ông Đỗ Huy Số, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Đo lường và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thành phố cho biết: Sau khi Báo Hải Phòng và Hội phối hợp thông tin về vỉ thuốc “Hạ áp Ích Nhân” có dấu hiệu bất thường do bà Nguyễn Thị Kim Ngân, ở phố Hai Bà Trưng kiến nghị, Công ty Nam Dược, đơn vị sản xuất và phân phối loại thuốc trên có văn bản trả lời, nội dung cụ thể như sau:

Thời gian qua, công ty tiến hành chuẩn hóa chất lượng sản phẩm “Hạ áp Ích Nhân” hộp 5 vỉ x 10 viên, số đăng ký 6712/2008/YTCNTC, bắt đầu từ lô hàng 0040. Công ty vẫn giữ nguyên công thức sản xuất nhưng điều chỉnh lại một số thông số trong giai đoạn bào chế (cụ thể là giai đoạn chiết xuất, nhiệt độ sấy cao, sử dụng phương pháp sấy viba…). Khi tiến hành chuẩn hóa thì hiệu quả của sản phẩm cao hơn, tuy nhiên màu sắc của sản phẩm cũng thay đổi, sản phẩm có mùi vị khác hơn, đồng thời có một số thành phần tá dược không tan trong nước gây cảm giác như có sạn khi uống.

Theo ông Đỗ Huy Số, giải thích của Công ty Nam Dược là không thuyết phục, bởi theo quy định, khi các đơn vị thay đổi các thông số trong quá trình bào chế thì phải thay đổi các tiêu chuẩn cơ sở, công bố lại chất lượng sản phẩm và đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước, nhất là đối với các loại thuốc. Hội Đo lường và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thành phố sẽ kiến nghị với Cục quản lý dược và Sở Y tế Nam Định (địa bàn Công ty Nam Dược trú chân) yêu cầu kiểm tra, lấy mẫu kiểm nghiệm và đề nghị công ty công bố lại chất lượng sản phẩm trước khi đưa ra thị trường./.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.