“Thuốc” diệt “sâu rượu”

Nếu không có biện pháp xử lý mạnh tay với những giáo viên, cán bộ xã thường xuyên nhậu nhẹt, tệ nạn nhậu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển, tu dưỡng của các thế hệ sau.

Chuyện nhậu mặc nhiên được xem như một nét văn hóa trong các lễ, đám của dân tộc ta. Thế nhưng nhậu không có văn hóa và nhậu... tới bến lại mang đến nhiều nét phản cảm. Thế nên, cần phải có biện pháp nhằm hạn chế việc một bộ phận cán bộ xã, giáo viên ở Đồng bằng Sông Cửu Long hiện nay đang sa đà vào các cuộc “tửu thí”.

[links()]

Nhậu thế nào là... vừa!

Khó mà “cân” xem nhậu đến độ nào là vừa, nhưng cách nhậu có văn hóa hay không là điều ai cũng có thể nhìn thấy được. Nghĩa là nhậu cần phải đúng nơi, đúng chỗ và tự biết độ dừng đúng lúc.

dsgdsgh
Nhậu thế nào là... vừa?

Ông Dương Văn Hài - nguyên Bí thư Chi bộ ấp Kinh I, xã Đông Thái, huyện An Biên, nhận xét: “Có thể nói hiện nay tình trạng uống rượu trong giới giáo viên cấp tiểu học và cán bộ ấp, xã là tương đối phổ biến. Tôi không thể nào chấp nhận một giáo viên hay cán bộ xã xuống nhậu dưới cơ sở rồi đi liêu xiêu, bê bết, té ngang té ngửa. Đây là lực lượng gần dân nhất, nếu nhậu quá đà, họ không chỉ làm mất uy tín của bản thân mà còn làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức, đơn vị”.

Ông Nguyễn Văn Đẹt - nguyên Trưởng Ban lãnh đạo ấp Kinh I, cũng băn khoăn: “Lớp trẻ bây giờ nhậu ghê quá, chứ thời tôi làm cán bộ ấp, gạo không có mà ăn, lấy đâu tiền mua rượu? Nhưng điều đáng nói hơn là hiện nay việc giáo viên, cán bộ nhậu đã trở thành vấn nạn, có khi chưa đến cơ quan, trường học đã ngà say, trên bàn nhậu thì uống xả láng không biết độ dừng...”.

Bàn về “văn hóa nhậu”, ông Trần Chí Dũng - Chủ tịch UBND huyện An Biên nói rằng, chuyện nhậu của cán bộ xã, huyện hay giáo viên là rất đỗi bình thường, nhưng phải biết nhậu như thế nào, đừng quên nhiệm vụ, nhất là tuyệt đối không được tiếp dân hay lên lớp giảng dạy khi có hơi rượu. Còn ông Đoàn Chí Dũng - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện An Biên quả quyết: “Một khi uống rượu thì đầu óc sẽ kém minh mẫn. Thế nên giáo viên tuyệt đối không được đứng lớp khi đã uống rượu. Uống rượu ngoài giờ cũng gây ảnh hưởng đến việc dạy học bởi rượu làm suy giảm sự sáng tạo của giáo viên”.

Thật vậy, chúng tôi cũng đã từng chứng kiến một số giáo viên nhậu thâu đêm, sáng dậy cứ tìm trà đá mà uống vì “nóng trong người”, thêm vào đó là sự mệt mỏi trông thấy rõ. Một người bạn của tôi ở Vĩnh Thuận cũng than: “Thật tình thì khi không đâu ai thích nhậu, nhưng có khi cả tuần liền phải nhậu, thậm chí hơn 10 ngày liền tù tì. Hết đám đầy tháng con phụ huynh A, đến thôi nôi con phụ huynh B, rồi đến lượt đám giỗ, đám cưới con phụ huynh này, phụ huynh kia, đó là chưa kể nhậu lẻ tẻ ở những tiệc nhậu của phụ huynh, bạn bè, anh em thân tộc...”.

Nghe thầy giáo này kể ngàn lẻ một lý do bất khả kháng như vậy mới thấy “khổ” cho thầy giáo hay cán bộ xã ở Đồng bằng Sông Cửu Long. Nếu dự hết các đám, tiệc như vậy thì lên đứng lớp dạy hết buổi là mừng rồi chứ hơi sức đâu mà nghĩ những sáng tạo để giúp các em?

Ông Nguyễn Minh Trí - Bí thư Đảng ủy xã Đông Thái (huyện An Biên) dí dỏm: “Có khi lãnh tháng lương không đủ dự các đám tiệc nên phải về xin bà xã. Mà đã đến dự đám hay bữa tiệc nào của bà con thì y như rằng hôm ấy say bí tỷ. Bởi vì nếu uống với chú tư thì phải biết phải phép với bác ba, anh tư...

Cứ như thế khi bàn tiệc chưa xong mình đã say trước do họ coi mình là khách quý, không uống đủ vòng không được. Còn mỗi khi xuống cơ sở gặp bà con mời rượu mà không uống thì họ lại nói mình đã làm quan rồi nên không muốn gần gũi dân. Thế là uống!”.

Cần có biện pháp khắc phục

Ông Trần Chí Dũng - Chủ tịch UBND huyện An Biên cho biết: “Với tính đặt thù ở địa phương vùng sâu như hiện nay, nếu cấm không cho cán bộ uống rượu là sai, nhưng phải có chế tài. Nghĩa là nếu phát hiện cán bộ nào có hơi rượu đến công sở, cơ quan phải kiên quyết xử lý nghiêm theo mức độ vi phạm”.

Ông Lê Minh Thuật - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện An Biên nêu ý kiến: “Ngoài các tiêu chí trong quy ước thực hiện nếp sống mới ở khu dân cư, cần xem xét lại những cán bộ, giáo viên thường xuyên say xỉn làm ảnh hưởng đến công việc, uy tín với dân mà xét gia đình văn hóa”.

Cũng theo ông Thuật, nếu không có biện pháp xử lý mạnh tay với những giáo viên, cán bộ xã thường xuyên nhậu nhẹt, tệ nạn nhậu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển, tu dưỡng của các thế hệ sau.

Ông Lê Ngọc Hân - Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện U Minh Thượng cũng trăn trở: “Phải có biện pháp mạnh tay hơn với những cán bộ, giáo viên “xỉn”. Hiện tại, chúng tôi đã xây dựng quy chế giám sát chặt chẽ lực lượng cán bộ, giáo viên của ngành. Thế nhưng, việc này quản lí cũng khó, bởi đa số giáo viên dạy học tại các điểm lẻ hay xa trung tâm”.

Ông Đoàn Chí Dũng - Trưởng phòng Giáo dục và Đạo tạo huyện An Biên thì khẳng định việc giáo viên hiện nay nhậu nhẹt là có. “Chúng tôi đã thống nhất thực hiện theo quy chế: Nếu nơi nào để xảy ra tình trạng gíao viên có hơi rượu lên lớp giảng dạy, trước hết hiệu trưởng trường đó sẽ phải chịu trách nhiệm.

Hiện tại chưa có phụ huynh nào phản ánh đến Phòng Giáo dục, nhưng giáo viên trong ngành cũng đã có vi phạm. Có những giáo viên vi phạm tái đi, tái lại nhiều lần như thế, buộc lòng chúng tôi phải cho ra khỏi ngành chứ không có cách nào khác. Sắp tới, chúng tôi sẽ siết chặt công tác này nhiều hơn nữa, nhất là những điểm trường  lẻ, vùng xa trung tâm và các nơi tập trung ở nhà công vụ. Nếu phát hiện nhậu nhiều quá ngoài giờ thì nhắc nhở còn trong giờ giảng dạy thì nghiêm khắc xử lý” - ông Dũng nói.

Ngọc Long

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ Công an đề nghị tạm dừng các giao dịch liên quan tới cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang

Ông Cao Minh Quang, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế.
 -  Liên quan đến vụ án hình sự gây thiệt hại hơn 3,84 triệu USD xảy ra tại Bộ Y tế, Công ty cổ phần Dược Cửu Long và một số đơn vị liên quan, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an vừa có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội, TPHCM đề nghị rà soát và tạm ngừng các giao dịch liên quan đến các tài khoản, sổ tiết kiệm, nhà đất của bị can Cao Minh Quang, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế.

Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường: "Chủ tịch không đồng ý, tôi không được phép ban hành"

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.
(PLVN) - Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho rằng đối với Hội đồng xét duyệt thuốc, Thứ trưởng - Chủ tịch Hội đồng là người quyết định cuối cùng. “Trong trường hợp Chủ tịch Hội đồng không đồng ý, tôi không được phép ban hành các loại thuốc này”, ông Trương Quốc Cường nói.

4 tiếng đồng hồ truy bắt nghi phạm cướp ngân hàng Hải Phòng

4 tiếng đồng hồ truy bắt nghi phạm cướp ngân hàng Hải Phòng
(PLVN) - Bị chủ nợ thúc giục, Đào Anh Tuấn (SN 1973, phường Lê Lợi, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) nảy sinh ý định mang theo súng hoa cải đi cướp ngân hàng. Dù chưa cướp được đồng nào nhưng lo sợ bị công an bắt giữ, Tuấn vội vã rời khỏi nơi gây án, thay quần áo rồi… vào một đền nhỏ để thắp nhang.

Khởi tố cặp đôi làm giả giấy tờ ô tô đem đi cầm cố

Khởi tố cặp đôi làm giả giấy tờ ô tô đem đi cầm cố.
(PLVN) - Công an quận Ba Đình (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Bùi Văn Hà (SN 1993 ở ngõ Hàng Bún, phường Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình, Hà Nội) và Đinh Thị Đậm (SN 1986 ở ngách 76/32 An Dương, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội) về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Khởi tố Tổng Giám đốc Công ty CP tầm nhìn Gia Nguyễn Group

Đối tượng Nguyễn Văn Dũng.
(PLVN) -  Công an quận Hà Đông (Hà Nội) vừa khởi tố bị can, tạm giam đối với Nguyễn Văn Dũng (SN 1984 ở phường Phú La, quận Hà Đông, Hà Nội) là Tổng Giám đốc Công ty CP tầm nhìn Gia Nguyễn Group để điều tra về tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tạm giữ nam sinh viên tàng trữ ma túy đá

Đối tượng Trần Sơn An.
(PLVN) -  Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã tạm giữ hình sự đối tượng Trần Sơn An (SN 1999 ở quận Lê Chân, TP Hải Phòng) đang là sinh viên một trường Đại học trên địa bàn Hà Nội để điều tra hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Bà chủ 'Tịnh thất Bồng Lai' bị khởi tố, bắt tạm giam

Nơi tự xưng "Tịnh thất Bồng Lai" hay còn gọi là “Thiền am bên bờ vũ trụ”.
(PLVN) - Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Long An mới ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam bà Cao Thị Cúc (SN 1960, ngụ ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa), chủ khu đất nơi tự xưng là “Tịnh thất Bồng Lai” hay còn gọi là “Thiền am bên bờ vũ trụ”.