Thuốc bổ sung can-xi làm tăng nguy cơ đau tim

Một nghiên cứu do Tạp chí Y học Anh công bố ngày 30/7 cho thấy các chất bổ sung calcium thông thường nhằm phòng ngừa bệnh loãng xương ở người cao tuổi có thể làm tăng nguy cơ bị đau tim.

Một nghiên cứu do Tạp chí Y học Anh công bố ngày 30/7 cho thấy các chất bổ sung calcium thông thường nhằm phòng ngừa bệnh loãng xương ở người cao tuổi có thể làm tăng nguy cơ bị đau tim.

 

Nghiên cứu trên cho rằng vai trò của can-xi trong việc "gia cố" xương cốt của người cao tuổi cần phải được xem xét lại.

 

Thông thường, các bác sĩ hay kê các viên thuốc bổ sung can-xi nhằm giúp hệ xương cốt khỏe khoắn, nhưng những thử nghiệm lâm sàng gần đây cho thấy chúng có thể làm gia tăng số lượng các cơn đau tim và các vấn đề khác về tim mạch ở những phụ nữ cao tuổi khỏe mạnh.

 

Để điều tra sâu hơn, một nhóm các nhà khoa học quốc tế, do nhà nghiên cứu Ian Reid thuộc Đại học Auckland New Zealand đứng đầu, đã xem xét 11 thử nghiệm lâm sàng riêng rẽ được tiến hành trên 12.000 bệnh nhân.

 

Họ phát hiện ra rằng các chất bổ sung can-xi đi kèm với "thảm họa" làm tăng 30% nguy cơ bị đau tim, kéo theo khả năng tăng nguy cơ gây đột quỵ và tử vong ở một mức độ nhất định.

 

Mối liên hệ "chết người" này xảy ra ở tất cả các thử nghiệm và không phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính hay hình thức bổ sung can-xi.

 

Các nhà khoa học cảnh báo trong khi nguy cơ này vẫn ở mức khiêm tốn ở góc độ từng cá nhân người bệnh, nhưng việc sử dụng ngày càng phổ biến các chất bổ sung can-xi có thể dẫn đến gánh nặng bệnh tật lớn hơn đối với toàn bộ cộng đồng dân cư.

 

Các nghiên cứu trước đây cho rằng việc tăng cường bổ sung calcium thông qua những thay đổi chế độ ăn uống không làm tăng các rắc rối về tim mạch, mà những nguy cơ đối với sức khỏe chỉ giới hạn trong các chất phụ gia.

 

Nhà nghiên cứu John Cleland và các đồng nghiệp thuộc Đại học Hull ở Anh cho rằng chưa xét đến những tác động có thể đối với tỷ lệ bệnh nhân bị đau tim sau khi bổ sung can-xi, các chất bổ sung can-xi có thể không quá hiệu quả trong việc giảm nguy cơ gãy xương trong bất kỳ trường hợp nào.

Nguồn: VnMedia

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.