“Thùng thuốc súng” Panorama Nha Trang liệu có nổ?

(PLO) - Do không thực hiện đúng hợp đồng, chủ đầu tư và nhà thầu thi công đang trên đường dẫn nhau ra tòa tìm công lý…
 
Hình ảnh thiết bị Coteccons đã tập kết về để khắc phục sự cố cẩu từ ngày 16/11/2017 nhưng không được Chủ đầu tư cho làm Hình ảnh thiết bị Coteccons đã tập kết về để khắc phục sự cố cẩu từ ngày 16/11/2017 nhưng không được Chủ đầu tư cho làm

Âm ỉ một cuộc chiến pháp lý

“Thùng thuốc súng” trên công trường Panorama chừng nào bùng nổ? Phóng viên gọi là “thùng thuốc súng” vì ghi nhận từ thực tế tại công trường này như sau:

Ngày 5/12/2017 tổng thầu Coteccons phải điều thêm 50 công nhân từ Tp HCM ra Tp Nha Trang để tăng cường lực lượng bảo vệ tài sản gần 70 tỷ đồng của mình trên công trường này đang bị chủ đầu tư cưỡng đoạt. Gần 100 công nhân của Coteccons túc trực 8 giờ hành chính trước cổng công trường, họ đang chờ chủ đầu tư hay nhà thầu mới tháo dỡ thiết bị của Coteccons là họ sẽ ào vào để bảo vệ tài sản của công ty mình. Trong khi đó, chủ đầu tư cao ốc Panorama là Cty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Vịnh Nha Trang (gọi tắt là Cty Vịnh Nha Trang-Cty VNT) đang nợ nhà tổng thầu Coteccons hơn 120 tỷ.

Cty VNT đang chiếm dụng tiền của nhà thầu và chiếm giữ luôn thiết bị của Coteccons trên công trường, hiện nay Cty VNT trục xuất hết công nhân, kỹ sư, bảo vệ của Coteccons ra khỏi công trường và giao công trường này lại cho nhà thầu mới là Cty An Phong.  

Đem thực tế tình hình “thùng thuốc súng” này đến Công an Tp Nha Trang để phỏng vấn, phóng viên Báo PLVN được Trung tá Nguyễn Hải, Đội trưởng Đội Tham mưu tiếp làm việc và kết quả: “ Tình hình an ninh trật tự tại công trường Panorama chúng tôi đã nắm rất rõ, chúng tôi đã mời đại diện 2 Cty đến làm việc, tranh chấp hợp đồng kinh tế là việc dân sự, Công an không có thẩm quyền. Nhưng nếu để xảy ra xô xát, mất an ninh trật tự, hay có thương tích cho ai đó, bất kể người của bên nào thì Công an Tp. Nha Trang sẽ xử lý nghiêm theo luật định. Một Tp du lịch nổi tiếng như Nha Trang không thể để mất thương hiệu du lịch vì trật tự an ninh xã hội không an toàn ”.

Lời của Trung tá Nguyễn Hải chắc làm an lòng 100 công nhân Coteccons đang ngày đêm bám trụ bảo vệ tài sản của công ty mình, và xua tan dư luận “đã có thế lực xã hội đen bảo kê” trong vụ tranh chấp hợp đồng kinh tế này!

Giấy phép 39 tầng, chủ đầu tư bắt nhà thầu thi công xây thành 43 tầng

Nguyên nhân vì đâu có “thùng thuốc súng” này? Quay ngược lại thời gian, tháng 07/2016 Cty VNT và Cty Cổ phần Xây dựng Coteccons (Coteccons) ký kết hợp đồng số 91/HĐTKTC-2016 như sau:

Dự án Panorama Nha Trang-Gói thầu- Tổng thầu Thiết kế và Xây dựng trọn gói dự án. Hợp đồng này gồm 160 trang khổ giấy A4, in hai mặt, qui định rất chặt chẽ quyền và nghĩa vụ 2 bên. Sau 18 tháng, Coteccons xây để Panorama lên được tầng thứ 26 thì xảy ra mâu thuẫn do vi phạm từ quyền và nghĩa vụ mà hai bên đã ký kết. Cụ thể, bất chấp Coteccons là Tổng thầu thiết kế, thi công, Cty VNT vẫn đơn phương cắt giảm phạm vi công việc (hoàn thiện và cơ điện) của Coteccons trong hợp đồng để giao cho nhà thầu khác mà không có thỏa thuận hoặc văn bản đồng ý bằng quyết định của Coteccons?

Không thanh toán chi phí tiện ích phục vụ thi công theo thỏa thuận hợp đồng đã ký; 

Dự án được thiết kế 39 tầng và theo quy hoạch hiện hữu, nhưng Cty VNT vẫn yêu cầu Coteccons phải thay đổi thiết kế nâng thêm 5 tầng (Theo các Văn bản 170919 và 171009 của đơn vị Tư vấn Artelia thay mặt Cty VNT gửi Coteccons). 

Chủ đầu tư thông báo và thực hiện việc đơn phương chấm dứt Hợp đồng trái luật, trục xuất nhà thầu Coteccons và ngăn cản Coteccons tiếp quản công trường và bảo vệ tài sản hợp pháp của mình, trong khi không thực hiện nghĩa vụ xác định giá trị hợp đồng và thanh toán cho Coteccon ngay sau khi hợp đồng chấm dứt.

Lãnh đạo Coteccons cho biết quan điểm của Coteccons: Chúng tôi là nhà thầu xây dựng có thương hiệu, qui mô và năng lực Coteccons đứng top 5 ngành xây dựng Việt nam, chúng tôi không vì lợi nhuận mà vi phạm pháp luật. Trong công trình cao ốc Panorama, Coteccons là tổng thầu, từ thiết kế đến thi công trọn gói, giấy phép xây dựng công trình này chỉ 39 tầng, nhưng Cty VNT buộc chúng tôi xây lên 43 tầng, điều đó vi phạm pháp luật nên Coteccons từ chối và chấp nhận chấm dứt hợp đồng. Cty VNT còn nợ Conteccons 120 tỷ, chừng nào Cty VNT thanh toán xong, Coteccons chúng tôi tháo dỡ, di dời thiết bị ra khỏi công trình. Vị này nhấn mạnh, chúng tôi không bao giờ thi công công trình này nữa, vì doanh nhân này không có văn hóa tôn trọng những qui ước mà mình đã ký kết với đối tác…” 

Đánh lận con đen trong dư luận

Ngày 7/12/2017 Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa chính thức trả lời Báo PLVN về công trình cao ốc Panorama như sau: Ngày 18/4/2017, Sở Xây dựng cấp Giấy phép xây dựng số 57/GPXD-SXD cho Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Vịnh Nha Trang, được phép xây dựng công trình thuộc dự án Panorama Nha Trang (phần thân), với quy mô: 39 tầng nổi + 01 tầng kỹ thuật + 02 tầng hầm.

Hành vi xây vượt tầng của Cty VNT đã xảy ra hay chưa? Trên thực tế là chưa xảy ra nhưng trong văn bản, công văn trao đổi với tổng thầu Coteccons, Cty VNT buộc nhà thầu này phải thực hiện theo ý mình. Chính quan điểm muốn xây vượt tầng này đã làm nảy sinh mâu thuẫn và dẫn đến tranh chấp hiện nay. Để trấn an khách hàng, Cty VNT đang thuê nhà thầu An Phong vào thi công hoàn hiện phần thô 26 tầng mà Coteccons đã xây thô xong...

Và Cty VNT đang “hướng dẫn dư luận” chú ý theo sự kiện cơn bão Damrey (bão số 12) đổ bộ vào Tp Nha Trang lúc 16 giờ ngày 4/11/2017. Cơn bão quét qua, 17 giờ ngày 4/11/2017 hai chiếc cẩu tháp của Coteccons bị bão quật gãy tại công trường Panorama. Cơn bão quét qua làm gãy 2 cần cẩu tháp của Coteccons sau khi Coteccons xảy ra tranh chấp với Cty VNT. Thực tế, Coteccons muốn tháo bỏ hai cần cẩu tháp này để mang đi sửa chữa và phục vụ cho công trình khác, nhưng Cty VNT ngăn cản không cho người của Coteccons vào công trường thì làm sao thực hiện công việc tháo tháp cẩu?.

Về việc khắc phục hậu quả sau cơn bão Damrey, Trưởng Ban Pháp chế Coteccons cho biết: “Coteccons đã họp ngay với Chủ đầu tư vào ngày ngày 6/11/2017, và ngày 8/11/2017 biện pháp thi công cũng đã được ông Vũ Xuân Trường, Đại diện Tư vấn và ông Trần Thái Thông, Đại diện Chủ đầu tư ký chấp thuận. Phương án này đã trình trong cuộc họp với Sở Xây dựng ngày 01/12/2017. Thiết bị chuyển từ TP Hồ Chí Minh đến Nha Trang vào ngày 16/11/2017. Một mặt Cty VNT không dỡ bỏ lệnh cấm nhân sự của nhà thầu vào công trường. Mặt khác Cty VNT yêu cầu Coteccons bàn giao công việc, tài sản, phương tiện thiết bị cho VNT trong vòng 48 giờ kể từ khi nhận được công văn 191. Báo cáo không đúng sự thật với cơ quan chức năng rằng, Coteccons chậm trễ khắc phục sự cố thiên tai là bất chấp nỗ lực thiện ý có bằng chứng rõ ràng của Coteccons…”.

Hiện nay, dư luận đang cáo buộc Coteccons không có thiện ý tháo dỡ 2 cần cẩu tháp bị gãy do thiên tai ra khỏi công trường Panorama là một luồng dư luận cáo buộc có ý đồ theo một chiều hướng, thiếu tính khách quan. Chỉ huy trưởng công trường Panorama, Nguyễn Văn Vinh nói: “Thiết bị của Coteccons hiện đang còn trên công trường đâu chỉ 2 cần cẩu tháp bị gãy do bão, mà còn rất nhiều thiết bị khác, tổng giá trị các thiết bị gần 70 tỷ đồng, Cty VNT trục xuất toàn bộ công nhân, bảo vệ, kỹ sư của Coteccons ra khỏi công trường thì chúng tôi làm gì được đây?...” 

Thông tin mới nhận được từ công trường thông tin cho PLVN, nhà thầu An Phong đang lắp ráp một cẩu tháp của mình để thi công công trình Panorama thay thế Coteccons...

PLVN sẽ thông tin tiếp vụ việc.

Ngọc Long
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa.

Xây 'tổ' đón thêm nhà đầu tư từ Hàn Quốc

(PLVN) - Nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc đang có nhu cầu mở rộng sản xuất ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp Hàn cũng đã “đánh tiếng” muốn xây dựng nhà xưởng sản xuất ở Việt Nam, thậm chí một khu công nghiệp dành riêng cho các doanh nghiệp Hàn cũng đã được đề xuất.

Đọc thêm

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Quy hoạch điện VIII: Đã 'chốt' nhưng vẫn còn... chỉnh

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ tính khả thi, hiệu quả trong phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng đối với điện mặt trời tới năm 2030
(PLVN) - Mặc dù Hội đồng thẩm định đã quyết định "chốt" Quy hoạch điện VIII tại cuộc họp thẩm định trước kỳ nghỉ lễ 30/4/2022, nhưng mới đây Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương làm rõ hơn các vấn đề trong Quy hoạch điện VIII 

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.