Thức uống 'siêu rẻ' khiến du khách mê mẩn khi tới Việt Nam

Du khách nước ngoài có thể dễ dàng tìm thấy xe nước mía dọc các con phố ở khắp Việt Nam.
Du khách nước ngoài có thể dễ dàng tìm thấy xe nước mía dọc các con phố ở khắp Việt Nam.
(PLVN) - Thường khi du lịch tới Việt Nam, du khách sẽ có một ấn tượng vô cùng sâu sắc thức uống nổi tiếng đó là cà phê, thế nhưng thời gian gần đây nước mía đã trở thành thức uống được nhiều khách nước ngoài yêu thích, thậm chí được mệnh danh là đồ uống “u mê không lối thoát”.

Gây nghiện ngay từ lần đầu thưởng thức

Will Courageux - một du khách người Pháp đã sống và làm việc tại Việt Nam trong nhiều năm đã chia sẻ trên trang cá nhân của mình rằng, không phải trà đá, nước khoáng hay nước có ga, nước mía là một thức uống mùa hè tuyệt vời. Được biết, Will đã đến Việt Nam cùng gia đình để đi du lịch vào năm 2014. Sau chuyến đi, vì quá yêu mến đất nước và người dân Việt Nam, anh quyết định nghỉ việc ở Thụy Điển đến Việt Nam sinh sống. Trong một video được đăng trên kênh Youtuber của riêng mình, Will cũng tiết lộ rằng nước mía Việt Nam rất phổ biến và không chỉ anh mà rất nhiều du khách phương Tây yêu thích.

Cũng có một tình yêu đặc biệt dành cho Việt Nam, anh Agus (đến từ Toronto, Canada) không thể không ngưỡng mộ khi lần đầu tiên thưởng thức nước mía. “Fresh nuoc mia in Vietnam is the best!” (Nước mía tươi ở Việt Nam là ngon nhất). Ngoài ra, vị du khách cũng vô cùng ấn tượng với chiếc xe nước mía và quy trình những người Việt tạo ra một cốc nước mía tươi ngon, với giá “rẻ” đến bất ngờ.

Tiếp đó là anh Anatoly Lobanov, một du khách đến từ Ukraine hiện đang sống ở Nha Trang, cũng đã chia sẻ trên trang cá nhân của mình sự phấn khích khi thưởng thức nước mía.

Điểm đặc biệt khiến món nước mía thu hút đông đảo du khách nước ngoài chính là cách ép hết sức độc đáo. Để món nước mía có vị ngọt thanh, những cây mía phải được lựa chọn kĩ lưỡng, không quá non cũng không quá già và gọt thật sạch lớp vỏ bên ngoài. Sau đó, người ta sẽ cho cây mía đi qua máy ép, kèm theo một trái tắc để cân bằng hương vị. Phần nước mía được ép ra sẽ chảy xuống chiếc ly đã được đặt sẵn, cuối cùng là cho thêm đá và thưởng thức ngay tại chỗ. Nhiều du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy chiếc máy ép nước mía đã vô cùng thích thú, thậm chí có người còn xin được ép thử.

Cũng chính vì vậỵ mà anh Anatoly thậm chí còn xin phép người bán để trực tiếp trải nghiệm cách làm thức uống nổi tiếng này. Anh cho hay, bản thân rất hào hứng khi được tự tay đưa cây mía vào chiếc máy ép. Vị khách này còn tỏ ra thành thục, “sành” uống chẳng kém người Việt khi cho thêm trái quất (tắc) vào ép cùng. Loại quả này có vị chua dịu, giúp cho cốc nước mía thơm ngon, đậm đà hơn và có công dụng “giải nhiệt” mùa hè rất tốt.

Không chỉ hấp dẫn khách Tây ở Việt Nam, nước mía khi được “xuất ngoại” ra nước ngoài còn thu hút sự tò mò của đông đảo du khách. Nhiều người lần đầu biết đến nước mía, dù có chút ngờ vực song vẫn không ngần ngại nếm thử thức uống lạ lẫm này.

Trước đó, Lindo (26 tuổi, một vlogger người Angola sở hữu kênh Youtube hơn 500.000 lượt theo dõi) từng được một người bạn Việt Nam mời thưởng thức nước mía. Ở nơi anh sống, mía được trồng nhiều nhưng người bản địa chưa biết cách làm đồ uống giải khát từ loại cây này. Vì quá thích hương vị nước mía, Lindo quyết định đầu tư sắm một chiếc máy ép sản xuất từ Việt Nam về mở tiệm nước nhỏ trong khu chợ địa phương để phục vụ người Angola. Anh cũng học cách cạo vỏ mía, ép mía và pha chế nên thức uống độc đáo đặc trưng của người Việt. Mỗi cốc nước mía được Lindo bán với giá 100 kwanza (khoảng 5.000 đồng), lập tức thu hút sự chú ý của người dân địa phương và “cháy hàng” chỉ sau vài tiếng mở bán.

Tại Nhật Bản, những địa điểm bán nước mía ép cũng xuất hiện nhiều hơn. Được biết, loại nước ép thơm ngon này do một du học sinh người Việt khởi xướng với giá khoảng 500 yên (tương đương 85.000/ ly).

Nước mía là thức uống bình dị của Việt Nam được du khách yêu thích.

Nước mía là thức uống bình dị của Việt Nam được du khách yêu thích.

Không những vậy, cách đây 3 năm, cộng đồng mạng quốc tế từng chia sẻ thông tin về những cây mía ngon nhất từ Tây Ninh đã được vận chuyển và cấp đông trực tiếp từ Việt Nam sang Pháp để phục vụ uống tại chỗ. Có nhiều quán ăn ở Thủ đô Paris đã bán nước mía Việt Nam. Đầu mối những cây mía ngon nhất từ vùng Tây Ninh mang sang Pháp là ông Christophe Luijer - Tổng giám đốc một công ty của Pháp. Người này còn mang theo cả chiếc máy ép mía huyền thoại của Việt Nam, để tạo ra đồ uống được nhiều người châu Âu yêu thích.

Ngoài châu Âu, nước mía Việt Nam còn được bán ở Mỹ. Tại các cửa hàng của người Việt ở Mỹ, giá một ly nước mía Long An ép nguyên chất là 5 USD (tương đương khoảng 115.000 đồng).

Hoặc mới đât nhất, tiệm nước mía của chị Huỳnh Chơn Phương (hiện sinh sống và làm việc tại thành phố Cheongju, tỉnh Chungcheongbuk, Hàn Quốc) khi vừa mở bán cũng nhanh chóng gây “bão” và nhận được sự đón nhận nhiệt tình “ngoài tưởng tượng”.

Theo đó, một xe nước mía Việt tại Hàn Quốc bỗng nổi lên và trở thành cơn sốt. Trên mạng xã hội xuất hiện nhiều video về xe nước mía đặc biệt này. Nó ghi lại hình ảnh hàng dài người, không chỉ người Việt tại Hàn mà còn rất đông người bản địa đến và sẵn sàng chờ để được thưởng thức những ly nước mía.

Chị Huỳnh Chơn Phương từng chia sẻ: “Ban đầu khi mở bán, mình không nghĩ người Hàn sẽ thích nước mía đến vậy. Họ khen ngon, có người uống 3 ly liền. Trong 3 ngày, mình ép hết 1,5 tấn mía. Ở Hàn Quốc không có mía nên với người Hàn, đây là thức uống mới lạ”.

Ở Hàn Quốc không có mía nên chị Phương vận chuyển máy ép và mía từ Việt Nam sang. Riêng mía được tuyển chọn từ loại mía tím của tỉnh Hòa Bình với tiêu chí vừa mềm, vừa ngọt, sau đó được cắt khúc, đóng thùng kỹ càng. Theo hình ảnh ghi nhận, xe nước mía tuy nhỏ nhưng vì phải phục vụ lượng khách với nhu cầu quá lớn, nên cần tới 7 người cạo mía, 3 người ép nước và bán liên tục. “Ngày thường mình bán được 300 - 400 cốc, cuối tuần khoảng hơn 1000 cốc”, chủ xe nước mía nói thêm.

Vào năm 2016, Đài truyền hình KBS của Hàn Quốc cũng từng nhắc tới nước mía trong một chương trình về du lịch của mình. Đoàn làm phim đã có dịp đến chợ Bến Thành và họ vô cùng thích thú trước những chiếc máy xay mía và háo hức được thưởng thức loại đồ uống này.

Biến tấu thành nhiều món khác nhau

Món thức uống bình dị ở Việt Nam dù không được trang trí quá bắt mắt hay pha chế cầu kỳ nhưng đã để lại nhiều ấn tượng trong mắt du khách. Hiện tại, nước mía không chỉ có loại truyền thống mà còn được biến tấu thành nhiều phiên bản mới lạ khác.

Phiên bản nước mía này rất được giới trẻ ưa chuộng vì có thêm nhiều loại topping như dừa tươi, dừa sấy khô, đậu phộng rang muối,... Đặc biệt là trân châu đen “quốc dân” với độ dẻo dai đặc trưng. Vừa uống nước mía mát lạnh, lại còn được nhâm nhi nhiều loại topping, nước mía trân châu đích thị là món mà ai cũng nên thử một lần trong đời.

Nước mía hoa quả cũng là một biến tấu thú vị của nước mía. Vốn nước mía đã mang hương thơm và mùi vị riêng, nhưng khi có thêm chút chua chua ngọt ngọt của hoa quả thì càng hấp dẫn. Các phiên bản nước mía kết hợp cùng hoa quả phổ biến có thể kể đến như nước mía ổi, nước mía chanh muối, nước mía sầu riêng, nước mía mít,… Thậm chí, nước mía hoa quả còn có thêm topping rau câu nhai khá vui miệng.

Tiếp đó là món nước mía sầu riêng siêu hấp dẫn. Vị nước mía ngọt thanh hòa quyện với độ béo, thơm nức mũi của sầu riêng, tạo nên 1 hương vị vừa lạ mà lại vừa quen. Sầu riêng được xay cùng với nước mía để tăng thêm hương vị và sự hòa quyện cho món nước, ngoài ra du khách cũng có thể thêm nhiều loại topping như là mít, đậu phộng… với giá chỉ dao động từ 10-18 ngàn đồng, siêu rẻ mà siêu chất lượng.

Nước mía cốt dừa là sự kết hợp này nghe có vẻ không liên quan mà lại hợp vị. Nước cốt dừa được rót trực tiếp vào nước mía và quậy đều, cái béo béo đặc trưng của cốt dừa, cái ngọt thanh mát lạnh của nước mía hòa quyện lại với nhau, như một tuyệt phẩm…

Đọc thêm

Quốc tế ca ngợi cách bảo tồn và phát triển hệ sinh thái Cù Lao Chàm

Cù Lao Chàm được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới.
(PLVN) - Cách Hội An khoảng 20km, Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm đang trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách bởi hệ động thực vật phong phú và những di tích lịch sử hàng trăm năm trước. Qua 15 năm bảo tồn và phát triển, hệ sinh thái Cù Lao Chàm không chỉ được phục hồi tương đối nguyên vẹn mà còn trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch cả nước. Nơi này còn được báo chí quốc tế khen ngợi về công tác bảo tồn hệ sinh thái.

Hà Nội – Những con phố Studio

Hà Nội – Những con phố Studio
(PLVN) -  Hà Nội luôn biết cách “gây thương nhớ” cho ai sống trong lòng Hà Nội hoặc một lần bước chân qua. Một góc phố, một quán café, một con đường… có thể trở thành Studio tuyệt đẹp lưu giữ những khung hình mang nét đẹp rất riêng của Thủ đô.

Vietnam Airlines liên tiếp thông báo tin vui

Vietnam Airlines liên tiếp thông báo tin vui
 - Tại lễ trao giải SMARTIES Vietnam 2024, Vietnam Airlines được vinh danh ở hai hạng mục Personalization (Cá nhân hóa, giải Bạc - không có giải Vàng) và Real Time Marketing (Tiếp thị theo thời gian thực, giải Đồng) cho chiến dịch “Million miles of wonder experiences”.

Tạm dừng tuyến đi bộ leo núi Lang Biang để bảo đảm an toàn

Ảnh minh họa. (Nguồn: Dala Travel)
(PLVN) - Chiều 31/10, lãnh đạo Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà (tỉnh Lâm Đồng) cho biết đã thông báo tạm dừng tuyến đi bộ lên đường mòn Lang Biang ở độ cao 2.167m. Nguyên nhân là do không đảm bảo an toàn cho du khách, nhất là các du khách tự phát, không đăng ký với đơn vị chủ rừng trước khi đi.

Chung tay kích cầu du lịch, 'hút khách' đến Sa Pa

Chung tay kích cầu du lịch, 'hút khách' đến Sa Pa
(PLVN) - Ngày 29/10/2024, tại thị xã Sa Pa, Hiệp hội Du lịch tỉnh Lào Cai phối hợp với Khu du lịch Sun World Fansipan Legend tổ chức Chương trình kích cầu du lịch lớn nhất năm 2024 với chủ đề “Chạm Sa Pa – Chạm những tầng mây”.

Festival Hoa Đà Lạt năm 2024 có gì mới?

Festival Hoa Đà Lạt năm 2024 có gì mới?
(PLVN) - Lần đầu tiên Festival Hoa Đà Lạt sẽ diễn ra trong vòng 1 tháng với nhiều chương trình hấp dẫn. Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng cho biết, Ban Tổ chức ưu tiên xã hội hoá, hạn chế thấp nhất tới sử dụng ngân sách vào tổ chức lễ hội và đến nay công tác chuẩn bị cho lễ hội cơ bản hoàn thành.

4 giải pháp để Lâm Đồng phát triển du lịch chất lượng cao

4 giải pháp để Lâm Đồng phát triển du lịch chất lượng cao
(PLVN) - Cùng với việc đẩy mạnh truyền thông, tỉnh Lâm Đồng tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách để thu hút nhà đầu tư chiến lược trong lĩnh vực du lịch, đẩy mạnh chuyển đổi số để phát triển du lịch chất lượng cao, xứng đáng là thiên đường nghỉ dưỡng.

Làm du lịch từ góc nhìn lễ hội mang bản sắc các dân tộc, vùng miền

Cần khai thác hiệu quả các lễ hội của cộng đồng DTTS. (Nguồn: TT Quản lý di tích và Bảo tàng tỉnh Quảng Trị)
(PLVN) - Việt Nam có 54 dân tộc, mỗi dân tộc có lễ hội gắn với từng vùng đất mang đến những nét đặc sắc và hấp dẫn riêng từ trang phục, ẩm thực truyền thống đến nghi thức, nghi lễ. Các lễ hội không chỉ góp phần bảo tồn văn hóa, còn mà là tiềm năng để phát triển kinh tế - xã hội.

Trải nghiệm bay trên bầu trời qua lễ hội khinh khí cầu

Ngắm di sản thiên nhiên thế giới từ trên cao. (Ảnh: HLTV)
(PLVN) - Khinh khí cầu ngoài là thú chơi trên không, còn tạo hiệu ứng hình ảnh đẹp, bắt mắt và nếu có thông điệp truyền thông tốt sẽ tạo được sức thu hút du khách. Với tạo hình đẹp, màu sắc rực rỡ và có thể bay trải nghiệm cùng phi công, bộ môn khinh khí cầu sẽ mang lại nhiều trải nghiệm cho du khách.

5 món ăn nổi tiếng nhất Ấn Độ

5 món ăn nổi tiếng nhất Ấn Độ
(PLVN) - Cà ri Ấn Độ, bánh naan, gà tikka masala, bánh pani puri và cơm rang biryani không chỉ là những món ăn nổi tiếng mà còn là biểu tượng của văn hóa ẩm thực Ấn Độ.

Khai mạc du lịch Thu - Đông tại Bình Liêu

Lãnh đạo huyện Bình Liêu bấm nút khởi động mùa du lịch huyện Bình Liêu năm 2024.
(PLVN) - Chương trình Du lịch mùa Thu - Đông với chủ đề “Bình Liêu - Hội mùa về” khai mạc tối 25/10, tại Quảng trường 25/12 thị trấn Bình Liêu, huyện Bình Liêu (Quảng Ninh).

Đà Nẵng nối lại đường bay đến Ahmedabad Ấn Độ

Đà Nẵng nối lại đường bay đến Ahmedabad Ấn Độ
(PLVN) - Trong 2 ngày 23, 24/10, Sở Du lịch TP Đà Nẵng phối hợp Hãng hàng không Vietjet (Vietjet Air) tổ chức Lễ khai trương đường bay Đà Nẵng - Ahmedabad (Ấn Độ) và Chương trình chào đón chuyến bay từ Ahmedabad (Ấn Độ)-Đà Nẵng.