Thực trạng người làm thuê gây án nhức nhối ở Đắk Lăk
Nhiều chủ hộ sau không thực hiện việc đăng ký tạm trú cho người làm công theo quy định, tạo kẽ hở cho một số người lợi dụng gây án. Thực trạng này đang gây nhức nhối tại tỉnh Đắk Lắk.
Do nhu cầu thuê mướn người làm công, đặc biệt là trong những đợt cao điểm thu hoạch cà phê, hồ tiêu..., nhiều hộ nông dân tại Đắk Lắk dễ dàng bỏ qua việc tìm, chọn người có gốc tích, lai lịch rõ ràng để thuê mướn. Nhiều chủ hộ sau không thực hiện việc đăng ký tạm trú cho người làm công theo quy định, tạo kẽ hở cho một số người lợi dụng gây án. Thực trạng này đang gây nhức nhối tại tỉnh Đắk Lắk.
Ẩn họa trên rẫy cà phê
Ngày 16/8/2010, TAND tỉnh Đắk Lắk mở phiên tòa lưu động xét xử sơ thẩm vụ án giết người đối với bị cáo Phan Văn Hải (SN 1990, quê ở huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình), là thủ phạm gây ra vụ giết hai chị em dâu ở thôn Trường Hà, xã Ea Hồ, huyện Krông Năng.
![]() |
|
Tử tù Hà Giang trước giờ thực hiện lệnh THA tử hình |
Theo cáo trạng, 18/11/2009, Hải được ra tù, sau đó vào thôn Trường Hà làm thuê cho gia đình chị Trần Thị Lan. Chiều 26/1/2010, Hải ở nhà không chịu đi làm nên bị chị Lan mắng. Tức giận, đối tượng này dùng gậy gỗ vụt nhiều nhát vào đầu làm chị Lan gục xuống, sau đó lấy sợi dây phanh xe đạp xiết cổ chị Lan lôi ra rẫy cà phê thực hiện hành vi thú tính. Chưa hết, người làm công độc ác này còn cướp đôi bông tai của chị Lan rồi treo nạn nhân lên cây cà phê.
Sau khi gây án, Hải sực nhớ trước đó chị Đàm Thị Hòa (SN 1985, là em dâu của chị Lan, nhà ở bên cạnh) từng mắng Hải lười nhác. Đối tượng này liền đem gậy gỗ sang nhà chị Hòa sát hại người phụ nữ tội nghiệp này rồi lấy sợi dây phanh treo nạn nhân lên cành cà phê ngoài rẫy. Hải rời hiện trường với chiếc điện thoại di động, 450 nghìn đồng, cùng chiếc xe máy của nạn nhân. Ngày 28/1/2010, Hải vừa về đến quê tại tỉnh Quảng Bình thì bị công an bắt giữ.
Dùng chứng minh nhân dân của bạn tù để gây án
Trước đó, ngày 7/5/2010, Hội đồng thi hành án tỉnh Đắk Lắk đã thi hành bản án tử hình đối với Hà Giang (SN 1986, quê ở xã Hiền Đa, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ). Đây là một tên tội phạm giết người cướp tài sản với thủ đoạn hết sức dã man. Cách đây hơn 3 năm, do biết ông Đinh Hồng (SN 1936, ở xã Cư Suê, huyện Cư M’gar, tỉnh Gia Lai) đang cần thuê người làm rẫy, nên vào một buổi tối đầu tháng 4/2007, một người bà con làm nghề chạy xe ôm đã chở đến cho ông Hồng một thanh niên.
Người này xưng tên là Quốc, nhà ở Gia Lai, đang tìm việc làm thuê để kiếm tiền ôn thi Đại học. Được ông Hồng nhận vào làm, người làm thuê này đưa cho ông Hồng một giấy CMND mang tên Nguyễn Hữu Quốc (SN 1980, hộ khẩu thường trú ở xã H’Neng, huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai) rồi xin được vào rẫy ngay trong đêm.
Do trời tối, ông Hồng chủ quan không xem xét kỹ và tin rằng người làm thuê của mình chính là người trong CMND và cũng không đi đăng ký tạm trú cho đối tượng này.
Trưa 12/4/2007, nhân lúc anh Đinh Văn Hòa (SN 1971, con trai ông Hồng) đang nằm nghỉ trong chòi rẫy, Quốc lẻn vào dùng búa tạ đập liên tiếp nhiều nhát vào đầu làm anh Hòa tử vong tại chỗ, rồi lấy toàn bộ tài sản gồm một xe máy Sirius, một sợi dây chuyền 3 chỉ vàng, một ĐTDĐ, ví tiền của anh Hòa. 5 tháng sau, Công an tỉnh Đắk Lắk phải rất vất vả mới bắt được tên cướp nguy hiểm này và thu hồi chiếc xe máy tang vật.
Đến lúc này, gia đình nạn nhân mới biết tên thật của Quốc là Hà Giang, kẻ đã có một tiền án 6 tháng tù giam về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Còn CMND mang tên Nguyễn Hữu Quốc là do Giang trộm cắp được của bạn tù.
Nỗi đau của người may mắn thoát chết
Cũng có trường hợp chủ thuê nhân công đã may mắn thoát chết dù bị người làm thuê rắp tâm sát hại nhưng hậu quả để lại cho họ là nỗi đau về thể xác và nỗi sợ hãi ám ảnh tinh thần. Đó là trường hợp của vợ chồng chị Đinh Thị Lý (ở thôn Bắc Trung, xã Ea Tân, huyện Krông Năng).
Khoảng 3h sáng ngày 9/2/2010, chị Lý cùng chồng là anh Nguyễn Văn Tuất đang ngủ thì bị một đối tượng che kín mặt lẻn vào nhà dùng dao tấn công khiến chị Lý gẫy tay phải, tay trái gần đứt lìa, khắp người có nhiều vết chém, anh Tuất cũng bị thương ở vùng đầu, mặt, tay. Tại hiện trường, hung thủ bỏ lại một đôi dép.
Theo nhận định của những người thân cận với gia đình anh Tuất, đôi dép trên rất giống với đôi dép của Nguyễn Phú Nam (ở xã Ea Kly, huyện Krông Năng), một người được thuê hái cà phê cho gia đình anh Tuất cách thời điểm đó không lâu.
Từ đây, tổ trinh sát Công an huyện Krông Năng nhanh chóng lên đường, lần theo dấu vết tên tội phạm nguy hiểm và tóm gọn Nam chỉ vài ngày sau đó. Quá trình điều tra, Nguyễn Phú Nam cho biết do cần một khoản tiền tiêu xài vào dịp giáp Tết nên đã nảy sinh ý định quay trở lại nhà của ông bà chủ để trộm cắp vì biết gia đình chị Lý mới bán cà phê nên có nhiều tiền.
Khi được hỏi tại sao lại ra tay một cách tàn nhẫn như vậy với những người từng là ông bà chủ của mình, Nam lạnh lùng nói rằng khi bị chị Lý phát hiện, biết đã bị lộ nên Nam quyết định giết luôn cả hai để bịt đầu mối.
Tiên trách kỷ, hậu trách nhân
Trong những năm gần đây, số lượng người lao động ở các tỉnh khác đến Đắk Lắk làm thuê rồi gây án diễn ra khá nhiều. Thực trạng này khiến cho tình hình an ninh trật tự trên địa bàn trở nên phức tạp.
Tuy vậy, phải nghiêm túc nhìn nhận rằng để dẫn đến thực trạng này thì nguyên nhân chủ yếu là do ý thức cảnh giác, chấp hành nghiêm các quy định về đăng ký tạm trú cho người làm thuê của người sử dụng lao động còn thấp.
Trong những người làm thuê, một số kẻ từng là tội phạm. Ngoài ra, việc họ thường được chủ thuê bố trí làm và ở lại trong rẫy vắng cũng là một trong những điều kiện thuận lợi để các đối tượng gây án.
Những câu chuyện trên cho thấy, hiện tượng người làm thuê gây án ở Đắk Lắk đã trở thành một vấn đề cần phải được quan tâm, giải quyết một cách nghiêm túc của các cấp chính quyền địa phương, đặc biệt là công tác quản lý nhân khẩu tại địa bàn.
Lý Hoa
