Thức tỉnh nhận thức về hậu quả của nhựa đối với môi trường

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Với 24 tác phẩm, Triển lãm tư liệu "Nhựa: ô nhiễm và giải pháp" sẽ kể cho chúng ta về đời sống của nhựa từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ trong đời sống thường nhật, cho đến khi được phát tán trong môi trường đất và nước.
Triển lãm diễn ra từ 14/01 đến 2/3 tại sảnh triển lãm L’Espace 24, Tràng Tiền, Hà Nội. (Vào cửa tự do). Triển lãm diễn ra từ 14/01 đến 2/3 tại sảnh triển lãm L’Espace 24, Tràng Tiền, Hà Nội. (Vào cửa tự do).

Viện Pháp tại Hà Nội - L’Espace, Trường Đại học Kiến Trúc Hà Nội và Viện Nghiên cứu vì sự Phát triển (IRD) giới thiệu Triển lãm tư liệu "Nhựa: ô nhiễm và giải pháp" do IRD tại Việt Nam và Đại học Kiến trúc Quốc gia Normandie (Pháp) và Trường Đại học Kiến Trúc Hà Nội thực hiện.

Dù đề cập đến thực trạng ở Việt Nam nhưng không hạn ở cấp độ quốc gia hay một địa phương nhất định, triển lãm "Nhựa: ô nhiễm và giải pháp" sẽ giúp người xem hiểu và cảm nhận được những thách thức mang tính địa phương và toàn cầu liên quan đến nhựa, một chất liệu phổ biến nhưng hậu quả đối với môi trường mà nó mang lại ngày càng trở nên đáng lo ngại.

Để đối mặt với thực trạng khủng hoảng rác thải nhựa, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã xây dựng quy định mở rộng trách nhiệm của nhà sản xuất (EPR) nhằm điều chỉnh "sự sống hoang dã của nhựa", giảm thiểu rác thải và tối ưu hóa chuỗi thu gom, xử lý rác.

Thức tỉnh nhận thức về hậu quả của nhựa đối với môi trường ảnh 1

Thông qua 21 tác phẩm tư liệu ảnh và biểu đồ kèm lời bình do IRD thực hiện, triển lãm là hồi chuông cảnh báo thực sự nhắc nhở rằng tất cả chúng ta đều có một phần trách nhiệm và có khả năng đưa ra các giải pháp.

Trong số các tác phẩm đươc trưng bày, 03 tác phẩm sắp đặt bằng chất liệu sắt của sinh viên Đại học (ĐH) Kiến trúc Hà Nội và các trường ĐH Kiến trúc Pháp dưới sự chủ trì của kiến trúc sư (KTS) Luc Perrot, ĐH Kiến trúc Quốc gia Normandie và KTS Nguyễn Thái Huyền, ĐH Kiến trúc Hà Nội sẽ mô phỏng khả năng áp dụng quy định EPR tại các điểm thu gom rác trong thành phố nhằm cải tiến các công cụ và phương tiện lao động của công nhân thu gom rác đồng thời nâng cao nhận thức của người dân về việc phân loại rác.

Đây là một số các ý tưởng được thực hiện trong khuôn khổ workshop “Thiết kế không gian cảnh quan điểm tập kết rác đường Phùng Hưng, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm”, một hợp phần của Hoạt động thí điểm "Tăng cường thu gom, phân loại và tái chế rác thải nhựa của các bên liên quan" do Viện nghiên cứu vì sự phát triển (Pháp) và ĐH Kiến trúc Hà Nội triển khai, thuộc Dự án "Suy nghĩ lại về nhựa - giải pháp kinh tế tuần hoàn cho rác thải biển" do Liên minh Châu Âu và Bộ Hợp tác và Phát triển Kinh tế Liên bang Đức (BMZ) đồng tài trợ, triển khai bởi Cơ quan hợp tác quốc tế Đức (GIZ) và Cơ quan Hỗ trợ kỹ thuật quốc tế Pháp (Expertise France).

Ngô Hồng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 17/5

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 17/5
(PLVN) - Nhiều tỉnh miền Bắc phổ biến có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây hửng nắng; nhiệt độ cao nhất 26-29 độ C. Nam Trung Bộ trở vào mưa rào và dông rải rác; riêng chiều tối và tối cục bộ có mưa vừa, mưa to...

Cứu 4 mẹ con mắc kẹt giữa đám cháy trong đêm

CSGT Công an huyện Thanh Miện tại hiện trường.
(PLVN) - Đêm 14/5, trong lúc tuần tra đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông cho SEA Game 31, tổ công tác đội CSGT Công an huyện Thanh Miện (Hải Dương) kịp thời phát hiện và giải cứu thành công 4 mẹ con bị mắc kẹt trong đám cháy ở xã Ngũ Hùng, huyện Thanh Miện.

Đêm nay không khí lạnh lan rộng miền Bắc, từ mai mưa giảm nhanh

Đêm nay không khí lạnh lan rộng miền Bắc, từ mai mưa giảm nhanh
(PLVN) - Chiều tối và đêm nay, Tây Bắc Bộ mưa dông, có nơi mưa rất to; ông Bắc Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Ngày mai mưa giảm nhanh ở Bắc Bộ. Từ nay đến ngày 16/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời mát, vùng núi có nơi chuyển lạnh. 

Rác thải "bủa vây" làng thu gom và xử lý phế thải huyện Ứng Hòa (Hà Nội)

Rác thải "tràn" cả xuống đường đi.
(PLVN) -  Tái chế chất phế thải là một trong những giải pháp góp phần bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, tại Thôn Xà Cầu, xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa, Hà Nội, hoạt động thu gom và xử lý phế thải của các hộ dân đang để lại tác động tiêu cực, khi mà hàng nghìn tấn rác thải nhựa “bủa vây”, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và ô nhiễm môi trường.