Thực phẩm quen thuộc giúp bạn ít ốm

0:00 / 0:00
0:00
Bạn nên thường xuyên ăn súp lơ, gừng, tỏi, uống sữa để tăng cường hệ miễn dịch.

Mặc dù không có loại thực phẩm nào bảo vệ bạn hoàn toàn khỏi bệnh tật nhưng chế độ ăn uống vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường khả năng miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh và trở nặng.

Tiến sĩ Robert Graham cho biết: "Bước đầu tiên trong việc tăng cường hệ miễn dịch là duy trì một chế độ ăn uống cân bằng, giàu ngũ cốc, rau quả, chất béo lành mạnh, men vi sinh, protein chất lượng cao".

Dưới đây là một số thực phẩm bạn nên thường xuyên ăn:

Súp lơ

Súp lơ là thành viên của gia đình rau họ cải cùng với bắp cải, cải bẹ, cải thìa… Đây là lựa chọn hàng đầu của Tiến sĩ Y khoa Sabrina A. Falquier khi nhắc tới một thực phẩm hỗ trợ miễn dịch.

"Hai trong số những lợi ích lớn nhất của súp lơ là chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin C", Tiến sĩ Falquier giải thích.

Nấm hương

Nấm hương bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng bằng cách tác động lên các yếu tố khác nhau của hệ miễn dịch và tăng phản ứng miễn dịch tế bào T. Bạn có thể xào nấm, thêm vào trứng tráng, bún, mì, miến.

Trái cây họ cam quýt

Các loại trái cây thuộc họ cam quýt bao gồm cam, chanh, quýt và bưởi. Những loại này rất giàu vitamin C, một trong những chất tăng cường hệ miễn dịch tốt nhất. Vitamin C góp phần sản xuất các tế bào bạch cầu, yếu tố chống lại nhiễm trùng.

Gừng

Đây là loại thực phẩm được dùng phổ biến trong các món ăn ở châu Á, trong đó có Việt Nam. Gừng giúp cho đĩa đồ ăn có mùi thơm ngon hơn. Trong một thí nghiệm, gừng đã được chứng minh có khả năng ngăn chặn virus.

Tỏi

Tỏi rất giàu allicin, yếu tố tăng cường hệ miễn dịch. Nhờ đó, người chăm ăn tỏi sẽ giảm nguy cơ bị xơ vữa động mạch, tiểu đường, tăng huyết áp, tăng cholesterol.

Sữa

Theo Tiến sĩ Elizabeth Zmuda, sữa là nguồn cung cấp selen dồi dào và nguồn kẽm đáng chú ý. Một cốc sữa tách béo cung cấp lần lượt 11% và 7% lượng selen và kẽm được khuyến nghị hàng ngày.

Selen giúp tăng cường chức năng của nhiều tế bào miễn dịch. Trong khi đó, việc thiếu kẽm sẽ làm suy giảm chức năng hệ miễn dịch. Tình hình sẽ được cải thiện nếu một người tăng lượng kẽm hấp thụ.

Sữa chua

“Sữa chua có men vi sinh tăng cường hệ miễn dịch bằng cách giúp cơ thể sản sinh ra các vi khuẩn hữu ích chống lại các vi khuẩn có hại khác. Ngoài ra, sữa chua còn là một nguồn cung cấp vitamin D dồi dào thúc đẩy chức năng hệ miễn dịch.

Đọc thêm

Rước họa vì thói quen nhiều người hay làm

Bệnh nhân nhập viện vì uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) -  Liên tiếp trong thời gian gần đây, các bác sĩ tại các bệnh viện thường tiếp nhận nhiều trường hợp cấp cứu vì tự ý uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Điều đáng nói, nhiều người hiện nay tự ý sử dụng các loại thuốc này để điều trị nhiều căn bệnh như: Viêm gan B, sỏi túi mật….

Không dễ dãi với mặt hàng đặc thù liên quan sức khỏe

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược (dự kiến được trình Quốc hội khóa XV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 vào tháng 5/2024), mới đây khi được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã được chỉ ra một số nội dung cần xem xét.

Tháng cao điểm an toàn thực phẩm: Địa phương phải kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

Nhiều học sinh là nạn nhân ngộ độc do đồ ăn trước cổng trường. (Ảnh minh họa - Nguồn: SKĐS)
(PLVN) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các cơ sở nếu không bảo đảm điều kiện, không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng...

Người phụ nữ có 2 bàng quang

Người phụ nữ có 2 bàng quang. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) - Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E mới tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân cao tuổi có 2 bàng quang.

Lạm dụng thực phẩm ngọt: Suy giảm sức khỏe gia đình

Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần. (Ảnh minh họa - Nguồn: Shutterstock)
(PLVN) - Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần, gây nguy hiểm cho sức khỏe bởi những tác nhân từ bệnh không lây nhiễm. Con số đáng báo động này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cảnh báo tại Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về tác hại của đồ uống có đường vừa diễn ra vào đầu tháng 4/2024.

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông
(PLVN) - Ngày 13-14/4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cu Ba (Hà Nội) tổ chức Chương trình thiện nguyện tặng quà và thăm khám miễn phí cho hơn 500 học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú - Tiểu học Tìa Dình (xã Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên) nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.