Thực phẩm “không lành mạnh” cũng có lợi cho sức khỏe

Bỏng ngô chứa nhiều loại dinh dưỡng thực vật
Bỏng ngô chứa nhiều loại dinh dưỡng thực vật
(PLO) - Một số loại thực phẩm được xem là không lành mạnh, nhưng thực ra lại là "siêu" thực phẩm đối với sức khỏe.
Cà phê. Loại thức uống này được nhiều người liệt vào danh sách nhóm thực phẩm không tốt cho sức khỏe, nhưng trong chừng mực nào đó cà phê lại là thức uống tuyệt vời. Cynthia Sass, chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ cho biết, cà phê dồi dào chất chống oxy hóa và rất thích hợp uống vào mỗi sáng để tăng cường sự tỉnh táo và sảng khoái cho cả ngày. Tuy nhiên, sau khi thưởng thức xong tách cà phê, cần chuyển sang ly nước lọc hoặc trà xanh để làm loãng bớt chất caffein.
Thịt xông khói. Theo Rachel Begun, chuyên gia tư vấn dinh dưỡng ở Boulder, Colorado (Mỹ), ăn thịt xông khói điều độ với số lượng nhỏ không nguy hại nhiều đến sức khỏe. Để giảm bớt lượng natri và chất béo bão hòa trong thịt xông khói hãy ăn kèm nó với salad. Ngoài ra, nghiên cứu mới đây của Bệnh viện St George (Mỹ) đã chỉ ra rằng thịt xông khói là một trong những loại thịt giàu chất dinh dưỡng với hàm lượng vitamin, khoáng chất bao gồm: B6, B12, niacin, thiamine, riboflavin, sắt, magie, kali và kẽm đều ở mức khá cao. Việc thêm thịt xông khói vào thực đơn trong một đến hai bữa ăn mỗi tuần chẳng những vô hại mà còn rất có lợi cho sức khỏe.
Sữa chua chứa chất béo. Rất nhiều chuyên gia khuyến cáo sữa chua tách béo mới thật sự tốt cho sức khỏe, tuy nhiên chuyên gia dinh dưỡng Renee Clerkin ở Chicago (Mỹ) cho rằng chất béo trong sữa chua không hề làm ảnh hưởng đến cân nặng. Theo một nghiên cứu ở Thụy Điển, phụ nữ có cân nặng bình thường tiêu thụ sữa chua chứa chất béo ít có khả năng tăng cân theo tuổi tác.
Khoai tây. Rất nhiều người ám ảnh khi nghĩ đến khoai tây vì nó nổi tiếng là loại tinh bột góp phần làm tăng chu vi vòng eo. Nhưng chuyên gia dinh dưỡng Sass lại nhìn khoai tây dưới góc độ khác. Theo cô, khoai tây cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin B, C, sắt, canxi, kali, chất xơ, và cũng là một loại carb không hòa tan có tác dụng đốt cháy chất béo được gọi là tinh bột kháng. Tinh bột kháng đã được ghi nhận với lợi ích quản lý trọng lượng, bao gồm cả khả năng đốt cháy chất béo.
Mì ống. Nếu bạn từ bỏ món mì ống vì cho rằng chỉ số đường huyết cao thì nên suy nghĩ lại. Mì ống được làm từ lúa mì màu trắng có chỉ số đường huyết 50, được coi là thấp. Điều đó có nghĩa là mì ống sẽ không gây tăng nhanh lượng đường trong máu và sẽ giữ cho bạn cảm thấy no lâu hơn. Để một bữa ăn đầy đủ và cân bằng, có thể chuẩn bị mì ống với protein nạc (cá, thịt gà), chất béo lành mạnh (dầu ô liu) cùng nhiều loại rau giàu chất xơ khác.
Nho khô. Không giống như nhiều loại trái cây sấy khô, nho khô không phải là một "quả bom" chứa đường. Mặc dù hầu hết các loại trái cây khô đều chứa đường, nhưng nho khô hoàn toàn không. Nếu ăn nho tươi tốt cho sức khỏe như thế nào thì nho khô cũng vậy, chúng đều chứa các chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa mạnh tương tự như những trái cây tươi.
Sô cô la. Đây được xem là thực phẩm dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe nếu dùng có giới hạn. Dưới góc độ hóa học, bột cacao - nguyên liệu chủ yếu sản xuất sô cô la chứa nhiều loại chất hữu cơ polyphenolic hoặc chất chống viêm bao gồm catechine và epicatechin và một lượng nhỏ các chất xơ. Các chất này sẽ được vi khuẩn tiếp nhận tại ruột kết. Tại đây, chất xơ được lên men và các polyphenolic kích thước lớn sẽ được chuyển đổi thành các hợp chất nhỏ hơn để dễ dàng hấp thụ vào cơ thể. Những chất này phát huy công dụng tuyệt vời trong việc chống lại bệnh tật.
Bỏng ngô. Nếu bạn bỏ qua bỏng ngô khi đi xem phim tức là bạn đã bỏ lỡ một trong những loại ngũ cốc lành mạnh. Các nhà nghiên cứu cho biết bỏng ngô chứa nhiều loại dinh dưỡng thực vật. Nó có chứa gấp đôi polyphenol so với một khẩu phần trái cây. Hơn thế, bỏng ngô hoàn toàn là ngũ cốc nguyên hạt, không giống như một số loại ngũ cốc khác. 

Đọc thêm

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.