Do làm tốt công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm nên trong những ngày Tết Nguyên đán vừa qua, trên địa bàn thành phố không xảy ra trường hợp bị ngộ độc thực phẩm. Song nguy cơ những ngày sau Tết rất cao, bởi thời điểm đó, nhiều gia đình tổ chức gặp gỡ, ăn uống. Do đó, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm cần được quan tâm hơn. – Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Phạm Quốc Vinh cho biết.
Mạnh tay xử lý thực phẩm “bẩn”
Vào những ngày giáp Tết, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Chi cục Quản lý thị trường phối hợp với các ngành kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất ở số 191, phố Đà Nẵng, chuyên chế biến đồ ăn nguội. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở mua thu gom hơn 2 tạ bì lợn không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Đoàn kiểm tra lập biên bản và quyết định tiêu hủy toàn bộ 2 tạ bì lợn của cơ sở này. Bà Nguyễn Thị Sắn, Phó trưởng Chi cục Quản lý thị trường thành phố cho biết: Cơ sở này hoạt động được 5 năm, thực hiện khá tốt các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, nhưng khi phát hiện lượng hàng không rõ nguồn gốc, đoàn kiểm tra mạnh tay xử lý. Trước đó, các cơ quan chức năng kiểm tra đột xuất và quyết định tiêu hủy 2 tạ lợn sữa quay của một cơ sở chế biến thực phẩm tại phường Nghĩa Xá (quận Lê Chân) do cơ sở này thu mua lợn về chế biến không có nguồn gốc, xuất xứ.
Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Phạm Quốc Vinh cho biết: Trong 3 năm gần đây, do các cơ quan quản lý nhà nước tăng cường kiểm tra nhằm siết chặt công tác quản lý nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm, các doanh nghiệp chế biến, kinh doanh thực phẩm nâng cao ý thức chấp hành các quy định. Số cơ sở chấp hành nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm đạt tỷ lệ 69,1% (năm 2010). Một số cơ sở đầu tư thiết bị bảo đảm an toàn vệ sinh trong quá trình sản xuất như cơ sở sản xuất bánh mứt Thăng ở Thủy Nguyên, Công ty TNHH hương liệu thực phẩm Việt Nam, cơ sở chế biến nem chua, giò chả Ngọc Thiệp… Kết quả thử nhanh hàn the các mẫu giò, chả lấy ở các chợ cho thấy các mẫu thử đều âm tính (năm 2009, tỷ lệ này khoảng 30% số mẫu có hàn the).
Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra quy trình chế biến và sản xuất mứt Tết tại cửa hàng bánh Như Ý trên phố Cầu Đất. |
Nguy cơ từ thực phẩm dự trữ
Do rét đậm những ngày Tết, một số gia đình tích trữ thực phẩm nhưng không sử dụng hết, việc bảo quản không tốt dễ có nguy cơ bị ôi thiu mà bỏ đi thì tiếc. Do ảnh hưởng của thời tiết, rau phát triển chậm, giá tăng cao có hộ trồng rau sử dụng nhiều hóa chất chăm bón mong sớm có rau bán được giá hoặc sử dụng hóa chất bảo quản “ém hàng” bán sau Tết. Khi khách hàng sử dụng những loại thực phẩm này, dễ xảy ra ngộ độc.
Tết năm nay, Bệnh viện hữu nghị Việt-Tiệp cấp cứu 3 trường hợp bị ngộ độc rượu và hơn 150 trường hợp bị chấn thương do tai nạn giao thông, chủ yếu liên quan đến rượu, bia. Mặc dù trước Tết, các cơ quan quản lý thị trường ra quân, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh rượu, bia, song trên thị trường vẫn lưu hành loại rượu “nút lá chuối” do các gia đình nấu. Những loại rượu này sử dụng phương pháp thủ công chưa khử hết lượng anđêhít, khiến người sử dụng bị đau đầu. Thậm chí, một số người kinh doanh rượu còn sử dụng loại men không rõ nguồn gốc, chất lượng không bảo đảm, rất có hại cho sức khỏe. Khi uống rượu, bia nhiều, nguy cơ ngộ độc rất cao. Các biểu hiện ngộ độc rượu, bia ở thể nhẹ như người say, không làm chủ được bản thân, dễ bị kích động. Mức ngộ độc nặng hơn, người bệnh cảm thấy đau đớn, vật vã, có thể gây nguy hiểm như mù lòa, suy gan, suy thận và suy đa phủ tạng.
Bà Nguyễn Thị Sắn, Phó trưởng Chi cục Quản lý thị trường thành phố cho biết: Cùng với sự cố gắng của các cơ quan quản lý nhà nước về thực phẩm, lưu thông trên thị trường, người tiêu dùng cần nêu cao ý thức về vệ sinh an toàn thực phẩm. Chỉ nên sử dụng những loại thực phẩm có đủ nhãn mác, nguồn gốc, xuất xứ và nên mua ở những địa chỉ tin cậy./.
Hoàng Dũng