Thực phẩm cực bổ nhưng ăn nhiều hại hơn 'thuốc độc'

(PLVN) - Nước, táo, chuối, cá, thịt, sữa chua rất tốt và cần thiết cho cơ thể, nhưng nếu ăn quá nhiều hoặc ăn sai thời điểm, những thực phẩm bổ dưỡng này lại có thể trở thành 'thuốc độc'.

Sữa chua

Đừng ăn sữa chua khi bụng trống rỗng hoặc trước các bữa ăn. Bởi sữa chua chứa nhiều axit lactic, có thể làm giảm axit trong dạ dày, từ đó làm chậm quá trình tiêu hóa trong khi ăn bữa chính. Các chuyên gia khuyên rằng, bạn nên ăn sữa chua sau khoảng 1 - 2 tiếng ăn bữa chính.

Bơ là một thứ quả rất tốt cho sức khỏe, chúng giàu chất xơ và chất béo tốt giúp hạ cholesterol xấu. Hầu hết các loại thực phẩm sẽ gây tăng cân nếu bạn ăn quá nhiều, nhưng bơ có khả năng làm tăng cân hơn hẳn các loại trái cây khác. Một quả bơ trung bình chứa khoảng 227 calo, thế nên chỉ ăn 1/5 quả để duy trì cân nặng. 

Cà rốt

Cà rốt chứa đầy vitamin, khoáng chất và chất xơ rất tốt cho sức khỏe. Nhưng trong cà rốt chứa beta-carotene, phân tử tạo nên màu cam sáng nên khi ăn quả nhiều cà rốt có thể làm màu da bị thay đổi. Carotenemia (tình trạng quá nhiều carotene) dẫn đến da bị vàng hoặc da cam, đặc biệt là ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối và vùng mũi. 

Thực phẩm cực bổ nhưng ăn nhiều hại hơn 'thuốc độc' - ảnh 1

 Thịt là nguồn dinh dưỡng chứa protein và vitamin B dồi dào, nhưng nó có thể gây quá tải cho hệ tiêu hóa nếu bạn ăn sai thời điểm. Các chuyên gia khuyên bạn nên tránh ăn thịt gần sát giờ ngủ. Ảnh minh họa: Internet

Chuối

Chuối chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ rất tốt cho sức khỏe nhưng ăn quá nhiều cũng không tốt. Chuối chưa chín có thể gây táo bón vì chúng chứa nhiều tinh bột, rất khó để cơ thể tiêu hóa hoàn toàn. Chuối cũng chứa rất nhiều chất xơ pectin hút nước từ ruột và khiến bạn bị táo bón nhiều hơn nếu bạn bị mất nước.

Chuối được phân loại là thực phẩm đường huyết “trung bình”, có nghĩa là chúng có chỉ số đường huyết đủ cao để gây ra một số biến động về lượng đường trong máu. Ăn nhiều thực phẩm có mức đường huyết tương đối cao có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 hoặc bệnh tim và khó kiểm soát cân nặng hơn.

Cà phê

Khoảng 10 giờ sáng là khung giờ uống cà phê tốt nhất mà các chuyên gia đã chia sẻ. Lúc này, cơ thể bạn đã có đủ năng lượng và chất dinh dưỡng từ bữa sáng nên cà phê sẽ như một chất xúc tác thúc đẩy tinh thần làm việc của bạn lên cao, hiệu quả hơn. Dù vậy, việc uống cà phê vào ban đêm lại là một thói quen không tốt cho sức khỏe chút nào. Thậm chí, khung giờ này còn dễ làm kích thích hệ thống tiêu hóa và khiến bạn cảm thấy bồn chồn, khó ngủ.

Thực phẩm cực bổ nhưng ăn nhiều hại hơn 'thuốc độc' - ảnh 2
Đừng ăn sữa chua khi bụng trống rỗng hoặc trước các bữa ăn. Bởi sữa chua chứa nhiều axit lactic, có thể làm giảm axit trong dạ dày, từ đó làm chậm quá trình tiêu hóa trong khi ăn bữa chính. Các chuyên gia khuyên rằng, bạn nên ăn sữa chua sau khoảng 1 - 2 tiếng ăn bữa chính. Ảnh minh họa: Internet

 Đường ngọt

Nếu bạn đang duy trì một lối sống ăn uống lành mạnh thì tốt hơn hết nên tránh xa đường ngọt. Sai lầm nghiêm trọng mà chúng ta thường mắc phải là coi đồ ngọt như một bữa ăn nhẹ trong ngày. Bằng cách này, lượng đường trong máu của bạn sẽ tăng lên, gây dư thừa và khiến bạn thêm mệt mỏi, lo lắng nhiều hơn.

Thịt

Thịt là nguồn dinh dưỡng chứa protein và vitamin B dồi dào, nhưng nó có thể gây quá tải cho hệ tiêu hóa nếu bạn ăn sai thời điểm. Các chuyên gia khuyên bạn nên tránh ăn thịt gần sát giờ ngủ. Hãy chọn thịt nạc và ăn ít nhất 3 tiếng trước khi đi ngủ. Ngoài ra, việc ăn nhiều thịt vào bữa sáng cũng có thể gây khó tiêu và khiến cơ thể bạn nặng nề, trì trệ suốt cả ngày.

Các loại hạt

Đây là một nguồn thực phẩm giúp cung cấp chất béo lành mạnh cho cơ thể, nhưng chúng không hề tốt cho những bữa ăn đêm. Việc ăn quá nhiều trong khoảng thời gian này có thể khiến dạ dày mất nhiều thời gian để tiêu hóa, dẫn đến tình trạng mất ngủ, thao thức suốt đêm.

Thực phẩm cực bổ nhưng ăn nhiều hại hơn 'thuốc độc' - ảnh 3

 Chuối chưa chín có thể gây táo bón vì chúng chứa nhiều tinh bột, rất khó để cơ thể tiêu hóa hoàn toàn. Chuối cũng chứa rất nhiều chất xơ pectin hút nước từ ruột và khiến bạn bị táo bón nhiều hơn nếu bạn bị mất nước. Ảnh minh họa: Internet

Đậu

Đậu chứa nhiều chất xơ, nhưng ăn chúng vào gần sát giờ ngủ khiến cơ thể bạn dễ bị đầy hơi, từ đó làm giảm chất lượng giấc ngủ ban đêm. Thay vào đó, đậu sẽ là loại thực phẩm hoàn hảo cho bữa trưa hoặc bữa tối sớm. Việc ăn đậu trong hai khoảng thời gian này giúp cơ thể bạn tiêu hóa tốt, giảm tình trạng đầy hơi, quá no.

Táo

Táo vốn chứa nhiều chất xơ và axit tự nhiên nên giúp cải thiện hệ tiêu hóa và chức năng ruột kết. Tuy nhiên, việc ăn táo vào buổi tối vô tình lại khiến axit tích tụ trong dạ dày, gây ra một số vấn đề khó chịu. Do đó, bạn nên ăn vào buổi sáng hoặc trước buổi tập chiều để tốt cho sức khỏe của mình.

Thực phẩm cực bổ nhưng ăn nhiều hại hơn 'thuốc độc' - ảnh 4

 Cá ngừ là một loài cá ăn được ăn rộng rãi nhưng tuy nhiên, cá ngừ đóng hộp thường là nguồn thủy ngân “dồi dào” nhất trong các loại thực phẩm. Ảnh minh họa: Internet

Cá ngừ

Cá ngừ là một loài cá ăn được ăn rộng rãi nhưng tuy nhiên, cá ngừ đóng hộp thường là nguồn thủy ngân “dồi dào” nhất trong các loại thực phẩm.

Các vi khuẩn tự nhiên hấp thụ thủy ngân và chuyển đổi thành methylmercury, đưa nó vào chuỗi thức ăn. Cá nhỏ tiêu thụ hoặc hấp thụ methylmercury và bị cá lớn hơn ăn. Tuy nhiên, thay vì phá vỡ hoặc hòa tan, thủy ngân tích tụ trong chuỗi thức ăn. Thủy ngân không mùi và vô hình với con người. Tuy nhiên, khi vào cơ thể, nó có như một chất độc can thiệp vào não và hệ thần kinh.Tiếp xúc với thủy ngân có thể đặc biệt có hại cho trẻ nhỏ và phụ nữ đang mang thai. Não của trẻ đang phát triển hấp thụ chất dinh dưỡng rất nhanh chóng. Thủy ngân ảnh hưởng xấu đến sự hấp thụ đó, gây chậm phát triển. Ở trẻ sơ sinh và thai nhi, liều cao thủy ngân có thể dẫn đến khó khăn về nhận thức, bại não, điếc và mù.

Theo Tiền phong
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bánh mật Bách Thuận – món ăn truyền thống được người dân lựa chọn để dâng lên tổ tiên vào dịp Tết

Món bánh mật nổi tiếng của người dân xã Bách Thuận, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.
(PLVN) - Xã Bách Thuận, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bính có làng vườn nổi tiếng, là địa chỉ du lịch vườn sinh thái mà nhiều người biết đến.  Nới đây không chỉ được biết đến là địa phương có nhiều di tích lịch sử văn hoá, mà còn là “thiên đường” ẩm thực với hơn 30 món ăn đặc sắc, trong đó, phải kể đến đó là món bánh mật truyền thống, luôn được người dân địa phương lựa chọn trong mâm cổ Tết dâng lên tổ tiên.

Xác lập kỷ lục Việt Nam về xôi - chè cung đình và dân gian truyền thống

50 món xôi chè cung đình và dân gian truyền thống được các nghệ nhân công diễn
(PLVN) - Trong khuôn khổ Lễ hội Tết Việt 2021 tại công viên Lê Văn Tám - TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam phối hợp với Sở VH-TT Thừa Thiên Huế và Trường Cao Đẳng Du lịch Huế đồng nghiên cứu sưu tầm và thực hiện sự kiện ẩm thực chế biến, công diễn các món xôi chè cung đình và truyền thống dân gian.

Làm sao để được sống xanh - ăn sạch - lòng thư thái?

Nhiều người nội trợ đã tìm mua thực phẩm hữu cơ để được “sống xanh - ăn sạch - lòng thư thái”.
(PLVN) - Chưa bao giờ chuyện lựa chọn thực phẩm ăn uống lại khiến nhiều bà nội trợ phải đắn đo như bây giờ bởi cứ vài hôm là chúng ta lại đọc được thông tin thực phẩm này bẩn, thực phẩm kia không đạt an toàn vệ sinh hoặc có hàm lượng hóa chất cao gấp nhiều lần đe dọa sức khỏe con người. Vậy, làm sao để được sống xanh- ăn sạch- lòng thư thái?

Xa rồi tiếng kêu thất thanh của động vật tội nghiệp

Biển quảng cáo quán thịt chó mèo đã bị dỡ bỏ.
(PLVN) - Trời mưa đông lạnh giá nhưng lòng anh Phạm Văn Dương cảm thấy ấm áp lạ thường. Đã từ rất lâu, anh mới thấy lòng mình chộn rộn niềm vui, thanh thản đến vậy. Hôm nay, có lẽ là ngày anh nhớ nhất trong đời vì đó là bước ngoặt lớn khi anh không còn phải làm công việc… tàn nhẫn nữa. 25 chú chó, mèo ở trong lồng dường như cũng cảm nhận mình sắp được “tự do”, không còn nơm nớp sợ hãi vì bị giết hại, làm mồi cho bữa nhậu nữa nên “chú” nào cũng thấy phấn chấn.

3 bệnh nhân ở Quảng Nam nghi ngộ độc pate Minh Chay

3 bệnh nhân ở Quảng Nam nghi ngộ độc pate Minh Chay
(PLVN) - Tối 03/9, bác sĩ Trần Công Ân, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam xác nhận, Bệnh viện đang điều trị cho 3 bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm do nhiễm vi khuẩn botulinum từ thực phẩm pate Minh Chay.

Cục An toàn thực phẩm có trách nhiệm trong vụ Minh Chay?

Sản phẩm pate Minh Chay có chứa chất độc nguy hại đến sức khỏe
(PLVN) -Trả lời Tuổi Trẻ về lý do của sự chậm trễ cảnh báo thực phẩm patê  Minh Chay nhiểm độc, một đại diện Cục An toàn thực phẩm cho rằng sẽ cảnh báo rộng rãi "khi có đủ căn cứ pháp luật và cân bằng giữa lợi ích của người tiêu dùng, nhà sản xuất".

Rong biển, sản phẩm độc đáo trong ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam

Rong biển, sản phẩm độc đáo trong ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam
(PLVN) - Từ lâu, rong biển đã được biết đến như một nguồn lợi thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao được nhiều thị trường thế giới ưa chuộng. Riêng tại Việt Nam có hơn 800 loại rong biển, trong đó nhiều loại được sử dụng làm thực phẩm xuất khẩu sang các thị trường Nhật Bản, Mỹ, châu Âu. Một số doanh nghiệp của Việt Nam cũng đã tận dụng nguồn nguyên liệu này để phục vụ đắc lực cho ngành công nghiệp thực phẩm trong nước.

Phòng ngừa hiệu quả bệnh vàng lá, thối rễ ở cây có múi

Phòng ngừa hiệu quả bệnh vàng lá, thối rễ ở cây có múi
(PLVN) -Vàng lá, thối rễ là một trong những loại bệnh gây hại nghiêm trọng nhất trên cây có múi như cam, quýt, bưởi... Bệnh có khả năng lây lan rộng và gây thiệt hại lớn về kinh tế nên bà con cần hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh để có biện pháp canh tác, phòng trừ hợp lý.

Tác hại của việc ăn thịt chó

Tác hại của việc ăn thịt chó
(PLVN) - Quảng Ninh mới xảy ra trường hợp hai anh em ruột tử vong sau khi ăn thịt chó. Hiện chưa có kết luận cuối cùng nên thông tin cho rằng hai anh em chết do ăn thịt chó do bị đánh bả là chưa có cơ sở. Tuy nhiên, việc ăn thịt chó tiềm ẩn khá nhiều tác hại khó lường...

Đã có một loại sữa tươi chuẩn Hà Lan với sứ mệnh “cân bằng dinh dưỡng” cho trẻ em Việt

Đã có một loại sữa tươi chuẩn Hà Lan với sứ mệnh “cân bằng dinh dưỡng” cho trẻ em Việt
(PLVN) - Kết quả nghiên cứu cho thấy 20,8% trẻ em ở nông thôn bị suy dinh dưỡng, nhẹ cân trong khi đó tỉ lệ trẻ bị thừa cân béo phì ở thành thị là 29%, đồng nghĩa với sự mất cân bằng dinh dưỡng của trẻ đang ngày một trở nên nghiêm trọng. Khởi nguồn từ thói quen “lườm rau – gắp thịt” vốn khiến mẹ đã hoang mang lại càng “quay cuồng trong mơ hồ” để chọn sản phẩm cân bằng dinh dưỡng chất lượng cho con.

Đừng lạm dụng thực phẩm lạnh trong mùa nóng

Hình minh họa
(PLVN) - Thời tiết nắng nóng nhiều người sử dụng  nước đá, đồ mát lạnh với mong muốn giải nhiệt. Tuy nhiên, sử dụng những thứ này quá nhiều, thường xuyên, sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, sinh ra nhiều bệnh như đau đầu, viêm họng, hỏng răng, ảnh hưởng lưu thông máu... 

Nỗi lo từ bếp ăn tập thể

Công nhân Công ty TNHH Ha Hae Việt Nam nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm.
(PLVN) - Vấn đề an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, trong trường học đang là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm. Chỉ trong thời gian ngắn đã xảy ra nhiều vụ thực phẩm bẩn, ngộ độc thực phẩm tại các trường học và các bếp ăn tập thể của công nhân gióng lên hồi chuông cảnh báo công tác vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn tập thể.

TP HCM triển khai 'Tháng hành động vì an toàn thực phẩm'

Hình minh họa
(PLVN) - UBND TP HCM vừa có ý kiến chỉ đạo thủ trưởng các sở, ban, ngành thành phố, Chủ tịch UBND 24 quận - huyện và các thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm thành phố triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019 và khẩn trương xây dựng kế hoạch tại đơn vị trước ngày 15/4/2019.