Thực phẩm chức năng: Mập mờ thông tin ngăn ngừa được ung thư

(PLO) -“Được nghiên cứu và bào chế từ các dược liệu quý, sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư mới nhất, đặc biệt dành cho bệnh nhân đang xạ trị, hóa trị muốn tăng sức đề kháng, giảm tác dụng phụ, ngăn khối u và tế bào ung thư phát triển”. Đây là thông tin quảng bá về một dòng thực phẩm chức năng (TPCN) như một sự mập mờ về khả năng ngăn ngừa được bệnh ung thư.
Thực phẩm chức năng nhưng quảng bá là thuốc điều trị ung thư Thực phẩm chức năng nhưng quảng bá là thuốc điều trị ung thư

Đánh vào tâm lý “có bệnh vái tứ phương”

Người bị bệnh ung thư coi như là cái “án tử hình” đã gọi tên nên nghe thông tin có loại thuốc, thực phẩm hay phương pháp gì có khả năng chữa bệnh là tìm đến để thử nghiệm, kỳ vọng. Nhiều người nghĩ thế nào cũng chết nên cứ uống vào, ăn vào, may ra sống sót. Chính tâm lý sợ hãi đó là điểm yếu để các công ty sản xuất TPCN tung ra “đòn gió” cho rằng TPCN có khả năng ngăn ngừa và chữa được bệnh ung thư.

Theo như thông tin về công dụng của TPCN của sản phẩm Unti-K cho biết: Hỗ trợ điều trị ung thư, ung bướu; Làm giảm kích thước khối U; Ngăn chặn mạch máu đến nuôi tế bào ung thư, kiềm chế sự tăng sinh của tế bào; Chống Oxi hóa , hạn chế tế bào gốc tự do; Giảm độc tính, tác dụng phụ của xạ trị và hóa trị; Tăng cường sức đề kháng hệ miễn dịch, nâng cao thể trạng cho người bệnh.

Đối tượng sử dụng Unti-K : Bệnh nhân bị ung thư, U Bướu đang trong quá trình điều trị; Bênh nhân đang trong quá trình điều trị bằng xạ trị, hóa trị; Người muốn phòng tránh các bệnh liên quan tới ung thư và u bướu.

Ngoài sản phẩm này còn có một loạt sản phẩm TPCN khác cũng sản xuất với dạng viên là Nano Fucomin và đều có công dụng ngăn ngừa tái sinh tế bào ung thư. Các sản phẩm trên được sản xuất tại Trung tâm nghiên cứu sản xuất thuốc của Học viện quân y và được Xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế và nằm trong nhóm TPCN.

Muốn một sản phẩm TPCN đến với khách hàng thì phải có “chiêu trò”, tung tin “lập lờ” rằng uống TPCN này vào bà kia, ông nọ đang điều trị ung thư gần chết bỗng nhiên khỏe ra, không đi bệnh viên nữa, tóc mọc xanh, vui chơi với con cháu. Thuê ai đó viết thư cảm ơn là đã uống TPCN xong ỗng dưng hết bệnh, ngợi ca như thần dược…

Kiểu mập mờ, tin giả, tin thật lẫn lộn đó khiến người mắc bệnh không thể không bỏ tiền triệu ra mua vài hộp thuốc cộng với tinh thần hy vọng vì biết đâu được uống vào đỡ bệnh hay “còn nước còn tát”. 

Mua xong rồi uống cũng vì cho an tâm, cho thỏa lòng, người nhà bệnh nhân thì nghĩ rằng “thuốc gì cũng cho uống hết rồi” có ra đi cũng đã “tận tình cứu chữa”, coi như tận số, không có trách móc, khiếu nại gì nhà sản xuất.

Nhưng thực ra uống TPCN bệnh tình không giảm, vì thực sự TPCN không thể ngăn chặn được bệnh ung thư vì chưa có kết luận khoa học nào nói rằng TPCN ngăn ngừa được bệnh này. Những nền y học lớn trên thế giới bây giờ vẫn đang bó tay thì mấy viên thuốc TPCN chỉ là đánh lừa hy vọng bệnh nhân.

Công dụng: Giúp chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh u bướu, giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị, là một thông tin mơ hồ, không chết ai và khó kết luận rằng nhà sản xuất đã lừa gạt bệnh nhân.

Mượn danh “quân y” để bán thuốc?

Trên hai trang Facebook thực phẩm chức năng mang lôgô Học viên quân y và Học Viện quân y- Trung tâm phân phối dược phẩm Học viện Quân y cộng với trang web:vienquany.com (Trung tâm phân phối dược phẩm Học viện quân y) đều có bán sản phẩm được cho là sản xuất từ sản xuất tại Trung tâm nghiên cứu sản xuất thuốc của Học viện quân y. Dòng TPCN về ngăn ngừa ung thư luôn được quảng cáo ấn tượng như: Viên nang Unti-k Học Viện Quân Y; Nano Fucomin Học Viện Quân Y Giải pháp người bị ung thư…

Về sản phẩm Nano Fucomin được trang vienquany.com viết: Nano Fucomin là sản phẩm thành công nhất từ trước tới nay có sự kết hợp của các thảo dược vô cùng quý như: Fucoidan có trong rong biển, Nano curcumin, Bột tam thất, Cao Phylamin,... là các dược liệu được sử dụng để bào chế các sản phẩm sử dụng trọng quá trình hỗ trợ điều trị ung thư trên thế giới.

Các sản phẩm trên được bán với giá rất cao: sản phẩm Viên nang Unti-k Giá mua: 545,000đ/hộp/ 60 Viên sử dụng trong 15 ngày còn sản phẩm Nano Fucomin: Giá mua: 240,000 đ/ hộp/30 viên.

“Sản phẩm được các giáo sư đầu nghành của Học viện quân y nghiên cứu và sản xuất trên trang thiết bị máy móc đồng bộ được đầu tư từ nguồn ngân sách cúa nhà nước. Đây là công trình khoa học có giá trị thực tiễn cao là công sức nghiên cứu trong nhiều năm của trung tâm”. Trên trang này viết.

Phóng viên đã trao đổi trên Facebook TPCN với tư cách người mua hàng, nhân viên tư vấn cho biết: Họ là công ty độc quyền các sản phẩm được sản xuất từ Trung tâm nghiên cứu sản xuất thuốc của Học viện quân y và anh muốn mua bao nhiêu cũng có, vận chuyển miễn phí. Thậm chí trên trang Facebook TPCN còn ngang nhiên quảng bá sản phẩm Unti-k là “thốc điều trị ung thư Unti-K của Học Viện Quân y”, cho dù khuyến cáo của nhà sản xuất: Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Hai sản phẩm này bán với giá đắt đỏ dù thành phần của nó rất bình thường

Trao đổi thông tin này với lãnh đạo Trung tâm nghiên cứu sản xuất thuốc của Học viện quân y được biết trang web: vienquany.com không phải của trung tâm và những thông tin trên Facebook họ cũng không biết. Trung tâm đã nhiều lần lên tiếng về vấn đề nhiều trang web mạo danh là của Học viện quân y để tư vấn, bán hàng, điều này gây sự nhầm lẫn cho khách hàng và ảnh hưởng tới uy tín của Học viện.

Câu hỏi đặt ra ở đây là trang web: vienquany.com được xác nhận là không phải của Trung tâm nhưng lại đưa thông tin rất chi tiết các sản phẩm của Trung tâm nghiên cứu sản xuất thuốc của Học viện quân y và khẳng định: “Trung Tâm Phân Phối Dược Phẩm Học Viện Quân Y - Chuyên phân phối & bán lẻ các sản phẩm sản xuất bởi HVQY qua trang điện tử "vienquany.com" .Chúng tôi (Vienquany.com) xin trân trọng giới thiệu các sản phẩm của Học Viện Quân Y tới quý khách hàng”.

Ngoài ra họ còn cho đăng các Giấy chứng nhận Xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế và nằm trong nhóm TPCN cho từng sản phẩm. 

Tại sao một trang web không liên quan đến Trung tâm nghiên cứu sản xuất thuốc của Học viện quân y lại có những văn bản quan trọng này?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Tuấn Ngọc
Cùng chuyên mục
Có rất nhiều lựa chọn để theo đuổi một vóc dáng cân đối, khỏe mạnh hơn.

Những điều cần biết về thuốc giảm cân

(PLVN) - Cùng tìm hiểu lý do tại sao những loại thuốc giảm cân phù hợp này không được bác sĩ kê đơn phổ biến như bạn nghĩ. Những điều bạn cần biết về thuốc giảm cân: Ai có thể dùng thuốc? Chúng có an toàn và hiệu quả không?

Đọc thêm

Phát động chương trình 'Vaccine – hành trình miễn dịch'

Phát động chương trình 'Vaccine – hành trình miễn dịch'
(PLVN) - Bộ Y tế và Trung tâm Sản xuất và Phát triển Nội dung số VTV Digital, công ty Cổ phần Sữa VitaDairy Việt Nam vừa phối hợp cùng phát động chương trình “Vaccine - Hành trình Miễn dịch” cùng thông điệp “Chia sẻ hiểu biết đúng về Vaccine (Vắc xin) để cùng nhau đi trên hành trình đến ngày mai không dịch bệnh”.

Bộ Y tế: Phê duyệt vaccine COVID-19 của Trung Quốc

Bộ Y tế: Phê duyệt vaccine COVID-19 của Trung Quốc
(PLVN) - Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vaccine Covid-19 (Vero Cell), Inactivated, được sản xuất tại Viện Sinh phẩm Bắc Kinh thuộc Tập đoàn dược Sinopharm, Trung Quốc, nhằm phục vụ nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch tại Việt Nam.

Giải pháp cho người viêm mũi dị ứng, viêm xoang hắt hơi liên tục

Giải pháp cho người viêm mũi dị ứng, viêm xoang hắt hơi liên tục
(PLVN) - Chảy nước mũi, nghẹt mũi, hắt hơi liên tục, nhức nặng mặt là các dấu hiệu điển hình của bệnh viêm mũi dị ứng, viêm xoang. Tình trạng bệnh thường nặng hơn khi thời tiết thay đổi, môi trường khói bụi, không khí ô nhiễm , hoặc tiếp xúc với các yếu tố lạ như lông vật nuôi, phấn hoa,…

Chủ động phòng viêm hô hấp cho trẻ khi nhiệt độ thay đổi đột ngột

Chủ động phòng viêm hô hấp cho trẻ khi nhiệt độ thay đổi đột ngột
(PLVN) - Thực hiện sớm các biện pháp phòng viêm hô hấp cho trẻ là giải pháp chủ động, hiệu quả giúp bảo vệ trẻ trước những tác động xấu từ môi trường, nhất là khi nhiệt độ thay đổi đột ngột. Không những thế, đây còn là giải pháp giúp tiết kiệm thời gian và chi phí trong thời điểm dịch bệnh khó khăn như hiện nay.

Bệnh viện C Thái Nguyên: Vững vàng vượt qua khó khăn viết tiếp trang sử mới

Bệnh viện C Thái Nguyên: Vững vàng vượt qua khó khăn viết tiếp trang sử mới
(PLVN) Bệnh viện C Thái Nguyên tiền thân là Bệnh viện Công ty xây lắp II trực thuộc Bộ Cơ khí luyện kim, từ năm 1988 bệnh viện được chuyển về theo sự quản lý của Sở Y tế Bắc Thái (nay là sở y tế Thái Nguyên). Theo dòng chảy thời gian, trải  qua 32 năm phát triển được sự quan tâm và đầu tư về cơ sở vật chất hạ tầng, sự chú trọng bồi dưỡng nâng cao tay nghề của đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ đến nay Bệnh viện C Thái Nguyên đã trưởng thành về mọi mặt và trở thành Bệnh viện Đa khoa hạng I với quy mô 700 giường bệnh, được tổ chức thành 31 khoa, phòng và 610 cán bộ viên chức, người lao động (CBVCLĐ).

5 biện pháp giúp bảo vệ người tiểu đường trước đại dịch

PGS, TS. Đoàn Văn Đệ - chuyên gia lĩnh vực Tim - Thận - Khớp và Nội tiết
(PLVN) - Tiểu đường là bệnh có tỷ lệ mắc bệnh cao, nhiều biến chứng mạn tính và đặc biệt dễ lây nhiễm các bệnh nhiễm trùng và khả năng nhiễm Covid-19 cao. Vậy người tiểu đường cần làm gì để bảo vệ mình trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, cùng tham khảo ý kiến của chuyên gia lĩnh vực Tim - Thận - Khớp và Nội tiết -  PGS, TS. Đoàn Văn Đệ.

Đột phá trong công nghệ sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dạ dày

Đột phá trong công nghệ sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dạ dày
(PLVN) - Trên thị trường hiện nay có hàng loạt các sản phẩm đông dược điều trị bệnh dạ dày nhưng cái tên Sản phẩm vẫn đang tạo nên cơn sốt bởi sở hữu những ưu thế vượt trội. Đặc biệt hiện nay, phiên bản mới của sản phẩm được nâng cấp nhờ công nghệ lõi tân tiến mang đến kết quả hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất cho người bệnh.

Ích Tiểu Vương - Giải pháp giúp cải thiện tiểu nhiều lần hiệu quả

Ích Tiểu Vương - Giải pháp giúp cải thiện tiểu nhiều lần hiệu quả
(PLVN) - Tiểu nhiều lần là một trong những rối loạn tiểu tiện phổ biến, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, sinh hoạt và sức khỏe người mắc. Để hỗ trợ cải thiện tiểu nhiều lần an toàn, hiệu quả, hiện nay các nhà khoa học đã nghiên cứu không ngừng và cho ra đời giải pháp từ thiên nhiên mang tên Ích Tiểu Vương.