Theo khảo sát của PV, mức giá lợn hơi tại một số nơi đã tăng lên mức gần 80.000 đồng/kg, đây là mức cao kỷ lục từ trước đến nay. Lào Cai và Hưng Yên vẫn là hai địa phương có giá lợn hơi cao nhất cả nước, 78.000 đồng/kg…
Giá thịt lợn tại các chợ dân sinh ở Hà Nội dao động từ 140.000 – 175.000 đồng/kg, nhiều loại còn chạm mốc 200.000 đồng/kg. Chẳng hạn, thịt thăn đang được bán với giá 140.000 đồng/kg, mông sấn 125.000-130.000 đồng/kg, sườn thăn 130.000 -140.000 đồng/kg, móng giò 95.000 đồng/kg. Các mức giá này tăng khoảng từ 20.000-30.000 đồng/kg. Đặc biệt, giá dạ dày lợn tăng lên 175.000 đồng/kg, tim lợn lên trên 200.000 đồng/kg…
Một chủ quầy thịt lợn ở chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy) cho biết, tính riêng từ đầu tháng 11 đến nay, giá thịt lợn đã tăng 25.000-40.000 đồng/kg tùy loại so với cách đây vài tháng. Thông thường giá thịt lợn chỉ tăng cao vào thời điểm cận Tết nhưng cũng không ở mức đắt đỏ như hiện nay.
Đáng chú ý, giá thịt lợn tăng cao khiến các mặt hàng chế biến từ thịt lợn như chả lụa, giò… đều tăng cao hơn 20 đến 25% so với trước kia, từ khoảng 120.000 - 130.000 đồng/kg lên 170.000 đồng/kg. Lạp xưởng tươi thay vì 160.000 đồng như trước nay tăng thêm 20.000 đồng một kg. Một tiểu thương chợ Bưởi chia sẻ, mấy tuần nay lấy hàng ở các chợ đầu mối giá đều tăng so với đợt trước, nên các món được làm từ nguyên liệu thịt lợn đều phải điều chỉnh giá theo cho phù hợp.
Không chỉ các sản phẩm từ thịt lợn tăng giá, nhiều ngày này một số hàng quán ăn như: bún chả, bún đậu, bún riêu, bún móng, bánh mì, bánh giò... cũng tăng giá các món có sử dụng nguyên liệu thịt lợn. Cụ thể, bún móng, bún mọc có giá từ 30.000 – 40.000 đồng/bát, tăng 5.000 đồng/bát; bánh mì chả ruốc, bánh giò từ 15.000 – 17.000 đồng/chiếc, tăng 3.000 đồng/chiếc; cơm suất tăng 5.000 đồng/suất…
Đáng lo ngại, không ít hàng hóa không hề khan hiếm nguồn cung nhưng cũng đang ở mức cao. Ví dụ như giá gà, trước đây 120.000 - 130.000 đồng/kg nay là 140.000 - 160.000 đồng/kg; Trứng tăng từ 300 đến 500 đồng/quả; Cua từ 13.000 - 14.000 đồng/lạng tăng lên 15.000 đồng; Cá rô phi, trắm đen, cá trắm trắng, chép giá đều tăng khoảng 5.000 -15.000 đồng/kg.
Khi được hỏi nguyên nhân giá các thực phẩm này lại tăng dù nguồn cung không hề giảm, các tiểu thương lý giải, sau khi thịt lợn liên tiếp tăng giá mạnh, nhiểu người chuyển sang các thực phẩm thay thế. Nhu cầu tăng lên phần nào khiến người bán “tát nước theo mưa”, đẩy giá sản phẩm lên theo.